Đánh giá Shantae: Half-Genie Hero

7urkey 29.12.2016

Platformer – một thể loại không bao giờ cũ vì nó gần như là ông tổ của những tựa game đi tiên phong. Chẳng hạn như huyền thoại Mario, hay Contra hoặc thậm chí “Na tra cứu mẹ”. Đến nay những game platform vẫn còn chỗ đứng vững chắc nhờ lối chơi dễ làm quen, tính thư giãn và giải trí cao, cốt truyện cũng dễ thiết kế và thu hút người người chơi. Và lâu lâu những hãng indie lại cho ra mắt những game platform hấp dẫn và rất thú vị, tuy không thuộc dạng bomb tấn hay gì nhưng nó rất dễ gây ấn tượng cho người chơi ngay từ cái nhìn đầu tiên, chẳng hạn như Shantae: Half-Genie Hero mới đây.

Đồ họa

ss_f142e980da6ce14ef75419f2b2d0c288f6649ae1-1920x1080

Series game Shantae đã có mặt cũng khá lâu rồi, và những phần trước thì game được làm theo kiểu cổ điển, với đồ họa 16-bit, sau đó được trau chuốt dần. Đến nay phần mới nhất là Shantae: Half-Genie Hero được thay đổi diện mạo một cách hoàn toàn, không còn sử dụng đồ họa cũ kỹ nữa mà lên thẳng một phong cách rất thú vị. Pha trộn giữa 2D và 3D, game tạo ra một thế giới đầy màu sắc, rất sinh động ở mọi khung cảnh.

Cả nhân vật và quái vật đều được thiết kế rất tỉ mỉ từng chi tiết, rất đặc trưng và sống động. Không phải làm nhân vật chính cho đẹp rồi quái vật thì xấu không thể tả, thậm chí nhiều lúc quái vật còn đẹp mã hơn cả nhân vật chính. Về cử động cũng như hoạt họa được làm khá mượt, nhân vật và quái vật di chuyển và cử động tự nhiên – không cảm thấy cứng.

Cốt truyện

20161227095428_1

Cốt truyện của Shantae: Half-Genie Hero được thiết kế theo một cách phải nói là siêu đơn giản, bạn cũng có thể đoán trước được kết quả là gì luôn vì nó theo mô tuýp cổ điển thời xưa – thiện đánh ác và thiện sẽ chiến thắng. Phần 3 này cũng nói về cuộc chiến giữa Shantae và đối thủ truyền kiếp – nữ hải tặc tên là Risky Boots. Risky Boots và đồng bọn một lần nữa tấn công ngôi làng của Shantae, nhưng dường như lần này không chỉ có mỗi Risky Boots là kẻ thù mà còn khá nhiều đối thủ khác nữa.

Cốt truyện tuy đơn giản nhưng thực chất mà nói thì nó khá là cuốn hút với những màn dẫn truyện và đối thoại, tình tiết cũng được sắp xếp một cách khá chặt chẽ. Đan xen vào dòng chảy của cốt truyện chính thì còn có những tình tiết phụ bên lề, làm tăng thêm tính hấp dẫn giúp người chơi không bị nhàm chán bởi lối mòn “nhận – trả nhiệm vụ”.

Gameplay

ss_60b4e10108e5f6dddcc2b10439201fe94a400325-1920x1080

Khi chơi chắc chắn bạn sẽ thấy một nét quen quen ở đây, lí do là vì game được làm theo hướng hành động cảnh cuộn cổ điển. Những màn chạy nhảy di chuyển rất dễ nắm bắt, còn những pha hành động thì cần phải làm quen một chút vì cơ chế tấn công khá đặc biệt – Shantae sẽ sử dụng tóc của mình để quất vào kẻ thù. Màn chơi được thiết kế theo dạng World (cũng như level), và khi chơi bạn sẽ thấy nó khá giống Rock Man vì theo mô tuýp dọn quái trên đường rồi tới cuối màn sẽ gặp trùm. Nhưng Shantae: Half-Genie Hero thì cân bằng giữa 2 phần là đánh nhau và di chuyển hơn, chứ không như Rock Man thường nghiêng về một hướng tùy theo màn.

