Cry of Fear quái vật được tạo ra từ con người

Minh Trí Nguyễn 12.08.2018

Tiếp tục cho những gì mà tôi đã spoiled tại phần 1, hôm nay được sự cho phép của công việc và học hành tôi lại ngồi đào sâu một tí nữa vào nội dung của tựa gem tuyệt vời mà rất dễ tìm trên steam này…

Bài viết là tổng hợp những cảm nghĩ cá nhân cùng những trải nghiệm có được qua quá trình chơi và tìm hiểu game. Tất nhiên tôi cũng đã dành thời gian kha khá để bàn luận với rất nhiều người chơi khác qua các phương tiện như youtube, Facebook, hay Fandom…( Cảnh báo spoiler)

Như tiêu đề của bài viết tôi sẽ đi sâu vào phân tích một số form quái vật tiêu biểu cũng như những boss battle trong game để phần nào làm rõ thêm cốt truyện cũng như về nhân vật chính… Simon Henrickson .

Một điều dễ thấy là các kẻ thù trong Cry of Fear dường như luôn có một vài đặc điểm chúng như sở hữu những tiếng khóc điên dại, hoang mang và sợ hãi tột độ, well tên game là Cry of Fear mà, mặt khác những quái nhân này vốn được tạo ra từ tâm lý bất ổn của Simonlà sự tổng hợp những nỗi sợ, những thứ khiến bản thân Simon cảm thấy ghê tởm, tức giận, những kỉ niệm buồn. Và như trong sự kiện đã xảy ra trong game thì Simon gần như không có một chút liên kết nào với niềm vui cả…. Vì vậy mọi quái vật sẽ đều mang vẻ mặt buồn thảm lo lắng.

Một đặc điểm nhận dạng chung nữa là chúng thường xuất hiện với hình dạng dễ liên tưởng đến người bị tàn tật, và bị gắn chặt vào một công cụ nào đó , dựa vào nó để di chuyển, đặc điểm này có thể là thể hiện cho việc Simon bị tàn tật cả thể xác và tấm trí khiên cậu luôn bị coi thường, sống dựa dẫm, bí bức cũng như tương lai bị mắc kẹt cả đời với cái xe lăn.

1. The Slower

Đây là một trong những kẻ thù thuộc dạng cơ bản của Cry of Fear cũng như Afraid of monster , tuy vậy chúng lại liên tục có sự thay đổi hình dạng trong hành trình của Simon. Đặc điểm chung của những con Slower là luôn mang theo vũ khí là một cái búa dùng để sửa chữa hay đóng ván vv thứ hai là chúng luôn phát ra những tiếng kêu bực dọc đầy cáu gắt.. và đừng để cái tên slower đánh lừa bạn bọn này không hề chậm đâu nhé :))

Slower có thể là biểu tượng cho sự sợ hại bị quấy nhiễu vì tiếng ồn của Simon trong quá trình căn hộ tại thành phố của cậu được tu sửa. Palyer có thể dễ dàng nhận ra điều này ngay khi nhìn thấy những giàn giáo được dựng để phục vụ cho việc này, những nhân công này thường xuyên phải hoạt động vào giờ muộn khi toàn bộ cư dân của căn hộ đã yên vị trong phòng của mình hay khi họ vắng nhà. Và điều này khiến Simon phát điên, vì cậu không thể ra ngoài mà bị mắc kẹt trong phòng. Đây cũng là điều lý giải cho những tiếng kim loại va đập rất khó chịu tại chapter Apartment.

Một vài điều nhỏ nữa dẫn đến những hình dung khó chịu nữa của Simon, chính là tình trạng xuống cấp của căn hộ, thang máy không hoạt động, tiếng trẻ con và cha mẹ quát tháo chúng. và một vài nhân vật creepy nữa trong căn hộ Simon hoàn toàn cảm thấy cô độc trong bầu không gian ấy, cảm giác phải chịu đựng một mình khiến Simon cảm thấy bị bỏ rơi và hụt hẫng. Như chúng ta vẫn biết Simon không hề nhắc đến bố mình cũng như không hề có thoại hay flashback nào liên quan đến bố mình cả, có lẽ cậu chưa từng được nhìn hay biết về ông. Simon sống trong sự bao bọc của mẹ mình, điều này dễ nhận biết qua những tin nhắn lo lắng cường điệu mà bà Henrickson gửi cho cậu con trai. Và điều này dẫn đến quái nhân tiếp theo.

