Mainboard là thành phần chủ chốt trong cả hệ thống và cũng là món khá quan trọng. Nhưng chọn mua mainboard một cách hợp lý thì lại khác, thực chất thì mainboard là món mà bạn có thể chọn theo giá một cách dễ nhất mà không sợ ảnh hưởng tới hiệu năng nhiều.

Thông số

Mainboard thường và mainboard chơi game khác nhau ở điểm nào, thật ra thì cả 2 không khác nhau lắm. Ở những mainboard chơi game hay có gắn mác gaming thì thường được thêm vào những tính năng như gia cố cổng ethernet – quản lý băng thông tốt hơn, tăng cường hiệu năng RAM, chất lượng âm thanh tốt hoặc có sẵn chip âm thanh đặc biệt, và nhiều tính năng khác nữa. Còn ở mainboard thường thì tất nhiên sẽ không có những tính năng đó nhưng vẫn đủ tốt để hoạt động một cách trơn tru. Nhưng mainboard thường thì chủ yếu là những mainboard đời cũ, chứ còn những mainboard hiện nay mặc dù không có mác gaming nhưng đôi lúc vẫn có một trong số những tính năng đặc biệt.

Socket

Phần quan trọng nhất khi chọn mua mainboard. Socket là phần tiếp xúc trực tiếp với CPU, mainboard giống như ổ khóa còn CPU thì giống như chìa khóa – cả hai phải cùng loại socket thì mới hoạt động được.

RAM

DDR

Để cho đơn giản và dễ hiểu thì bạn chỉ cần biết đây là công nghệ của RAM và được đánh số 1 – 2 – 3 – 4. Trong đó DDR4 là công nghệ tiên tiến và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Loại DDR của mainboard phải giống nhau với DDR của thanh RAM, 2 thứ này cũng giống như socket nên phải giống y hệt nhau thì mới hoạt động được (quan trọng hơn là phải đúng loại thì mới cắm vào được).

Dung lượng

RAM bạn cắm vào sẽ có dung lượng riêng, nhưng mainboard thì lại có giới hạn nhận dung lượng tối đa từ RAM. Dung lượng từ tất cả thanh RAM cộng lại phải bằng hoặc nhỏ hơn giới hạn của mainboard, nếu lớn hơn thì phần còn dư sẽ không có tác dụng gì cả.

Channel

Channel là số lượng thanh RAM cần để hoạt động một cách tối ưu nhất, nói nôm na là giống như…thận vậy, 1 quả thận cũng có thể hoạt động được nhưng 2 quả thận thì luôn luôn tốt hơn. Channel thường chia thành 2 loại thường thấy là Dual và Quad, Dual thì cần 2 thanh RAM để tối ưu, còn Quad thì cần 4 thanh RAM.

DIMM Slot

Là số khe RAM mà bạn có thể cắm, càng nhiều DIMM slot thì bạn càng cắm được nhiều RAM. DIMM slot cũng có ký hiệu theo mã màu và liên quan tới Channel, ví dụ như Dual Channel thì 2 DIMM slot sẽ có cùng một màu (trong trường hợp có nhiều DIMM slot) để bạn kích hoạt được Dual Channel khi cắm và đúng DIMM slot đó, tương tự như vậy đối với Quad Channel.

Chipset

Chipset của mainboard cũng giống như đầu não vậy, nó thường đi kèm với nhiều thứ như DDR và dung lượng của RAM, socket của CPU, và quan trọng nhất là khả năng ép xung của mainboard. Chip set hầu như không ảnh hưởng nhiều tới hiệu năng của mainboard, nên bạn chỉ cần quan tâm tới những dòng chipset chuyên dụng cho ép xung (nếu như có nhu cầu).

Form Factor

Đây là kích thước thực tế của mainboard, kích thước của mainboard thì không ảnh hưởng tới hiệu năng hay gì cả mà chỉ quyết định kích thước của case mà bạn mua thôi, nhưng kích thước cũng ảnh hưởng tới số lượng tính năng của mainboard, kích thước càng lớn thì mainboard càng có nhiều chỗ để gắn nhiều “phụ tùng” hơn. Các kích thước thường thấy là M-ATX và ATX, Còn E-ATX và M-ITX thì rất hiếm và thường không sản xuất cho mainboard chơi game.

