Cốt truyện The Last of Us và cái hay của nó (P.1): Sự mất mát

The Gamer Tyler 01.04.2020

Cảnh báo: sẽ có spoiler về game trong bài viết.

Xin chào tất cả các hiệp sĩ, đây là bài viết thứ hai của mình trên hiepsibaotap. Có thể các bạn đã coi phân tích cốt truyện của tựa game này trên youtube rồi, nhưng mình chắc chắn bài viết của mình sẽ có những thứ mà những video phân tích ấy không có. Mình là một fan lớn của The Last of Us nói riêng cũng như những game của Naughty Dog nói chung. Và tuy mình không được văn 8 điểm nhưng mình sẽ cố gắng truyền tải đầy đủ ý nghĩa và cảm xúc mà tựa game này sẽ mang đến cho các bạn.

Phần mở đầu (Prologue)

Đối với mình, The Last of Us là con game có cốt truyện hay nhất mình từng chơi. Nó nói về tình cảm giữa con người và con người, đặc biệt là tình cảm gia đình. Vừa vào game thì ta thấy một cô gái 12 tuổi đang nằm ngủ trên ghế sofa lúc giữa đêm – Sarah, chờ người bố của mình – Joel, đi làm về để tặng món quà sinh nhật cho bố. Đó là một chiếc đồng hồ mà cô con gái đã dành dụm tiền để mua, mà chỉ tiếc là cô mua dính hàng bị hỏng. Dù vậy Joel vẫn vui vẻ chấp nhận món quà ấy. Rồi sau đó hai cha con cùng nhau hàn huyên giữa đêm, được một lúc thì Sarah thiếp đi. Joel thấy vậy liền bế con gái ông về giường và đắp chăn cho cô bé ngủ.

Joel và Sarah nói chuyện với nhau

Joel và Sarah nói chuyện với nhau

Và bị kịch bây giờ chính thức bắt đầu. Không lâu sau khi Sarah thiếp đi, bỗng nhiên có một cú điện thoại làm cho Sarah thức giấc. Cô bé ngồi dậy, nhấc máy thì nghe tiếng của chú Tommy nói qua điện thoại, hỏi rằng bố của cô bé đang ở đâu. Sarah toan trả lời vài câu thì điện thoại bị rè và không còn nghe được gì nữa. Cảm thấy bất an, Sarah đi tìm bố mình. Khi cô bé tới trước cửa nhà thì bỗng Joel xông từ bên ngoài nhà vào, vội vã lục lấy khẩu súng lục rồi lên đạn. Đang lúc cô bé không hiểu chuyện gì xảy ra thì một người xông vô nhà và chạy tới tấn công hai cha con. Joel liền bóp cò giết hắn ngay trước mặt con gái mình, rồi mang cô bé chạy ra ngoài cùng với Tommy, nhằm chạy khỏi vùng này.

Sau khi lên xe, Tommy và Joel cùng nhau bàn về một loại dịch mới này. Đó là một loài nấm kí sinh lên cơ thể con người và chiếm lấy quyền điều khiển cơ thể đó. Người hồi nãy tấn công hai cha con Joel chính là một người bị nhiễm (infected). Hiện hai anh em Tommy và Joel cùng với cô con gái Sarah đang cố đi tới con đường di tản đang được quân đội bảo vệ, và dĩ nhiên là bọn họ không phải là người duy nhất đang cố di tản. Rồi bỗng nhiên những người bị nhiễm từ cái bệnh viện bên cạnh tấn công tới. Tommy đành phải lái xe lùi lại để đi đường khác. Đi được một lúc thì họ đã gặp phải tai nạn giao thông, một chiếc xe khác đã tông họ từ bên trái.

Nhưng cũng may là cả ba người bọn họ vẫn còn sống, chỉ có Sarah là bị thương ở chân. Joel đành đưa cho Tommy cây súng lúc nãy ông mang theo, còn Joel thì bế Sarah đi. Khắp nơi bây giờ đều là hỗn loạn: nhà cửa thì cháy rụi, bọn infected thì liên tục tấn công con người. Ai cũng cố bám lấy mạng sống của họ. Khi bị bọn infected dồn từ hai phía con đường, cả ba người đành phải đi qua một con hẻm nhỏ, và dĩ nhiên là bọn infected vẫn đuổi theo.

Đoạn này mình thấy ai cũng nghĩ cho chính bản thân mình, kiểu như “thằng nào nhanh thằng đó sống”. Nó góp phần làm cho cốt truyện của game nó “thật” hơn.và nhờ đó người chơi có thể cảm giác được mình đang ở trong game.

