Đánh giá toàn bộ tuyệt chiêu trong Bảy Viên Ngọc Rồng – P.2

Siêu nhân Đỏ 23.09.2019

Phần 1 tui đã đánh giá qua tuyệt chiêu của Son Goku, Tien Shinhan và một vài chiêu của Quy Lão. Ở P.2 chúng ta sẽ cùng xem tiếp tuyệt chiêu của Quy Lão và các chiến binh Z khác. 

(Tuyệt chiêu của Quy Lão Tiên Sinh – tiếp)

      4.Thôi Miên Thuật- Hypnosis Technique

Lần đầu Thôi Miên Thuật được Quy Lão sử dụng là trận đấu với Son Goku tại vòng Chung Kết Đại Hội Võ Thuật lần 21 dưới tên gọi “Ngủ Ngon Bé Ngoan Quyền”. Chiêu thôi miên gần như ngay lập tức đưa Goku vào giấc ngủ, và cậu đã suýt bại trận một cách lãng xẹt nếu Bulma không đánh thức bằng cách… gọi dậy ăn cơm. Lần thứ hai thi triển là trận Tứ Kết Đại Hội Võ Thuật lần 22 với Sói Người. Quy Lão đã dùng cái đầu trọc của Krillin giả làm mặt trăng để thôi miên Sói Người, giúp hắn biến trở lại thành người. Tính ra thì, Thôi Miên Thuật mà dùng để khắc chế Buu Mập thì có khả năng thành công đấy chứ, nhưng nếu áp dụng với những đối thủ nghiêm túc có trình độ cao, hoặc có siêu năng lực, thì chiêu này chỉ là trò đùa không hơn.

Đánh Giá: 5/10

      5. Nhị Trọng Tán Tượng Quyền –  Afterimage Technique

Kết quả hình ảnh cho master roshi afterimage

Cái này tui cũng không rõ lắm, có thể là Quy Lão di chuyển nhanh đến mức để lại một dư ảnh đánh lạc hướng, trong khi vòng ra sau lưng đối thủ để ra đòn. Hoặc đó chỉ là bản nâng cấp của chiêu phân thân thông thường. Dù sao thì Nhị Trọng Tán Tượng Quyền khá thông thường, không có gì hiểm độc và dễ bắt chước, đến Goku cũng tự tạo được một “parody” của chiêu này, đó là Tam Trọng Tán Tượng Quyền.

Đánh Giá: 3/10

      6.Túy Quyền – Drunken Fist 

Cải trang của Quy Lão Tiên Sinh – Jackie Chun, là một hình mẫu nhân vật lấy ý tưởng từ diễn viên điện ảnh võ thuật Jackie Chan, và chiêu này cũng là lấy luôn từ bộ phim Túy Quyền(Drunken Master) của Jackie Chan. Điểm khó chịu ở chỗ, rất khó để đọc vị được chiêu thức của người ra đòn, từng đòn đánh được che lấp bởi sự nhố nhăng của một ông lão say rượu. Đơn giản mà hiệu quả không ngờ, nhưng Túy Quyền lại bị Goku phá giải bằng Võ Điên(P.1).

Đánh giá 5/10

IV. Tuyệt chiêu của Krillin

    1. Lưỡi Cưa Khí – Destructo Disc

Kết quả hình ảnh cho destructo disk

Một chiêu thức… rất “overpowered”. Tuy có nhiều nhân vật khác cùng sử dụng chiêu tương tự, chỉ khác tên, nhưng tui sẽ gộp tất cả vào gọi chung đó là Lưỡi Cưa Khí/Lưỡi Cưa Ánh Sáng. Có thể nói rằng, sử dụng Lưỡi Cưa Khí giống như bạn mang dao mổ lợn đi đấm bốc vậy. Trong truyện, chưa một ai có thể cản nổi một đòn lưỡi cưa khí. Trong lần đổ bộ của người Saiyan, Nappa dù mạnh áp đảo nhóm Krillin nhưng vẫn suýt thì bị chẻ làm đôi do khinh thường Lưỡi Cưa Khí. Frieza cũng là nạn nhân của chiêu này tận 2 lần. Khi hợp chưởng của Vegeta, Krillin, Gohan chẳng đủ làm xây xát thì lưỡi cưa đã cắt cụt một mẩu đuôi của hắn, và có lẽ là đã xẻ đôi Frieza nếu hắn không né kịp. 5 phút trước khi Namek nổ tung, chính Frieza cũng ăn đòn Lưỡi Cưa Khí của chính mình và bị chặt làm mấy khúc ngon ơ. Tuy rất mạnh, nhưng tuyệt chiêu lại có 1 điểm yếu, đó là tốc độ khá chậm, giống như bất cứ tuyệt chiêu nào có sức sát thương cao, và tất nhiên là phạm vi sát thương của tuyệt chiêu không rộng như các đòn đạn khí.

