Trước khi vào chủ đề chính, tôi sẽ giới thiệu qua về bản thân và hướng đi của bài viết này và mong sao cho bạn đọc có thể tìm được cho mình một con game mới lạ ngay từ chính bài viết này. Mình tên là Minh, một con nghiện chính gốc về cả game lẫn cả anime. Nhưng tôi không phải là một con nghiện thông thường, tôi là một thằng có mức độ tập trung rất là kém theo một kiểu khá là lạ, nghĩa là tôi không thể cứ dí mắt vào màn hình chỉ chơi một trò trong suốt 2 tiếng đồng hồ trở lên được. Điều này không có nghĩa là tôi sẽ chỉ chơi hay qua loa một cái gì đó, thực chất khả năng phán đoán và phân tích của tôi khá là cao trong khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ đó và cứ sau 2 tiếng đấy là tôi phải chuyển ngay sang thứ khác trước khi tôi phát rồ và ragequit. Chính vì thế mà tôi chơi được khá nhiều game, thay vì cứ chỉ tập trung vào một thể loại hay một game nào đó. Nên list sau đây của mình sẽ gồm có 1 game/1 thể loại trong top; mỗi slot trong top đều sẽ có thêm 1 game nữa có chất lượng ngang tầm, cùng thể loại, lối chơi và có thể cùng hướng đi so với game kia.

Sau đây là top 5 của mình.

5. Persona(3, 4, 5)


Bắt đầu với top 5 là dòng Persona, spin off của Shin Megami Tensei – 1 trong những trò JRPG tiếng tăm một thời. Persona là một dòng RPG, hay chính xác hơn là JRPG khá đặc biệt. Đặc điểm nổi trội nhất của con game mà cũng phải khiến ai cũng tò mò với sự lạ lùng của ý tưởng này; đó chính là sự kết hợp giữa lối chơi trong cuộc sống hàng ngày và trong những dungeon mà RPG nào cũng bắt buộc phải có. Bạn vẫn có thể đi học như 1 học sinh, vẫn học hành chơi bời, vẫn kết bạn và làm thêm các hoạt động ngoại khóa trong những thời gian rảnh rỗi của 1 cậu học sinh trung học. Cùng với đó là các chỉ số như bao game High School Simulator khác, cụ thể là Kiến thức, Độ dũng cảm, Sự chăm chỉ, Khả năng biểu đạt và Sự hiểu biết, đã tạo nên một công cuộc cày cuốc tuy mệt nhọc nhưng lại rất bõ công, cực dễ thu hút người chơi khi mà họ bị bắt phải động não nên làm gì trong những ngày kế tiếp và bóc lịch để chờ xem kết quả mà họ mong muốn. Bối cảnh Persona khá là lạ. Persona dịch ra nghĩa là bản ngã của một người nào đó và phần dungeon trong game sẽ xuất hiện trong thế giới “bóng tối” – nơi mà những sinh vật bóng đêm, hay nói cách khác, những bản ngã của loài người, quy tụ lại và tạo nên những đặc thù riêng cho từng nơi một. Chính vì vậy mỗi Dungeon tuy cũng như bao JRPG khác, không chú trọng vào vấn đề địa hình và chỉ xoay quanh yếu tố Dungeon Crawler, đều đã tạo điểm nhấn cho từng người chơi với lối thiết kế đặc sắc trong việc miêu tả từng nhân vật, sự kiện xảy ra trong game(trừ phần 3 khi mà Dungeon đều được tạo ra một cách ngẫu nhiên). Hệ thống combat trong game rất là hay và vẫn giữ được độ hấp dẫn của mình cho tới tận cuối trò chơi. Bạn không cần lo về việc outlevel đối thủ và combat sẽ trở nên nhàm chán. Vì là JRPG, Persona có hệ thống combat theo lượt, persona nào có agility cao nhất thì sẽ được quyền đánh trước. Mỗi Persona đều có điểm yếu, mạnh thuộc mỗi hệ trong game và chúng đều thuộc mỗi arcana, đồng nghĩa với việc phát triển quan hệ ngoài đời thực với từng người thuộc từng arcana thì Persona của bạn khi được triệu hồi sẽ càng ngày càng mạnh hơn. Kết quả có được là một trò chơi khiến người chơi không hề muốn rời ghế ngồi trong khi họ vẫn cố sống những tháng ngày bình thường, được điểm tốt, lên cấp từng Social Skill, tạo ra những mối quan hệ bền vững và vẫn có thể cho mình đủ thời gian để tìm cách triệu hồi Persona hữu hiệu nhất, vào dungeon chiến đấu để lên đủ level trước khi đánh con Boss mệt đứt hơi mới đánh nổi.
Persona thực sự, là 1 trò chơi gây nghiện tuyệt đỉnh cho những ai mê RPG và Dungeon Crawler.

