Arkham Universe vs DC Universe – Phần 3a: Khắc họa những ác nhân phụ (1)

Hùng Lý 04.02.2019

“Một anh hùng chỉ hay khi có một kẻ thù hay”, đó là một định nghĩa kinh điển về các nhân vật chính nói chung cũng như về siêu anh hùng nói riêng. Và Batman của DC Comics có thể nói là “sở hữu” cho riêng mình dàn villain phải gọi là chất lượng nhất cả thế giới văn hóa đại chúng, chính vì thế Batman trở thành một trong top 3 siêu anh hùng nổi tiếng nhất mọi thời đại và dàn villain của anh cũng lên đến hàng top. Một điều thú vị nữa là đa số các anh hùng của Batman đều mang một hội chứng tâm lý cụ thể nào đó, như để tượng trưng cho một cuộc đấu tranh nội tâm của chính Batman với những chứng bệnh tân lý đó của bản thân. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua những villain phụ nổi bật nhất của dòng game Arkham và so sánh họ với DC Universe

*Note: Có những nhân vật hoặc xuất hiện chẳng mấy có ấn tượng lẫn chỉ nằm ở profile nên tôi sẽ không bao gồm trong này.

Two-Face

Harvey Dent vốn là một Công tố viên lừng danh của Gotham, một người cống hiến hết mình vì công lý thế nhưng về sau đã bị hội chứng rối loạn lưỡng cực và trở thành ác nhân Two-Face. Nguồn gốc của việc Two-Face “ra đời” ở The Long Halloween vẫn thường được nhắc đến là đầu truyện tuyệt vời nhất về Two-Face. Harvey, Batman và Gordon hợp tác với nhau để tim ra tên sát nhân hàng loạt “Holiday” lẫn điều tra về gia đình tội phạm mafia của Roman Falcone- Bố già Corleone của Gotham. Tuy nhiên, Harvey vì quá nôn nóng nên dần trở nên cực đoan. Hệ quả, Harvey bị một tên mafia danh tiếng khác là Salvatore Maroni- tưởng chừng sẽ hợp tác chỉ điểm Falcone, tạt acid vào mặt ngay giữa tòa. Sau đó Dent dần hóa điên, “sinh ra” một nhân cách tàn độc hơn bên trong mình. Two-Face về sau mỗi khi ra quyết định còn tung một đồng xu, mặt có vết xước và mặt không để quyết định có làm gì hay không.

Ở phiên bản điện ảnh như phim The Dark Knight (Chúng ta không nhắc về phim Batman Forever nhóe) thì Harvey bị tha hóa vì quá đau khổ đã mất Rachel Dawes, khuôn mặt bị cháy mất một nửa do vụ nổ bom làm cháy xăng dính trên mặt, bị Joker làm cho trở thành kẻ ác theo một cách chứng minh điên loạn của hắn là ai dù đạo đức mấy rồi cũng có thể sụp đổ.

Ở Arkham thì có vẻ như nguồn gốc của Harvey Dent cũng gần giống hệt như comics, nhưng không cụ thể là do ai đã tạt acid, chỉ biết là có liên quan nhà Falcone theo đoạn băng ghi âm mà Hugo Strange thẩm vấn Two-Face, có thể đoán đó là Carmine Falcone. Two-Face Và Two-Face xét ra cũng chỉ là một băng nhóm tội phạm có tiếng chứ không thật sự có miếng trong game khi chúng ta thấy hắn dẫu có địa bàn riêng ở Arkham City (ở comics tie-in Arkham City làm nhiều trò hơn) nhưng cao lắm là bắt cóc Catwoman và… đánh cướp ngân hàng ở Arkham Knight thôi.

Poison Ivy

Tiến Sĩ Thực vật học và Thảo chất học Pamela Isley là một người có quá khứ khá là không mấy tốt đẹp. Ở phiên bản Post Crisis/ New Earth, Pamela từng học về Thực vật học chung với Alec Holland (Swampthing) và bị chính giáo sư Jason Woodrue (Flonoric Man sau này) của mình dụ dỗ tình cảm chỉ để bị đem làm thí nghiệm về những loại độc dược trên người cô. Điều đó đã khiến cô trở thành một kẻ có khả năng điều khiển-hiểu được cảm xúc của thực vật và có nụ hôn đầy chất độc có thể điều khiển lẫn giết kẻ khác, lẫn có thể chất thần kinh không hề ổn định. Tuy nhiên, Poison Ivy cũng có lần có ý… cưa cẩm Batman (Shadow of the Bat Annual #3) dẫu rất ghét đàn ông sau những gì cô đã trải qua (lí do cô luôn nhắm mục tiêu nạn nhân là những gã đàn ông giàu có).

