Bối cảnh & Cốt truyện Sekiro (P.4) – Giới thiệu về Sculptor

Chibirion 02.04.2019

[Spoiler Alert]

Lần này, mình sẽ nói về một nhân vật có lẽ rất quen thuộc với những gamer tham gia vào Sekiro – Sculptor. Đây là người đàn ông đã tặng bạn cánh tay giả của mình, cho bạn lời khuyên trong suốt cuộc hành trình, đồng thời sửa chữa và nâng cấp nhẫn cụ cho bạn. Vậy, bạn biết gì về ông ấy?

Trước tiên, để nói về nhân vật này, mình sẽ phải giải thích về Shura trước, Shura vốn có rất nhiều ý nghĩa, ám chỉ về Tu la, hay Asura (Bán thần hủy diệt trong thần thoại Nhật Bản), trong Sekiro, nó có nghĩa là những chiến binh, vì một lý do nào đó, họ sẽ mất kiểm soát bản thân mình, họ sẽ không biết bất kỳ thứ gì ngoài ngoài chém giết, thậm chí tận hưởng nó, họ không nhớ được tại sao mình làm vậy mà chỉ biết đi tiếp để lại hàng núi tử thi sau lưng, cho đến khi biến thành một con quỷ tàn bạo… [Trích ý lời nói của Isshin Ashina].

Sculptor từng là một Shinobi vô chủ với biệt danh Orangutan ( Đười ươi, nếu mình nói thật, nhìn ông cũng giống thật ), không có nhiều thông tin về tuổi thơ của ông, nhưng ông đã tập luyện tại Sunken Valley cùng với Kingfisher – Có thể là em gái ông hoặc một đứa trẻ mồ côi khác, bởi cũng không có nhiều thông tin về nhân vật này nên mình không thể khẳng định, nhưng mình chắc chắn một điều, ông ấy rất yêu cô, Kingfisher có thể tạo ra tiếng vang như một tiếng hú từ chiếc nhẫn đặc biệt của mình, với Sculptor, đó là giai điệu mà ông thích nghe nhất, là thứ mà ông sẽ không quên trong suốt cả cuộc đời mình, cho đến phút giây cuối cùng. [Chỉ cần cho ông ấy uống Monkey Booze, ông ấy sẽ kể cho chúng ta nghe câu chuyện này, nhưng tại sao mình lại nói đến cuối đời? Lời giải thích sẽ nằm ở những đoạn cuối cùng của bài viết này.]

Đương nhiên cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng, Kingfisher bị giết và ăn thịt bởi Guardian Ape, mất đi người mình yêu quý nhất khiến Sculptor phát điên, ông hạ gục Guardian Ape và ghim thanh Odachi của mình vào đầu nó [Ape cũng có một câu chuyện của riêng mình, nó có một gia đình riêng và cũng làm tất cả để bảo vệ nó, nhưng… đó là câu chuyện của một ngày khác]. Tin chắc rằng kẻ thù của mình đã chết, ông rời đi, thế nhưng, không điều gì có thể làm nguôi ngoai sự đau khổ mất đi người thân của mình, Sculptor đổ sự căm hận của mình vào vạn vật, ông giết tất cả vật sống mà ông gặp, sau cùng, ông đã bị Shura nuốt chửng rồi trở thành một con quỷ tàn bạo, cho đến khi Isshin Ashina ngăn ông lại – bằng cách chặt tay ông.

Có lẽ, Isshin đã cảm thấy thông cảm với kẻ địch của mình, và để ông sống, không những thế, ông còn chăm sóc và đưa Sculptor vào hàng ngũ Shinobi của mình, ông nhờ Dogen làm một cánh tay giả để thay thế cánh tay mà ông đã chặt đứt, ban đầu nó chỉ là một thử nghiệm thất bại, nhưng sau vô số lần thử nghiệm, phiên bản hoàn chỉnh của nó được Sculptor tiếp nhận và sử dụng – Đây cũng chính là thứ đã được truyền cho chúng ta – Sekiro.

Nếu chúng ta cho Emma uống rượu, cô ấy sẽ bảo rằng, trước đây cô cũng giống như Sekiro, một đứa trẻ mồ côi lang thang giữa chiến trường, cho đến khi cô gặp một con khỉ đang cầm Cơm Nắm trong tay, nó đã trao cho cô nắm cơm đó và bảo vệ cô – Vâng, “Con khỉ” đó, chính là Sculptor, ông đã để Emma theo mình một thời gian trong lúc phục vụ nhà Ashina, thế nhưng, khi ở giữa chiến trường, ông đã cảm thấy, con quỷ trong mình đang dần trỗi dậy, và một lúc nào đó, nó sẽ trở lại, nó chắc chắn sẽ trở lại. Bởi lẽ, Shura không thể bị đánh bại, khi mà chủ thể của nó còn sống, hành động của Isshin chỉ giúp làm hoãn sự phát triển của nó một thời gian, lúc nào đó, nó nhất định sẽ hồi sinh. Ông đã để Emma trở thành con nuôi của Dogen, bởi lẽ “Chắc chắn rằng, con bé sẽ tốt hơn, nếu không được ta nuôi dạy”. Ông vẫn tiếp tục đi theo con đường của mình, tiếp tục giết vì gia tộc Ashina, ông sáng chế ra những bí thuật sử dụng chung với cánh tay nhẫn cụ chỉ để dành cho giết chóc, cho đến lúc, ông thoái ẩn và trở thành Điêu Phật Sư trong ngôi chùa cũ ngoại thành Ashina, bởi lẽ, ông biết rằng nếu ông tiếp tục, Shura trong ông sẽ hồi sinh.

