Devil’s Arm (P.2): Yamato, Nhất Kích Tất Sát

Minh HD 04.10.2018

Vergil có phong cách chiến đấu phong nhã và lạnh lùng hơn rất nhiều chứ không cuồng nhiệt và bốc lửa như cậu em trai Dante, nhưng không vì thế mà kém phần mạnh mẽ và nguy hiểm. Không có loại vũ khí nào có thể phù hợp hơn một thanh Katana truyền thống, cùng với thế đánh Iaido khiến cho phong cách chiến đấu và tính cách của nhân vật được đồng nhất với nhau. Tạo nên một trong những kẻ phản diện, anti-hero được yêu mến bậc nhất thế giới game.

Tạo hình của Vergil cùng thanh kiếm Yamato trong Ultimate Marvel VS Capcom 3

Codex File của Yamato trong DMC3

Tạo hình của Yamato trong Devil May Cry 1

Trích dẫn và tổng hợp Codex từ tất cả các bản DMC:
Yamato (閻魔刀 – やまと) là kỷ vật mà Sparda để lại cho người con cả Vergil. Thanh kiếm Samurai này được đồn đại rằng có thể cắt xuyên bất cứ thứ gì chạm vào lưỡi kiếm của nó.

#1: Thanh kiếm này đã xuất hiện trong các phiên bản DMC1 – DMC3 – DMC4 – DmC. Và ngoài ra thanh kiếm này còn theo Vergil khi anh góp mặt với vai trò Cameo cho các tựa game “SNK vs Capcom: Card Fighter DS” và “Ultimate Marvel VS. Capcom 3”. Mặc dù xuất hiện nhiều như vậy nhưng thanh kiếm biểu tượng của Vergil mới được Re-design đúng một lần vào lần xuất hiện chính thức đầu tiên của anh với đúng vai trò là “Vergil” ở DMC3.

#2: Không giống như Rebellion. Yamato đã chính thức được Sparda sử dụng, và nó là một trong ba thứ dùng để mở cánh cổng địa ngục. Vào lần xuất hiện đầu tiên ở DMC1, Yamato có thể được sử dụng khi người chơi dùng costume “Legendary Dark Knight” a.k.a Sparda, lúc này Yamato được sử dụng để thay thế Alastor. Thanh kiếm được đeo trên lưng Sparda và được sử dụng như một thanh kiếm dài phương Tây nhiều hơn. Mặc dù không chính thức nhưng đây cũng có thể coi là một trong những chi tiết liên hệ về cách mà Sparda sử dụng thanh kiếm Yamato này.

#3: Khi được Vergil sử dụng, anh dùng thế đánh Iaido. Thế đánh này yêu cầu người sử dụng dùng kiếm Katana hoặc Iaito. Iaido (thường gọi là thế rút kiếm) thường có những động tác chậm rãi, nhưng sẽ luôn có một đòn rút kiếm ra chiêu rất nhanh, mạnh và chính xác. Vì vậy đây là thế đánh cần kĩ thuật và sức mạnh rất cao của người sử dụng. Khi lên game, Vergil vận dụng rất tốt thế đánh này dù có nhiều biến thể nhưng về cơ bản vẫn rất sát và đúng với kĩ thuật ngoài đời.

#4: Thanh kiếm này cũng có sức mạnh ma thuật. Nó cường hóa sức mạnh của Vergil cả về thể chất lẫn năng lượng bên trong. Cũng như Rebellion khi tiếp xúc với máu của Dante kích hoạt dạng thể Devil Trigger thì Yamato cũng làm được điều tương tự với Vergil. Và có lẽ chính vì sức mạnh ma thuật mà Vergil mới có thể làm được những trò rất ngầu với thanh kiếm như ra chiêu rất nhanh xong tra kiếm vào bao thì mới gây ra sát thương cho địch thủ. Anh có thể ra chiêu nhanh tới nỗi nhìn như chưa hề rút kiếm nhưng lại cắt xuyên sợi không gian gây sát thương ở phía xa (chiêu Judgement Cut và Judgement Cut End). Có thể nói, Yamato đạt được sức mạnh tối đa và kinh khủng nhất khi vào tay Vergil, do bản thân sức mạnh và cả kĩ thuật của anh nữa.

#5: Thanh kiếm Yamato này đã qua tay không ít người. Ngoài Sparda và Vergil.  Những người có thể tận dụng được phần lớn sức mạnh của thanh kiếm có thể kể tới Nero và Dante. Nero sử dụng Yamato thông qua việc hấp thụ nó vào cánh tay quỷ Devil Bringer, cho phép anh sử dụng “Devil Trigger”. Khi kích hoạt, chúng ta có thể thấy bóng của Nelo Angelo sử dụng Yamato chém bồi theo mỗi nhát chém của Red Queen, ngoài ra Nero vẫn có thể sử dụng bản thể vật lý của Yamato dù rất hạn chế và mất nhiều thời gian để thi triển (chiêu Maximum Bet và Showdown). Còn với Dante thì anh có thể “bắt chước” được các combo cũng như kĩ năng cơ bản của Vergil thông qua Style Dark Slayer như Yamato Combo A, Aerial Combo và Slash Dimension. Đặc biệt với Slash Dimension, Dante cố gắng bắt chước Judgement Cut của Vergil nhưng do anh chưa kiểm soát được nên nhát chém của Dante khó kiểm soát hơn so với Vergil rất nhiều.

#6: Thanh Yamato đã từng bị gãy, chưa rõ lý do tại sao, và được hội Order of the Sword tìm thấy. Hội này cố gắng tìm cách phục hồi thanh Yamato để có thể mở được Hell Gate, nhưng mọi nỗ lực đều thất bại, cho tới khi Nero mò được xuống hầm của Fortuna Castle rồi bị lão Agnus thông não, kích hoạt dạng Devil Trigger rồi tiện thể hồi phục thanh Yamato hộ Hội Kiếm luôn. Theo giải thích ở ngoài lề, Nero có thể thức tỉnh và phục hồi Yamato do anh chính là con trai ruột của Vergil, trong khi một chi tiết quan trọng thế này lại không hề được nhắc tới trong Game.

Thanh Yamato bị gãy làm đôi trong DMC4

#7: Vì phong cách chiến đấu của Vergil ngoài việc sử dụng thế Iaido tung chiêu thì anh có sử dụng khá nhiều chiêu đánh bằng bao kiếm (Saya). Vì vậy cấu tạo của Yamato phải rất bền và cứng cáp, cả phần lưỡi kiếm (Sori) và Saya. Ngoài ra khi Re-design trong DMC3 thì có một mảnh lụa màu vàng được thiết kế buộc vào Saya, mảnh vải này mang tên là Sageo, thường được dùng để buộc Saya vào eo của người sử dụng.

Tạo hình của Yamato trong DMC4 Special Edition

#8: Khi vào dạng Devil Trigger, phần Saya của thanh Yamato sẽ được hóa thành một phần cơ thể của Vergil, bao kiếm sẽ trở nên rất sắc nhọn và gây được nhiều sát thương hơn bình thường.

Tạo hình Devil Trigger của Vergil – DMC4SE

#9: Trong DMC4 khi mà Nero tìm thấy Yamato thì nó không hề có phần Saya, nhưng quay ra quay vào bằng một cách thần kì nào đó thì vẫn thấy Saya. Không rõ là vô tình để lại plot-hole của game, hay là cố ý để thể hiện rằng thanh Yamato này có sức mạnh để tự triệu hồi phần Saya.

#10: Design của Yamato trong DmC Devil May Cry có chút khác biệt khi ngắn hơn và không cong như Design trong series gốc. Đồng thời không giống như Rebellion bản này, chỉ xuất hiện khi Dante vào trong Limbo thì Yamato có thể được cầm ra ngoài bởi Vergil.

Tạo hình của Yamato trong DmC Devil May Cry

#11: Thanh Yamato sẽ xuất hiện trong DMC5 ra mắt vào tháng 3 năm sau. Điều này đã được confirm qua một đoạn giới thiệu V.A cũng như đoạn leak của game đợt Gamescom. Không chắc chắn 100% chủ nhân thực sự của nó có xuất hiện hay không, nhưng đây vẫn là một chi tiết cực quan trọng báo hiệu sự trở lại của Vergil trong timeline tuyến tính của game.

Người đàn ông lạ mặt sử dụng Yamato để mở cổng dịch chuyển – DMC5

Fun Fact: Mang tiếng được thiên hạ đồn thổi là “có thể cắt được bất cứ gì”, nhưng đúng là thiên hạ thì vẫn cứ đồn thổi, mà lời đồn thì chả bao giờ tin được. Cái mô tả của thanh Yamato không được mang vào trong gameplay. Ví dụ như khi bạn đánh với các bộ giáp Angelo trong DMC4 thì vẫn có khả năng bạn không chém qua được lớp khiên của chúng nó mà bị phản lại. Một vài trường hợp khác, Yamato vẫn phải dựa vào sức mạnh của kẻ sử dụng nó để có thể phát huy được hết sức mạnh, người sử dụng trong thể trạng yếu thì tất nhiên thanh kiếm cũng không làm trọn vẹn được vai trò của nó. Ví dụ như trong DMC3 sau trận chiến thứ hai với Dante thì Vergil bị bào sức đến nỗi không chém qua được khẩu súng Kalina Ann của Lady.

Kì tới mình sẽ tiếp tục giới thiệu về Force Edge và dạng thức tỉnh của nó – Sparda, được sử dụng bởi Legendary Dark Knight. Cũng như nói thêm về Summoned Sword của Vergil.

(Visited 115 times, 1 visits today)

Minh HD

Tướng 21 bài

"Chỉ là một tên mê Game và có tí văn vẻ nên chém gió nhìn kinh kinh thế thôi chứ có biết cái gì đâu"