Chọn mua

Mainboard là món bạn có thể chọn khá thoải mái, giảm tiền của mainboard để đắp qua phần cứng khác, hoặc tăng tiền để tối đa hóa khả năng nâng cấp sau này. Hoặc bạn có thể chọn theo tính năng, ít tiền thì ít tính năng, nhiều tiền thì nhiều tính năng. Nhưng nói chung thì bạn vẫn nên lựa nền tảng tiên tiến nhất và phổ biến nhất của Intel đó là LGA 1151, nhưng vẫn phải so với nhu cầu sử dụng của mình để chọn ra mainboard có giá tốt nhất.

Intel

Gigabyte H110M Gaming 3 (~1.700.000)

20160802105151_big

Nói về độ ngon bổ rẻ thì H110M-Gaming 3 của Gigabyte là lựa chọn đầu tiên nếu bạn muốn mua một mainboard chơi game giá mềm. H110M-Gaming có socket LGA 1151, có 2 DIMM slot (DDR4) và 32GB RAM, và một PCI-Ex16. Những tính năng cơ bản kèm theo là cổng USB 3.0, HD Audio đầy đủ. Khe RAM và card đồ họa còn được gia cố bằng thép để chống cong và gãy. Ngoài ra cổng ethernet còn được tích hợp Intel® GbE LAN giúp giảm độ trễ và ping. Chỉ tiếc là mainboard này không có cổng SATA Express và M.2, cổng M.2 thì có thể không có vì nó khá mắc tiền còn không có cổng SATA Express thì bạn có thể sẽ không khai thác được hết những dòng SSD cao cấp, nhưng vẫn bảo đảm được tốc độ cao của SSD với cổng SATA 3.

Tất nhiên thì với số tiền ít bạn không mong đợi được ở mảng ép xung rồi, nhưng suy cho cùng cùng với những mục đích sử dụng đơn giản thì bạn cũng không cần. Gigabyte H110M-Gaming 3 nói đúng ra chỉ là một mainboard cơ bản để bạn cắm các phần cứng lên mà thôi, chứ chức năng thì không có nhiều nhưng vẫn bảo đảm được những thứ cơ bản. Hơn nữa với giá rẻ và  độ bền cao thì bạn cứ yên tâm chọn mua H110M Gaming 3 cho dàn PC budget của mình.

MSI B150 Gaming M3 (~3.100.000)

product_3_20160607151841_57567551e1711

Tới dòng cao cấp hơn một chút thì bạn có thể có được nhiều tính năng hơn. MSI B150 Gaming M3 cũng có socket LGA 1151, nhưng có 4 DIMM DDR4 slot và 64GB RAM. Cổng ethernet sử dụng công nghệ Killer E2400 để giảm tối thiểu lag để bạn chơi game được mượt hơn, ngoài ra còn có phần mềm giúp bạn tùy chỉnh băng thông của các chương trình có sử dụng mạng, như vậy bạn có thể nhường băng thông internet cho những game quan trọng. Chip âm thanh sử dụng là Audio Boost 3, và cả hệ thống âm thanh được cô lập hoàn toàn trên mainboard nên nó giống như sound card rời vậy, hơn nữa công nghệ này của Nahimic nên bạn có thể tải phần mềm về để tinh chỉnh tùy thích. Mainboard còn có thêm 1 cổng SATA Express để bạn đạt được tốc độ tối đa của các SSD cao cấp, bạn cũng có thể gắn được M.2 nhờ slot M key có sẵn trên mainboard. Ngoài ra MSI B150 Gaming M3 cũng hỗ trợ CrossFire 2-way của AMD.

Với mức giá cỡ này thì việc ép xung vẫn còn là một thứ xa xỉ, nhưng thật sự nó cũng không cần thiết lắm vì nếu với 2 thành phần còn lại là CPU và GPU tốt thì bạn cũng không cần ép làm gì cho nóng. Nhưng nếu bạn muốn thì vẫn có một thứ gọi là XMP giúp đẩy xung nhịp của RAM lên tối đa ở mọi thời điểm (nhưng xung nhịp tối đa mà mainboard nhận vẫn là 2133MHz.