Ở New 52/ Prime Earth, thông qua Detective Comics thì nguồn gốc của Poison Ivy thay đổi khá nhiều, khi cô vốn có tiền sử da nhạy cảm với ánh nắng (mỉa mai ghê) và có một gia đình cực kỳ bạo lực. Cô tự thí nghiệm những loại thuốc liên quan đến pheromone lên người mình, đến mức cơ thể cô có thể tự tiết ra chúng và dùng chúng để giết người lẫn dụ dỗ kẻ khác để đạt mục đích. Và cô từng làm việc ở Wayne Enterprise, bị đuổi bởi Bruce Wayne vì những thứ cô làm ra quá sức nguy hiểm. Và rồi trong một cuộc giằng co, số thuốc thí nghiệm đó đổ ập lên người cô và biến cô trở thành Poison Ivy. Poison Ivy ở New 52 dẫu đa phần là kẻ xấu với các chiến công như điều khiển cả thế giới chống lại Batman và Catwoman (ở arc Everyone Loves Ivy trong series Batman Rebirth), nhưng cũng có đôi khi trở thành một anti-hero khi tham gia vào đội Birds of Prey, và cả có mối quan hệ tình cảm với… Harley Quinn.

Ở điện ảnh thì Uma Thurman là người từng thủ vai Poison Ivy nổi tiếng nhất trong bộ phim thảm họa Batman and Robin. Ở series Gotham thì cô được thủ vai bởi 3 diễn viên khác nhau và có cái tên là Ivy “Pamela” Pepper.

Ở Arkhamverse, Poison Ivy cũng có những tố chất nhất định khá giống với cả hai phiên bản New Earth và Prime Earth… Đặc biệt là trong đoạn băng ghi âm ở Arkham Asylum Poison Ivy có nói về việc Jason đầu độc mình.  Tuy nhiên có vẻ Poison Ivy có mối liên hệ gắn kết với Catwoman nhiều hơn, và có phần gì đó “thần giao cách cảm” với cây cối rất mạnh mẽ (đến mức hơi lố, giống phiên bản Animated Series). Ivy ở Arkham Asylum còn bị Joker tiêm Titans vào người khiến cho cô trở nên mạnh mẽ hơn nhưng cũng như Joker là cô chết dần chết mòn, nhưng may thay cô đã có thể tự tạo ra thuốc giải. Ngoài ra, cơ thể lẫn thực vật của Ivy còn có khả năng miễn nhiễm lẫn vô hiệu hóa Fear Gas của Scarecrow, chính vì vậy mà Ivy đã hy sinh khi sử dụng hết toàn bộ sinh lực của mình vào những loài cây cổ để hút hết chất độc từ Cloudburst khỏi Gotham.

Deathstroke

Slade Wilson, còn được biết đến với cái tên Deathstroke The Terminator, là tên sát thủ nguy hiểm bậc nhất thế giới, và là kẻ thù của gần như cả DC Universe. Hắn là một người lính của quân đội Mỹ có mặt tại Việt Nam và Triều Tiên (Theo phiên bản New Earth), về sau Slade tham gia một cuộc thí nghiệm và trở thành một kẻ được cường hóa với sức mạnh thuộc hàng top loài người và giác quan nhạy bén, chưa kể hắn là một chiến lược gia hàng đầu DC Universe.

Deathstroke xuất hiện lần đầu ở The New Teen Titans #2 và vốn dĩ là kẻ thù lớn của đội Teen Titans (sau này là Titans), đặc biệt lừng danh với arc truyện Judas Contract khi Deathstroke gần như đánh bại cả đội Titans.  Kể cả Batman cũng không ít lần bại dưới tay Deathstroke. Một chiến công khác nữa của Deathstroke đó chính là ở Indentity Crisis đã suýt đánh bại cả một chi đội Justice League bao gồm các “anh tài” như Flash, Green Arrow, Zatanna, Hawkman, The Atom và cả Green Lantern (Chỉ bị Green Arrow xách tên cắm vào con mắt bị chột mới đau và bị cưỡng chế). Thế mới thấy Deathstroke nguy hiểm đến cỡ nào, đặc biệt khi hắn cũng có cả một kho vũ khí khá “thần thánh”, đặc biệt là bộ đồ nghề làm từ Promethium- một trong các kim loại “thần thánh” của DC Universe. Tuy nhiên, xét cho cùng Deathstroke lại không hẳn là một villain 100%, dẫu cho đa phần thời gian khi hắn xuất hiện  luôn là vậy, mà có đôi lúc hắn cũng chỉ là một anti-hero cố làm điều tốt theo cách riêng của hắn (vì lợi ích cá nhân lẫn lợi ích chung), có đôi khi cũng kiểu bỏ qua hết mọi thù hận với các anh hùng mà sẵn sàng cứu cả thế giới như ở Dark Nights Metal.

