Màn hình là thứ hiển thị và phản hồi lại những tương tác của bạn trên máy tính, nếu nói về những hiển thị cho những nhu cầu cơ bản như lướt web hay xem phim thì bạn có thể chọn thoải mái, nhưng khi nói tới gaming thì màn hình là món tối quan trọng – đặc biệt hơn là những ai muốn chơi game một cách nghiêm túc. Nên dù chơi game hay làm gì đó thì bạn cũng nên lựa màn hình cho phù hợp.

Để nhắm vào những tựa game FPS, đua xe, hay nói chung là những game cần tốc độ cao thì thứ nhất bạn cần một card đồ họa tốt để xuất ra được số khung hình cao, bên cạnh đó bạn cũng cần một màn hình có thể hiển thị được hết số khung hình đó. Màn hình mà bạn cần phải là loại không có hiệu ứng mờ hay bóng ma, xé hình hay giật. Nên khi chọn màn hình bạn cần chú ý những thông số quan trọng đặc biệt nếu dùng cho chơi game.

Panel Size, Resolution

Kích thước màn hình rất quan trọng, màn hình lớn thì tất nhiên sẽ tốt hơn, tốt hơn ở đây nghĩa là cho bạn tầm nhìn thoải mái hơn. Nhưng chọn mua kích thước thì còn phụ thuộc nhiều thứ, quan trọng nhất vẫn là không gian và hầu bao của bạn. Nếu bạn có không gian trống trãi thì cứ chọn mua những màn hình lớn như cỡ 27″ chẳng hạn, nó cho bạn không gian lớn đúng nghĩa và thường có độ phân giải cao cỡ Quad HD (2560 x 1440). Tuy nhiên để đáp ứng được độ phân giải cao như vậy thì card đồ họa của bạn cũng phải thuộc dạng trâu bò, để ít nhất cho game đạt được độ phân giải tối đa của màn hình, hoặc bạn có thể giảm độ phân giải của game xuống nhưng như vậy thì hơi phí. Độ phân giải cao thực chất sẽ cho bạn nhiều không gian trên màn hình hơn, bạn có thể thao tác nhiều thứ trên nhiều cửa sổ chẳng hạn. Một điểm quan trọng nữa là bạn không nên chọn mua những màn hình có kích thước lớn nhưng độ phân giải thấp vì hình ảnh trên đó sẽ bị bể và không sắc nét, cụ thể hơn là không nên mua màn hình 27″ nhưng lại có độ phân giải 1080p. Mức thấp nhất mà bạn nên mua là 24″, đây là kích thước chuẩn cho chơi game hay làm việc, và có rất nhiều mẫu mã cho bạn chọn, ở mức này thì hầu như độ phân giải đều là 1920×1080 (Full HD), nhưng cũng có độ phân giải cao hơn như 2K. Trường hợp bạn có nhiều tiền thì cứ chọn màn hình càng to càng tốt, nhưng tốt nhất là sử dụng thử xem có phù hợp với tầm mắt của bạn hay không rồi hãy mua, ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc sở thích cá nhân về kiểu màn hình như phẳng – cong – hay màn hình siêu rộng.

Panel Type

Có nhiều loại màn hình trên thị trường, thoạt nhìn thì cái nào cũng như cái nào, nhưng công nghệ bên trong mới tạo nên sự khác biệt, nên bạn cũng nên hiểu từng loại và chọn cho phù hợp.

TN (Twisted Nematic) là loại rẻ nhất, phù hợp nhất cho những ai muốn chơi game một cách nghiêm túc với hình ảnh xuất ra mượt nhất có thể. TN Panel có refresh rate cao và response time nhanh, điểm yếu là TN Panel có góc nhìn hẹp và màu không được đẹp. Màu sẽ bị phai màu hoặc biến đổi khi bạn đổi góc nhìn, vì vậy khi sử dụng loại màn hình này bạn chỉ có cách duy nhất là nhìn thẳng trực tiếp.

VA (Vertical Alignment) là loại cao cấp hơn một chút, với độ tương phản cao, màu đẹp và thể hiện các tông màu đen tốt. Khuyết điểm của màn hình VA là hiệu ứng bóng ma (ghosting), có nghĩa là sẽ có bóng mờ nối đuôi những hình ảnh chuyển động. Màn hình này thường là lựa chọn với những ai muốn cân bằng giữa chơi game và công việc liên quan tới đồ họa.

IPS (In-Plane Switching) là loại cao cấp nhất. Màn hình IPS cho chất lượng màu đẹp nhất và góc nhìn rộng nhất. Màn hình này chủ yếu cho những người sử dụng những phần đồ họa chuyên nghiệp, do màu sắc đẹp và không bị biến đổi khi đổi góc nhìn. Khuyết điểm màn hình này là  response time chậm nhất trong đám, và gây hiệu ứng motion blur.