2. The Faster

Với quái nhân này thì… ừ cái tên khá là phù hợp đấy vì nó nhanh as **** với hình dạng của một người phụ nữ với quả tóc khá nội trợ, Faster là một trong những quái nhân với dead animation giống với việc tự sát,đa phần các players cho rằng The Faster đại diện cho những bà mẹ “lắm mồm” , hoặc phát điên khi nhận ra những đứa con của mình bị giết một cách man rợ, những đứa trẻ nào ? đối với những ai đã walkthrough dù kĩ hay là không chắc cũng tìm thấy những tờ note một quyển nhật ký bệnh hoạn thuộc sở hữu của một gã giết người hàng loạt định cư tại đây. Họ có lý, nhưng dưới góc nhìn của tôi qua hình dạng của quái nhân với nhưng thanh sắt nhọn mọc ra từ tay và chân của quái vật hay animation khi chết của mình phần nào hình thành giả thiết về những bà mẹ có xu hướng overprotective đối với con mình dẫn đến con trẻ trở nên nhạy cảm hơn với lo lắng và trầm cảm, cũng như không xử lý tốt trước những sự việc,chấn động không theo ý muốn và ở đây đơn cử là main character của Cry of Fear Simon Henrickson.

Càng cố gắng bao bọc con trẻ bao nhiều thì hàng hại chúng bấy nhiêu , như cánh tay người mẹ bỗng thành một thứ vũ khí chết người, và trong tận cùng đau đớn chỉ một hành động nhỏ như đưa tay ôm mặt cũng lấy mạng The Faster.

3. Citalopram

Như cái tên bạn có thể dễ dàng search trên gg thì đây là một loại thuốc dùng trong điều trị chứng lo âu và trầm cảm, suất hiện tại một khu vực duy nhất đường hầm tàu điện ngầm thể hiện cho những đơn thuốc nghiêm ngặt mà DR Purnell kê cho Simon cũng như việc Simon đấu tranh để thoát khỏi sự lệ thuộc và đeo bám bởi chúng.

4. Baby

Đây là những kẻ tự sát theo nghĩa đen, ngoài ngoại hình và ý tưởng khá bệnh hoạn một đứa bé tàn tật lao thẳng đến bạn gây sát thương và chết vì một thanh sắt nhọn nằm trong cơ thể. Baby tượng trưng cho sự bất lực của Simon với chấn thương cột sống của mình cũng như việc phải chịu đựng những miếng kim loại cố định trong cơ thể, sự tuyệt cọng khiến Simon trở nên hung hãn và có xu hướng làm hại người khác cũng như bản thân. Animation khi Simon tiêm Morphine để hồi HP cho thấy những vết sẹo chằng chịt ở cổ tay của cậu gợi ý cho những lần cố ý tự sát.

5. Croucher

Đại diện cho sự tiếc nuối đôi chân của mình cũng như việc Book Simon cảm thấy sợ hãi khi dần nhận ra sự thật về bản thân về việc mình sẽ không còn bao giờ có thể đi lại nữa, lũ này tấn công tầm thấp nhằm vào chân của Simon.

6. Hang man and the Flygare

Hai ví dụ điển hình không phải là Boss của tựa game thể hiện cho việc Simon không thể di chuyển theo ý muốn mà luôn bị bó buộc vào một vật gì đó, thêm nữa Hang man có thể có liên quan đến lá bài Tarot the hanged man còn The Flygare sẽ được nhận ra rất nhanh bởi những người đã từng chơi Silent hill 2 thể hiện cho sự ốm yếu bệnh tật đòntấn công của bọn này trong Cry of Fear có hai kiểu một là nôn mửa và hai là áp sát tấn công bằng kéo , cũng như trường ở trường hợp này là cái nhìn của mọi người về phía Simon một kẻ tâm thần phải bị buộc chặt trên giường để không gây hại cho bản thân cũng như người khác.