MSI B150 Mortar (~2.500.000)

product_1_20160202175313_56b07c89dfed3

Trong trường hợp bạn thấy ~3.000.000 hơi cao thì MSI còn có một dòng tương tự cũng sử dụng chipset B150, đó là MSI B150 Mortar. Thông số hầu như cũng na ná B150 Gaming M3, chỉ khác cổng M.2 chỉ cho Wifi hoặc Bluetooth, nhưng bù lại thì B150 Mortar lại có đèn LED viền xung quanh nhìn cũng khá là bắt mắt. Giảm đi khoảng ~550.000 nhưng nói về tính năng thì MSI B150 Mortar vẫn đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu cơ bản của bạn, chỉ có khuyết điểm duy nhất là không có cổng SATA Express thôi nhưng nếu bạn sử dụng những dòng SSD trung bình cỡ 550Mb/s thì không cần phải lo vụ này. Ngoài ra còn có một phiên bản tương tự với tông màu trắng đen có rằn ri, đó là B150 Mortar Artic, giá chênh lệch chỉ khoảng ~150.000 là cao nhất, thay đổi không thiết thực cho lắm nhưng nó cũng giúp ích cho bạn nếu bạn muốn build một dàn PC có tông màu trắng

Asus Z97 – Pro Gamer (~3.850.000)

z97-pro-gamer-3d-2

Khi nói tới những mainboard ép xung thì những mainboard dòng Sky Lake thường rất đắc đỏ với chipset Z170. Nhưng dòng Haswell thì rẻ hơn nhiều và cho bạn một cái giá rất phải chăng khi so với tính năng mà mainboard này đem lại. Mainboard dòng Haswell nên socket sử dụng là LGA 1150, DDR3 tối đa 32GB nhưng vì mainboard này có thể ép xung được nên xung nhịp RAM có thể tùy chỉnh từ 1333MHz cho tới tối đa 3200MHz. Điểm đặc biệt của mainboard này mà những ai thích ép xung sẽ rất thích đó là TPU và EPU, trong đó TPU tăng tốc độ xử lý lên tới 37% trong khi EPU giảm lượng điện tiêu thụ tới 80%. Dẹp phần ép xung qua một bên thì phần âm thanh của Asus Z97 – Pro Gamer cũng rất được trau chuốt với công nghệ SupremeFX Shielding™, mạng mẽo cũng được chú ý để giảm tối đa số lần bạn ngụy biện do mạng lag bằng công nghệ Gigabit LAN Controller (GAMEFIRST II). Về phần lưu trữ thì mainboard cũng có 1 SATA Express hay USB 3.0 đầy đủ, chỉ không có USB 3.1 mà thôi. Nhưng bù lại thì mainboard này hỗ trợ cho cả 2 nền tảng SLI và CrossFire lên tới 4-way.

AMD

MSI A320M Bazooka (~2.190.000)

MSI-A320M-Bazooka-2

Có thể nói đây là một trong những mainboard AM4 rẻ nhất. Tuy rẻ nhưng bạn nhận lại được rất nhiều so với số tiền bỏ ra. Khi nhắc tới AMD thì bạn sẽ nhận được quyền lợi nếu bạn có ép xung, bạn không cần phải bỏ ra số tiền hơn 3 triệu để ép xung. Chỉ với mainboard rẻ như MSI A320M Bazooka là bạn đã có thể ép xung cho CPU và RAM rồi. Mainboard có 4 khe RAM, và 4 cổng SATA 3, nếu bạn có dự định sử dụng SSD SATA 3 thông thường thì vẫn ổn, ngay cả việc nâng cấp RAM sau này cũng không gặp khó khăn gì vì có 4 khe RAM. Nên nếu bạn muốn build một dàn Ryzen mà không đòi hỏi gì quá nhiều – nhưng vẫn có khả năng nâng cấp chút đỉnh sau này thì MSI A320M Bazooka rất phù hợp.