Tóm tắt lại về chất lượng thì IPS > VA > TN.

Về mảng gaming thì TN > VA > IPS

Mảng làm việc thì IPS > VA > TN

Pixel Response Time & Refresh Rate

Một màn hình chơi game đúng nghĩa thì phải có response time nhanh và refresh rate cao. Khi chọn mua màn hình bạn phải ngó qua thông số phần response time, phần này thì sẽ ghi là GtG nghĩa là Gray to Gray, đây là phương thức tính số mili giây mà một pixel có thể đổi từ màu xám này sang màu xám khác. Một số hãng khác sẽ sử dụng công thức tính khác như Black to White hay Black to White to Black, cho dù với công thức tính nào thì thứ duy nhất bạn cần là số mili giây càng thấp càng tốt. Nên khi chọn mua màn hình, response time mong muốn là 1ms là tốt nhất và cũng là thấp nhất, hoặc tệ nhất là 4ms.

Refresh rate là tần suất màn hình cập nhật hình ảnh đã được xử lý, và được đo bằng Hertz (Hz). Các màn hình hiện nay thường có chuẩn là 60Hz, nhưng như vậy vẫn chưa đủ vì những chuyển động nhanh vẫn gây ra hiệu ứng mờ, tuy bạn sẽ thấy tương đối mượt nhưng thật ra không phải vậy. Màn hình có mức refresh rate cao nhất là 144Hz, có nghĩa là bạn sẽ xuất ra được tối đa 144FPS thực sự một cách mượt mà.

Ngoài ra còn có màn hình đi kèm với công nghệ Gsync của Nvidia, hay FreeSync của AMD. Hai công nghệ này đều đồng bộ hóa màn hình với card đồ họa để cho số khung hình ổn định và cao nhất.

Video Input

Hiện nay đa số màn hình và cả card màn hình đều có cổng HDMI. một số vẫn còn hỗ trợ cổng VGA. Tuy nhiên để chọn mua màn hình 144Hz thì bạn bắt buộc phải từ bỏ 2 cổng HDMI và VGA, thay vào đó là DisplayPort và DVI-D (chỉ có hai cổng này mới sử dụng được refresh rate 144Hz). DisplayPort > DVI-D > HDMI > VGA

Chọn mua

Màn hình chơi game tiết kiệm nhất

BenQ GL2460HM
BenQ GL2460HM

Ở hạng mục chơi game thì sẽ có màn hình  24″, màn hình này sử dụng panel TN và có refresh rate là 60Hz. BenQ GL2460HM là màn hình tốt nhất trong các dòng panel TN 60Hz, hơn nữa giá của nó cũng dễ chịu nhưng dao động khá nhiều từ ~3.300.000 cho tới ~3.900.000 là cao nhất.

Asus VC239H
Asus VC239H

Nếu bạn không thích panel TN vì màu không đẹp thì có thể chọn những màn hình khác với panel IPS. Dòng IPS thì có nhiều lựa chọn hơn và cũng nhiều kích thước nữa, tốt nhất trong đó là Asus VC239H 23″. Tất nhiên khi chọn màn hình IPS tiết kiệm thì tính năng sẽ không chú trọng lắm vào việc chơi game, nhưng nó cho bạn màu sắc đẹp, góc nhìn rộng và với tiêu chí là rẻ. Giá của Asus VC239H cũng khá mềm, chỉ khoảng ~3.500.000.

Màn hình 144Hz tốt nhất

Asus VG248QE
Asus VG248QE

Bước chân vào phân khúc 144Hz thì tất nhiên bạn sẽ không yêu cầu giá rẻ được mà quan trọng là nó phải tốt. Có 3 màn hình tốt nhất đó là Asus VG248QE 24″BenQ XL2411ZZ 24″ và AOC G2460PF. Nhưng màn hình AOC mẫu G2460PF thì không thấy bán ở đây, chí có mẫu Asus với giá ~6.400.000 và BenQ giá ~6.900.000. Màn hình Asus có response time 1ms và 144Hz refresh rate, hình ảnh sẽ rất mượt trong những game cần khung hình cao như FPS. Hơn nữa màn hình này còn có công nghệ Nvidia LightBoost, giúp loại bỏ motion blur để cho bạn sự rõ nét nhất có thể, nhưng chỉ sử dụng được tối đa ở 120Hz mà thôi.

benq-xl2411zz
BenQ XL2411ZZ

Nếu bạn không muốn motion blur mà vẫn lên resfresh rate tối đa được 144Hz thì BenQ là lựa chọn hợp lý, tất nhiên nó cũng mắc hơn một chút. Nhưng BenQ thì sử dụng công nghệ riêng, thậm chí còn tốt hơn Nvidia LightBoost. Nhưng ăn chắc mặc bền thì nên chọn BenQ cho dù có mắc hơn một chút.

