Mời ghé kênh của HSBT    

Bối cảnh & Cốt truyện Sekiro (P.6) – Shinobi huyền thoại – Owl

Chibirion 17.04.2019

Bạn nghĩ bạn đã biết đủ về nhân vật này? Theo mình thì đa số chưa đâu.

Shinobi huyền thoại – Owl, tên thật của ông là Ukonzaemon Usu… Ọt (tiếng bị đâm)… (Ukonzaemon Usui) , một Shinobi hai mang phục vụ cho cả gia tộc Ashina và đối địch của họ. Câu truyện của Sekiro bắt đầu với việc Owl đã nhận Sekiro về làm con nuôi, huấn luyện cậu, khiến cậu trở thành một Shinobi tài ba với hy vọng cậu sẽ trở thành cánh tay phải của ông một ngày nào đó.

Trước khi bị tham vọng của mình nuốt chửng, Owl là một trong những thuộc hạ trung thành, cũng như một trong những người bạn thân nhất của Isshin Ashina, sát cánh cùng Isshin qua biết bao nhiêu trận chiến sinh tử để đạt được danh hiệu huyền thoại của mình, và kể cả cho đến giờ đây, khi Isshin biết về sự phản bội của Owl, ông vẫn kể về Owl như một người bạn, một người không thể thay thế với ông – Ông kể về một tên ngốc với cái tên “Owl”, dù to xác đến vậy nhưng khi giọt rượu đầu tiên đã xỉn tới đỏ mặt – Có lẽ, đây cũng là lúc Isshin thật sự hạnh phúc nhất quanh những người bạn của mình.

Dù vậy, trong chúng ta, có lẽ ai cũng biết rằng, thời gian và thời thế có thể thay đổi một con người đến mức nào, và rằng, con người, càng về già, sẽ càng sợ hãi cái chết như thế nào, Owl đã không vượt qua được nổi sợ tuổi già của mình, và cũng đã bị tham vọng của mình nuốt chửng. Ông đã lên một chuỗi kế hoạch để bắt cóc Kuro tại Hirata Estate, thế nhưng, điều mà ông không ngờ đến lại xảy ra, Wolf đã xông vào cứu thiếu chủ của mình mà không hề biết gì đến kế hoạch của Owl, đồng thời xiên luôn Lady Butterfly – Chuyên gia ảo ảnh, cánh tay đắc lực của ông, nhân tố quan trọng nhất của kế hoạch giúp ông có thể điều khiển được Kuro một cách dễ dàng. Mất đi nhân tố không thể thiếu trong kế hoạch của mình – Ông đã phải xuống tay giết chết Wolf (Đâm từ sau lưng) và rời đi ẩn mình một thời gian dài, và có lẽ chính ông cũng không biết rằng, chính vì hành động này của ông, đã giúp Wolf – Sekiro nhận được sự bất tử từ Kuro.

Ban đầu ở đoạn này, mình đã tự hỏi rằng, tại sao lão không tiện tay bắt luôn Kuro, thế nhưng sau khi nghĩ kỹ lại, thì lại có một lý do rất rõ ràng, Owl chỉ có thể có được sức mạnh của Dragon Heritage, khi mà Kuro đồng ý trao nó cho ông, chính vì vậy khi mất đi Lady Butterfly – Người có thể sử dụng ảo ảnh để thôi miên Kuro cho việc đó, kế hoạch của ông đã thất bại hoàn toàn, và nếu ông tiếp tục, không những ông không thể có được sự bất tử, mà tham vọng của ông còn bị phơi bày, đồng nghĩa với việc sẽ phải đối mặt với kẻ mà ông ngại nhất – Isshin Ashina.

(Hoặc cũng có thể ngay từ đầu kế hoạch của ông là để vậy cho Sekiro lấy lòng Kuro, sau đó về sau khi cơ hội đến ông chỉ cần thuyết phục Sekiro)

Đến tận vài năm sau, khi cơ hội thật sự đến một lần nữa, Isshin đã quá già, Genichirou bị đánh bại và phải trốn đi, những tướng lĩnh quan trọng của Ashina đều bại dưới tay Sekiro (Đôi khi mình tự hỏi, liệu Ashina thua trong trận chiến dễ dàng như vậy có phải là do Sekiro xiên hết những tướng lĩnh nơi đây không). Ông cùng lực lượng của mình đã tấn công vào Ashina Castle, chỉ cần ông thuyết phục được Sekiro, ông sẽ có cả Divine Heir lẫn sức mạnh của Dragon Heritage trong tay [Bởi Sekiro giờ đây đã là bất tử nhân, đồng thời là người Kuro tin tưởng nhất, có được Sekiro cũng đồng nghĩa với việc có được Kuro], lúc này, nếu Sekiro chọn chống lại Owl, cuộc chiến sinh tử “cuối cùng” của hai cha con sẽ diễn ra tại nơi đây, cũng là nơi chấm dứt tham vọng đã hủy hoại nhân cách của Owl.

Vậy nhưng, liệu, câu chuyện chỉ có vậy? Owl đã chiến đấu bằng tất cả những gì mình có, bằng ngọn lửa tham vọng của mình và bị Sekiro đánh bại rồi nhận lấy cái chết của một kẻ phản diện? Theo mình thì không.

