Celeste

PCPS4Switch - 25/01/2018
Không khó để nói Celeste là một trong những game platformer ấn tượng nhất vài năm trở lại, đây là cảm nhận của mình. Độ khó cực cao, hãy sẵn sàng thay bàn phím mới! Celeste đưa ta theo chân Madeline qua hành trình chinh phục ngọn núi Celsete, dọc đường gặp nhiều người mới và ngộ ra được những chân lí mới. Câu chuyện mình thấy rất gần gũi, nhân vật cũng vậy, ít khi mình được thấy một game platformer đề cập đến những vấn đề như vậy, mình rất thích. Lời thoại đôi lúc mình cảm thấy hơi bị cứng, nhưng đa phần, những cuộc nói chuyện bên đám lửa, những lúc nói chuyện với lão già, tất cả đều cảm thấy tự nhiên và chân thật. Dù là một câu chuyện đơn giản, cách mà game kể lại câu chuyện ấy cũng không kém thú vị, ví dụ như cách mà game nhân hóa nỗi sợ của Madeline: Khi chốn tránh nỗi sợ của bản thân, thì Madeline nghĩa đen phải chạy khỏi cái bóng ác của mình. Khi Theo gặp rắc rối do bị cái bóng bắt đi, game chỉ đang nói rằng cái nỗi sợ đó đang ảnh hưởng đến người khác. Cũng như vậy, khi đối diện với cái bóng, thì có thể nói là Madeline đang đối diện với bản thân, cả nghĩa đen và nghĩa bóng...

Gorogoa

PCWindows - 14/12/2017
Gorogoa là một tác phẩm nghệ thuật mà lại được gắn cái mác “game”. Hoàn toàn được vẽ bằng tay. Đây là một game giải đố mà về cơ bản bạn phải tìm ra bốn loại trái cây, mỗi trái tượng trưng cho một nguyên tố khác nhau-lửa xanh lá, lửa đỏ, lửa vàng, lửa tím, lửa xanh nhạt (tôi đoán thế). Để tìm chúng, bạn phải lồng ghép các bức tranh sao cho phù hợp để cho nhân vật chính của chúng ta có thể di chuyển giữa chúng và “hái” các mục tiêu của game như đã nêu trên. Ví dụ, bạn có thể kéo thả tấm ảnh “lối vào” đặt lên trên bức ảnh khác để có thể tạo nên một lối đi dẫn đến nơi mà bạn đã thả cái “lối vào” đó.
Gameplay của Okami chỉ có thể tả là “cực kì đa dạng”. Trong 1 thế giới mở tuyệt đẹp, chúng ta có thể làm tất cả như là khám phá thế giới bằng việc giải đố dựa vào Celestial brush, câu cá đem bán lấy tiền, đào khoai đào cải, nấu rượu hay thậm chí tạo ra xu hướng thời trang mới (Làm họa sĩ để làm gì chứ nhỉ?)v.vv… Không những vậy, game còn kết hợp thêm yếu tố nhập vai khi cho Okami đến 3 loại vũ khí là: Khiên, tràng hạt và Kiếm với phong cách chiến đấu linh hoạt khác nhau: Khiên có thể phản đòn, chuỗi tràng hạt có thể “bắn súng” (thậm chí mỗi loại hạt là 1 loại “súng” khác nhau), và Kiếm thì có lẽ không cần bàn nhiều thêm. Đặc biệt nhất, những Celestial Brush không chỉ dùng để giải đố mà còn để chiến đấu, ta có thể chặt chém, nổ 1 quả cầu lửa, tạo 1 trận mưa stun đối phương hay dùng gió thổi bay khiên của chúng… Nếu sử dụng thuần thục, Okami sẽ không phải là 1 nàng sói hiền lành gì đâu