Màn hình 1440p tốt nhất

Acer G257HU
Acer G257HU

Bước vào dòng màn hình 1440p thì có Acer G257HU 25″ là nổi bật nhất. Tuy chỉ có 25″ – khá khiêm tốn với đa số các màn hình 1440p khác thường là 27″, nhưng vẫn đủ gây ấn tượng. Panel của màn hình này là IPS (cũng giống công nghệ panel PLS của Samsung), có DisplayPort – HDMI và DVI, 4ms response time và ngoài  ra có tích hợp sẵn loa. Giá của Acer G257HU sẽ khoảng ~6.800.000.

Màn hình 4K rẻ và tốt nhất

Samsung U28E590D
Samsung U28E590D

Màn hình 4K đang bắt đầu trở thành xu hướng của các nhà sản xuất. Nhưng cái giá phải trả cho một màn hình 4K bình thường hay màn hình 4K gaming thì không hề mềm chút nào, nếu không muốn nói là cực kỳ chát, thậm chí với card đồ họa hiện nay vẫn chưa đủ sức kéo FPS lên cao ở độ phân giải này. Nếu bạn muốn một màn hình 4K vừa túi tiền nhất thì Samsung U28E590D là lựa chọn hợp lý nhất, đây là một trong những màn hình 4K rẻ nhất và cũng là hậu duệ của Samsung U28D590D. Màn hình này sử dụng panel TN với góc nhìn 170 độ (ngang) và 160 độ (dọc). Màn hình có response time là 1ms, 60Hz refresh rate qua cổng HDMI 2.0 hoặc DisplayPort 1.2, cùng đó là 1 tỉ màu cho bạn hình ảnh sống động và thật nhất.

Ngoài ra màn hình cũng hỗ trợ FreeSync của AMD nữa, nên bạn có thể cải thiện được FPS đáng kể nhờ công nghệ này. Nhờ vậy mà Samsung U28E590D có thể gọi là màn hình 4K hỗ trợ FreeSync giá rẻ, giá gốc là ~$600 nên khi về Việt Nam thì sẽ giao tới khoảng ~15.000.000.

Màn hình GSync / FreeSync rẻ nhất

Acer Predator XB241H
Acer Predator XB241H

Acer có sản xuất màn hình GSync với giá rẻ và chất lượng tốt, đó là Acer Predator XB241H. Màn hình có độ phân giải 1080p và resfresh rate 144Hz, response time 1ms, đặc biệt là công nghệ Ultra Low Motion Blur (ULMB) giúp bạn trải nghiệm hình ảnh rõ ràng, ngoài ra màn hình cũng có tích hợp loa. Để sử dụng GSync và ULMB thì bạn phải kết nối qua cổng DisplayPort, màn hình cũng đi kèm cáp cho bạn. Acer Predator XB241H có giá khoảng ~9.000.000

acer-predator-xg270hu

FreeSync của Acer là màn hình Acer Predator XG270HU 27″, màn hình này sử dụng panel TN với độ phân giải 1440p và 144Hz refresh rate và response time 1ms. Ngoài ra màn hình cũng có tích hợp sẵn loa, cổng kết nối thì có HDMI – DVI và DisplayPort. Nếu bạn thích màn hình 24″ hơn thì có AOC G2460PF, giá cũng khá mềm. Màn hình AOC cũng có 144Hz refresh rate tối đa, panel TN nhưng độ phân giải thì 1080p. Acer Predator XG270HU có giá khoảng ~12.500.000.

Màn hình 4K GSync tốt nhất

acer-xb280hk
Acer XB280HK

Để chạm vào được công nghệ đắt đỏ của Nvidia thì bạn phải bỏ số tiền không nhỏ. Hai màn hình 4K có GSync tốt nhất là Acer XB280HK 28″, panel TN, refresh rate 60Hz và response time 1ms. Màn hình Acer có giá mặc dù cao nhưng phải nói là phải chăng so với độ phân giải 4K và GSync tích hợp. Acer XB280HK có giá khoảng ~13.000.000.

Acer Predator XB271HK
Acer Predator XB271HK

Nếu bạn không quan tâm về tiền mà muốn một màn hình GSync 4K tốt nhất thì nên chọn Acer Predator XB271HK. Giá của Acer mẫu này thì mắc hơn nhiều nhưng bù lại bạn sẽ có panel IPS. Acer Predator XB271HK có giá khoảng ~19.000.000.

