Đánh giá Megaman X Legacy Collection: Huyền thoại trở lại và có lợi hại hơn xưa?

Hải Stark 10.08.2018

Capcom, sau bao nhiêu năm ngoảnh mặt làm ngơ với một trong những series lâu đời nhất của hãng – Megaman, cuối cùng cũng chịu “làm gì đó”. Đầu tiên là thông báo ra mắt Megaman 11 – phần game tiếp theo của loạt series Megaman Classic, sau đó là hai bản X Legacy Collection cho series Megaman X (vẫn không phải X9 – sad, nhưng fan của Megaman chưa bao giờ có hy vọng lớn hơn thế này). X Legacy Collection chia làm hai Volume: Volume 1 (từ X1 – X4) và Volume 2 (từ X5 – X8).

Ngay từ khi mới ra mắt, Megaman X Legacy Collection (XLC) đã vướng phải vấn đề. Trong khi các phiên bản trên PS4, Xbox One hay Nintendo Switch đều chạy mượt mà ngon lành thì phiên bản PC lại dính cái vấn đề trời ơi đất hỡi là slow motion! Ban đầu tôi cứ cho là do con laptop cùi mía không card rời của tôi làm game bị chậm, nhưng hóa ra đấy không phải lý do chính, máy cỡ tầm trung có card rời cũng dính và nếu muốn chơi ở 100% speed thì bạn cần một con PC cấu hình tương đối cao. Đây, không nghi ngờ gì, là do sự cẩu thả của Capcom trong việc port lên PC. Rất may là hiện tượng slow motion ở Volume 1 không đáng kể, còn ở Volume 2…. ờ thì, hai bản X5 và X6 thì không bị nặng, nhưng đến X7 thì hiện tượng slow motion đã thấy rất rõ và sang đến X8 thì con laptop cùi mía của tôi không thể gánh nổi game ở tốc độ playable (buồn nhẹ). Tuy nhiên, may phúc là chế độ X Challenge thì không dính cái này và có thể chơi ngon lành cái chế độ này ở 100% speed. Hy vọng Capcom sớm ra mắt bản patch để khắc phục cái vấn đề này cho con dân low-end PC được nhờ.

Vậy, bỏ qua cái vấn đề ở trên, XLC có gì mới, ngoài việc đưa hết các phiên bản X lên PC “chuẩn”? Đầu tiên, như đã nói là XLC có một chế độ chơi mới là X Challenge, nơi các bạn thử thách bản thân khi đập 2 con boss cùng một lúc. X sẽ được mang theo 3 loại đạn đặc biệt cho mỗi màn đấu, có trang bị X-saber. Chế độ này rất hay, và tôi khuyên các bạn nên chơi ở Normal chứ đừng chơi Easy, vì chơi Easy thì…. dễ cực kỳ, éo còn tí “challenge” nào, bạn nào tay to có thể try hard ở độ khó Hard, chứ tôi tay bé, chơi Normal thôi. X Challenge sẽ bao gồm các màn đấu boss kết hợp từ X1 đến X6 chứ không có X7 và X8, bởi một lý do đơn giản, X Challenge là 2D, mà X7 và X8 là 3D!

Tiếp theo là đưa đủ các cutscene, soundtrack vào cho các game, cũng là một điều tuyệt vời vì trước đây toàn phải chơi những phiên bản không cutscene và không nhạc nền. Có hai phiên bản là US với voice Eng, text Eng và JP với voice Jap, text Jap, tuy nhiên chúng ta đều muốn một phiên bản với voice Jap nhưng text Eng, bởi vì phiên bản voice Eng… đúng là thảm họa. Có thể chuyển đổi giữa hai phiên bản ở menu chính mỗi Volume.

Một điều mới nữa, dành cho newbie mới biết đến series, đó là Capcom đã ưu ái làm hẳn một chế độ “Rookie Hunter” cho họ với độ dễ đến… kinh ngạc, quái máu giấy, mình máu trâu, dẫm gai không chết,… Bản thân tôi hay những người chơi Megaman lâu năm chắc nghịch cái độ dễ này cho vui thôi chứ chơi dễ thế thì chả có tí thử thách nào.

Chất lượng hình ảnh cũng được cải thiện một chút khi có thể bật filter cho hình ảnh đỡ bị nhiều răng cưa, khó nhìn. Game không có độ phân giải thấp hơn 1280×720 (HD) và cao nhất là 2560×1440. Game cũng cung cấp những bản nhạc từ các phần game, artwork, wallpaper, thậm chí cả hình ảnh những mô hình, đồ chơi của series (có thể tìm thấy ở mục Museum ở menu chính). Game cũng đưa luôn cái OVA “The Day of Sigma” vào.

Nhìn chung, Megaman XLC là một bản game collect tương đối ổn, nhưng cái vấn đề slow motion vẫn là trở ngại lớn nhất với người chơi PC (nhất là với các gamer dùng low-end PC). Như đã nói ở trên thì Volume 1 chơi ngon lành còn Volume 2 thì mới khó chịu, nhất là với hai phần X7 và X8. Dù sao, tôi vẫn khuyên các bạn nên mua XLC, bởi vì giá cả cũng tương đối ổn (hơn 250k với mỗi Volume và 500k khi mua bundle 2 Volume), một phần là để sưu tầm, thứ nữa là tranh đua với các gamer khác trong X Challenge cũng hay, cuối cùng là để ủng hộ Capcom cầu cho các ông thương con dân mà cho ra X9.

Chấm điểm:
– Volume 1: 8,5/10
– Volume 2: 7/10

(Visited 19 times, 1 visits today)

Hải Stark

Bạc Mòe Phò

They can keep their own heaven, their own galaxy.
To me, when I'm gone, I'd sooner go to Middle-Earth, to a galaxy far, far away...