Thế giới Dishonored

Rexx0r 15.12.2016

Tít: Hôm nay chủ nhật được nghỉ học lại đang chơi gì đấy?

Mít: Em đang xem Dishonored 2, hay quá anh ạ. Trò chơi vừa kịch tính, đồ hoạ đẹp, cốt truyện hay lại có những pha ám sát và hạ gục đối thủ đã mắt nữa, quá tuyệt vời cho một siêu phẩm.

Tít: Dishonored 2 mới ra thôi, có vẻ hay đấy nhưng mà anh chưa được đọc về cốt truyện của nó. Sao em không tìm hiểu từ Dishonored 1 nhỉ, phiên bản này đã làm nên thành công cho Arkane Studios đấy.

Mít: Vậy anh kể cho em đi, em vừa download game anh vừa kể nhé!

Nhân vật chính của Dishonored 2

Nhân vật chính của Dishonored 2

Tít: Trước khi kể về thế giới của “chống nhục” thì anh phải nói qua về thể loại của trò chơi này. Dishonored là một trong số hiếm những game hành động lén lút góc nhìn thứ nhất đặc biệt thành công cho đến thời điểm hiện tại. Mặc dù game hành động tuyến tính, không tự do hoàn toàn như trong những game thế giới mở thường thấy của Bethesda nhưng người chơi vẫn cảm thấy không gò bó trong những lần hành động hay làm nhiệm vụ. Thậm chí người chơi có thể di chuyển từ đầu tới cuối game mà không phải giết bất cứ ai ngoại trừ một số nhân vật trùm bắt buộc. Anh giới thiệu sơ qua như vậy để thấy rằng trong cơn mưa bão thị trường game thương mại phải hiếm lắm mới có một cái tên nổi trội như Dishonored. Được rồi, đi vào câu chuyện chính nhé!

Bối cảnh của Dishonored được đặt trong một thành phố giả tưởng mang tên Dunwall. Em sẽ được vào vai nhân vật chính mang tên Corvo Attano, một cận vệ hoàng gia ở thế giới game này. Corvo là một chiến binh dũng mãnh từ nhỏ, mồ côi cha mẹ và đặc biệt hơn, là có một mối quan hệ bí mật với nữ hoàng Kaldwin. Bắt đầu game, em trong vai Corvo sẽ vừa trở về thành phố từ một chuyến đi tìm cách giải trừ bệnh dịch hạch đang hoành hành. Không may khi Corvo đi ra ngoài, một cái bẫy đã được dàn xếp sẵn. Anh bị những kẻ đảo chính đổ tội là ám sát nữ hoàng và chúng còn bắt cóc cả công chúa Emily.

Mít: Lúc đầu anh nói rằng Corvo và Nữ hoàng có một mối quan hệ tình cảm bí mật. Thế có phải công chúa Emily chính là con gái của Corvo Attano không?

Thiết kế của nhân vật Corvo Attano

Thiết kế của nhân vật Corvo Attano

Tít: Rất chính xác. Corvo đã bị bỏ tù sau khi người mình yêu bị giết còn con gái mình thì mất tích. 6 tháng sau, khi gần đến thời điểm bị hành hình, một nhân vật bí ẩn khác đưa cho Corvo một lá thư và chỉ dẫn anh cách thoát khỏi hầm ngục. Anh được đưa tới một nơi tên là Hound Pits và tại đây, anh gặp một tổ chức có sức mạnh ma thuật kì bí mang tên Outsider trong mơ. Họ đóng dấu Corvo trên bàn tay với một biểu tượng lạ, thứ sẽ phát huy sức mạnh cho Corvo sau này. Để tránh việc bị phát hiện ra danh tính của một tên tử tù đang bị truy nã nên Corvo sử dụng một chiếc mặt nạ để che giấu thân phận thực của mình. Từ đây hành trình đi tìm công lý của anh bắt đầu.

Mít: Có vẻ cốt truyện của game cũng khá đơn giản anh nhỉ. Người chơi hoàn toàn có thể đoán trước được diễn biến của game, từ việc bị gài bẫy cho đến việc sau này sẽ giải cứu được Emily và hạ gục được tên trùm đứng đằng sau những âm mưu xấu xa kia. Hơn thế nữa, đây lại là một game có cách chơi tuyến tính nên ngoài những pha hành động thì cốt truyện có lẽ ít nổi bật hơn anh nhỉ?