Đánh Giá 9/10

    2. Song Long Chưởng – Double Ki Shot

Một đòn Energy Blast phóng ra từ hai tay có khả năng tự đuổi theo mục tiêu. Krillin sử dụng chiêu này lần đầu tại Đại Hội Võ Thuật lần 23 trong trận đấu với Ma Junior(Piccolo cải trang). Tuy dễ dàng bị phá giải bằng cách phóng năng lượng vô hiệu hóa nhưng tuyệt chiêu đã góp phần đánh lạc hướng Piccolo, giúp Krillin ra đòn đột kích. Krillin sau này cũng dùng Song Long Chưởng trong trận chiến với Nappa và Guldo. Tuy được dùng song song với Kamehameha, tuyệt chiêu không để lại nhiều dấu ấn trong mạch truyện.

Đánh Giá 5/10

    3. Pháo Chùm – Scattershots 

Image result for krillin scatter shot

Hai luồng đạn khí được phóng ra từ hai tay, nhưng không tấn công trực tiếp ngay mà đổi hướng lên trên đầu đối thủ, sau đó nổ tung và giáng mưa đạn xuống. Lần đầu tiên sử dụng, tuy tuyệt chiêu không giúp Krillin gây bất kỳ thiệt hại nào lên hai người Saiyan, nhưng cũng quét sạch 3/4 lũ Saibamen. Nếu dùng trong một trận đánh nghiêm túc, có lẽ tuyệt chiêu chỉ có thể dùng một lần do tính dựa vào yếu tố bất ngờ của nó. Dù có thể khó hơn để né, việc chia đạn khí thành nhiều phần nhỏ sẽ giảm đáng kể sức sát thương.

Đánh giá: 4/10

V. Tuyệt chiêu của Piccolo (phải nói ông này chăm sáng tạo đấy)

 1. Ma Quang Sát Pháo – Special Beam Canon

Image result for special beam cannon

Suzuki bút bi bút máy huyền thoại của thế hệ 8x đây rồi ^^. Một tuyệt chiêu cực kỳ uy lực, đến mức “đã trúng thì chỉ có nước giãy chết”. Piccolo chỉ hai ngón tay lên trán, tập trung nội công trong cơ thể, sau đó phóng ra tia năng lượng có sức xuyên giáp khủng khiếp(như hình trên, nó đã xuyên que cả 2 anh em nhà Kakarot). Tuyệt chiêu cũng có thể rút ngắn khoảng cách sức mạnh giữa các đấu thủ một cách đáng kể, Piccolo từ chỉ số 408 đơn vị, khi “sạc” đầy chiêu, chỉ số của anh đã tăng lên 1330. Bất lợi lớn nhất của tuyệt chiêu là thời gian khá lâu để tích tụ đầy đủ, cũng như tính chính xác không quá cao. Trong một số bản lồng tiếng, Ma Quang Sát Pháo được mô tả là có tốc độ ánh sáng, và Raditz đã đạt được tốc độ vượt ánh sáng để né chiêu. Sau này, đã có một số chiêu thức dùng bởi Piccolo có vẻ ngoài rất giống với Ma Quang Sát Pháo, nhưng không có bất kỳ lời thoại hay bằng chứng nào nói rằng nó là bản nâng cấp hay dị bản của chiêu cũ.

Đánh giá: 7/10

2. Ma Quang Pháo – Demon Blast(Masenko)

Kết quả hình ảnh cho fighter z masenko

Không kiếm được ảnh nét nên dùng tạm ảnh trong game vậy :3

Đòn Ki Blast thương hiệu của Ma tộc để sánh với Kamehameha. Tuyệt chiêu được các thành viên của Ma Tộc sử dụng là đòn luồng đạn khí tiêu chuẩn(Trừ Gohan dùng song song cả Kamehameha và Masenko). Masenko cũng có khả năng chuyển biến đa dạng, có một số phiên bản chính thức và không chính thức khác nhau của chiêu như Combined Masenko, Double Masenko, Ultimate Masenko, Masenko Beam Canon(thi triển như Masenko nhưng bề ngoài giống Special Beam Canon).

Đánh giá: 7/10

3. Lựu Đạn Ánh Sáng – Light Grenade

Kết quả hình ảnh cho light grenade piccolo

Tuyệt chiêu có sức công phá rất lớn, có thể nói là vượt bậc so với những đòn đạn khí khác. Piccolo chụm hai bàn tay lại, nén nội lực thành viên đạn khí sáng chói, sau đó phóng ra với tốc độ khá nhanh. Trong trận chiến với Cell, sau khi bị hắn đánh ngã, Piccolo đã dùng đòn này để tấn công Cell, uy lực của tuyệt chiêu may mắn chỉ thổi bay một góc hòn đảo, nhưng cũng đủ làm rung chuyển địa cầu và khiến Số 17 nể sợ. Vậy mà Cell lại chẳng hề bị chút trầy vi tróc vảy, cũng dễ hiểu vì lúc đó sức mạnh của Cell đã vượt xa Piccolo rồi.

