Mời ghé kênh của HSBT    

Đánh giá Q.U.B.E 2 – Tốt, nhưng chưa hoàn hảo

k4tyu5ha 09.04.2020

Game giải đố logic không phải thể loại quá mới mẻ mà đã xuất hiện trên thị trường game từ khá lâu. Có cả những game giải đố rất nổi tiếng như Portal, những game giải đố indie hoặc đến từ các studio nhỏ như LIMBO, Monument Valley,… Nên hôm nay, để bổ sung thêm một game giải đố cho anh em yêu thích thể loại game này cũng như giúp những bạn hằng tuần nhận game “chùa” trên Epic Games Store biết rằng có nên tải game này về trải nghiệm hay không (vì mình lấy được trò này từ chương trình cho game miễn phí của Epic Games Store và chắc cũng sẽ có một số bạn đã nhận game này về tài khoản của mình trên đấy), mình xin được đánh giá qua về tựa game Q.U.B.E 2.

Có Q.U.B.E 2 thì chắc chắn sẽ có Q.U.B.E 1 (từ giờ mình xin viết liền lại thành QUBE). Là người em sinh sau của QUBE 1, vốn nhận khá nhiều chỉ trích bởi game còn nhiều bug, đồ họa lỗi thời, cốt truyện dở tệ và giá khá cao, QUBE 2 được kì vọng sẽ khắc phục được những nhược điểm của QUBE 1. Và quả thực QUBE 2 đã khắc phục được những nhược điểm của QUBE 1, có đồ họa rất bắt mắt với dung lượng game chỉ tầm 3GB, gameplay được cải tiến hơn, cốt truyện khá khẩm hơn (chứ không hề hay).

Cốt truyện: Tốt hơn phần 1, nhưng vẫn chưa đủ hay

Game có 4 Act (đoạn) với 11 Chapter cộng với một số phần phụ. Người chơi sẽ nhập vai Amelia Cross, một nhà du hành vũ trụ. Trong một chuyến đi đến một hành tinh nọ, cô cùng phi hành đoàn gặp sự cố (mở đầu khá phổ biến của các game lấy bối cảnh tương lai) và rơi xuống một hành tinh có bề mặt hình khối. Sau một hồi cầm cự trước cơn bão lớn, cô ngất đi. Khi tỉnh dậy, cô lờ mờ bước đi xung quanh và có một người tên là Emma Sutcliffe, có vẻ như là phi hành đoàn gặp nạn cùng cô, liên lạc qua bộ đàm và nói rằng sẽ giúp cô thoát ra khỏi hành tinh này và trở về Trái Đất. Từ đấy, cô bắt đầu tìm cách đi qua các phòng, khu vực khác nhau để di chuyển dần lên bề mặt hành tinh này (lúc này đang ở dưới vực sâu) nhằm thoát khỏi nơi đây và trở về Trái Đất (lại là cốt truyện quen thuộc của các game về đề tài du hành vũ trụ).

Trong quá trình giải các căn phòng, kích hoạt các cỗ máy để tìm đường lên phía bề mặt hành tinh lạ này, ngoài liên lạc từ Emma, cô còn nhận được liên lạc qua bộ đàm từ chính hành tinh này. Giọng nói kì lạ đấy, trong suốt hành trình trốn thoát của cô, nói rất nhiều về những sai phạm của con người, những tác động tiêu cực lên các hành tinh họ đi qua cũng như ý định “thanh lọc” loài người để giúp xã hội loài người trở nên tốt đẹp hơn. Sau khi giải xong một vài tầng, cô còn bắt gặp được các pho tượng hình một con người hai tay cầm một khối lập phương lớn trên lưng, phát ra một đoạn ghi âm, giọng nói như bị “Glitch”, thay đổi liên tục nhiều tông giọng khác nhau.

Sau đó mọi thứ lại tiếp diễn y như thế, cô lại tiếp tục giải các câu đố trong các căn phòng, kích hoạt các cỗ máy trong hành tinh này, giọng nói kì lạ kia lại giảng giải về tội lỗi của con người (phá hủy môi trường, giết chết sinh vật khác, hút cạn tài nguyên,…).

Kể đến đây thì chắc ai (cả mình lúc đang chơi) cũng đều nghĩ rằng cuối cùng cô sẽ tìm được lối thoát rồi trở về Trái Đất đúng không? Nhưng khác so với phần mở đầu và phần thân cốt truyện (vốn có bối cảnh giống các game cũng như phim lấy đề tài du hành vũ trụ), phần cuối của game lại có diễn biến rất mới lạ. Song, sự mới lạ này, tiếc thay là chả tốt đẹp gì. Cốt truyện của game, nói chung cũng khá cuốn hút, hồi hộp. Nhưng rồi cái cốt truyện ấy lại có phần kết rất tệ hại. Ở cuối game bạn sẽ có lựa chọn đi vào một trong hai cánh cổng: xanh hoặc đỏ.