Màn hình 1440p GSync / FreeSync tốt nhất

Acer Predator XB271HU
Acer Predator XB271HU

Bạn không có card đồ họa đủ trâu bò để kéo game 4K hay không đủ điều kiện để mua màn hình 4K ?! vậy thì xuống 1440p là quá hợp lý và đỡ tốn kém hơn chút ít. Một lần nữa Acer lại có mặt với Acer Predator XB271HU 27″, màn hình sẽ có GSync, độ phân giải 1440p, panel IPS và 144Hz refresh rate (có thể lên được 165Hz khi bật GSync). Màn hình chỉ kết nối 1 cổng duy nhất là DisplayPort, và đừng lo vì dây cáp cũng được đính kèm khi bạn mua màn hình. Điểm trừ của màn hình là response time 4ms, nhưng đó là vì bản chất của panel IPS là vậy, nhưng bạn sẽ không biết được khi sử dụng ngoài đời thật. Acer Predator XB271HU có giá khoảng ~17.900.000.

Asus MG279Q
Asus MG279Q

Với công nghệ FreeSync thì có Asus MG279Q 27″, panel vẫn là IPS, độ phân giải 1440p, refresh rate có thể lên tới 144Hz. Nhưng cũng có khuyết điểm khi bật FreeSync thì refresh rate chỉ đạt từ 35-90Hz, đây là giới hạn của màn hình chứ không phải công nghệ FreeSync, nhưng bạn có thể sử dụng mẹo để nới rộng giới hạn của FreeSync lên 144Hz. Asus MG279Q có giá khoảng ~14.500.000.

Màn hình Ultra-wide GSync / FreeSync tốt nhất

Acer Predator Z35
Acer Predator Z35

Màn hình siêu rộng có GSync tốt nhất không ai khác là Acer Predator Z35. Không những siêu rộng mà đây còn là màn hình cong nữa, refresh rate thì lại 144Hz nên trải nghiệm rất đã, hơn nữa panel sử dụng là VA nên bạn sẽ cân bằng được giữa chơi game và làm việc. Vì những tính năng hấp dẫn nên giá rất chát ~$1000 lận, khi về đây thì sẽ dao động khoảng ~25.000.000.

lg-34um67
LG 34UM67

Các màn hình trên đều có tỉ lệ là 16:9 còn màn hình siêu rộng thì có tỉ lệ 21:9. LG 34UM67 vẫn có chỗ đứng vững chắc trong số các màn hình còn lại, độ phân giải 2560×1080, panel IPS và có FreeSync, response time GtG là 5ms và có tích hợp loa. Ngoài ra màn hình còn có công nghệ Dynamic Action Sync giúp giảm độ trễ hiển thị, nên bạn có thể sử dụng màn hình này để chơi game cũng rất tốt. Điểm trừ là màn hình chỉ có refresh rate 60Hz mà thôi. Nhưng dù gì thì với số tiền bạn bỏ ra thì những tính năng mà màn hình đem lại cũng rất hời. LG 34UM67 có giá khoảng ~11.500.000.

Màn hình cong High-end Ultra-wide tốt nhất

Dell UltraSharp U3415W
Dell UltraSharp U3415W

Một trong những màn hình cong siêu rộng tốt nhất hiện giờ là Dell UltraSharp U3415W 34″, panel IPS, độ phân giải 1440p với màn hình siêu rộng có nghĩa là 3440×1440, response time GtG 5ms. Dell UltraSharp cho góc nhìn rất rộng và màu sắc trung thực, nên ngoài chơi game bạn có thể dùng màn hình cho những việc khác như chỉnh sửa ảnh hay video. Màn hình có khá nhiều cổng giao tiếp như HDMI, MHL, mini-Displayport, DisplayPort 1.2, USB 3.0 (x3), USB 2.0 (x2), ngoài ra còn có tích hợp loa chất lượng cao nữa. Với tất cả tính năng và chất lượng thì đây là màn hình bạn nên mua nếu cần xử lý nhiều việc cũng như giải trí, hoặc nếu bạn không chơi game thì còn hoàn hảo hơn. Dell UltraSharp U3415W có giá khoảng ~16.500.000.