Ông tìm kiếm sự tha thứ từ Đức Phật, ông khắc vô số bức tượng với hình ảnh Đức Phật đã cho ông, thế nhưng, có lẽ, ông đã giết nhiều đến mức cả Phật cũng không thể tha thứ cho ông được nữa, cánh tay ông nhuộm máu của vô vàn người, nghiệp chướng của ông quá nặng, vậy nên khi cầu nguyện, hình ảnh duy nhất mà ông có thể thấy chính là khuôn mặt giận giữ của Shura và ngọn lữa sẽ nuốt chửng ông một ngày nào đó, ông biết trước kết cục của mình, thế nhưng ông không thể chết, một kẻ như ông, không xứng đáng để có được một cái chết nhẹ nhàng.

Sau một thời gian dài, Emma nay đã lớn thành một thiếu nữ tuyệt đẹp, cô được cử đến để chăm sóc Sculptor, thế nhưng… Cậu chuyện phía sau đó, lại không đơn giản như vậy, Isshin đã chỉ cô kiếm thuật, khi ông cử Emma đến ngôi chùa đó, ông nhận ra rằng, khi xưa ông đã không hoàn toàn giết được Shura, vậy nên nhiệm vụ của Emma cũng chính là kết thúc sinh mạng của người đàn ông tội nghiệp đó, nếu ông có dấu hiệu trở lại thành Shura. Liệu Sculptor có biết được điều này? Đương nhiên ông biết, thế nhưng ông đã không làm gì cả, bởi vì, có lẽ đó là cái chết mà ông luôn ước ao.

Đến khi Sekiro xuất hiện – Một nhẫn giả thất bại trong nhiệm vụ của mình, ông đã thấy chính bản thân mình trong con người đấy, ông nhận ra rằng, ông còn có thể làm được một điều gì đó, trước khi ra đi… Ông trao lại cho chúng ta tất cả, từ cánh tay nhẫn cụ, đến những bí thuật ông học được, ông cho ta những lời khuyên để không phải sa vào con đường như ông, không phải sa vào Shura, ông làm mọi cách để ngăn cản con quỷ trong chính mình, dán mọi loại bùa chú với hy vọng mỏng manh ngăn nó, ít nhất… là cho đến khi ông thấy được con đường của Nhẫn Giả mà ông đã chọn sẽ đi về đâu… Dù vậy, có lẽ ông đã không bao giờ thấy được điều đó.

Điều gì đến rồi cũng đến, ngọn lửa chiến tranh tràn đến Ashina khi quân thù tấn công nơi đây, với chất xúc tác mạnh nhất, tất cả những bùa chú, tất cả nhân tính ít ỏi còn lại trong ông đã không thể cản được con Quỷ được nữa, ông trở thành Demon of Hatred như số mệnh đã an bài, thế nhưng, liệu lúc này, người đàn ông với linh hồn già cỗi của mình đã bỏ cuộc, bản thân mình không cho là vậy, bởi vì, nơi đầu tiên ông di chuyển đến sau khi trở thành Demon chính là cánh cổng của Ashina, ông giết tất cả những kẻ dám bén mảng đến nơi đây, ông dùng chút lý trí còn lại của mình, để bảo vệ Ashina, bảo vệ những người ông yêu quý đang ở trong đó…

Trong cuộc chiến này, nếu bạn sử dụng một nhẫn cụ đặc biệt – Malcontent Whistle, nhẫn cụ có khả năng khiến động vật và Boss loại “Ma, quỷ” phát điên, nhưng với Demon of Hatred, nó không đơn giản là phát điên, bạn có thể dễ dàng cảm thấy sự đau khổ rõ ràng của ông, nó làm ông khựng lại trong một khoảng thời gian dài, giúp việc kết liễu trở nên dễ dàng hơn, vì sao ư? Bởi vì nhẫn cụ đó, được làm bằng chính vật phẩm của Kingfisher, và âm thành phát ra từ nó, được mô phỏng hoàn hảo theo giai điệu mà ông yêu nhất, giai điệu mà ông nhớ cả cuộc đời ngay cả khi đã trở thành Ác Quỷ.

Và rồi khi nhát kiếm cuối cùng được giáng xuống, ông đã xin lỗi, đã cầu xin chúng ta kết thúc cuộc đời đau khổ của ông, và đồng thời, ông cũng đã cảm ơn chúng ta, vì tất cả thời gian, ta đã dành cho ông… để ông cảm thấy cuộc đời ông đã có giá trị, để ông được làm một người đi trước, một người thầy…

(Visited 28 times, 1 visits today)

Trò chuyện

6 cụng ly

 • Minh - 02.04.2019

  Quá hay bác 🙂

 • Hoàng Sơn - 02.04.2019

  Loạt bài viết về Sekiro của bạn cho mình nhiều cảm xúc quá, cám ơn bạn.
  Mong sơm được đọc các bài viết khác của bạn. <3

 • Sullen - 03.04.2019

  Hi vọng ngày nào cũng có bài mới trong series này để đọc

 • Htp - 03.04.2019

  Hay dã man bác ơi, em đọc ghiền liên tù tì ko ngủ lun

 • dhp - 06.04.2019

  Mong bác có nhiều bài như thế sớm hôm em đọc câu chuyện ý nghĩa

 • - 10.04.2019

  Môádasdsdasdasdádasd