Lúc này, giọng nói lạ kia sẽ kêu bạn đi vào cánh cổng xanh, để nhập vào hành tinh này và giúp giáo dục, “thanh lọc” lại loài người. Còn cô Emma đã giúp đỡ bạn trong suốt hành trình tìm lối thoát kia lại kêu bạn đi vào cánh cổng đỏ, để tắt cỗ máy này và thoát ra, trở về Trái Đất. Nhưng thực ra Emma chỉ là giọng nói giả của nguồn giọng nói lạ kia – là cỗ máy to lớn điều khiển hành tinh này (cỗ máy này lại hiện hình dưới dạng một quả tim đang đập, kì lạ thật!). Điều này tức là, chọn theo cổng xanh (Good ending) và cổng đỏ (Bad ending) cũng sẽ dẫn đến kết cục là bị nhập vào hành tinh này (khi chọn cổng đỏ sẽ có cảnh bị kéo xuống bùn, còn chọn cổng xanh thì có ánh sáng trắng chói hiện ra) và không thể trở về Trái Đất.

Đây là một kết cục khá “chuối”, làm người chơi “ngẩn tò te” và thất vọng. Một cái kết khá khó hiểu, tuy mang phần triết lý nhưng lại không được diễn đạt tốt lắm. Có thể nói kết cục này đã “vùi dập” cả phần còn lại của cốt truyện.

– Chấm điểm cốt truyện: 4/10, tàm tạm nhưng vẫn khá tệ.

Gameplay: Rất tốt, hoàn thành vai trò của một game giải đố

Amelia được trang bị một bộ đồ đặc biệt, giúp cô có khả năng biến đổi tính chất của các ô cho sẵn (được định sẵn là biến đổi được, có màu trắng). Ba dạng biến đổi bao gồm dạng đầu tiên, đổi màu ô trắng thành màu xanh dương, giúp các khối hoặc chính cô đi qua có thể nảy lên cao; dạng thứ hai, đổi màu ô trắng thành màu cam, giúp tạo một khối có khả năng vươn dài ra, có khả năng chặn hoặc đỡ các khối bay hay đẩy khối về phía trước; dạng thứ ba, đổi màu ô trắng thành màu xanh lá, có khả năng tạo được một khối lập phương.

Ngoài những hệ thống trên, game còn có hệ thống nam châm điều chỉnh được để hút/đẩy các khối, một tấm phẳng lớn chỉnh được hướng nhằm đỡ/ném Amelia và các khối, hệ thống tạo quả cầu lăn được trên những bề mặt nghiêng, hệ thống quạt gió để thổi các khối cũng như Amelia, hệ thống phun dầu để làm các khối trơn hơn (để đẩy đi xa) và cuối cùng là hệ thống phun lửa (thực ra chỉ có ngòi lửa, phải chỉnh máy phun dầu phun thẳng qua ngòi lửa thì mới thành máy phun lửa được) để làm cháy các khối/quả cầu dính dầu để mở một số cửa yêu cầu phải làm cháy mới được mở. Bằng cách kết hợp các hệ thống trên, người chơi sẽ dần dần giải được các căn phòng và hoàn thành nhiệm vụ của game. Các câu đố trong QUBE 2 tương đối khó, mình đã nhiều lần phải nhờ “đồng chí” Youtube mới giải được game này, nhất là các chapter cuối khi các hệ thống đều được sử dụng và tăng độ khó của game lên khá cao. Nói chung gameplay của QUBE 2 rất tốt, mình khá hài lòng.

– Chấm điểm gameplay: 8/10, hệ thống tương đối mới lạ, trải nghiệm rất tốt.

Đồ họa: Tóm gọn trong chữ “Đẹp”

Đồ họa của game, so với các game giải đố khác, phải nói là rất đẹp. Tất nhiên đi kèm với cái đẹp này là yêu cầu phần cứng khá cao nên không chiến được trên Laptop đâu (Laptop thường ấy, còn Laptop gaming thì không bao gồm trong đây). Tuy chỉ có dung lượng tầm 3GB nhưng đồ họa game mang lại thì rất tốt so với dung lượng.

– Chấm điểm đồ họa: 8/10, tối ưu rất tốt trong dung lượng nhỏ gọn.

Kết luận

QUBE 2 làm tròn vai của một tựa game giải đố với hệ thống các câu đố được làm rất tốt và chỉn chu, đồ họa đẹp so với một tựa game giải đố, tuy nhiên cốt truyện lại có vẻ không hoàn thiện cho lắm và còn có thể làm tốt hơn. Hi vọng sẽ có QUBE 3 ra đời nhằm khắc phục nốt điểm yếu về cốt truyện của QUBE 2.

– Chấm điểm QUBE 2: 7.5/10, một game giải đố tốt với lối chơi khá mới mẻ. Các bạn đã nhận free được game trên Epic Store nên tải về chơi (cốt truyện khá ngắn, tầm 6 tiếng nếu chơi một cách bình thường, không cố “phá đảo” game trong thời gian ngắn), còn ai chưa lấy được thì khi có đợt sale cũng nên mua, khá đáng tiền vì với game giải đố, cốt truyện chưa hay là điều chấp nhận được.

*Lời của người viết: Đây là bài viết đầu tiên của mình trên trang HSBT nên văn phong có thể tương đối cứng, không được vui vẻ lắm (dù sao một bài đánh giá thì khá khó để làm một cách vui vẻ) nên rất mong anh em có thể comment bên dưới để giúp mình cải thiện chất lượng các bài viết sau cũng như thay đổi để phù hợp hơn với anh em. Chào thân ái và quyết thắng!

k4tyu5ha

Tân binh
Chào thân ái và quyết thắng!

Trò chuyện

1 cụng ly