ss_49a6bdd6612f753fe3777e73394c1d880de93212-1920x1080

Những nhiệm vụ sẽ lần lượt xuất hiện theo cốt truyện, lẫn vào đó là những nhiệm vụ phụ. Những nhiệm vụ cốt truyện thì tất nhiên là để tiếp tục diễn biến rồi, và cũng để mở những khu vực mới. Nhiệm vụ phụ cũng vậy, những nhiệm vụ phụ thường sẽ có một cốt truyện nhỏ riêng, nó cũng mở ra cho bạn những khu vực mới. Những màn mà bạn đi qua cũng có nhiều bí ẩn mà bạn cũng cần phải giải đố nữa, vì nó chứa phần thưởng hoặc những đồ hiếm, bạn phải vắt óc suy nghĩ để lấy được những món đồ đó. Và một lần nữa, những món đồ ẩn này lại mang âm hưởng của Rock Man vì bạn có thể sẽ không lấy được ngay lần đi đầu tiên, lí do thứ nhất là chưa nghĩ ra, lí do thứ 2 là không có điều kiện thích hợp, chính vì vậy mà nó cũng tạo giá trị chơi lại khá cao.

ss_86e31e1f2a938936be5d71b7c35206876e226ae4-1920x1080

Xuyên suốt màn chơi, bạn sẽ khó cảm thấy nhàm chán vì thứ nhất – đồ họa hấp dẫn và bắt mắt, thứ hai – màn chơi được thiết kế chi tiết và nhiều thử thách, và thứ ba là nhạc nền sôi động và khá hay. Và như đã nói ở trên thì bạn cũng sẽ gặp trùm mỗi cuối màn, và để đánh trùm thì không phải chỉ cần spam nút là được đâu, bạn phải khéo léo di chuyển và tìm cách làm sao để làm suy yếu trùm sau đó dùng tóc để quất vào trùm (hoặc các phương thức tấn công khác). Ngay cả từ con trùm đầu tiên thì bạn cũng phải chết ít nhất 2 lần để khám phá ra được cách giết, bấy nhiêu đó cũng đủ cho bạn thấy đội ngũ phát triển khá là nghiêm túc khi thiết kế game, chứ không phải làm theo kiểu mini game.

ss_bd2ae450e3e3b696b45f45160b9be8215bdfa304-1920x1080

Và chưa hết, tính giải đố của game cũng được đề cao nhờ sức mạnh đặc biệt của Shantae, đó là khả năng biến hình thành động vật. Không chỉ những màn đánh đấm mới hấp dẫn (mà thật sự thì nó cũng không đặc biệt gì) nên nhờ những màn biến hình cũng như giải đố, bạn sẽ thấy được chiều sâu của game hơn. Để cụ thể hơn thì dạng đầu tiên mà Shantae có thể biến hình đó là khỉ, khi biến thành khỉ thì Shantae sẽ nhảy cao hơn và có khả năng đu bám tường, và tất nhiên thì khi đó những màn bay nhảy đúng chất platform sẽ phát huy tác dụng.

20161227095926_1

Ngoài những nhiệm vụ rong ruổi khắp các nơi trên bản đồ, trong game cũng có một chỗ để bạn làm nhiều thứ giống như một dạng safe house vậy, đó cũng là ngôi làng của Shantae. Ở đó bạn có thể save game, mua item, gặp những NPC để làm nhiệm vụ phụ, và còn có cả bồn tắm công cộng – thực sự đó chỉ là một dạng walkthrough in game mà thôi, NPC trong bồn tắm công cộng sẽ cho bạn gợi ý những gì nên làm tiếp theo nếu bạn bị bí đường.

Tổng kết

Tuy không phải là một game platform xuất chúng nhưng Shantae: Half-Genie Hero gây ấn tượng khá nhiều cho người chơi, đặc biệt là những người hoài cổ hay muốn ôn lại tuổi thơ ở một độ phân giải cao và đồ họa đẹp hơn. So với những gì mà nội dung của game mang lại thì $20 là một cái giá không tồi chút nào, bạn có một game platform hay, nhân vật cá tính, đồ họa đẹp, nhạc nền hấp dẫn, cốt truyện đơn giản nhưng lôi cuốn, gameplay không bó buộc theo khuôn mà kết hợp nhiều yếu tố. Nếu bạn đã từng chơi 2 phần trước thì chắc chắn phần 3 này là phải chơi, còn những ai chưa chơi 2 phần trước thì cũng không sao – cứ việc thử thôi.

7urkey


Bros before hoes unless hoes got no clothes