Lời khuyên: Ở trên chỉ là những mainboard được sắp xếp từ phổ thông – trung cấp cho tới cao cấp chất lượng nhất và với giá tốt nhất (ở Việt Nam). Lý do bạn không nên chọn mainboard mắc tiền vì nó khá là phí tiền, nhưng cũng không có nghĩa là chọn mainboard càng rẻ bèo thì càng tốt. Quan trọng hơn thì khi chọn mainboard thì bạn nên chọn theo CPU chứ không nên chọn CPU theo mainboard, nên bạn cần xác định mình muốn sử dụng CPU nền tảng nào rồi sau đó chọn mainboard có socket phù hợp (cũng như tính năng mà mình cần ở mainboard).

Khi nói tới các dòng mainboard cao cấp và mắc tiền thì trước tiên khi mua bạn phải xem xét tới các tính năng của nó, nếu vì vẻ bề ngoài ngầu mà bạn chọn mua thì có thể rất phí nhưng nếu bạn dư dả thì cứ YOLO. Chứ nếu chọn một mainboard mắc tiền từ 5 triệu trở lên thì bạn phải chắc là nên chọn theo những tính năng mà mình cần, nhất là ở khoảng ép xung.

106 Cụng ly

 1. Bác 7urkey cho tôi hỏi cái main H110 nếu sử dụng đi kèm với i5 6500 có tối ưu không ? Sao một số ý kiến thì lại nói i5 6500 đi với B150 lại tốt hơn ? ví dụ Gigabyte B150 D3H thì nó hơn gì H110 không ?Nhờ bác giải thích rõ hơn một tí. Xin cảm ơn bác

  • Chipset nó không quan trọng lắm bác ơi. Quan trọng là chức năng của mainboard thôi, mua mainboard là vì chức năng chứ chipset nó không ảnh hưởng tới hiệu năng tới nỗi mình có thể nhận biết bằng mắt (hay khi sử dụng) được, chỉ có khi benchmark thì mới thấy khác cỡ 5-10% gì đó là cao lắm. Với lại main H110 thuộc dạng dòng cơ bản, dành cho người có ít tiền, còn B150 thì cao cấp hơn một chút với lại có đắp thêm một chút tính năng riêng, vả lại 2 cái đều là Sky Lake nên bác cứ vô tư.

   Nhưng nếu bác có tiền thì mua luôn B150 tại vì nó có 4 DIMM slot, chạy được CrossFire để sau này bác có muốn nâng cấp cũng dễ hơn. Đó là chưa tính tới mấy tính năng nhỏ nhỏ như con MSI B150 ở trên.

 2. Mình có vài thắc:
  – nếu mainboard thuộc loại dual channel thì cắm 3 thanh ram vào có được không?
  – các thông số tested latency (CL19-26-26-46) có ý nghĩa như nào?
  – thông số voltagr và speed trên RAM có phụ thuộc vào mainboard hay k? Chọn như nào là phù hợp?
  – khi chọn mua mainboard thì có nên chọn loại có card wifi onboard hay chọn card wifi gắn qua cổng pci-e?

  • Nếu không cắm được thì main nó đâu làm nhiều khe cắm làm gì, mình giải thích phía trên là Channel là số thanh RAM cần để hoạt động tối ưu chứ có phải số lượng tối đa thanh RAM có thể cắm đâu.

   Cas 14 – 15 – 16 là độ trễ của RAM, thời gian bao lâu để RAM phản hồi. Số càng nhỏ càng tốt.

   Giữa RAM và main thì chú ý Bus với max GB RAM là chính. Nếu mua những loại main bình thường dòng khoảng 1 năm trở lại đây thì có 2 loại là thì có Bus là 2133MHz và 2400MHz, những main ép xung thì có giới hạn Bus cao hơn. Còn max GB RAM thì tùy. Những main mới thì khe cắm đều là DDR4, cái này chú ý để mua RAM theo cho đúng.

   Bạn mua mainboard thì theo nhu cầu của bạn mà lựa, đa số xài PC là gắn dây trực tiếp rồi cho nó ổn định chứ Wifi làm chi. Nếu bạn muốn xài wifi thì có máy loại main tích hợp sẵn luôn, giá cũng mềm. Trừ khi lỡ mua main rồi mà đổi ý muốn xài wifi thì mới mua card wifi thôi.