Nếu bạn thích Persona thì hãy thử game này:
Chrono Trigger
Tuy không có phần Highschool Sim vì nói thật không có game nào giống như Persona về khoản đó đâu. Nhưng đây là một trong những tuyệt tác hồi xưa mà cha ông JRPG đã để lại. Với cốt truyện hay, phân nhiều nhánh, combat oldschool nhưng cực hấp dẫn, Chrono Trigger sẽ không làm bạn thất vọng

4. GTA IV


Nhắc đến dòng open world thì chắc ai cũng sẽ phải nhắc tới dòng game GTA. Và trong tất cả các phần, từ Gta Vice City đương thời hay 1 GTA SA rộng mở với biết bao là lựa chọn cho tới GTA V điên khùng với vô vàn các thứ bạn có thể làm, mình thích nhất là GTA IV. Xét về phương diện open world thì GTA IV lại là 1 bước lùi trong việc tạo thế giới có thể tương tác được so với GTA SA. Map của game khá nhỏ. Không có nhiều hoạt động như trước và cả hệ thống stats nhân vật như độ béo, cơ bắp đều không còn trong này nữa. NHƯNG điều đó không có nghĩa là GTA IV kém hơn các phần kia. Một trong những điều mà GTA IV thành công nhất chính là cách nó đặt ra bối cảnh, không khí và khiến người chơi đắm chìm vào nó. GTA IV có lối chơi hướng tới sự chân thực, chứ không phải sự ảo diệu điên rồ một mình cân hàng vạn anh cớm như hồi trước nữa. GTA IV có ít vũ khí hơn, ít đạn dược có thể tích trữ hơn và không hề có sự xuất hiện của máy bay phản lực hay xe tăng như hồi trước nữa. Với mức độ sát thương và hệ thống vật lí chân thực, bạn không thể xả súng như 1 tên rambo được nữa. Thay vào đó bạn phải nấp và cố gắng bắn kẻ địch mà không bị ăn đạn lại từ chúng. Kết hợp với cốt truyện tăm tối, đầy gánh nặng của thực tại, GTA IV là một trò chơi open world đầu tiên của Rockstar thiên hướng nặng về cốt truyện, khi mà những đường phố bạn đi qua không phải chỉ là 1 sân chơi cho bạn nữa, mà là những khung cảnh mới lạ đượm buồn, tô đậm câu truyện trả thù của nhân vật chính Niko của chúng ta.

Nếu bạn thích GTA IV thì bạn nên thử:
Mafia II
1 con game cũng như GTA IV, nặng về cốt truyện và rất ít yếu tố open world ngoài trừ cái map với sự miêu tả kĩ nét đến đẹp mê hồn, khiến người chơi cũng nhập vào cảnh hơn là phá nó.

