Đánh giá Orcish Inn (Pre-Alpha)

7urkey 14.03.2017

Sau Stardew Valley, thêm một tựa game nữa lại lấy đề tài trồng trọt đó là Orcish Inn. Mới nhìn thì bạn có thể nghĩ chắc là clone của Stardew Valley, nhưng khi thử qua demo của game thì bạn sẽ thấy game đi theo hướng hoàn toàn khác và không hề giống bất cứ thứ gì trừ mảng trồng trọt ra.

Ý tưởng không mới nhưng được thêm thắt rất hay

ss_06ac98a47ea5aeda0f1a5999f90f2386f9037ff0.1920x1080

Orcish Inn lấy gameplay quản lý quán bia sau đó thêm mắm muối biến nó thành một game phức tạp hơn rất nhiều, chứ không phải một “tavern simulator” mà bạn thường thấy. Mục tiêu chính vẫn là quản lý một quán bia và kiêm luôn nhà nghỉ cho khách đường xa, nhưng bạn phải xây dựng từ con số 0 đúng nghĩa đen. Bắt đầu với 40.000 tiền vàng, bạn – một anh chàng Orc quyết định vào rừng lập nghiệp. Ở đó, bạn sẽ bắt đầu xây dựng nên mọi thứ từ nông trại – nhà cửa cho tới quán bia, sau đó bắt đầu kinh doanh và duy trì. Cũng theo khung sườn mà gameplay chia thành nhiều giai đoạn, giai đoạn đầu là sinh tồn và trồng trọt, sau đó là chế tạo và xây dựng. Yếu tố sinh tồn trong Orcish Inn cũng khá nặng, hiện tại thì có 3 thanh chỉ số quan trọng đó là độ no, thể lực và thân nhiệt, nhưng trong giai đoạn là mùa xuân nên không sao, chỉ khi tới mùa đông thì thân nhiệt mới trở nên quan trọng.

Về mảng sinh tồn thì game làm khá tốt, độ no tụt ở tốc độ khá nhanh nhưng chấp nhận được, thanh độ no cũng giảm khi bạn làm các hoạt động như khai thác tài nguyên xung quanh, lao động thì phải mất sức nên điểm này hợp lý. Nhưng bù lại làm kiếm đồ ăn cũng khá dễ, bạn có thể chế bánh mì rất nhanh nên không cần phải lo lục lọi khắp nơi hái dâu hay ăn nấm gì cả. Thứ hạn chế bạn nhiều nhất lúc đầu đó là thể lực, thể lực cũng tương tự như độ no vậy nhưng giảm nhiều hơn khi bạn làm việc, muốn hồi lại thể lực thì bạn phải làm những việc mang tính giải trí như câu cá hoặc… ngủ.

Trồng cây khó lắm

20170314105451_1

Khi ổn định mọi thứ thì bạn sẽ bắt đầu tìm chỗ hợp phong thủy để trồng trọt. Và khi nhúng tay vào chuyện đồng án thì bạn sẽ thấy độ phức tạp trong Orcish Inn không phải chuyện đùa, bạn có thể nghĩ rằng nó cũng tượng tự  và dễ hiểu như Stardew Valley thì bạn đã sai lầm. Sau khi xới đất xong thì bạn sẽ bị đập vào mặt bằng đống hướng dẫn về các yêu cầu khi trồng cây, sẽ có 4 yếu tố mà bạn phải chú ý đó là độ ẩm – độ chịu gió – độ màu mỡ và mật độ thực vật xung quanh. Với 4 thứ đó thôi là bạn đủ nhức đầu khi chọn lựa nơi trồng rồi, không phải cây nào cũng yêu cầu hết cả 4 thứ, có loại thì dễ chịu hơn và chỉ cần 1 trong 4 cái mà thôi. Tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng tìm được chỗ lý tưởng, nên ít nhất sẽ có vài yếu tố không đáp ứng được, như vậy thì cây sẽ cho ra năng suất cũng như chất lượng kém hơn.

Chế tạo và xây dựng

20170314113850_1

Bạn sẽ cần “crafting station” thông thường như trong các game khác, sau đó chế tạo hoặc gia công vật liệu để bắt đầu xây dựng. Bạn sẽ không biết được cái hay ở khúc này nếu không đọc tutorial đâu, đó là những thứ đặt kế bên nhau có thể tự tương tác để hoạt động tạo thành một dây chuyền. Nói thì hơi khó hiểu, lấy ví dụ đơn giản là thay vì bạn muốn nướng bánh mì thì bỏ 3 nguyên liệu là yến mạch & men & củi vào trong lò, rồi cứ hết nguyên liệu thì phải lại phải bỏ thêm vô, như vậy là cách thông thương. Còn trong Orcish Inn, bạn có thể đặt một kho chứa kế bên lò, sau đó cứ bỏ 3 vật liệu vào trong kho đó, lò sẽ tự động lấy nguyên liệu trong kho để tạo ra sản phẩm sau đó tự cất vào lại trong kho. Đây là một chi tiết nhỏ nhưng lại rất thông minh, không những vậy nó còn làm bạn đỡ mất thời gian hơn nữa. Cách này cũng áp dụng được với nhiều thứ khác như máy cưa gỗ thì bạn có thể để kho gỗ kế bên, phức tạp hơn là nấu bia thì bản phải cần tới 4 loại máy đặt kế nhau để tạo thành một dây chuyền làm bia, khá phức tạp nhưng lại rất thú vị.