 3. Thanks bruh, do cấu trúc nhà mình đi dây k đc nên phải dùng wifi, mình thì k biết onboard hay rời cái nào bắt sóng cũng như ổn định hơn. Cám ơn bác nhiều lắm, chắc kiếm main có card onboard luôn cho đỡ công đi lựa card rời =))

  • Ừa, nhưng mà kiếm main có wifi thì hơi khó chút, nó không phổ thông lắm nhưng mà sẽ có. Không thì bất đắc dĩ phải mua card wifi cắm vô thôi

  • Giữa 2 mobo là ROG STRIX Z270E vs ROG MAXIMUS IX CODE thì theo bác nên chọn con nào, cả 2 cái giống nhau nhiều điểm mà con strix thì rẻ hơn maximus. Em đang phân vân =)))

  • hầu như khác bề ngoài thôi chứ không khác gì :)) mà t thấy con Strix đẹp hơn, giá rẻ hơn nữa thì xúc thôi :V

 4. Anh cho em hỏi về cái PCIE 4.0 em nghe nói sắp có vậy có nên chờ để sắm máy mới không ạ, em hỏi bởi vì 1 em chuẩn bị mua máy – 2 là em gà về pc – 3 là sau này em muốn nâng cấp tiếp các đời card màn hình vẫn sài pcie 3.0 liệu có sợ bị nghẽn băng thông không ạ. cho em hỏi nữa là mình nhìn vào thông số nào để mình biết là nghẽn băng thông củ thể là pcie 3.0 với vga

  • Bây giờ chưa có card đồ họa nào cần PCIe 4.0 vả lại số liệu còn chưa rõ ràng thì bạn quan tâm làm gì cho mệt :v
   Trước mắt là chỉ có streaming – lưu trữ và làm việc là chính. Chưa kể đến là công nghệ mới thì mắc hơn, bạn đã chuẩn bị đủ hầu bao chưa.
   Còn vụ nghẽn thì hãng sản xuất sẽ lo bằng cách update bios hay driver gì đó để người sử dụng không bị lỗi thời. Còn xem xét vụ nghẽn thì bạn phải hiểu cho rõ khái niệm của nó, ví dụ card cần 3.0 thì cắm vô 4.0 tất nhiên chắc chắn sẽ nhanh hơn, chỉ khi card cần 4.0 mà cắm vào 3.0 thì mới chậm hơn.

 5. Biết là phí nhưng mà em thích dùng dòng ép xung vì chất lượng linh kiện hiệu năng cao với thuận lợi cho mình nâng cấp sau này mặc dù em không ép xung , tuần trước em mới làm bộ GIGABYTE Z270X – Ultra Gaming với i7-7700k công nhận là xót lúa lắm nhưng mà sài nó yên tâm

 6. Ad xem giúp mình build 3 món này đi chung có ổn chưa nha. Ko có vga nhưng có thể max setting các game online hiện nay đc ko.Mình build case để chơi game nhưng mình muốn đầu tư vào con cpu trước. Vga mình sẽ lên sau. Đa số thì mình chỉ chơi game online thôi. Mình mới nhập môn nên mình hơi gà. Có gì ad chỉ giáo thêm nha. Thank ad trước!

  Cpu core i5-7600 3.5ghz (4.1 ghz turbo boost)
  Main asus h170 pro gaming – GLA 1151.
  Ram kingtons hyperx fury 8gb (1x8gb) bus 2133 ddr4.

  Ad xem giúp mình có cần lên xuống thứ gì ko cpu hoặc main. Mình build case tầm 12tr đổ lại liệu có đủ ko.
  Còn cái nguồn mình theo ad thì tầm công suất khoảng bao nhiêu để sau này lên con vga khỏi phải lo nghĩ.
  Thank ad nhiều nhé!

  • Main có thể hạ xuống B150 để tiết kiệm một chút, hoặc xuống luôn H110 cũng được để bù tiền cho card. Nếu mua nguồn trước thì lấy 500W. Giờ chưa có card thì chơi cỡ LOL low hoặc mid, tùy độ phân giải nữa

  • À nếu bạn xuống một chút thì mua main B250 Kabylake nha, còn H110 thì nhờ người ta update BIOS dùm luôn.

