Đánh giá Filco Minila Air – Một nhà thơ, một gamer và một bàn phím bước vào quán beer

Đăng Bông 15.02.2019

Tui nghĩ đã đến lúc viết đánh giá về một bàn phím của Filco cũng giống như đánh giá iPhone. Gần như không còn nhiều thứ để nói về nó xung quanh chất lượng, có chăng chỉ là giá cả hoặc nó có phù hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân hay không. Cho nên với bài review này thay vì như truyền thống, tui rủ thêm một người bạn cũng khá thân, là một nhà thơ, hẹn nhau ra quán beer dùng thử và cùng đàm đạo.

Anh bạn của tui tên Giang. Hai người gặp nhau vì những điểm chung: bọn tui đều ghiền chơi game và yêu viết lách, hiển nhiên chủ đề của hai người sẽ chạm đến vấn đề bàn phím. Hôm vác em Filco Minila Air về nhà tui gọi ngay cho Giang ra quán để cùng trên tay bàn phím mới và cũng là đàm đạo xem: Một chiếc bàn phím “soul-mate” của mỗi người phải như thế nào?

Tui đến quán sớm hơn giờ hẹn khoảng 10 phút và việc đầu tiên sau khi gọi ly beer quen thuộc là lấy bàn phím ra để sẵn trên bàn, tui luôn có xu hướng dùng các sản phẩm công nghệ màu đen (do tay thường ra mồ hôi) và em Minila nằm khiêm nhường trên quầy bar với kích thước chỉ hơn một gang tay chút xíu. Cực kỳ gọn gàng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn dùng các loại túi hoặc ba-lo kích thước nhỏ đủ dùng cho những thiết bị như iPad thì khả năng cao là Minila sẽ nằm vừa vặn. Ở thời đại này tui thấy người ta gõ phím càng lúc càng nhiều, dù trên điện thoại hay laptop, dù cho đó là trả lời email, chat chit hay thậm chí là viết status trên Facebook, nếu thường xuyên gõ nhiều chữ và mệt mỏi với việc dùng một bàn phím ảo như điện thoại thì em Minila này thực sự là một lựa chọn tốt, đặc biệt là với những ai thích chơi game, hoặc mê viết lách.

Như ông bạn Giang của tui, viết liên hồi, viết xong chán lại mở Overwatch ra đánh, chán xong lại viết, luân chuyển qua lại liên tục giữa laptop và điện thoại. Khi anh em ngồi với nhau để trò chuyện bạn tui thường luôn có một bàn phím kế bên, nói với tui là thời này chỉ còn viết được trên hai thứ: một là viết trên những tờ giấy trắng, hai là phải được gõ bàn phím. Thỉnh thoảng khi anh em có những ý tưởng hoặc một câu nói hay nào đó, thì ảnh ra dấu cho tui dừng và gõ phím liên tục để ghi lại những điều vừa nghe được.

Có những ngày khi vào quán mở cửa ra chưa cần nhìn xem khách khứa có ai chỉ cần nghe tiếng lách cách đặc trưng của bạn phím là tui biết bạn tui đã ở đó. Triết lý khi mua một sản phẩm hỗ trợ cho công việc cũng như vui chơi của anh ta luôn là làm sao có thể mang cả “phòng làm việc” của mình theo bất cứ đâu và nếu bạn cũng có quan điểm như thế thì một chiếc bàn phím làm việc đúng nghĩa là không thể thiếu, đối với tui dù 1000 năm nữa cũng không thể nào cảm giác gõ một bàn phím ảo có thể vượt qua được cảm giác nhấn vào một bộ phím cơ, bản chất con người chúng ta thích chạm vào những thứ “thật”.

Em Minila được tui và thằng bạn thay nhau dùng thử, nếu bạn chưa từng dùng một bàn phím size mini sẽ có một điều dễ nhận ra ngay sau những dòng gõ đầu tiên đó là đôi tay sẽ loạng choạng nhấn sai vị trí phím liên tục, điều này là do để đưa được bàn phím đến kích thước hạt dẻ như thế nó cần hy sinh một thứ đó là bố cục của bàn phím sẽ thay đổi, kích thước của từng phím nhỏ hơn trước, vị trí một số nút nhỏ hơn hẳn những bàn phím tiêu chuẩn, một trong những phím đó là nút Backspace và đây đối với anh bạn tui là một điểm trừ lớn. Nút backspace trên Minila nay sẽ còn khoảng 1/2 so với kích thước tiêu chuẩn. Và Filco đã tính toán điều này, đây là việc cả hai bọn tui đều phải dành lời khen khi họ kèm theo 5 nút và 6 DIP Switch giúp người dùng sắp xếp lại bố cục hợp lý với nhu cầu sử dụng của mình hơn, và hiển nhiên có nút Backspace, nút backspace tụi tui hay đùa với nhau nó chính là thiết bị “trở về quá khứ” trá hình của một nhà văn, một ngày nếu gõ chừng 4 trang giấy thì có khi hết một trang là nút backspace, đó là lý do vì sao trong 5 nút kèm theo có một nút backspace với diện tích gấp đôi. Tuyệt!

