Giới thiệu Pokemon TCG (P.1)

Absolutely 25.08.2018

Pokemon Trading Card Game (Pokemon TCG) là một trong những trò chơi thẻ bài thành công tính đến thời điểm hiện tại. Cùng với Magic: The Gathering và Yugi Oh, Pokemon TCG đặt nên định nghĩa về thể loại trò chơi này. Tính đến 2018, hơn 25 triệu pack bài đã được bán ra trên toàn thế giới.

I. Thông tin cơ bản về luật chơi

(Nguồn: VN Pokemon TCG Group)

II. Online hay Offline? Chuyên nghiệp hay sưu tầm vui thôi?

Chúng ta có thể chơi Online ở đây: https://www.pokemon.com/us/pokemon-tcg/play-online/

Đăng kí miễn phí. Tuy nhiên để có bài mạnh thì cũng như mọi trò chơi khác sẽ có 2 cách: Nạp tiền hoặc cày cuốc.

Nạp tiền có nghĩa là bạn ra hàng mua pack/deck (bài thật), trong pack/deck đó sẽ có 1 code để khi bạn nhập vào tài khoản online, bạn sẽ nhận được pack/deck đó. Ở Việt Nam thì bạn có thể ra các cửa hàng chuyên trò chơi của Nintendo để mua pack, có 2 loại pack: Booster Pack và Theme Deck. Booster Pack là 10 card ngẫu nhiên, trong khi Theme Deck là 1 Deck 60 con đầy đủ để thi đấu (tuy nhiên hiệu quả đến đâu thì chưa biết).

Ở Nshop đang bán 1 Booster Pack tầm 100K, trong khi Theme Deck thì 500K+.

Điều này tạo nên tính linh động của Pokemon TCG. Bạn chơi online cũng được, offline cũng được, chuyên nghiệp cũng được mà sưu tầm cũng được. Tất cả chỉ cần… tiền. Vậy điều gì làm nên giá trị của 1 lá bài Pokemon.

Có thể là tính quan trọng của lá đó trong Competitive. Giống như có 1 chiến thuật sử dụng 1 lá đặc biệt. Bạn thấy lá đó được bán ngoài đời trong 1 theme deck giá 1 triệu. Tuy nhiên trong cả deck đó có mỗi lá đó “ngon” còn lại đều không dùng. Thành ra giá riêng lá bài đó tầm 800k chẳng hạn. 59 lá bài còn lại chỉ có giá 5k. Ví dụ vậy.

Tuy nhiên cái này chỉ đúng với ai là dân thi đấu vì liên quan đến mùa giải (mùa sau có lá mới ⇒ lá này hết hot ⇒ giá tiền giảm). Ai bên sưu tầm thì chỉ quan tâm đến artwork. Nhà phát hành cũng hiểu điều này nên mỗi năm đều phát hành lại 1 số lượng nhất định các artwork mới. Những con bài đó thường không mạnh lắm nhưng rất đẹp, và vì thế người chơi vẫn tốn tiền đều.

Cái đẹp rất tốn tiền! Ví dụ lá Holo Pikachu Golden Star – Ultra Rare kia có giá đắt bằng mấy Theme Deck. Bóc được 1 lá Holo thì coi như bạn trúng lớn.

Hoặc nếu không đẹp thì phải cổ. Ví dụ như lá Pikachu từ phiên bản 199x này. Đắt rát tay phết.

Các nhà phát hành biết cách làm cho 1 lá bài trở nên có giá trị. Luôn có những lá bài limited trong mỗi season, đồng thời có xác xuất để sưu tầm một lá bài vừa Foil (bóng) vừa Golden (ánh vàng) vừa Ultra Rare vừa … vv và vv. Ví dụ lá SI Mew đến từ SI Collection này có giá khoảng 200$.

Ngoài ra có những lá đáng để sưu tầm như First Edition Card (lá bài đầu tiên của con Pokemono đó), vv và vv.  Ví dụ Charlizard First Edition có giá khoảng hơn 700$. Link mua ở đây: https://www.ebay.com/bhp/1st-edition-holo-charizard.

Mình ở Sài Gòn, mua bài thì hay ra nShop mua.

Một số lá bài Pre-Release hoặc Event Card cũng có giá rất trên trời. Tuy chưa phá được kỉ lục gần 100k $ bên Magic:The Gathering nhưng vài chục nghìn $ thì có rồi.

Mình kết thúc phần 1 ở đây, phần 2 sẽ nói về vài lá đặc biệt và câu chuyện đi sưu tầm Pokemon TCG của mình.

(Visited 33 times, 4 visits today)