Far Cry® 5

27/03/2018

“Bom tấn” game FPS Far Cry 5, phiên bản mới nhất của dòng game Far Cry không còn lấy bối cảnh vùng đất Kyrat lạnh giá, xa xôi tận Himalayan như trong Far Cry 4 hay quay ngược dòng lịch sử về thời con người “ăn lông ở lỗ” Far Cry Primal. Bối cảnh của game thực tế hơn, đưa người chơi trở về nước Mỹ thời hiện đại ở một vùng đất gọi là hạt Hi Vọng (Hope County), đây là một địa danh giả tưởng tại Montana, tiểu bang nằm ở miền tây bắc Hoa Kỳ. Nơi này bị kiểm soát bởi một giáo phái đầy quyền lực được gọi là Project at Eden’s Gate, do Cha Sứ Joseph Seed đứng đầu, ông là người ủng hộ chủ nghĩa tôn giáo cuồng tín và tàng trữ các kho vũ khí hủy diệt. Trong game, bạn sẽ vào vai cảnh sát trưởng mới nhậm chức của Hope County, kết hợp với những người dân để ngăn chặn âm mưu đen tối Project at Eden’s Gate của Joseph Seed. Bên cạnh chế độ chơi đơn, Far Cry 5 sẽ hỗ trợ chế đội chơi Co-op (từ 2 đến 4 người) xuyên suốt toàn bộ phần chơi cốt truyện của game. Ngoài ra, game thủ còn có thể tùy chỉnh được nhân vật, điều chưa từng có trong tiền lệ của dòng game Far Cry.

Into The Breach

27/02/2018

ITB của Subset Games là một sản phẩm indie, nó không sở hữu vẻ đẹp đồ sộ về đồ họa như những game mainstream. Những đọc nghe “bùi tai” ở trên toàn là tôi chém đấy =)) đừng tưởng bở. Nó không hân hạnh phục vụ những thước phim hành động hoành tráng, những cuộc chiến tranh long trời lở đất….nó đơn giản không có cái vinh dự đó. ITB giống một cô gái thông minh, nó biết rõ điểm mạnh điểm yếu của mình. Nó sở hữu một bề ngoài “bình thường” nhưng giản dị với đồ họa điểm ảnh Pixel. Nó tầm thường chăng? Không, nó chỉ đơn giản ẩn chứa những thứ quý giá nhất, đẹp đẽ nhất với những ai gắn bó và cảm nhận được vẻ đẹp của nó. Vẻ đẹp cần thiết nhất, trường tồn nhất của một game chiến thuật: Trí tuệ.

Celeste

25/01/2018

Không khó để nói Celeste là một trong những game platformer ấn tượng nhất vài năm trở lại, đây là cảm nhận của mình. Độ khó cực cao, hãy sẵn sàng thay bàn phím mới! Celeste đưa ta theo chân Madeline qua hành trình chinh phục ngọn núi Celsete, dọc đường gặp nhiều người mới và ngộ ra được những chân lí mới. Câu chuyện mình thấy rất gần gũi, nhân vật cũng vậy, ít khi mình được thấy một game platformer đề cập đến những vấn đề như vậy, mình rất thích. Lời thoại đôi lúc mình cảm thấy hơi bị cứng, nhưng đa phần, những cuộc nói chuyện bên đám lửa, những lúc nói chuyện với lão già, tất cả đều cảm thấy tự nhiên và chân thật. Dù là một câu chuyện đơn giản, cách mà game kể lại câu chuyện ấy cũng không kém thú vị, ví dụ như cách mà game nhân hóa nỗi sợ của Madeline: Khi chốn tránh nỗi sợ của bản thân, thì Madeline nghĩa đen phải chạy khỏi cái bóng ác của mình. Khi Theo gặp rắc rối do bị cái bóng bắt đi, game chỉ đang nói rằng cái nỗi sợ đó đang ảnh hưởng đến người khác. Cũng như vậy, khi đối diện với cái bóng, thì có thể nói là Madeline đang đối diện với bản thân, cả nghĩa đen và nghĩa bóng…

Gorogoa

14/12/2017

Thật ra, cũng không đúng lắm khi gọi nó là “game” , gọi nó là một “tác phẩm nghệ thuật có thể tương tác” thì có vẻ chính xác hơn.

Vì nó là một tác phẩm nghệ thuật mà lại được gắn cái mác “game”. Hẳn phải rất tuyệt vời đúng không. Đúng vậy, hoàn toàn được vẽ bằng tay, nên tựa Gorogoa mang cho mình một phần nhìn vô cùng xuât sắc. Các khung ảnh được đặt cạnh nhau với bố cục 2×2, làm cho tựa game trở nên nổi bật. Tưởng tượng là bạn sẽ có bốn khung ảnh, bạn có thể phóng to-nhỏ và tương tác vào chúng để tạo ra một tấm ảnh hoàn toàn khác với ban đầu. Đây quả là một sáng kiến tuyệt vời của người thiết kế game.

Về cơ bản, bạn phải tìm ra bốn loại trái cây, mỗi trái tượng trưng cho một nguyên tố khác nhau-lửa xanh lá, lửa đỏ, lửa vàng, lửa tím, lửa xanh nhạt (tôi đoán thế). Để tìm chúng, bạn phải lồng ghép các bức tranh sao cho phù hợp để cho nhân vật chính của chúng ta có thể di chuyển giữa chúng và “hái” các mục tiêu của game như đã nêu trên. Ví dụ, bạn có thể kéo thả tấm ảnh “lối vào” đặt lên trên bức ảnh khác để có thể tạo nên một lối đi dẫn đến nơi mà bạn đã thả cái “lối vào” đó. Nghe thông minh vãi nhỉ.

Gorogoa kéo dài khoảng 90′, đó là nếu bạn không gặp phải bất kì vấn đề nào khi giải quyết các câu đố hóc búa của game. Nhưng đừng lo, bạn có thể giải quyết chúng bằng cách thử đi thử lại mà chúng ta luôn dùng ở các tựa game giải đố khác thôi(hay chỉ có mình tôi nhỉ). Bởi lẽ, sự tương tác giữa các bức có một giới hạn nhất định, nên bạn không phải lo là mình phải tuột quần cởi áo ra để giải vì nó quá hóc búa đâu lol.

Okami

13/12/2017

Gameplay của Okami chỉ có thể tả là “cực kì đa dạng”. Trong 1 thế giới mở tuyệt đẹp, chúng ta có thể làm tất cả như là khám phá thế giới bằng việc giải đố dựa vào Celestial brush, câu cá đem bán lấy tiền, đào khoai đào cải, nấu rượu hay thậm chí tạo ra xu hướng thời trang mới (Làm họa sĩ để làm gì chứ nhỉ?)v.vv… Không những vậy, game còn kết hợp thêm yếu tố nhập vai khi cho Okami đến 3 loại vũ khí là: Khiên, tràng hạt và Kiếm với phong cách chiến đấu linh hoạt khác nhau: Khiên có thể phản đòn, chuỗi tràng hạt có thể “bắn súng” (thậm chí mỗi loại hạt là 1 loại “súng” khác nhau), và Kiếm thì có lẽ không cần bàn nhiều thêm. Đặc biệt nhất, những Celestial Brush không chỉ dùng để giải đố mà còn để chiến đấu, ta có thể chặt chém, nổ 1 quả cầu lửa, tạo 1 trận mưa stun đối phương hay dùng gió thổi bay khiên của chúng… Nếu sử dụng thuần thục, Okami sẽ không phải là 1 nàng sói hiền lành gì đâu