Hình ảnh có liên quan

7. The Face
The face xuất hiện ngay tại nightmare sequence đầu tiên như một yếu tố jumpscare thể hiện cho sự đau đớn vô kể của Simon khi cảnh sát và nhân viên y tế tách Simon ra khỏi chiếc xe, hoặc minh họa cho ý nghĩ trong đầu của Simon về sự kiện Blackday khi cậu phản ứng theo tiếng cầu cứu của người đàn ông gặp nạn và được đáp ơn bởi tai họa. Mặt khác sau này The Face cũng là thể hiện cho tâm trí của Simon bị mắc kẹt, nỗi sợ hãi bị cô lập cũng như những lời nói của cậu có thể làm đau người khác… The Face tấn công bằng miệng và la hét điên cuồng trong một không gian hẹp và tròn.

Kết quả hình ảnh cho Cry of fear the face

8. Human flower, The taller, Saw runner

Những ví dụ điển hình cho những vấn đề liên quan đến đời sống xã hội của Simon. Human flower tượng trưng cho những cảm giác khi bệnh của cậu đến giai đoạn cuối khi Simon mất hi vọng vào những người xung quanh, sợ bị đồng hóa và lẫn vào họ đúng nghĩa đen khi human flower thịt được Simon.

The Taller đại diện cho việc bị bắt nạt, bạo hành trong quá khứ của Simon khi còn ở trường, hay mặt khác thể hiện sự thật là với tình trạng ngồi xe lăn cậu cảm thấy ai cũng to lớn hơn mình và bao phủ cậu bởi ý kiến của họ.

Saw runner kẻ có thể bị vô hiệu hóa bởi máy ảnh, một công cụ lưu giữ khoảnh khắc nhưng nếu ko mở khóa máy ảnh thì đừng có cố combat với nó làm gì.. Sawrunner thách thức cả những horror gamer sảnh sỏi nhất, luôn cố lùa bạn vào đường cùng hoặc đợi bạn hết stamina, trang bị bởi cưa máy… một thứ vũ khí tiêu biểu trong Cry of Fear, ai mà không sợ cái cưa máy chứ :)) ngoại hình của Sawrunner nói lên việc Simon lúc nào cũng phải sống giả vờ, với bộ mặt cười bên ngoài, ẩn chứa những điên loạn phân nỗ bên trong, và đến khi bộc phát như một lưỡi cưa xé tan mọi vỏ bọc mọi bức màn giả tạo.

9. Apartment Predator và Child

Đây là một kẻ thù đặc biệt , một kẻ thù có thật trong ký ức , kẻ chịu trách nhiệm về những cụ giết và bạo hành trẻ con được phát hiện liên tiếp tại tòa nhà nơi Simon sinh sống, hắn có bài quen thuộc là lừa lũ trẻ vào thang máy và làm kẹt chúng vì hắn biết mã.

My Secret Note 3 (Outside Roped Off Apartment, Third Floor)

“Now… As I need to kill some kiddies, I stuck the elevator in the hall. So only the personnel can access it by a secret code. I guess no kiddie will find that out, so they will just have to take the stairs”.

Kết quả hình ảnh cho Cry of fear Child

Kẻ này chính là tác nhân kinh khủng tạo ra lũ quái vật Child…những đứa trẻ bị tran tấn và bọc trong băng dính. Kẻ này sau bị một người đàn ông khác giết, tôi và một vài player khác cho rằng người đàn ông giết the apartment predator chính là người đã cắt tay tự tử mà Book Simon thấy ngay đầu game khi mới vào Apartment. sau khi bị cắt đầu bởi người đàn ông lạ mặt mà tôi nghĩ là một phụ huynh của nạn nhân nào đó đã quyết định thi hành công lý sau đó tự sát, và sau đó ta lấy được code của thang máy từ đó xuống sâu hơn.

Kết quả hình ảnh cho Cry of fear note

10. Upper

Đơn giản nhìn khá giống lũ mannequins trong silenthill nhưng mang ý nghĩa hoàn toàn khác, ẩn dụ cho việc nỗi khổ của Simon khi mất đi đôi chân và phải làm mọi thứ bằng tay , điều này lý giải cho ngoại hình của nó, đôi tay là nơi chịu mọi gánh nặng.