Màn hình cong Ultra-wide 144Hz tốt nhất

BenQ XR3501
BenQ XR3501

Màn hình cong siêu rộng mà lại 144Hz thì rất nhiều, nhưng còn màn hình cong nhất thì sao, danh hiệu đó thì phải nhường cho BenQ XR3501. Đây cũng là màn hình cong siêu rộng đầu tiên với được tới refresh rate 144Hz, panel VA 35″, nhưng tiếc là độ phân giải chỉ có 2560×1080. Độ phân giải có thể làm bạn thất vọng nhưng nghĩ lại thì nó sẽ dễ kéo lên được 144Hz (FPS) hơn mà không cần tới card đồ họa hạng nặng. Với độ mượt và độ cong nhiều thì sử dụng màn hình này cho các game đua xe hay lái máy bay thì không còn lời nào để khen. BenQ XR3501 có giá khoảng ~15.600.000.

Màn hình cong Ultra-wide GSync / FreeSync 1440p tốt nhất

Acer XR341CK
Acer XR341CK

Nếu bị thất vọng bởi độ phân giải hơi cùi bắp ở trên so với màn hình siêu rộng thì ở đây bạn sẽ được thõa mãn. Có hai màn hình của hãng Acer trong mục này đó là Acer XR341CK cho FreeSync và Acer Predator X34 (Acer XR341CKA – Acer X34) cho GSync. Lí do vì Acer không chọn phe nên màn hình của Acer đều có cả 2 công nghệ của AMD và Nvidia.

Acer Predator X34
Acer Predator X34

Cả 2 màn hình đều có kích thước là 34″ với độ phân giải là 3440×1440, refresh rate 75Hz, response time 4ms, và đều có tích hợp sẵn loa. Cổng giao tiếp là HDMI 1.4, DisplayPort và 4 cổng USB 3.0. Điểm đặc biệt ở Acer Predator là nhờ chip của Nvidia nên màn hình có thể được “ép xung” lên 100Hz cùng lúc với GSync đang bật. Còn với Acer XR341CK thì FreeSync chỉ trong phạm vi 30-75Hz thôi. Acer XR341CK có giá khoảng ~22.500.000 còn Acer Predator X34 có giá khoảng ~28.000.000.

Asus PG348Q
Asus PG348Q

Ngoài hai màn hình trên thì còn có Asus PG348Q cũng có thông số tương tự Acer Predator X34. Màn hình Asus cũng lên được refresh rate 100Hz nhờ GSync. Cả hai màn hình Asus PG348Q và Acer Predator được sản xuất để cho trải nghiệm chơi game tốt nhất nên nếu bạn chơi game nhiều thì nên cân nhắc. Asus PG348Q có giá khoảng ~29.000.000.

94 Cụng ly

 1. Sao không thấy bác đề cập đến màn hình LG 24GM77 1ms -144Hz Gaming LCD giá gần 6 triệu 3 ? Hay là màn hình này không bền ? Cảm ơn bác

  • Quá lâu rồi mới được đọc comment của bác Nam. Cám ơn bác vẫn theo dõi HSBT!! 😀

  • Màn đó review cũng tốt lắm bác, cỡ 4 sao trở lên mà LG nó ngưng sản xuất rồi. Giờ kiếm hàng là đợt chót thôi nhưng cũng có chỗ bán, nếu kiếm được thì bác nên mua tại nó tốt.

 2. Cảm ơn bác Đăng Bông. HSBT có nhiều kiến thức bổ ích về Tin Học. Đặc biệt phần cứng, phần mềm, trò chơi. Xem HSBT học hỏi được rất nhiều điều

 3. Mình vừa đọc được bài này của các bạn. Rất bổ ích vì chiều nay vừa 1 cây aurora r5 gtx1080 nhưng chưa mua màn hình.
  Anh em tư vấn cho mình loại màn nào mầu đẹp, chơi game tốt; như bài trên phân tích thì mình muốn màn:
  – từ 27″ trở lên
  – mầu từ 2K trở lên đến 4k
  – có gsync
  – refresh rate 144hz trở lên
  -5ms below
  – giá tiền quanh vùng 18 đến 20.
  Cảm ơn các anh em rất nhiều!

  • Có BenQ XL2730Z (144Hz) độ phân giải 2560 x 1440 giá 15 triệu đó bạn

  • Cái này thiếu GSync, còn ASUS ROG SWIFT PG279Q có Gsync refresh tới 165Hz mà giá hơi chát một chút – tới 22tr5. Bạn tham khảo thử

 4. con BenQ chỉ có support AMD’s FreeSync dynamic-refresh technology!
  Con Dell 2k giá 14 triệu mới support Gsync.

 5. Cho mình hỏi 1 màn hình (24″|4ms|60hz|ips) với 1 màn hình (23″| 2ms|60hz|ips) thì nên chọn màn nào vậy

  • Bạn đưa thông số vậy thì nó cũng như nhau thôi à :v Nếu được bạn nên trực tiếp ra những chỗ trưng bầy để so sánh cho kỹ hơn. Chứ mình thì mình thấy 2 cái thì cái nào cũng được.

