Thực chất thì đây sẽ giống bài giới thiệu hơn vì đa số các bạn, kể cả fan RPG maker đều chưa chơi trò này bao giờ, kể cả game đều hội tụ đầy đủ yếu tố của 1 trò sẽ làm điên đảo cả Internet . Thui kệ vậy, Hidden gem càng quý hơn.

Đầu tiên tôi sẽ nói qua về con game. Nói đơn giản nhất có thể thì Oneshot là 1 trò chơi về BẠN và Niko cùng trên đường giải cứu 1 thế giới đang chết dần chết mòn. Nghe đơn giản phải không? Không hề một khi bạn thực sự chơi nó, nhưng tất nhiên tôi sẽ không spoil đâu. Gameplay thì đa số cũng như các RPG khác về mảng puzzle, không khó cũng không dễ, chỉ cần tìm hiểu nhiều qua các mảng giấy để lại của những con người xấu số thôi. Tuy nhiên game này có 1 feature khác rất đặc biệt, đó là 4th wall breaking. Nếu nói về 4th wall breaking thì đây là game hay nhất về mảng này từ trước đến giờ, không chỉ có những khoảnh khắc gameplay đầy bất ngờ, đồng thời cũng tạo nên 1 cốt truyện cực kì đặc sắc vơi yếu tố này. Cùng với đó các bạn cần biết rằng, game chỉ được “chơi 1 lần” thôi, chơi xong là “hết”, nên vì thế mới được gọi là Oneshot.

*Fun fact: Bản gốc của nó còn ko cho bạn thoát ra mà ko cho Niko đi ngủ, bởi nếu bạn thoát ra thì Niko sẽ chết

Nếu bây giờ mà bạn vẫn chưa hứng thú để quất ngay con game thì sau đây tôi sẽ spoil một chút để có cái gì đó để review. Đã nói về game thì phải đưa gameplay ra trước. Game thể loại Puzzle, gồm có 2 loại chính đó là: Tương tác trong game và trong máy của bạn. Tương tác trong game thì chỉ có đi explore map của từng vùng trong 3 vùng tất cả của trò chơi, nhặt đồ và dùng để ghép hoặc tương tác với các thứ khác, ngoài ra còn có mini puzzle cũng khá là khoai như việc giải mã cửa vào phòng Lab ở chỗ Refugee. Tất nhiên có side quest, tuy chỉ có 1 cái nhưng nói thật một khi đã chơi thì khó có thể bỏ qua(tuy hơi khó và cực dễ fail nếu không để ý). Loại thứ 2 là tương tác trong máy của bạn. Để nói rõ hơn, các nhân vật trong game coi BẠN là CHÚA và với nhiệm vụ của 1 đấng tối cao, bạn phải dẫn dắt Messiah trên con đường của mình. Và ngoài dẫn dắt qua việc trực tiếp điều khiển nhân vật, bạn sẽ phải làm nhiều trò khác trong máy bạn để giải mã chính nhg Puzzle mà TRÒ CHƠI nó đưa ra. Nghe hơi khó hiểu nhưng cứ chơi là biết. Những công việc bạn làm là tìm file, chuyển file và có một cái câu đố cực khoai nếu bạn cứ chỉ nhìn game này như bao trò bình thường khác. Và yeah, như tôi đã nói, bạn chỉ được chơi “1 lần”, chơi đến “hết game” thì nghỉ, “không thể replay” được.

Về cốt truyện

Oneshot là 1 trong những trò RPG maker mà tôi thấy hay nhất và original nhất. LÚC ĐẦU bạn chơi, bạn sẽ thấy rõ được theme của game này, đó là một bức khắc họa về xã hội của ta, của loài người. Từ những cảnh vật héo tàn, quạnh hiu cho tới những trang giấy kể về lore của câu truyện, bạn sẽ được hòa mình vào hành trình của Niko trong việc giải cứu thế giới. Các nhân vật đều rất đặc biệt, tuy một số không có nhiều thời gian để tương tác lắm và 1 số thì bạn cần phải đọc những trang giấy mới hiểu được. Nhưng thứ là điểm mấu chốt trong game này chính là Niko, nhân vật chính của câu truyện, một messiah trên hành trình cứu vớt cái thế giới tàn tạ này. Niko là 1 nhân vật cực kute, là thứ cột trụ vững chắc cho bạn trong hành trình đầy tuyệt vọng. Nói thật thì Niko chẳng phải là người cao siêu với sức mạnh huyền bí gì, Niko vốn chỉ là 1 cô/cậu bé bị bất chợt tách xa khỏi gia đình và quê hương chỉ vì cái quest lắp “mặt trời” lên đỉnh tháp kia. Nhưng vì lí do nào đó, người chơi như bị Niko hút hồn vào trong thế giới mà chính cổ/cậu đang phải khám phá dưới chính đôi mắt của mình, kể cả những đoạn hội thoại giữa Niko và NPC hay với BẠN trông rất giản đơn, nhưng lại chứa đậm tình người, tính ngây thơ của cô/cậu bé trong đó. Liệu game chỉ có thế? Tất nhiên là không, nhưng bạn không thể nào mà biết được, nếu bạn không chơi game này 1 lần nữa. NHƯNG làm sao để chơi lại nếu game không cho ta làm vậy? Tự đi mà mò bởi spoil ra mất hay(và cũng chính vì lí do này hơn 50% người chơi Oneshot vẫn chưa thực sự khám phá đc ý nghĩa cũng như cốt truyện THẬT của game) Một khi bạn đã làm được, tôi đảm bảo là bạn sẽ trải nghiệm 1 chuyến feel trip cực đáng nhớ, cũng như mindblown khi bạn hiểu được cốt truyện thực sự đằng sau nó.

Lời kết

Nói thật thì tôi vẫn chưa nói hết về game này, còn rất nhiều các thứ khác để nói nữa. Nhưng nếu nói ra cho các bạn người còn chưa được chơi thì thấy bản thân tệ lắm. Mình mong các bạn sẽ bỏ ra cơ hội(và đồng tiền) để chơi game này. Mình đảm bảo là nó sẽ bõ thôi(hơn cả bõ ý).

Cùng uống beer

Please enter your comment!
Please enter your name here