Kết quả hình ảnh cho cry of fear all monster explained

11. Dreamer,Crazy Runner và Hanger những hình ảnh ẩn dụ về mẹ của Simon. Dreamer xuất hiện trong Campaign chính như một yếu tố hù dọa chứ không phải kẻ thù, hình ảnh của một người mẹ luôn lo âu, mất ngủ bởi những giấc mơ và ảo ảnh về việc đứa con của mình bị hại có lẽ là do việc bà Henrikson phải nuôi con một mình. Crazy runner có thể là hình ảnh những bệnh nhân tâm thân mà Simon từng thấy, cũng có thể là tượng trưng cho tình trạng của mẹ Simon khi biết tin con mình tai nạn, mọi chuyện trở nên khó khăn với cả hai. Simon và mẹ sau đó chuyển đến một khu ngoại ô gần bệnh viện tâm thần và sự tiếp cận của Dr Purnell. Tại đây bà tự sát bằng cách treo cổ Hanger xuất hiện.Nếu để ý thoại thì sẽ người chơi thấy rằng cậu rất lo lắng cho mẹ mình.

Kết quả hình ảnh cho Cry of fear Hangerd

12. Boss Sawer là tổng hợp cho những cảm xúc tức giận và mong muốn tự sát của Simon cũng như hành vi tự hành hạ bản thân.

13. Boss Carcass tình cảm bị từ chối, nỗi phẫn uất, lựa chọn đối mặt hay lùi bước
Carcass thể hiện cho nỗi buồn của Simon về nhân vật X ở phần 1 tôi viết thế :)) well X ở đây là Sophie người bạn thân của Simon tại đại học người con gái duy nhất đối tốt với anh chàng, người mà Simon lầm tưởng là yêu mình, và trở nên ích kỉ hơn, Simon dồn hết cảm xúc và sự can đảm để tỏ tình vào đêm xảy ra sự kiện The Black day và bị từ chối, là một đứa có nhiều vấn đề Simon không hứng nổi nỗi thất vọng ấy.

Hình ảnh có liên quan

Cảm giác cậu không thể quên cô và bước tiếp như hình ảnh Carcass bị trói chặt vào chiếc ghế gỗ bởi những sợi xích, Carcass có bề ngoài như một miếng thịt thối thể hiện cảm giác của Simon về bản thân tự thấy mình vô dụng như một đống thịt thừa. Người chơi có thể lựa chọn tại đây một là chạy hai là đánh, lựa chọn này ảnh hưởng đến số phận của Sophie trong ending của Cry of Fear. Con boss này hơi khó nhằn đấy… một điều nữa việc Book Simon có mặt tại trường đại học cũ của cậu thể hiện cho nỗi sợ của Simon thật khi phải đến trường.