 6. Bác cho hỏi thăm nên mua màn hình nào trong 2 màn sau để chơi Overwatch, GTA5, Battlefield 1:
  – Dell UltraSharp U2417H AH-IPS 5.200.000 VND
  -AOC G2460PQU – 144Hz Pro Gaming Monitor 4.989.000 VND
  màn nào trải nghiệm 3 game trên sướng nhất , theo kinh nghiệm của bác

  • Con AOC đi bác, màn TN chơi game tốt. Dell thì xài màn IPS màu đẹp nhưng mà có ghosting

 7. Đã mua được màn hình AOC G2460PQU – 144Hz Pro Gaming Monitor 4.989.000 VND. Bác cho hỏi thăm sau khi cắm dây Display port vào card và màn hình thì làm sao mình biết tần số quét là 144hz. Vào đâu để biết ?

  • Bác vô Display Setting > Advanced display setting > Display Adapter properties > Tab Monitor rồi kiểm tra Screen Refresh Rate, nếu là 60Hz thì bác bấm mũi tên cho nó xổ xuống chọn 144Hz sau đó Apply là xong.

  • cho hỏi là bác mua em nó ~5tr ở đâu vậy? em tìm toàn ~5tr5….mong nhận được phản hồi sớm từ bác Nam.

 8. Cảm ơn bác. Đã làm đúng như hướng dẫn. Đúng là 144hz , 1ms và gtx 1060 6g chơi Overwatch mượt mà. Không bị bóng ma

 9. Bác ơi tư vấn giúp em giữa 2 còn này thì nên mua con nào

  Viewsonic VX2363S
  Viewsonic VX2476SMHD

  Em đang phân vân không biết lấy con nào bác giúp em với

  • Con nào cũng được, con dưới mẫu đẹp hơn mà con trên thì thời gian phải hồi nhanh hơn. Bạn không chơi gì hardcore thì không sao, nếu chơi mấy game cần tốc độ thì con trên tốt hơn chút.

 10. Bác 7urkey cho hỏi chút. Có monitor nào
  – QHD, ~144Hz
  – IPS
  – <5ms
  – 24-27 inch
  Thấy mấy acer cũng khá giống vậy mà k biết có ổn định lâu dài k vì mình cũng k chuộng acer lắm. Tìm đc con Dell S2417DG cũng giống vậy mà dùng panel TN có 16.7M màu nên nhạt nhạt sao =)))

  • Chịu thôi, TN nó nhanh nên ưu tiên refresh rate, VA với IPS đẹp hơn mà muốn refresh rate cao thì thêm tiền, 2K thì thêm tiền nữa. Có con ASUS ROG SWIFT PG279Q 27” 2K IPS, 165Hz, G-SYNC đó mua hông? có hơn 20 củ thôi :))))

 11. Mình thắc mắc 1 điều, nêu như refresh rate là 60hz thì khi chơi game, fps cao nhất là 60fps thôi hay sao?

  • Mình có nói ở trên rồi đó, màn hình làm công việc hiển thị, còn card đồ họa mới lo vẽ. Card đồ họa giống như nhà máy làm bánh, màn hình là chỗ bán bánh. Nhà máy làm bánh muốn làm bao nhiêu cũng được, nhưng chỗ bán bánh chứ chứa được 60 cái (60Hz) thì chỉ bán được 60 cái thôi. Có nghĩa là màn hình 60Hz thì hiển thị được 60FPS thôi, cho dù card đồ họa có vẽ nhiều frame đi nữa thì cũng vậy.

  • Ủa vậy rồi mấy dòng laptop màn hình nó có khác gì mấy monitors không, đang dùng con dell Inspiron 7559, chơi game cao nhất là ~110fps. Search gg thử thì hình như 7559 cũng dùng panel ips mà vào trang chủ dell thì chẳng đề cấp tới. Thế quái nào lap mà cũng đc trang bị ips >100Hz trong khi giá chỉ lại bằng 1 cái monitor ips >100Hz ???

  • Thì nó đều là LCD còn gì, bạn so sánh vậy sao được. Monitor giờ có cái nào làm 15.6″ như laptop đâu, tất nhiên phải mắc hơn rồi

  • Còn một thắc mắc nữa hỏi luôn cho nóng =)) nếu monitor hỗ trợ freesync của amd thì dùng card nvidia sẽ như thế nào?