  • Cũng được, mình thì mình thích main MSI hơn, linh kiện tốt. Cái I/O Shield cũng đẹp nữa :v

 7. em đang tính làm một dàn tầm 20tr (không gồm màn)
  – Core i5-7500
  – VGA GTX1060
  – Bộ nguồn PSU seasonic S12ll 520W 80+ Brozen.
  bác turkey tư vấn giùm em :
  + Có nên dùng main Gigabyte B250M D3H không?
  + VGA thì nên chọn con nào GTX1060?
  + RAM 8GBx1 nên mua loại nào?
  + Case loại nào là thích hợp, nhiều size quá em chưa biết chọn.
  Em quan tâm đến p/p là chính, mục tiêu nâng cấp chắc chỉ thêm RAM thôi, bác tư vấn em vơi. Em cảm ơn ạ!

 8. Ad ơi, mình đang dùng bộ pc gồm giga h110m, i3-6100, ram 8gb. Và đang muốn mua con card trong tầm giá 6 tr để chiến game gta 5 thì nên mua con nào nhỉ

  • ủa vậy là main asrock k lòi mặt đc vào xếp hạng của ad hả :3. zay mà mình định mua main asrock

  • Bạn muốn thì cứ mua thôi :v mình ko thích “mông đá” lắm :))

 9. Cho e hỏi trong tầm tiền 4tr5 -5tr chênh lệch cao vài trăm cũng đx . E nên mua con Dell U2414h đx k ạ? . Máy e sài card gtx1060 . Màn hình chủ yếu dùng để chiến các game đồ họa như GTA V, Watch dog, Farcry, Battegroup..v.v…

  • Con này để làm đồ họa thôi, responetime nó cao lắm, không thích hợp để chơi game.

 10. em muốn nâng cấp cpu thì nên lên dòng skylake hay kabylake ạ. Với cả tư vấn hộ em 1 con main tầm giá 5tr để tối ưu hiệu suất luôn 🙂

  • Tất nhiên là Kaby giờ làm gì còn Skylake nữa, có mua Skylake người ta cũng kêu lên Kabylake thôi, hoặc lên Ryzen. Tối ưu hay không tối ưu gì, cái main nó không phải nguyên tố chính, chọn mua main là trả tiền cho những chức năng thêm vào trên main, không phải main càng mắc tiền là càng “mạnh”. Tốt nhất dòng bình thường thì cứ H270, còn ép xung thì Z270

 11. Bác cho mình hỏi cấu hình như sau chơi game online va offline tốt không.
  Main: Giga B150M D3H or B250M
  Cpu: g4560 or core i3 6100
  Ram: kingmax 4gb x2.
  Hdd: 1Tb western
  Vga: Giga GV-N75TD5 2G hay giga 1050ti

  -Vga gv-n75td5 2g với vga 750 ti 2g. Giống nhau phải không bác

 12. Ad giữa 2 con main giga h110m gaming 3 với con main mại 110m gaming có gì khác nhau? Nếu mua thì lên chọn con nào ạ?

  • Giờ mình thích MSI hơn :V giờ con bét nhất thì MSI H110 Gaming trong mấy bài HSBT Custom Build. Để cập nhật lại bài này đã

 13. Xây dựng cấu hình máy như thế này ổn không ad? ( không màn )
  – Main: MSI H110M Gaming ( 1.979.000 )
  – CPU: G4400 3.3G/3MB/HD Graphics 510/socket 1151 (skylake) ( 1.299.000 )
  – Ram: Avexir Series 8GB (1x8GB) DDR4 Bus 2133 MHz ( 1.369.000 )
  – VGA: GIGABYE GT 1030 OC 2G DDR5 64bit ( 2.099.000 )
  – HDD: Westem Caviar Blue 1TB, 7200 Rpm, SATA 3, 6Gb/s, 64MB Cache ( 1.289.000 )
  – Nguồn: Raidmax 500w RX-500AF-B ( 1.019.000 )
  – CASE: SAMA E-Sport F2 Black – red ( 479.000 )
  – Tổng hết: 9.533.000 VND

  – Nguồn linh kiện Hanoicomputer

  Ad cho e xin ý kiến với ạ. Với cấu hình như thế có phải chỉnh sửa gì không ạ

 14. Bác 7urkey cho em hỏi có main nào chạy 1800x ngon mà có chip wifi không
  Đa số main hình như phải gắn card wifi vào nhìn hơi vướng.

 15. Main gigabyte B250M D3H đi với cpu intel pentium G4560 các bác thấy sao ạ . Nhu cầu chơi game tầm 10 – 15h/ngày

 16. Ad ơi cko e hỏi. E địh mua main gigabyte b250 gaming3 đi với card msi gtx 1050 gamingx. Ad thấy sao. Hay e chọn main msi b250m mortar đi vs card msi gtx 1050 gamingx. Main gigabyte zs card msi thì có đc k. Hay main msi zs card msi

  • Tại e thấy gigabyte b250m gaming 3 2.150.000 mắc hơn msi h110 gaming3 có 200k nên mua b250 khỏi up bios
   Còn msi b250 thì thế nào AD e ưu tiên độ bền. Mong Ad thươq trả lời 2 câu hỏi này của e ạ

  • đâu có vụ hãng nào phải đi chung hãng đó, nhìn mấy dàn máy trên mạng là cũng thấy món khác hãng đi chung với nhau rồi. Mới mua thì cứ MSI đi, đẹp bền :))

 17. Mình mới up con VGA gtx 1080, chuẩn bị thay cái i5 7600 lên i7 6700k cho nó cân, ko có nhu cầu ép xung thì b250m mortar ổn không ad? Với lại cái bus ram 2133 với 2400 có khác biệt gì nhiều không? Mình đang xài ram 2400 nếu lên con i7 kia thì chỉ 2133 thôi.

 18. Ad à mình có 1 t mắc lớn: mình rất thích AURA Sync của Asus nên mình tính xài Asus b250f gaming + GTX 1070 Strix gaming (cả 2 con này đều có tích hợp led rgb aura trông rất đẹp). Tuy nhiên mặt khác mình lại thích con vga này của Gigabyte: GTX 1070 Xtreme gaming vì ngoài việc cũng có led rgb thì t kế trông ngầu hơn chút + tản nhiệt tốt hơn Asus 1 chút (mình ko muốn nói là quá khủng).

  Vấn đề là mình có thể xài con mobo Asus trên vs vga Gigabyte đc ko khi mà mình muốn sync led của vga gigabyte với led của mobo asus, dù mình biết rằng mỗi hãng có soft riêng để mình customize hệ thg led của p cứng.
  Với 2 tiêu chí:
  1) mình chỉ thích hệ thg led của asus thôi vì nó cho mình nhiều lựa chọn & tự do hơn trong việc config led theo p cách của mình, trong khi hàng gigabyte cũng hỗ trợ led nhưng khả năg tùy biến khá hạn chế (mình nghĩ thế).
  2) mình lại thích con vga trên của gigabyte vì tn tốt + t kế ngầu và còn có thêm vài cái rất hay ho đó là có thêm 2 cổng hdmi ở đầu bên kia card để nối VR vào tiện hơn + t kế quạt độc đáo khác thường (kiểu xếp chồng) mà cái fan giữa quay ngược lại so vs 2 cái fan kia -> h nag tn cao hơn. …

  Liệu có thể sync led của cả 2 asus vs gigabyte thông qua p mềm AURA của Asus đc ko ạ, hay là phải cài cả 2 p.mềm chạy cùng lúc trên máy (pm của gigabyte là Xtreme Engine) để chạy đc led của cả 2 món ạ? Vấn đề này em thấy có vẻ hóc búa wa nên mong ad thg cảm!

 19. Ủa ý bác là j vậy ta?
  Mà em cũng ko chắc là có “xung đột” gì về tùy chỉnh led giữa 2 món thuộc 2 hãng khác nhau ko?

  • “ASUS” sync hàng của Gigabyte ? muốn đồng bộ thì tải 2 cái về cho nó chạy cùng màu, done

 20. Chủ thớt cho em hỏi cpu em ko ép xung, em thấy có 2 loại phù hợp là B250 với H270 thì theo Ad loại nào tốt hơn ạ???

 21. Ad cko hỏi địh mua cái case nó có hổ trợ 3 fan trc 2 fan nóc 1 fan sau và 2 fan dưới
  Giá 800k v nếu e mua case này gắn 8 quạt v có làm giảm nhiệt độ khi chơi game k ad ạ

 22. Mình sử dụng main b250m mortar, thấy trên web ghi là :
  1 x M.2 slot (Key M)*
  Supports up to PCIe 3.0 x4 and SATA 6Gb/s
  Supports 2242/ 2260 /2280 storage devices
  Vậy mình có gắn được SSD M.2 không bạn?

  • “Storage Devices”, mua thì chú ý độ dài của thanh M.2. 2242 / 2260 / 2280 là độ dài đó

  • Vậy là gắn đc đúng không bạn? Mình đang định mua con samsung evo 961 thì nó có hỗ trợ tối đa tốc độ không?

 23. Địh lấy main gigabyte h110m gaming3 mà gần đây k có tiệm sữa máy tính nào hết sao mà up bios đc v a

 24. Ryzen e chưa tìm hiểu nhiều. Với cả dùng ryzen có sợ sau này khó nâg cấp k ad??Hay ad build giúp e 1 dàn ryzen mà tầm 10m mà sau này dễ nâg cấp lên với.

  • Cứ liệt kê những thứ đã có với vốn cộng thêm, vài bữa nữa sẽ có bài custom build Ryzen R3

  • B250 hỗ trợ Kabylake, B150 về phải update BIOS, giờ cũng ít chỗ bán B150, chủ yếu B250 thôi

  • – CPU Intel Core i5-7400
   – Mainboard MSI B250M BAZOOKA
   – VGA Gigabyte GeForce GTX 1050TI D5 4G
   – RAM Kingston HyperX Fury Black 8GB DDR4
   – Hoặc Ram GSKill DDR4 8GB
   – corsair VS 400W
   – Hoặc ACBEL 450W GAMING
   – WD 1TB Blue
   Anh ad cho em hỏi là cấu hình này ổn chưa vậy? Cần thay đổi gì nữa không ad?

 25. Ad cho mìh hỏi main b150 gaming m3 n ghi hỗ trợ ram bus 2133 thì đấy là bus thấp nhất main đấy hỗ trợ hay bus cao nhất vậy ad. Kiểu h mình lắp ram bus2400 thì ram chỉ chạy đc đến 2133 thôi hả ad??

 26. Hi add, tớ đang xài cpu i5 4590, gpu gtx1060 6g, main h81m-p33, 2xddr3 4g. Theo add có nên nâng cấp main ko+ loại nào?

  • Nâng Main phải nâng hết toàn bộ – có thể trừ nguồn + VGA ra. Không phải muốn nâng là nâng

  • Thì kiếm con nào cùng socket với CPU đó có 4 khe RAM thì mua thôi

  • Chưa rõ, mà nó đã thông báo không tương thích ngược lại với Kaby Lake rồi còn gì 😐 tìm hiểu thì tìm hiểu cho tới chứ :v

 27. Em ngoại đạo nhưng cho em bon chen hỏi tý. Em chạy phần mềm kế toán đang định mua con pc mà ko biết xây dựng cấu hình cho phù hợp. Em ko cần đồ họa, âm thanh đâu.ko dc nghe nhạc. Anh tư vấn cho em con nào các phần khac chay mượt là được. Rẻ rẻ thôi ạ. Em nghèo bố mẹ em keo

 28. Bác cho em hỏi hồi trước em xài main MSI B250 mortal đi với gtx 1050ti và i5 7400 h muốn nâng lên gtx 1080 đc ko ạ

 29. AD cho e hỏi mình kinh doanh phòng nét..
  Main: h110
  SPU: G4400
  Gam: 8Gb
  Vga: (không có)
  như vậy ổn không ạ?

 30. theo như anh nói thì chipset ko quan trọng
  em tính sài core i3 8100 main Asus H110M-K sau này có tiền tính làm quả Giga gtx 1050
  main này sài 1050 dc ko anh có tối ưu hóa chip và card ko anh sao em thấy nó ghi Socket LGA1151 còn chip i3 là LGA1151 v2 vậy là phải mua main có socket 1151 v2 hả anh
  nếu main h110 ko được thì Mainboard Asus Prime H310M-A ok ko anh?

  • Intel đờ 8 phải mua main socket 1151 v2, VGA không quan trọng cắm vô main nào – nhưng không ai mua VGA 20tr cắm vào main 2tr cả.

Cùng uống beer

Please enter your comment!
Please enter your name here