Một trong những khái niệm hay nhất về Deathstroke chính là việc đời sống cá nhân của hắn thật sự cực kỳ… có vấn đề. Vốn dĩ thí nghiệm trên cũng có hậu quả là biến Slade thành kẻ khác là “chạm dây”, theo kiểu sống đời bất cần và khó giữ được suy nghĩ hơi cuồng sát, nhưng suy cho cùng hắn vẫn cố giữ cho trọn trách nhiệm làm cha làm chồng. Tiếc thay, chẳng có cái gì như ý hắn muốn khi con trai cả chết trong tay mình khi làm Ravager, con trai Joseph thì bị cắt cổ họng đến câm luôn rồi  thành quái nhân Jericho do thí nghiệm (có khả năng ngoại cảm và nhập xác), con gái riêng Rose thì được huấn luyện bởi Nightwing nên khi tà khi chính lẫn lộn “bóp” cha thì nhiều. Những điều này chỉ càng khiến cho Deathstroke trở nên “con người” hơn.

Ở Arkhamverse, Deathstroke xuất hiện ở game Arkham Origins và là một trong 8 người đã nhận lời kêu gọi của “Black Mask” để giết Batman vào đêm Giáng Sinh. Màn đánh boss Deathstroke ở phần này có thể xem là pha đánh boss “đã mắt” nhất toàn bộ lịch sử dòng game, dù nó có hơi copy màn đánh boss Ra’s al Ghul ở Arkham City một tí. Ngoài ra, dù xuất hiện không nhiều, nhưng Deathstroke có vai trò khá ngầm ở Arkhamverse như từng gia nhập Suicide Squad dựa trên kết thúc ẩn của Arkham Origins, là kẻ canh chừng Jason Todd không tìm về với Bruce Wayne (Ở Arkhamverse, Robin jason Todd bị “tẩy não” chứ không phải bị giết) lẫn đào tạo hắn những kỹ năng quân sự- Thế bạn nghĩ là tự dưng Arkham Knight/ Jason Todd có nguyên cả một đội quân và điều khiển nó là được sao? Tất cả là hàng của Deathstroke “ngầm” đưa vào đấy, đó là lí do vì sao mà về cuối Arkham Knight Deathstroke có thể tiếm quyền nhanh chóng và cho ra màn bắn tank dở hơi nhất lịch sử Arkham series.

Lady Shiva

Sandra Wu-San (Woosan), hay còn thường được biết đến với cái tên là Lady Shiva, là một trong những nhân vật với kỹ năng võ nghệ cao, nếu nói không quá, đứng đầu của cả DC Universe (dẫu cho có những lần thất bại không đáng). Xuất hiện lần đầu ở Richard Dragon: Kungfu Fighter #5, được ông miêu tả là “người phụ nữ chết người nhất thế giới” và “nguy hiểm ngang ngửa chính Richard Dragon”, Shiva là một nhân vật có kỹ thuật tối thượng nhưng ý chí sắt đá và lạnh lùng để có thể ra tay hạ độc thủ rất kinh khủng. Tuy nhiên, cô không phải kẻ sát nhân, mà luôn chiến đấu vì mục đích riêng.

Lady Shiva đa phần được thể hiện là một villain, một kẻ giết thuê (như trong The Question), nhưng cũng có lúc người ta sẽ thấy Shiva là một dạng viganlante (fun fact: Shiva từng tham gia nhóm Birds of Prey) có một tư tưởng khá giống Ra’s al Ghul là thanh tẩy thế giới. Chưa kể, Lady Shiva cũng đã từng có sự cộng tác lớn với Ra’s al Ghul torng thời gian làm sát thủ đánh thuê… Shiva tuy đối đầu với Batman và “đồng bọn” không ít lần, nhưng cũng kha khá lần cô đã giúp tập luyện cho chính Batman lẫn Robin (đặc biệt là Tim Drake, nhưng Tim chống đối vì Shiva đã bảo Tim phải giết người). Ngoài những sự liên hệ kể trên, Lady Shiva còn chính là mẹ của nhân vật Batgirl/Black Bat/ Orphan Cassandra Cain- nhân vật thiện chiến nhất Bat Family, và thậm chí còn hơn cả mẹ mình.

Ở Arkham Origins, Lady Shiva theo như những gì được thể hiện là một trong những tướng lĩnh của chính Ra’s al Ghul chuyên đi giết những gã chính khách hoặc cảnh cát bẩn và tội phạm của Gotham theo chính lệnh của Ra’s, với mục đích là tìm người thay thế mình (ở Arkham City có thể thấy rõ Talia và Ra’s đều muốn Batman rồi sẽ dẫn dắt League of Assassin). Shiva, dẫu có từng quen biết Batman vì đã từng học chung với Kirigi, vẫn chấp nhận đi theo món tiền kết xù trong lệnh truy nã của “Black Mask” thành 1 trong 8 sát thủ. Tuy nhiên, cô chỉ nhử Batman gặp mặt mình chỉ để kêu gọi anh ta gia nhập hội thì đúng hơn là muốn giết, tuy nhiên Batman đã phản đối và “cầm cự” được với Shiva khiến cô phải kính phục mà rời khỏi Gotham.

(Visited 3 times, 1 visits today)
Hùng Lý

Hùng Lý

Nguyên soái

I come, I see Web of the Year, I conquer.