 12. Cho hỏi. Màn hỗ trợ free sync mà dùng gtx1060 có chạy đc free sync k. Vì đọc một số bài thấy k được. Vì freesync phải chạy vga amd

  • Bạn xài Freesync thì phải gắn card AMD, màn hình freesync cũng rẻ hơn. G-sync thì xài card Nvidia, màn hình có tính năng này đa số là mắc

 13. Con màn hình này thì ok không bạn, không thấy đề cập ở trên. Mình thấy trên amazon có người bán $329.
  BenQ ZOWIE 27″ QHD 2560×1440 LED 144Hz (XL2730)

  • Bạn không ghi mã model, mà review trên đó cỡ khoảng 4.0 trở lên là ổn rồi đó

 14. Màn hình G-Sync thì mình chỉ cắm cáp displayport vào card màn hình của nVidia là được hả bạn? Hay có phải kích hoạt gì không?

  • Bác muốn mua thì mong nhà phân phối nào đem nó về, tại giá nó chát quá :)) hoặc muốn mua luôn thì order từ bển về :V

  • Hiện màn Predator của Acer có bán ở Việt Nam rồi đó bác

  • Bạn mua rồi thì có thể tự cảm nhận, Dell U2417H chơi được nhưng không tốt nếu chơi những game có nhịp nhanh hay mang tính cạnh tranh cao như mấy game FPS. Nhưng để chỉnh sửa ảnh hay edit video này nọ thì tốt.

 15. Chọn mua màn hình giữa 2 công nghệ là g-sync và ips thì mình nên chọn cái nào. Ips thì màu đẹp nhưng bù lại chỉ có 4ms, còn G-sync thì đồng bộ với vga. Nếu được chọn 1 trong 2 thì mình nên chọn cái nào. Cho mình hỏi thêm la màn AOC thì tốt không bạn.

  • IPS với G-sync nó có liên quan gì đâu, IPS là tấm nền, còn G-sync là công nghệ của Nvidia tích hợp sẵn trong màn hình. Nếu phần cứng bạn đủ mạnh để kéo hơn 150 FPS thì lựa mấy con 144Hz, cũng không cần G-sync gì. Còn nếu không nổi thì mua mấy con bình thường được rồi. AOC tốt

  • Ý mình là nếu ko đủ đk kiện chỉ đc chọn 1 trong 2 công nghệ thì mình nên ưu tiên cái nào.

  • Mình đã nói IPS nó không phải là công nghệ rồi mà, nó là panel thôi. Giờ nếu bạn muốn màu đẹp thì lựa mấy màn hình bình thường thôi, giờ màn hình nào cũng là IPS hoặc tối thiểu VA. Muốn chơi game FPS cao thì chọn mấy màn hinh 144Hz, nhưng mấy màn hình đó xài TN nên màu không được tươi với góc nhìn hẹp. Tùy bạn quyết định, nhưng như mình nói nếu phần cứng đủ mạnh + bạn muốn nhìn được nhiều FPS nhất có thể thì mua màn hình 144Hz, hy sinh màu sắc + góc nhìn một chút. Còn nếu không quan trọng FPS nhưng vẫn đảm bảo độ mượt và đẹp thì chọn màn hình bình thường.

  • Ok, cảm ơn bạn. Vậy lấy màn IPS và 144hz không cần lấy G-sync. Con Asus và Acer thì màn của hãng nào tốt hơn bạn?

  • 2 hãng ngang nhau, mà nên lấy Acer, có BenQ Zowie nữa. 144Hz mà IPS giá chát lắm đó

  • Mình cũng thích BenQ mà có điều BenQ thì không thấy con nào có IPS mà 27″, toàn dùng TN. Mình đang xài con Dell S2716DGR (có điều cổng DisplayPort của nó bị toi rồi) cũng có thông số giống con của BenQ nên muốn trải nghiệm thử IPS. Mà cái Color Saturation là gì vậy bạn. Mình xem google thì thấy là độ bão hòa màu nhưng cũng chưa hiểu lắm. Thấy có mấy cái để thông số Color Saturation: 100% sRGB.

 16. Mình muốn lựa 1 màn vừa chơi game fps ( cs.go, unknowplayer batteunderground,..) mà có thể dùng để phục vụ việc học đồ hoạ vs thiết kế thì dùng màn nào giờ ạ :<
  Budget tầm <5m mà chỉ cần độ trễ tầm 4ms thôi ạ :<

 17. Muốn chọn màn hình ips mà tần số làm tươi từ 144hz không cần g-sync thì chọn những màn nào là hợp lý àh thớt. cấu hình của mình đủ mạnh để chiến 4k, có vga 1080ti. cám ơn!