Hình ảnh có liên quan

14. Purnell

Dr Purnell là người tốt :)) nhưng trong lại đóng vai nhân vật phản diện trong tiềm thức của Simon, cậu không tin ông một chút nào cả, và Purnell khi nhận ra biện pháp gợi ý Simon viết sách nó backfire thế nào thì ông luôn cố để thuyết phục Simon đâu là thật đâu là ảo ( hình ảnh ông giết người trước mặt Simon để chứng minh đây là thế giới ảo) thế nhưng điều này lại càng làm cậu thêm căm ghét ông.
“The pills by itself won’t make you feel better. You’ll have to do more than that”.
-Purnell explaning that Simon’s problems can’t be solved by medication alone
Khi Simon đuổi theo bác sĩ Purnell vào viện tâm thần trong rừng, trải qua thêm nhiều thử thách trước khi Simon gặp lại Purnell đứng sau một cánh cửa sắt lớn. Ông đề nghị sẽ mở cửa cho Simon nếu cậu cho ông khẩu súng lụctại Asylum bowling alley. Tại đây vấn đề về lòng tin được đặt nặng , Dr Purnell hay thuốc không thể giúp Simon nếu cậu không tự giúp mình, Vậy Simon sẽ từ chối hay đồng ý. Kiểu gì thì bác sĩ vẫn cứ vứt chìa khóa cho Simon nhưng chỉ có điều thái độ khi bạn chọn tin hoặc không tin khác hẳn nhau. Sau Purnell lấy súng bắn Simon khi cậu lấy chìa khóa. Quyển sách sau khi được viết một thời gian đã phản tác dụng và đem đến nhiều tác hại đến Simon thể hiện cho việc Dr bắn cậu vì ban đầu ý tưởng viết sách là của ông. Nhìn vào lượng sát thương, nếu bạn chọn tin ông ta và đưa khẩu súng mình tìm được cho ông, khẩu này damage to :)) thì sát thương phải nhận sẽ cao hơn, nói lên rằng sự thật luôn là thứ đau đớn nhất để đối mặt. Sau đó Book Simon gặp lại bác sĩ trong một cuộc bắn súng nảy lửa và chiến thắng. Việc chọn có tin Bác sĩ Purnell hay không quyết định số phận của bác sĩ trong đời thực. Một điều nữa có giả thuyết cho rằng con đường dẫn đến số phận đen tối của Simon là khi cậu tỏ ra là một kẻ khá cứng đầu với lập luận đổ lỗi cho kẻ hại mình trong sự kiện Blackday dẫn đến rất nhiều ảo giác khác nhau… sau này rõ ràng ra đó chỉ là một tai nạn không mong muốn mà Simon không thể đối mặt

Kết quả hình ảnh cho Cry of fear Doctor

15. Evil book simon

Hành trình nào cũng phải đến lúc kết thúc, và đối ngược với cái kết mà Book Simon giết Simon thật, thì tại màn đánh boss trong một khoảng không hỗn loạn cuối cùng. Simon ở thế giới thực được chúng ta điều khiển, và phải di chuyển bởi xe lăn rất khó khăn cầm theo khẩu súng mà cậu định dùng để tự sát đương đầu với bản thể Book điên loạn được trang bị m16 :)). Giết Book Simon , chấp nhận hiện thực , giết Carcass , tin Purnell và bạn nhận được cái kết đẹp nhất nhưng “đẹp” ở đây là thế nào ? Quá muộn để làm lại rồi :)) Simon chỉ còn cách hoàn thành quyển sách với một cái kết riêng cậu nghĩ ra.

Coop Campaign với 4 anh cảnh sát.

Lấy bối cảnh xấu nhất sau khi Simon tự sát và trước đó giết Purnell và Sophie một cách dã man, lúc này quyển sách trước cái chêt của Simon đã thực sự có đủ năng lực tiêu cực để trở thành một vật bị ám. Một thế lức bóng đêm sẵn sàng khiến bất cứ ai đọc nó trở nên điên loạn và tự sát, thế lực này mạnh đến nỗi có thể nói là nó đã tạo ra luôn một cái Realm riêng ảnh hưởng đến cả thực tại và không gian
Tại coop Campaign 4 cảnh sát sau khi phát hiện ra sự thực về cuốn sách đã thâm nhập sâu vào thế giới ma quỷ của nó, tìm ra sự thật và đầu mối dẫn đến thảm kịch từ đó đánh bại cuốn sách, quay ngược thời gian để ngăn vụ tay nạn, tại mốc thời gian đó Simon và Sophie đến với nhau, mẹ Simon tất nhiên không tự tử, và có chúa mới biết Purnell đang ở đâu. À tại phần chơi Doctor Mode thì Purnell mới là người hủy cuốn sách, nhưng cái kết cũng không thay đổi sự thật là Simon đã tự sát hoặc kéo theo cả Sophie.

Cry of Fear mô tả trân thực tâm lý của một nạn nhân mắc những hội chứng tâm lý tiêu cực một lối sống vô bổ của cha mẹ, một nạn nhân của việc bạo hành và sự vô tâm của xã hội hiện đại. Nhưng nó cũng là lời nhắc nhở đến chính những nạn nhân, nếu họ lùi bước không tiếp tục đấu tranh…. sẽ chẳng còn lại gì ngoài bóng tối và đau khổ.

Hình ảnh có liên quan

https://www.youtube.com/watch?v=ojGRgxhf-00 good ending video link

Minh Trí Nguyễn


i have played the Cat lady

Bài liên quan