Đánh giá: 8/10

4. Trận Địa Pháo – Hellzone Grenade 

Kết quả hình ảnh cho piccolo guided scatter shot

Trong trận chiến với Số 17, Piccolo giả vờ bắn đạn khí thông thường, cố ý để Số 17 dễ dàng né hết chúng. Nhưng những viên đạn khí này không bay đi mất hay nổ tung mà giữ nguyên vị trí, tạo thành thế trận Thập diện mai phục. Chờ đến khi số lượng đạn khí đủ nhiều, Piccolo mới hốt gọn một mẻ, cho tất cả đồng loạt phi thẳng vào Số 17 với tốc độ rất cao. Tuyệt chiêu này cũng có màu sắc kiểu “dùng một lần” vì nếu bị bắt bài thì chiêu này chẳng có gì hiểm hóc cho dù có gây sát thương tương đối. Và sự thật thì Khiên Năng Lượng của Số 17 cũng đã vô hiệu hóa hoàn toàn vụ nổ do Trận Địa Pháo tạo ra.

Đánh giá: 4/10

5. Đạn Đuổi – Chasing Bullet 

Một tuyệt chiêu khá đơn giản – luồng đạn khí tự đổi hướng đến mục tiêu. Có vẻ Piccolo đã hơi tự tin thái quá về chiêu này khi đứng cười nhe răng để luồng đạn đuổi theo Goku, nhưng đen đủi là luồng đạn ấy không có khả năng định hướng tân tiến bằng AI do Elon Musk phát triển nên đã lao thẳng vào chính Piccolo sau vài chiêu di chuyển đánh lạc hướng của Goku. Lớp học tuyệt chiêu Dragonball 101: Đừng bao giờ dùng chiêu tự đuổi theo kẻ địch nếu bạn không muốn bị phế 1 cánh tay hay cắt làm 3 khúc.

Đánh giá: 3/10 (đủ phế tay Piccolo nên chắc cũng sát thương kha khá đó)

6. Mắt Laze – Eye Lasers 

Kết quả hình ảnh cho piccolo eye laser

Thực ra thì chiêu này dùng lần đầu tiên bởi King Piccolo hay Piccolo Cha, nhưng tui thường không thích phân biệt giữa King Piccolo và Piccolo, vì họ căn bản là 1 người(nếu phân biệt rõ ràng ra thì sẽ có 4 phiên bản Piccolo liền! King Piccolo, Piccolo, Piccolo hợp thể Nail, Piccolo hợp thể Thượng Đế). Chiêu Mắt Laze chỉ được dùng bởi những chiến binh của Ma Tộc và Frieza, cũng không rõ người Namek nói chung có khả năng này hay không. Đó đúng ra là 2 luồng tia nhiệt kiểu Superman chứ không phải laze hay Omega Beam của Darkseid. Ngoài đốt cháy thì chúng còn có tác dụng như chùm tia có khả năng đâm xuyên rất lớn đến mức từng phế chân của Goku?! (thường thì những tia có tác dụng nhiệt lớn ít hoặc không thể đâm xuyên và ngược lại nhưng ai lại đòi hỏi logic ở dragon ball chứ?). Ngoài sức sát thương khá cao ra, chùm tia này chắc chắn có tốc độ ánh sáng nên né chúng không phải là điều quá dễ dàng.

Đánh giá: 7/10

  7. Biến Hóa Đồ Vật – Summoning 

Kết quả hình ảnh cho giant piccolo 

Không nói nhiều nữa! Tuyệt chiêu đỉnh cao nhất của Dragonball đây rồi!! Dường như Piccolo có thể triệu hồi bất cứ đồ vật gì, nhưng chúng ta mới thấy anh triệu hồi quần áo và kiếm cho Gohan cùng với cái đồng hồ cát khổng lồ cho Buu. Tiếc thật, tuyệt chiêu hữu dụng nhất lại về tay kẻ chẳng ham muốn thứ gì(quần áo trên người là đủ, dân Namek chỉ uống nước chứ không ăn, lại không biết yêu vì chỉ có 1 giới tính :v). Có lẽ vì là bản thể của đấng tạo hóa tức Thượng Đế, nên Piccolo mới có khả năng biến hóa ảo diệu như vậy.

Đánh giá: $$$/10

    8. Hóa Khổng Lồ – Giant Form 

Kết quả hình ảnh cho giant piccolo

Biến đổi hình thể có vẻ không phải là một ý hay trong Dragonball. Việc hóa thành siêu to khổng lồ tuy không làm chậm tốc độ của Piccolo nhưng cũng biến anh thành bia tập bắn độ khó easy cho đối thủ. Vậy nên ngoài tác dụng hù dọa thì chiêu này hầu như không có tác dụng.

Đánh giá: 2/10

(Còn tiếp)

(Visited 1 times, 1 visits today)

Siêu nhân Đỏ

Tướng  
Ninja Storm! Ranger form! Hah!

Bài liên quan