Khung cảnh hỗn loạn trong buổi đại dịch

Tommy có khẩu súng nên anh đã ở lại giữ chân bọn infected trong khi Joel bế Sarah chạy về phía con đường di tản. Bỗng nhiên hai cha con gặp một người lính của chính phủ. Người lính ấy liên lạc cho chỉ huy, thông báo rằng có một bé gái đang bị thương ở chân. Và tên chỉ huy đã ra lệnh cho anh ta bắn cả hai cha con. Joel bế Sarah trên tay, cố gắng né đường đạn của người lính và rồi trượt chân ngã xuống một con dốc ngắn. Ngay lúc người lính chĩa súng vào đầu Joel định bắn thì Tommy đã đến kịp lúc và nã một viên vào đầu người lính ấy. Nhưng…

Sarah đã dính một viên chí mạng ngay bụng. Cô bé nằm dưới đất, khóc lên vì đau đớn. Joel bò tới, đỡ Sarah dậy, nói Sarah hãy cố gắng chịu đựng. “Cha biết là con đang đau, cưng à, nhưng mà con sẽ ổn thôi, cố lên!” Joel nói trong khi Sarah đang trút những hơi thở cuối cùng…

“Đừng, con yêu à, đừng bỏ cha ở lại một mình. Đừng…” Joel khóc trong khi ôm cái xác còn ấm của cô con gái duy nhất đã chết vào ngày sinh nhật của mình.

Joel ôm Sarah khóc

Và những ngày kế tiếp là hỗn loạn trên khắp thế giới: hàng trăm xác chết rải rác trên đường; bạo loạn xảy ra khắp nơi khi WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) bị rò rỉ thông tin thử nghiệm vắc-xin mới nhất đã thất bại, vân vân…

Phần mở đầu: HẾT!

Một vài cảm nhận của mình về phần mở đầu.

Chỉ mới vào game được 30 phút mà đã drama ngập mặt rồi. Lần đầu chơi cảnh này thì mình không khóc, vì mình chỉ mới biết những nhân vật này thôi. Nhưng khi chơi lại game lần thứ hai, mình đã khóc vì sự mất mát của Joel. Joel lúc này ngoài người em trai Tommy ra thì chỉ còn mỗi Sarah là người thân duy nhất của mình. Và phải nói rằng các diễn viên đã làm tốt vai trò của mình trong cảnh Sarah chết, chỉ nghe tiếng rên đau của Sarah thôi ta cũng có thể thấy Sarah đau tới mức nào. Mình nghe mấy người diễn viên đã nói rằng họ đã đóng đi đóng lại cảnh này cả chục lần luôn ấy, chứng tỏ sự đầu tư của Naughty Dog rất là chu đáo. Video bên dưới là đoạn cutscene cái chết của Sarah trong game.

Sarah bây giờ giống như là cả thế giới đối với Joel vậy. Sau khi mất đi con gái của mình, ông đã cố gắng tự sát nhưng Tommy đã ngăn cản. Và giờ thì Joel bắt đầu đi tìm một mục đích sống mới cho mình. Đây là khởi đầu cho một câu chuyện cực kì cảm động, tính cách của mỗi nhân vật đều phân biệt rõ ràng, mỗi nhân vật đều có cảm xúc và mục đích riêng để tồn tại và sống sót trong cái thế giới đang bị nuốt chửng bởi đại dịch này.

MÙA HÈ, 20 NĂM SAU

Hầu hết nền văn minh nhân loại đã bị phá hủy bởi dịch bệnh khủng khiếp này.

Hình ảnh về nơi Joel đang sống, người đứng góc phải là Tess

Mở đầu phần này là cảnh Joel tỉnh dậy, tay vuốt cái đồng hồ ông đang đeo mà Sarah đã tặng vào ngày sinh nhật của ông 20 năm trước. Hiện Joel đang sống ở một khu được cách ly và kiểm soát nghiêm ngặt bởi chính phủ. Joel đang bán vũ khí bất hợp pháp để kiếm sống. Cách mà các con phố trong game được “biểu diễn” rất là hợp lý sau 20 năm đại dịch. Nhà cửa dơ dáy, con người lợi dụng lẫn nhau vì đồng tiền…

Sau khi nghe tin Robert đã ăn cắp vũ khí của mình, Joel đã cùng với Tess – một phụ nữ hiện đang ở những tuổi 30, đi tìm Robert để hỏi chuyện. Sau khi tìm thấy hắn, Robert nói rằng hắn đã bán số vũ khí đó cho nhóm Đom Đóm (The Fireflies).

Nhóm Đom Đóm là một nhóm đối lập với phe chính phủ và vẫn đang nuôi một mục đích là chế tạo ra một cái vắc-xin giúp ngăn chặn sự lây nhiễm. Biết được hắn đã bán vũ khí cho ai rồi thì Tess giết luôn Robert bằng việc nã súng vào đầu hắn. Sau đó hai người đi gặp Marlene – thủ lĩnh của Đom Đóm và được mệnh danh là “Nữ hoàng Đom Đóm” cách đó không xa.

Marlene – Nữ hoàng Đom Đóm

Marlene nói rằng nếu Joel và Tess chịu hộ tống Ellie đến chỗ ẩn náu của Đom Đóm trong một tòa nhà thì bà ta sẽ trả gấp đôi số vũ khí. Sau khi hộ tống được một đoạn thì cả hai người phát hiện Ellie bị nhiễm bệnh từ một vết cắn trên cánh tay, và điều đặc biệt là Ellie đã nhiễm từ vài tuần trước. Thường thì những người bị nhiễm sẽ bị mất kiểm soát trong vòng khoảng hai ngày. Ellie nói rằng cô miễn nhiễm với dịch bệnh – một điều mà chưa từng xảy ra trong suốt 20 năm tồn tại bệnh dịch.

Ellie, cô gái mà Joel và Tess cần phải hộ tống

Đi ra ngoài vùng cách ly đồng nghĩa với việc gặp bọn infected. Suốt 20 năm người ta đã nghiên cứu điều này và biết được có nhiều loại infected. Loài kí sinh là nấm Cordyceps (nấm này có thật ở ngoài đời, chỉ là nó không kí sinh lên con người), và có hai cách để nó xâm nhập vào cơ thể con người. Cách thứ nhất là hít phải bào tử nấm Cordyceps trong tự nhiên. Cách thứ hai là tiếp xúc với dịch cơ thể của bọn infected. Sau khi xâm nhập cơ thể, chúng chiếm lấy bộ não đầu tiên và từ đó điều khiển cơ thể con người. Có ba loại infected chính: Runner, Clicker và Bloater (phần 2 có thêm một loại nữa là Shambler).

Sau khi bị nhiễm khoảng hai ngày thì người đó sẽ biến thành Runner, loại này khi thấy con người sẽ lập tức chạy tới tấn công, và loại này nhanh nhất trong cả ba loại. Dần dần loài nấm kí sinh sẽ mọc tràn ra đầu con người và sau một năm, một cây nấm hoàn thiện với hình hài kinh tởm mọc ra từ phần đầu, biến vật chủ thành Clicker. Vì nấm đã mọc hết đầu Clicker nên bọn chúng không còn mắt, nhưng đổi lại, tai của chúng thính gấp mấy lần Runner. Sau 10 năm, những cây nấm sẽ mọc trên mọi vị trí của cơ thể vật chủ, biến vật chủ thành Bloater. Kinh tởm, tàn bạo! Đó là hai từ khi nhắc đến Bloater. Bọn chúng mạnh tới mức có thể xé toạc hai hàm răng của con người, và chúng có khả năng là ném một quả bom mà khi nổ, những bào tử nấm sẽ lan ra xung quanh. (Ngoài ra còn có Stalker, loại này giống như là một giai đoạn chuyển giao giữa Runner và Clicker, thường kéo dài khoảng 2 tuần. Loại này có khả năng không khác Runner là mấy)

Hình ảnh một con Bloater

Nhằm đi tới địa điểm đã được Marlene chỉ định, cả ba người đã đi ra ngoài vùng cách ly nên đã bị tấn công liên tục bởi bọn Runner và Clicker. Từ giữa đêm cho tới rạng sáng hôm sau, Joel và Tess đã hộ tống Ellie thành công tới địa điểm tập kết, và tại đó, quân của Đom Đóm đã bị quân đội của chính phủ tiêu diệt, và cả ba người hiện đang bị mai phục.

Cái cách mà Naughty Dog đầu tư vào cốt truyện, tính cách nhân vật, thiết kế kẻ địch rất là thật, khiến cho người chơi cảm giác rằng đây là một thế giới thực, khiến cho người chơi có thể tưởng tượng được quang cảnh trong đó nó như thế nào.

Mình xin kết thúc bài viết tại đây! Cảm ơn các bạn đã đọc và hãy đón xem P.2 nhé!

Và mình có một kênh youtube, làm về những pha hài trong game offline, nếu được thì mong các bạn ghé thăm kênh của mình nhé! Link: http://youtube.com/c/TylerTheGamer0511

Cùng Series

The Gamer Tyler

Khách mới

  2 cụng ly

  • mipu125 - 01.04.2020

    Cảm ơn công sức viết bài của bạn, nhưng mình cảm thấy đây là tóm tắt game chứ k phải phân tích game như tiêu đề ^_^


  • Nemo Nobody - 01.04.2020

    xin bạn hãy sửa lại đây là bài tóm tắt cốt truyện của The Last of Us chứ không phải phân tích mổ sẻ câu chuyện của game.