Vậy một lúc nào đó ta có quen với nó được không? Hiển nhiên là bạn sẽ trở nên thân thuộc với nó trong vòng một đến hai tuần sử dụng. Tui đưa cho anh bạn mình mang về dùng trong khoảng 10 ngày và đôi tay của anh lại thoăn thoắt và anh nhấn mạnh rằng chỉ trong một hai ngày anh hoàn toàn tự nhiên với nút backspace, tuy nhiên, dù sao ở đây vẫn có một điểm dở không thể tránh được: khi đã quen với bố cục bàn phím mini này đồng nghĩa với việc ta sẽ dần trở nên xa lạ với bố cục bàn phím chuẩn. Tui chỉ mới dùng bàn phím này chưa đến một tháng nhưng tui có thể tạm kết luận rằng: tốt nhất nên chọn một trong hai con đường, một là mãi mãi đi theo mini, hai là đi theo kích thước tiêu chuẩn, đừng chọn cả hai.

Trong vai trò một người chơi game thì cá nhân tui gặp ít vấn đề hơn anh bạn yêu viết lách của mình. Khi chơi game tui thường bám vào các nút di chuyển A W S D và thực ra không biết điều này có phải duy nhất là đối với tui không khi tui cảm thấy mình thích chơi game trên bàn phím nhỏ vì khoảng cách thao tác của nó thấp hơn bàn phím tiêu chuẩn, như trước đây tui thường khá lúng túng khi dùng ngón út để tổ hợp phím Shift, còn bây giờ với kích thước nhỏ hơn giúp bàn tui gần như không phải di chuyển.

Hôm ở quán beer bọn tui sắp xếp thử một vài set-up, nhờ anh bartender mở vài bài của Jens Lekman, gọi hai ly beer lớn, cố gắng thể hiện một tình huống lý tưởng nhất có thể cho một người viết. Thiệt ra có nhiều nơi khá lý tưởng tui muốn thử với em Minila này, như ngồi ở một quán cà phê ở Đà Lạt sáng sớm, hay ngồi trước biển một chiều hoàng hôn hí hoáy viết về một ý tưởng nào đó.

Tui mời anh bạn vào bàn và thử làm một bài thơ trong vòng một phút, đây là kết quả:

Khi tôi còn là một đứa trẻ
Mẹ tôi đưa cho một quả bong bóng
Nói con hãy chơi và để nó bay khi con chán
Tôi không chán nhưng bóng vẫn bay.

Đấy là lý do vì sao không ai biết đến anh bạn nhà thơ này của tui.

Bỏ việc thơ văn qua một bên, tụi tui có thể kết luận về sản phẩm này như sau: nếu bạn yêu viết lách, nếu các bạn chơi game ở ngoài bàn làm việc thường xuyên, Filco Minila là một người đồng hành cực kỳ xứng đáng. Anh bạn của tui đã thử trong hai tuần lễ, lúc nào cũng mang theo bên mình và có thể nói anh ta viết nhiều hơn thông thường bởi vì việc viết trên điện thoại dù ở cỡ lớn như 5,5 inch đi nữa nó cũng không thể nào nhanh bằng một bằng phím bằng xương bằng thịt, và, trong một quán beer bạn ngồi một mình bên tiếng gõ lách cách suy tư trầm ngâm nó cũng… hấp dẫn với cô bạn bàn bên hơn hehehe (cái này đùa thôi!). Nếu yêu chơi game? Cái này còn tùy thuộc ở mức độ chơi game của bạn như thế nào, em Filco này hiển nhiên không được dùng để chơi các trận Esport đỉnh cao, còn nếu các bạn chơi offline hoặc online vui vẻ tui không thấy nhiều bất cập. Thực chất tui dùng các bàn phím cỡ nhỏ đã nhiều năm và riêng tui cảm thấy bình thường.

Filco Minila Air có thể nhớ đến 3 thiết bị kết nối qua bluetooth (không bán kèm bluetooth receiver nha) và có khả năng tự động kết nối với thiết bị sử dụng gần nhất. Hôm ở quán beer tui và thằng bạn kết nối đến hai điện thoại di động và nó làm việc trơn tru. Và cuối cùng cần nhấn mạnh tuy là bàn phím mini (67 phím) nhưng bạn vẫn có đầy đủ các chức năng của một bàn phím Tenkeyless, tức là vẫn dùng các chức năng như Printscreen ngay trên bàn phím bình thường… và cuối cùng là một câu như quảng cáo “Bạn có thể già đi, người bạn yêu có thể một lúc nào đó bạc tóc nhưng Minila Air được Filco cam đoan là: Mãi mãi không ngả màu.”

Nếu quan tâm, bạn có thể tìm mua sản phẩm này tại Phong Cách Xanh:

(Visited 21 times, 1 visits today)

Đăng Bông

Huyền thoại ★★★  Chủ quán
Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn