loa-bluetooth-hay-nhat

Trong bữa tối chia tay đời độc thân tui được thằng bạn cho nghe nhạc bằng một chiếc loa bluetooth của Beats, nếu không lầm thì khi vừa nhìn thấy tui há hốc mồm mê mẩn vì chất lượng âm thanh thì nó gạ bán cho tui luôn, kiểu hứa giảm 5-10%, nhưng lúc đó đám cưới phải lo nhiều thứ nên không dư dả, tui đành gạt nước mắt cho qua.

Tui không còn nhớ chính xác model của em Beats đó là gì, nhưng cái không quên được là âm thanh của nó rất hay, mạnh mẽ, bass đánh rất tốt, thiết kế hiện đại và ngầu, nó màu đỏ, vuông vức. Lúc đó tui đã nghĩ trong tương lai mình phải tìm được cho mình một cái loa bluetooth đúng chuẩn “soul mate”, vì nó quá tiện lợi và nó đáp ứng được cái thói quen thích nghe nhạc ngoài đường của tui. Lúc đó tui chưa xem Beats là soul mate được là vì nó còn khá to, những chiếc loa bluetooth thời đó đều như vậy, hay nhưng kích cỡ “elephant in the room”. Kiểu mỗi lần đi đâu muốn mang nó theo sẽ cảm thấy hơi mệt mệt.

Gần bốn năm trôi qua mọi việc khác hẳn, giờ cái khó không phải là tìm một em loa vừa hay vừa nhỏ gọn nữa, mà là bây giờ có quá nhiều em như vậy, quá nhiều lựa chọn mình tưởng như là soul mate. Nó làm tui nhớ một câu của nhạc sĩ Đức Huy, đại khái là “Ở trên đời này những thứ hao hao như tình yêu rất là nhiều, nên nếu ai tìm được tình yêu thực sự phải là một người rất may mắn”.

Quá nhiều lựa chọn

Cái chính là ở thời điểm hiện tại chất lượng giữa các hãng không còn cách biệt quá lớn, đặc biệt là trong tầm giá 4tr trở xuống, nó không phải kiểu một trời một vực để mình biết cái nào tốt hơn ngay mà nó ở mức phải nghe chăm chú hoặc chỉ phát hiện ra sự khác biệt khi nghe thể loại nhạc đặc thù nào đó. Còn lại, giá cách nhau không xa, âm thanh kẻ tám lạng người nửa cân, tính năng chống nước các kiểu đều có, vậy giờ chỉ còn khác nhau ở kiểu dáng là chính?

Theo tui khi cân nhắc một chiếc loa bluetooth thì cần cân nhắc chính 3 điều: Chất lượng âm thanh, độ bền bỉ (chống nước, chịu va đập), và kích cỡ. Cứ coi trong 3 cái này mình quan trọng cái nào trước rồi từ đó “đi tìm soulmate”.

Vậy ai là soul mate của đời tui?

Beoplay A1, số 1 trong tầm giá dưới 6tr.
Beoplay A1, số 1 trong tầm giá dưới 6tr.

Nếu mà nói ngắn gọn, có 5-6tr thì mua Beoplay A1, có 3-4tr thì mua UE Boom 2, từ 2-3tr thì UE Roll 2 hoặc Wonderboom, thấp hơn nữa mua Sony SRS-XB20. Trên 6tr thì tui không đề cập vì đa số ở mức giá đó size loa hơi to, không còn đúng tiêu chí nhỏ gọn mang theo nữa. Ngoài những loa đề cập ở trên còn rất nhiều ứng cử viên xứng đáng khác mà tui nghĩ bạn nên dành thời gian nghía qua, như JBL Charge 3, JBL Flip 4, Riva S, Bose Soundlink Color 2, Bose Soundlink Mini 2 (cá nhân tui không thấy cái loa này đáng giá tiền nhưng nhiều người đánh giá nó rất tốt nên tui nghĩ nhiều khi tui sai). Ngoài ra còn có UE Mega Boom, nhưng mặc dù âm thanh hay, tui lại thấy nó hơi quá to.

Bose Soundlink Mini 2 dù tui có cảm giác không hợp, nhưng rất nhiều reviewer ưa thích nó và đưa vào danh sách "Best of 2017"
Bose Soundlink Mini 2 dù tui có cảm giác không hợp, nhưng rất nhiều reviewer ưa thích nó và đưa vào danh sách “Best of 2017”
UE Boom 2 là một lựa chọn "có tất cả" rất đáng tiền.
UE Boom 2 là một lựa chọn “có tất cả” rất đáng tiền.

BeoPlay A1, nếu bạn là dân ghiền nhạc và không quá bận tâm về giá (5,5tr), hoặc nếu hơi “với” một chút về mặt tiền bạc thì cũng ráng xoay sở xem sao, kiểu như dành một phần lương thưởng cuối năm cho nó. Vượt qua được cái đó rồi hãy rước em nó về đừng ngần ngại, đối với tui đây là một trong những sản phẩm công nghệ tui yêu thích nhất nhiều năm trở lại đây. Thiết kế đẹp, ngầu, âm thanh thì miễn bàn, nhìn loa ở kích cỡ như vậy mà có thể xử lý bass tầm cỡ như thế thật khó tin! BeoPlay A1 chứ không phải bất cứ chiếc loa chuyên nghiệp đắt tiền nào, mới là cái loa nghe nhạc mà tui mơ ước, tui có thể mang nó đi bất cứ đâu, không dây nhợ rườm rà, tui có thể nghe trong quán beer, ngoài đường, toilet, taxi, sự tiện lợi của nó, âm thanh đủ làm mình thổn thức của nó, đối với tui là số một!

Bạn có thể đọc bài đánh giá chi tiết của tui về Beoplay A1 tại đây

Những lựa chọn tui đề cập ở trên chắc chắn là không đúng tuyệt đối vì nó còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu cá nhân từng người sử dụng, ví dụ nếu ai cần chống nước tốt thì mua Wonderboom hợp lý hơn là BeoPlay A1, vì chiếc loa này không phải là loa chuyên về chống nước. Tương tự, nếu ai thích sự nhỏ gọn, Wonderboom cũng là lựa chọn tốt hơn.

Tuy không phải số 1 về âm thanh, nhưng trong lòng tui chiếc loa này là số 1 về tính tiện dụng và khả năng chống nước
Tuy không phải số 1 về âm thanh, nhưng trong lòng tui chiếc loa này là số 1 về tính tiện dụng và khả năng chống nước

Và xin lưu ý là chất lượng âm thanh của những chiếc loa tui đề cập ở trên KHÔNG HỀ DỞ, kể cả UE kể cả SONY, nếu không phải là một người quá khắt khe về chất lượng âm thanh, bạn sẽ hoàn toàn hài lòng về nó mà không phàn nàn gì nhiều, nếu bạn không nghe Rock, nếu bạn chỉ nghe nhạc “ít lộn xộn” như acoustic, nhạc “đi ngủ”, hoặc chiếc loa nó chỉ có nhiệm vụ làm nền cho lúc ngồi uống beer với bạn bè thì theo tui là yên tâm, những chiếc loa này hoàn thành tốt nhiệm vụ đó. Miễn là đừng mở volume 100%, cỡ 80% là vừa.

Hãy cố gắng mua cái bạn thực sự thích

Quan điểm của tui nếu cái loa bạn thực sự muốn-rước-về với túi tiền của bạn đang cách nhau chừng 500k-1tr thì hãy kềm chế (dù rất khó) mà…quay về nhà, đừng mua đại một cái gì đó. Mua cố gắng mua cho đáng, để dành tiền tháng sau quay lại mua, nghe nhạc là chuyện hệ trọng của đời người, hãy cố gắng đầu tư cho nó ở mức tốt nhất có thể, mua không vừa ý về nhà cứ lấn cấn ngủ không ngon. Cũng cố gắng đừng mua loa dưới 1tr, nếu bây giờ còn đi học, còn sinh viên thì cứ mua một con loa nào 100k-200k là ok, nghe đở đi, ngày trước mới ra trường tui cũng vậy, mua một sản phẩm nằm ở lưng chừng nó còn uổng tiền hơn.

Hãy bắt đầu bằng một chiếc loa trong tầm giá Sony SRS-XB20, cố gắng đừng thấp hơn
Hãy bắt đầu bằng một chiếc loa trong tầm giá Sony SRS-XB20, cố gắng đừng thấp hơn
Cuối cùng tui muốn nói là, những năm gần đây loa bluetooth nhiều vô số kể và rất nhiều trong số đó là sản phẩm chất lượng mà tui chưa có dịp nghe hết, các hãng cũng giới thiệu các model mới khá thường xuyên, cứ mỗi model ra đời nó lại càng dễ dùng hơn, giá dễ chịu hơn (hoặc ít nhất là phiên bản cũ nó giảm giá), cho âm thanh hay hơn, nên những chiếc loa tui giới thiệu bây giờ có thể trong vài tháng nữa nó sẽ lỗi thời, tui sẽ cố gắng cập nhật trong khả năng có thể nhưng tốt nhất bạn nên cập nhật tin tức xem có mẫu nào mới đáng chú ý nữa không, như thời điểm viết những dòng này B&o lại vừa cho ra đời mẫu loa BeoPlay P2, cái mà tui thấy có thể âm thanh tuy không bằng A1 nhưng nhỏ gọn hơn khá nhiều và giá cũng mềm hơn.

Cùng uống beer

Please enter your comment!
Please enter your name here