3. Oneshot


Được coi là trò chơi hay nhất với 4th wallbreaking, Oneshot đảm bảo sẽ đưa người chơi vào một hành trình thiệt là đáng nhớ. Oneshot có một lối chơi puzzle khá là đơn giản. Một là nhặt đồ, hai là ghép đồ, ba là dùng đồ vừa ghép tương tác với thứ khác và bốn là out game và nghịch file trong máy tính của bạn. “Bạn chỉ có 1 cơ hội duy nhất để chơi game này” nói thật là 1 trong những premise lừa tình nhất tôi từng thấy. Tất nhiên bạn không thể chơi lại game này, nhưng nếu bạn chơi được thì bạn có thể khám phá ra được cốt truyện thật sự đằng sau nó. Và điều mình có thể nói là: đây là một trong những cốt truyện cảm động nhất mình từng thấy. Với dàn nhân vật cực lôi cuốn và câu truyện đâm sâu vào chức năng 4th wallbreaking khiến chính bạn phải hỏi lại thực tại của chính mình, Oneshot sẽ không làm bạn thất vọng trong một chuyến hành trình bạn không bao giờ quên.

Để biết thêm về game thì hãy đọc bài review của mình tại đây:
Oneshot Review

Nếu bạn thích Oneshot thì bạn nên thử:
Undertale
Cũng là 1 trò pixel khác với vô vàn “puzzle” phải trải qua và tất nhiên chức năng 4th wallbreaking là một thứ bạn cần biết khi chơi game này. Nói chung đây là 1 trò phải chơi mới biết, cũng như Oneshot, không thể miêu tả kĩ về nó được.

2. Legend of Zelda: Ocarina of Time

Là một trong những nhà tiên phong trong ngành công nghiệp này, Zelda:OoT sẽ đưa bạn tới một hành trình đầy chất anh dũng, mạo hiểm phiêu lưu hơn bao giờ hết. Hệ thống combat là phiên bản đầu tiên cho những game mà bạn thường thấy như bây giờ, ví dụ như Dark Souls chẳng hạn. Cốt truyện thì đơn giản nhưng lại đậm đà cảm xúc hào hùng cũng như sự vui thú cực độ trong những cuộc phiêu lưu, khám phá vô bờ bến. Cùng với những địa điểm, dungeon thiết kế riêng biệt, đặc sắc, Zelda:OoT sẽ cho ta một khoản thời gian của những đứa trẻ thơ mà hầu hết bây giờ ai cũng hằng mong ước khi họ đã trưởng thành và chịu gánh nặng xã hội.

Để biết thêm về game thì hãy đọc bài review của mình tại đây:
Zelda:OoT Review

Nếu bạn thích Zelda:OoT thì bạn hãy thử:
Legend of Zelda: Majora Mask hoặc The wind waker
Đều là những bản sau trong dòng game Zelda, đều đưa đến một cái nhìn khác về chính dòng game của mình và với tôi không thua kém gì nhiều so với Zelda:OoT

1. Bioshock


Có thể nói Bioshock là sự hòa hợp hoàn hảo nhất giữa gameplay với cốt truyện. Gameplay thì nhiều tầng lớp và chiều sâu mặc dù lối chơi dễ hiểu và dễ nắm bắt, dễ để chơi nhưng khó để làm chủ. Tuy là FPS, cùng với những siêu năng lực bạn có được từ lượng Adam và Eve bạn có được, trò chơi lại tập trung nhiều hơn vào chiều hướng chiến thuật. Bạn có thể lao đầu ra như 1 thằng điên và xả súng, giật tóe đít bọn địch hay thiêu đốt chúng ngay tức khắc, nhưng những gì bạn nhận lại được là những khẩu súng gần rỗng đạn của bạn cũng như lượng Eve Hypo và bình máu càng ngày càng khan hiếm. Bạn rất dễ bị tổn thương. Lúc đầu kể cả có nâng cấp máu, 3 đến 5 cú đậm vào mặt của 1 tên Slicer cũng đã đủ để khiến bạn hoảng sợ vãi tè vì chuẩn bị nhắm gà khỏa thân rồi. Đã thế còn những tên cầm khẩu revolver, khẩu tommy, shotgun cho đến bọn thoắt hiện thoắt ẩn trêu ngươi bạn nữa, và còn chưa nhắc đến Big Daddy tiếng tăm rừng rẫy nữa. Mỗi cuộc đụng độ đều dâng cao mức căng thẳng của bạn lên tới đỉnh điểm, bắt bạn phải vận dụng trí óc, đặt bẫy, dùng sức mạnh, đạn dược phù hợp để tiêu diệt kẻ địch tương ứng. Và cứ sau mỗi cuộc đụng độ với những kết quả tốt nhất, bạn lúc nào cũng phải thở phào với bản thân và như nhảy tưng lên trong lòng sau đó. Cùng với đó là 1 cốt truyện cũng như Half Life, được kể qua con mắt của bạn thay vì những cảnh cutscene mà bạn thường thấy trong những game AAA ngày nay. Từ những bản ghi âm rải rác kể về một quá khứ ẩm u của Rapture, cũng như gợi ý nhẹ thông qua những gì được khắc họa trong môi trường xung quanh, để rồi cho tới lúc đỉnh điểm, cái điểm ngoặt sẽ khiến bạn ngã ào ra khỏi ghế và há hốc mồm trước sự điên rồ có lí của những gì bạn chứng kiến trong một cốt truyện cực hay và ý nghĩa, miêu tả những bản chất của 1 xã hội, của con người và sự tự do mà ai cũng hằng mong ước. Cả 2 thứ này hòa hợp với nhau 1 cách hoàn hảo, tạo nên 1 siêu phẩm có tên Bioshock này.