Tại sao mình lại nói như vậy?

Khi đánh với Owl lần đầu, ông ấy sẽ nhai lại cho chúng ta về Iron Code của Shinobi, nhưng lần này, lại có đôi chút khác biệt… Mình xin phép dịch tạm lại (tạm thôi nhé, do khi dịch từ ra tiếng Việt mình cũng chả biết dùng từ như nào cho nó đúng ý).

“Thứ nhất, cha mẹ là tuyệt đối, thế nhưng, ngươi đã không vâng lời…”
“Thứ hai, chủ nhân của ngươi là tuyệt đối, ngươi dùng mạng sống để bảo vệ nó, ngươi hy sinh tất cả để cứu nó về, thế nhưng, nếu cứ thế này… ngươi sẽ đánh mất nó một lần nữa…”
“Thứ ba, cuối cùng, nỗi sợ cũng là tuyệt đối, không có gì phải cảm thấy nhục nhã khi thua trong một cuộc chiến, thế nhưng ngươi phải làm tất cả để có thể trả thù , liệu… ngươi có hiểu điều này… để có thể đánh bại ta không?”

Rõ ràng rằng, trong cuộc chiến này, ông đã chiến đấu không phải để chiến thắng, ông biết dù đánh bại con sói trẻ trước mặt bao nhiêu lần, nó vẫn sẽ quay trở lại, có lẽ vì khi Sekiro từ bỏ ông, ông đã thấy lại được chính mình khi xưa, trong thâm tâm ông đã gào thét, mong rằng, Sekiro có thể cản ông lại, cản ông hủy hoại những gì ông từng sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ. Ông chiến đấu, đánh bại Sekiro lần này đến lần khác, để cậu có thể trở nên mạnh hơn, đến một lúc nào đó, cậu có thể đánh bại ông, đây… có lẽ là bài học cuối cùng mà Owl dành cho Sekiro… Như một người cha.

Đến giây phút cuối cùng, ông đã tự hào, tự hào về cậu bé mà ông xem như con ruột mình, đã đủ mạnh mẽ, để bảo vệ những gì mà cậu yêu quý. – “That’s my boy – Con trai của ta thì phải vậy chứ”.

Tiếp đến, để giải thích tiếp, mình sẽ phải giải thích về thế giới Memory trước, khi bạn dùng Charm trước Budda, điều đó không đưa bạn về quá khứ như nhiều người lầm tưởng, thế giới được tạo từ nó, chỉ là một thế giới mô phỏng những gì đã diễn ra trong quá khứ, theo những gì mà chủ nhân của chiếc bùa đó thấy, bạn sẽ trải nghiệm nó bằng chính bạn của hiện tại, bạn vẫn sẽ chết trong đó nếu bất cẩn, vì nó không phải là quá khứ, mà là một thế giới thật.

Để tìm con đường cứu sống Kuro, Sekiro đã dùng Charm của Owl để quay lại thời điểm cành hoa – Nguyên liệu quan trọng trong Purification Ending, chưa héo úa, và giết Owl để đạt được điều đó, và chính lúc này, Sekiro mới thật sự chứng kiến, như thế nào là một Shinobi huyền thoại dùng toàn bộ sức mạnh của mình. Cuộc tử chiến của họ trong một thế giới mà thậm chí còn không tồn tại bắt đầu, và chính nơi đây, Owl đã nhận được điều mà ông thật sự mong muốn nhất, không phải tiền, không phải quyền lực, mà là thứ tận sâu trong thâm tâm của ông, một cuộc chiến sinh tử bằng tất cả sức lực của mình, ông đã thật sự chiến đấu và bị đánh bại bởi chính đứa con mà ông tự hào… [Remant Owl (Father) ghi rõ điều này]

Ước nguyên thật sự của ông đã thành hiện thực, nhưng lại trong một thế giới giả tạo mà chính sự tồn tại của ông cũng chỉ là một tạo hình mô phỏng…

Note: Bổ sung thêm giả thuyết về Memory World.
– Đây không thể là “nhớ lại quá khứ” bởi vì quá khứ mình không có khả năng bất tử và Prosthestic Arm để quẩy tung nóc như vậy.
– Đây cũng không thể nào là quay lại quá khứ fuck timeline bởi vì chi tiết Wolf bị đâm sau lưng rồi Kuro cứu chính là tái hiện môt sự kiện của quá khứ, đồng thời làm quần gì có chuyện Fuck Timeline rồi quay lại hiện tại mọi thứ vẫn đâu vào đấy được, Barry Allen cũng chào thua.
– Vậy nên là giả thuyết Memory World là một thế giới song song hoặc giả tạo có lẽ là hợp lý nhất dù vẫn có vài lỗ hổng

Cùng Series

Trò chuyện

3 cụng ly

 • Hoàng Sơn - 17.04.2019

  Hay quá bạn eii
  Muốn chia sẻ bài này quá…


  • Chibirion - 17.04.2019

   ^_^ Cảm ơn bạn đã đọc bài viết nhen, cậu cứ chia sẻ thoái mái nhưng nhớ để nguồn là HSBT được rồi


 • Sartuday - 18.04.2019

  quá tuyệt vời bạn ơi