Slay the Spire

PC - 25/11/2017
Mặc dù cardgame có tuổi đời chẳng kém cạnh gì so với các dòng game khác nhưng phải đến khi HearthStone của Blizzard lên tiếng thét dài chấn động làng game thì cardgame mới dành được sự chú ý mà nó đáng được có. Kế cận bước chân để tìm kiếm vinh quang sau HearthStone là một loạt cái tên như Hand of Fate, Duelyst, Magic: the Gathering..v..v.v…Và lần này là Slay the Spire – 1 sản phẩm indie của 1 team làm game nhỏ ở Seatle đang gây xôn xao cộng đồng game Steam nói riêng và cộng đồng gamer nói chung trong thời gian gần đây. Ở giai đoạn Early Access này có 2 class có thể chơi được: IronClad và Silent. Với 1 vài dòng giới thiệu đơn giản và 1 cái pic ngầu ngầu. Mặc dù game lấy yếu tố class quen thuộc của dòng Rpg nhưng Slay the Spire không có một lối mòn cụ thể nào trong lối chơi. Trong Slay the Spire, class của bạn chính là bộ bài bạn đang build. Việc phân class ban đầu chỉ là sự tóm gọn sơ lược và những hướng đi bạn có thể có (trong trường hợp này 2 class là đại diện cơ bản của 2 dòng warrior và rogue quen thuộc trong các game dòng roguelike). Object xuyên suốt của game chỉ đơn giản là việc cố bước qua xác mọi thứ muốn cản trở bạn và “phá đảo” hoặc ngược lại trở thành cái xác lạnh lẽo trong hầm ngục của Slay the Spire. Có lẽ để vượt qua cái bóng quá to lớn của các đàn anh đi trước như HearthStone thì đây chính là cách Slay The Spire làm: Game được thiết kế màn chơi theo từng phân nhánh đường khác biệt và có nhiều giao lộ trên nền của 1 tấm bản đồ cũ kĩ. Và đó là 1 sự lựa chọn sáng suốt vì nó mang tới cho ta cảm giác phiêu lưu và trải nghiệm , 1 cảm giác chú trọng vào đôi chân và lựa chọn của mình chứ không đơn thuần là sự căng thẳng của việc luôn chăm chú vào ván bài 100%. Kết hợp với đó là các nhân tố RPg dễ thấy để đảm bảo sự đa dạng, cuốn hút và giá trị chơi lại nhiều lần không chán.
Những màn chơi trong CoD:WW2 cũng tỏ ra rất thú vị, ngoài những thiết kế truyền thống như tử thủ, càn quét lô cốt địch,… thì lần này chúng ta có thêm những thứ rất WW2 như dọn dẹp địch với súng phun lửa, lẻn lỏi qua làn đạn để đặt bom lên xe tăng địch hay chỉ điểm cho đồng đội tiến lên nhằm phá một công sự kiên cố, chiếm những bệ pháo phòng không và hỗ trợ cho không quân,… Nhưng điểm cộng sáng nhất ở khía cạnh này phải là những màn chơi hành động lén lút hay stealth được thiết kế đặc biệt, ngoài xâm nhập vào lòng địch bằng súng tỉa kèm hỗ trợ giảm thanh như CoD:MW cùng Capt.MacMillan đã thể hiện quá xuất sắc năm nào thì lần này chúng ta có cả một màn chơi đậm chất điệp viên với nhiệm vụ xâm nhậm vào cơ sở của Đức Quốc Xã bằng danh tính giả. Con người như vậy là đã đủ nhưng trải nghiệm WW2 sẽ không thật hoàn hảo nếu như thiếu đi những cỗ máy chiến tranh. Yên tâm, chúng ta sẽ được điều khiển xe tăng huyền thoại Sherman trong một màn đấu tăng trực tiệp và đồng hành cùng không quân trong một chiếc tiêm kích P47, cả 2 phần chơi đó đều rất thú vị nhưng vẫn chưa hoàn hảo, lý do tôi sẽ nói sau. Ngoài ra thì còn một số yếu tố trong gameplay lần này rất đáng khen, phải nói đến những pha heroic action rất thú vị, người chơi sẽ phải tìm cách xông ra ngoài làn đạn để kéo một người đồng đội đang bị thương về phía sau, nhanh tay giết tên địch đang giằng co với người đồng đội khác,… hoặc là bỏ mặc bọn họ, cá nhân tôi đã phải replay rất nhiều lần ở một checkpoint chỉ để cứu một anh lính xa lạ, một yếu tố nhỏ nhưng là một mảnh ghép rất quan trọng của CoD:WW2.
Để nói đến gameplay của phần này thì thú thực là không có quá nhiều thứ phải bàn vì WII vẫn giữ nguyên những thứ làm cho dòng game này tuyệt vời 3 năm trước: tự do lựa chọn stealth hay tank, tốc độ cực nhanh và những màn đấu các con mech đầy căng thẳng, máu và giáp phải đi lượm khắp nơi để bảo toàn sự sống, vũ khí đa dạng đến dị hợm, những cảnh máu me bạo lực thực tế đến kinh tởm… Phải cho đến phải nửa sau của game, sau khi có sự… nâng cấp, thì cơ chế gameplay của game có sự thay đổi rõ rệt hơn khi chúng ta được chọn, hoặc tìm ra những “con hàng” mới như Constrictor Harness để giúp đỡ trong việc chui và luồn lách những lỗ thông hơi bé tẹo giúp ích cho lối chơi Stealth, Ram Shackle để phá tường tìm lối đi và cả giúp cho việc các đòn cận chiến trở nên hung bạo hơn, hoặc Battle Walker là một cây cà kheo giúp B.J đến được những điểm lợi thế trên cao. Nghe có vẻ hơi khó chọn lựa nhưng đừng lo, bạn rồi sẽ có cả 3 thôi nếu chịu khó làm side quest. Nhưng có một sự thật mà nói thì vì bạn đã trải qua nửa game trước không cần đến chúng, bất kể độ khó, thì khi có chúng tôi nói thật là… chả dùng thường xuyên cũng không có vấn đề gì.
Đây là một game khỏi phải bàn cãi, quá phong phú, quá tuyệt vời. Tôi được vợ tặng bản gold edition nên bao gồm cả 2 outfit dlc ko thể kiếm được trong game, còn lại các outfit khác có thể tìm dc qua nomad’s baarzar, 3k gold 1 hòm chứa vũ khí, outfit, mount từ tím đến vàng. Nhiệm vụ nhiều vô số kể, mỗi side quest là mỗi 1 câu chuyện chứ không phải kiểu chạy việc vặt cho NPC như mấy game khác. Ông nào kiểu quen với các dòng như devil may cry, god of war, witcher chắc chắn sẽ ko gặp trở ngại gì mấy trong game. Còn ai muốn ngắm cảnh thì sẽ thất vọng, vì sa mạc có gì nhiều đâu mà ngắm.
Sự đa dạng trong các màn chơi là một trong những điều tui thích nhất, đôi khi bạn chơi góc nhìn thứ nhất, đôi khi màn hình ngang, đôi khi ta speed run, đôi khi cosplay Metal Gear Solid. Đa dạng không chỉ trong cách chơi mà cả ở môi trường và cách tiếp cận, và đây là một trò có nhiều cách tiếp cận hài hước, ví dụ trong một act tui chơi bạn sẽ đánh với một boss là..cái toilet. Nói thêm là Boss trong A Hat A Time không hề khoai nếu không muốn nói là khá cưỡi ngựa xem hoa kể cả boss cuối. Nói game là một open-world cũng không hợp lý nhưng cho phép tui nói về A Hat In Time như thế, bạn không có NPC để nhận nhiệm vụ, bạn thực sự không có nhiều việc để làm trong thế giới của nó NHƯNG có những màn quá đẹp mình chỉ muốn đi xung quanh đó mãi, ăn mấy đồng tiền, nghe nhạc game, bạn sẽ hiểu ý tui nói gì khi vào đến Chapter 4. Cứ đi vòng vòng đi, cứ rong chơi đi, không có nhiều game như thế đâu.