Tít: Không hẳn như vậy. Dishonored ngoài việc là một trò chơi mang phong cách hành động lén lút thì người chơi cũng có nhiều lựa chọn về mặt hành động trong quá trình chơi để tạo ra những kết thúc khác nhau cuối game. Ví dụ đơn giản như người chơi có thể giết một tên lính gác hay chỉ đánh bất tỉnh hắn thôi chẳng hạn. Nói chung game có tính chơi lại khá cao bởi người chơi vừa có thể khám phá những ending khác lại vừa được trải nghiệm lại những pha hành động mãn nhãn với năng lực đặc biệt của Corvo.

Những pha hành động đầy "máu me"

Những pha hành động đầy “máu me”

Bối cảnh của Dishonored cũng tạo nên một không khí đáng sợ và hoàn toàn phù hợp với câu chuyện của game. Người chơi sẽ dễ dàng nhận ra những chi tiết nhỏ tô điểm cho hình ảnh của một Dunwall đang trong quá trình chuyển đổi thể chế chính trị, tối tăm và có những góc khuất không thể ngờ tới. Ví dụ như những đàn chuột đang ăn xác thối dưới cống gợi nên căn bệnh dịch hạch đang hoành hành. Quân đội tương đương với những kẻ địch của em trong game sẽ xuất hiện ở khắp nơi, vừa để đảm bảo cho cuộc đảo chính vừa xong an toàn, lại vừa tăng tính thử thách của game. Nói chung, về mặt thiết kế, Arkane Studio và Bethesda đã phối hợp với nhau rất ăn ý để tạo nên một Dunwall tối tăm và đủ bí ẩn để người chơi như anh em mình tò mò đi khám phá.

Mít: Vậy còn cách chơi “hoà bình” anh nói lúc nãy, việc không phải ra tay với bất kì một ai từ đầu tới cuối game thì sao hả anh?

Tít: Đây cũng là một trong những cái hay của Dishonored nói riêng và thể loại stealth nói chung. Thường thì những lính gác thì sẽ không phải bàn tới. Chúng ta chỉ cần dùng kĩ năng teleport đặc biệt của Corvo sao cho thật khôn khéo để không bị chúng phát hiện. Còn với những tên trùm buộc phải tiêu diệt thì chúng ta có thể làm điều đó một cách gián tiếp bằng cách hạ độc bằng thuốc hay mượn tay bọn lính đánh thuê để chúng giúp mình. Mỗi lần qua một màn như vậy em sẽ được tính độ hoàn hảo của màn chơi theo hệ thống tính điểm của game mang tên Chaos system. Dựa trên hệ thống này mà cách chơi của màn trước sẽ ảnh hưởng đến diễn biến của màn sau. Ví dụ nếu màn trước em lạm sát quá nhiều người thì màn sau số lượng lính gác sẽ tăng lên rất nhiều và mức độ màn chơi cũng khó hơn nữa. Điều này sẽ giúp game điều chỉnh người chơi trải nghiệm theo hướng hành động lén lút hơn là gặp đâu giết đó, mất đi mục tiêu ban đầu của Dishonored.

"Đồ nghề" của Corvo Attano

“Đồ nghề” của Corvo Attano

Mít: Em xem video gameplay của Dishonored 1 trên youtube cũng khá thú vị. AI của game khá ổn vì người chơi chỉ cần lơ đãng đi qua 1 cái hoặc tạo ra tiếng động bất ngờ thì ngay lập tức sẽ bị phát giác ngay. Nhưng người chơi cũng có thể lợi dụng điều này để đánh lạc hướng của lính canh, giống như trong game Hitman vậy.

Tít: Không chỉ có thế đâu, những câu chuyện phiếm giữa các lính canh đôi khi cũng lộ ra nhược điểm của những nhân vật mục tiêu mà chúng ta cần phải ám sát đấy. Như anh đã nói ở trên, chúng ta có thể lợi dụng bữa tiệc sắp được tổ chức để lén bỏ thuốc độc vào thức ăn chẳng hạn. Ngoài ra hệ thống shop đồ, các rune và item của game cũng làm cho game trở nên thú vị hơn nhiều. Thỉnh thoảng em cũng nên nâng cấp đồ đạc của Corvo một chút để mỗi lần “chạm mặt” với đối thủ trở nên dễ dàng hơn.

Rexx0r


Trai làng, triệu nàng yêu <3