20170314113910_1

Về xây dựng thì Orcish Inn có một hệ thống bắt buộc theo kiểu phòng ốc, bạn phải xây một không gian được bao quanh bởi tường thì mới tính là một phòng, một số các loại máy móc phải yêu cầu được đặt trong phòng thì mới hoạt động được. Ngoài ra còn một chỉ số dạng như “độ ấm cúng” của mỗi căn phòng, đây cũng là thứ để hút khách, chỉ số càng cao thì càng nhiều khách sẽ lui tới quán của bạn hơn. Mọi thứ trong game có hơi tốn nhiều nguyên liệu để chế tạo một chút, đặc biệt là những thứ liên quan tới nhà cửa, nhưng suy cho cùng thì đa số là gỗ với đá, mà 2 thứ này thì trong game đầy rẫy bạn chỉ hơi tốn công khai thác mà thôi chứ không có gì khó cả.

Sách đa năng

20170313115023_1

Trong Orcish Inn có cuốn sách màu xanh rất thú vị, trong đó có những hạng mục riêng có hiển thị tiến độ hoàn thành như một kho Achievement vậy. Khi bấm vào từng hạng mục sẽ có một dạng quest kiêm luôn hướng dẫn chơi, trong đó có hướng dẫn chi tiết bạn sẽ làm gì và cách làm như thế nào, như trong phần nấu bia thì sẽ có hướng dẫn chế tạo máy & trồng hoa bia và nhiều thứ khác nữa.

20170314114710_1

Khi hoàn thành mục tiêu trong đó bạn sẽ được thưởng Knowledge point và đôi khi kèm một số item khác, Knowledge point này bạn sẽ sử dụng để nâng cấp các kỹ năng, những kỹ năng này đều là bị động và chúng có tác dụng tăng các chỉ số cơ bản cũng như giảm lượng tiêu hao khi làm một hoạt động gì đó. Việc tăng các điểm vào kỹ năng cũng rất quan trọng, đặc biệt là vào giai đoạn đầu game, nó có thể tạo cho bạn rất nhiều lợi thế hoặc cũng có thể kìm hãm sự phát triển của bạn rất nhiều. Nhưng gộp tất cả chức năng vào một cuốn sách như vậy rất là hay, dễ hiểu, dễ làm và dễ sử dụng nữa, làm cho người chơi tập trung vào phần hướng dẫn, sau đó người chơi nếu muốn được phần thưởng thì phải nhìn vào làm theo những gì sách hướng dẫn – một mô tuýp “on the fly tutorial” rất hay.

Tổng kết

Tuy còn trong giai đoạn Pre-Alpha, nhưng Orcish Inn tỏ vẻ mình là một game cực kỳ có triển vọng chỉ với gameplay hiện tại. Một sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố, sau đó tăng độ phức tạp của mỗi thứ lên một chút, làm cho gameplay rất có chiều sâu. Điển hình là phần trồng trọt trong game, thứ sẽ làm bạn gạt bỏ ngay suy nghĩ Orcish Inn là một game ăn theo Harvest Moon hay Stardew Valley, không những vậy còn làm cho bạn phải trầm ngâm suy nghĩ chuyện làm nông ở một góc nhìn nghiêm túc hơn thay vì chỉ cần canh theo mùa & tưới nước mỗi ngày là đủ. Hiện tại, game vẫn chưa cố định ngày ra mắt, một số chi tiết trong game vẫn còn thiếu sót chẳng hạn như Option chưa sử dụng được vì nhà phát triển đang cố gắng trau chuốt cho gameplay sau đó mới lo phần râu ria. Nhưng đối với một bản demo thì như vậy là đủ rồi, và nếu bạn là fan của những tựa game indie thì chắc chắn không nên bỏ qua Orcish Inn, đặc biệt nếu bạn thích bia bọt và thích thể loại “game làm bia” thì lại càng có lý do để chơi hơn.

Orcish Inn đang có bản Demo miễn phí trên Steam, bạn có thể tải tại đây

(Visited 8 times, 1 visits today)

7urkey

Huyền thoại ★★★ 233 bài

Bros before hoes unless hoes got no clothes