  • Đâu có vấn đề gì đâu, nếu bạn chơi những game nhẹ để kéo lên được ~144FPS

  • Mình đang tính mua để chơi game Battlegrounds á !! Chắc k nhẹ r ad ơi :))

  • Thì con đó 144Hz nên nếu phần cứng không đủ mạnh để kéo lên 144FPS trở lên thì hơi phí chút thôi chứ không sao.

 18. Cho mình hỏi con acer IPS nhưng response time tới 4ms thì có thực sự ảnh hưởng ko
  TN 1ms với IPS 4ms thì mua con nào.

 19. Anh cho em hỏi con Samsung LC34F791 phần tính năng nó có ghi là “Freesync
  : Yes” và tần số quét là 100Hz, v em ko biết là xài VGA Nvidia nó cũn có tần số quét là 100Hz hay 100 Hz đó là tần số quét của Freesync ạ.

  • v nếu em xài Nvidia thì tần số quét của con này là bao nhiu hả anh

  • v thì đỡ quá, tại em cứ tưởng phải AMD nó mới lên dc 100 Hz còn Nvidia thì ko, mà màn 100 Hz w màn 60 Hz mình có thấy nó mượt hơn ko anh, hay phải 144 mới thấy mượt dc

  • Freesync nó cũng chỉ là công nghệ đồng bộ khung hình thôi, không có thì xài Vsync vẫn được. Cũng mượt, không nhiều lắm nhưng thấy được khá biệt

 20. Viewsonic XG2401 144Hz 1ms FreeSync FHD. giá 6.500.000đ
  Ad thấy con này thế nào? Nên chọn Viewsonic XG2401 hay BenQ XL2411Z?

 21. E tính mua màn hình cỡ 4tr trở xuống, để chơi Battleground, nhưng em còn làm thiết kế, photoshop, corel nữa. Vậy màn nào được thế anh ?
  Về phần em thì đang xem 2 con này: Asus VZ249H, Dell P2317. Có mấy con khác cũng đc nhưng lại không có cổng HDMI.

 22. -ADmin cho mình hỏi cái này :
  -Mình đọc bài của ADmin, thì mình hiểu là màn hình 60Hz, 144Hz hay cao nhất là 240Hz thì phải có cái VGA tốt để xuất ra tương đương hoặc cao hơn số khung hình trên. Nhưng sao mình thấy stream nước ngoài họ stream LOL hay DOTA 2 thì mình thấy VGA càng mạnh thì FPS càng cao lên tới 300 400 FPS ( điều đương nhiên ), mà mình thắc mắc là sao có cái màn hình xuất ra được 300 400 FPS ( mình ko hiểu chổ này ). ADmin giải thích giùm mình cái Thank.

  • Người ta thích FPS cao để giảm bớt input lag, nhưng input lag thường là chuyện hồi đó khi công nghệ màn hình chưa phát triển. Chứ công nghệ màn hình chơi game hiện nay thì không cần lo về input lag nữa.

  • Vậy là nếu mình xài 1 màn hình 60hz thì số FPS trong game có cao hơn (100fps) thì thật chất mình cũng đang trải nghiêm có 60fps à phải không ADmin.

 23. 1 cái quan trọng nhất là độ bền thì k mang ra so sánh. Toàn loại thương hiệu tào lao mua có khi bị lôic vặt, độ bền xài đc vài năm linh kiện hư hết.

 24. Cho em hỏi là giữa LG 24MP58VQ-W và
  BenQ GW2270 thì em nên chọn màn nào ạ ? Em tính học đồ họa và edit, lâu lâu chơi pubg, csgo …

 25. Chào ad!
  Cho mình xin ý kiến của bạn khi mình phân vân giữa 2 con “LG 24GM77” và “BenQ XL2411ZZ” mình nên chọn loại nào?
  Và nếu điểm yếu của mấy con TN là bị đổi màu qua nhiều góc nhìn thì có phải chỉ cần mình nhìn màn hình trước mặt và đặt độ cao màn hình hợp lí là cải thiện được phần nào không vậy?
  Mình cảm ơn!
  Mong sớm được admin phản hồi. <3

  • Mình thì mình sẽ lấy BenQ. Còn TN thì bản chất nó vậy rồi, chỉ khi ngồi những góc nhưng ngoài tiệm net khoảng cách tương tự như máy kế bên nhìn qua thì sẽ thấy đổi màu. Nhưng thực chất khi sử dụng thì bạn ngồi một góc tương đối với màn hình là được, nói chung là khi mua về sử dụng thực tế thì cũng không gặp khó khăn gì.

Cùng uống beer

Please enter your comment!
Please enter your name here