Nếu bạn thích Bioshock thì bạn nên thử:
Bioshock Infinite nếu bạn muốn trải một cốt truyện còn tuyệt hay hơn cả phần 1, nếu bạn chấp nhận sự giảm sút trong gameplay của nó
Hoặc Half Life, đặc biệt là phần 2 nếu bạn muốn thử một cảm nhận tương tự như Bioshock trong việc trải nghiệm một câu truyện theo chính con mắt của mình.

That’s the end
Mong các bạn đọc có thể biết thêm được một cái gì đó hay tốt hơn thế, tìm được một con game để chơi từ post này.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài của mình!

4 Cụng ly

 1. 1 trang viết về game rất hay, rất sâu sắc. Tại sao mình biết trang này quá trễ nhỉ, mình cũng là 1 game thủ khá “hardcore” nhưng cũng khá mù Tiếng Anh

  • Cảm ơn bạn :))
   Hiện tại web vẫn đang trong giai đoạn phát triển beta nên vẫn còn một số lỗi cần khắc phục, cũng như vẫn chưa nổi lắm.
   Nếu bạn gặp phải những bài ngắn, không hay, thiếu chuyên nghiệp thì đừng lo về chất lượng chung web vì giờ vẫn đang cố xây dựng motherbase này.
   Nếu bạn hứng thú thì có thể đọc bài của mình, cũng như các bài “Beer ngon” khác
   Về mảng tiếng anh thì bạn nên cố học. Xem youtube với đọc truyện anh ngữ để biết sơ qua và nắm bắt nhg vấn đề chung cũng dc :))

 2. Trang của bạn rất hay vì mình vẫn thường xem những trang tin về game nên đánh giá khách quan. Các trang game khác hay sa đà những thông tin game online đông người chơi ở VN dù chất lượng cũng ko cao và hay quảng cáo những game rác. Tên miền hiepsibaotap dường như ko khiến nhiều người liên tưởng đến trang game, đến hiện tại thì trang của bạn gần như là trang duy nhất tập trung chất lượng đánh giá về nhiều game nhất.

  • Bạn có thể coi bọn mình là những hiệp sĩ không hám danh, chỉ hướng tới con đường “chính nghĩa” – cung cấp thông tin vừa hay vừa đa dạng cho mọi công chúng Dù sao cũng thực sự cảm ơn bạn.
   Được một người vinh danh cho hành động “chân chính” của 1 hiệp sĩ như mình thực sự cảm ơn thấy vui lòng
   1 phần là do các hiệp sĩ bọn mình giờ vẫn khá là ẩn danh, bao chùm bởi bão táp có tên là “cộng đồng Việt”
   Nhưng 1 ngày nào đó thì bọn mình mong rằng có thể giải tỏa được cơn bão mù mịt này và trở thành điểm sáng mà mọi người có thể dựa vào

Cùng uống beer

Please enter your comment!
Please enter your name here