Cuphead

PCXBOX ONE - 29/09/2017
Cuphead có hầu như tất cả mọi thứ tui muốn về một cái game: Platformer, có yếu tố RPG, story đơn giản nhưng funny và đặc biệt là cực kỳ straight to the point, cái trò này người chơi không cần phải grinding, không đánh những con quái mà nhiều khi một tay đánh mắt vừa xem TV, trò này vào là bạn gặp Boss. Mỗi màn là một boss và con boss nào cũng xương xẩu như nhau! Trong quá trình chơi tui đã nhiều lần nghĩ một con boss nào đó dễ nhưng thực chất sau đó tui tốn cho nó gần 2 tiếng đồng hồ chỉ để nhuần nhuyễn stage thứ 2. Cho nên, khi chơi Cuphead tốt nhất là nghiêm túc, tập trung 100%. Tui nói vì sao kể từ sau trò chơi này tui sẽ chỉ muốn chơi những game như thế? Là vì khi hoàn thành cái game xong, cũng như lúc từng hoàn thành The Witness, tui thấy mình tiến bộ lên một bậc, thực sự là như vậy luôn, cái người nghĩ rằng điềm đạm này thực ra vẫn chưa đủ điềm đạm, cái người nghĩ mình có khả năng tập trung cực tốt này thực ra chưa 100%, gặp boss mà chỉ cần lơ đãng 2-3 giây thôi thì nhiều khi đối thủ mà mình nghĩ đã hoàn toàn làm chủ được rồi cũng có thể cướp đoạt một viên máu trong tay bạn là bình thường!

Total War: Warhammer 2

PC - 28/09/2017
Về series game Total War thì vẫn như thường lệ, bạn sẽ được thưởng thức những trận chiến vô cùng khốc liệt và gây cấn ở một quy mô lớn. Quy mô lớn ở đây không chỉ là một bầy Zerg trong Starcraft là đủ, mà là hàng trăm đơn vị trên một bản đồ rộng lớn. Lần này game sẽ có 4 chủng tộc cho bạn lựa chọn là Lizardmen, High Elves, Dark Elves và một tộc bí ẩn. Những ai sở hữu những chủng tộc ở phần 1 của game sẽ được mở khóa cùng chủng tộc đó trong phần multiplayer ở phần sau, không những vậy mà phần campaign hứa hẹn sẽ đem tới một trải nghiệm khủng khi bản đồ được kéo dài từ phần 1 qua tới phần 2. Ngoài ra campaign lần này sẽ có hướng phát triển cố định hơn là theo kiểu sandbox như phần đầu.