GUN: Kẻ thay thế xứng tầm của Red Dead Remdeption

Hùng Lý 13.04.2018

Hôm nay viết bài này chỉ vì đơn giản là trong giai đoạn này Activision đang cho sale một tựa game đã 14 năm tuổi nhưng giá vẫn còn khá chát (tính luôn đã sale) là GUN… Nhưng GUN có xứng đáng với cái giá đó ở trên PC sau bao nhiêu lâu, hoặc là chúng ta hoàn toàn có thể chơi miễn phí với giả lập PS2 nếu muốn kia mà? Tin tui đi, tuy game này khá ngắn- chừng 10 giờ chơi là max- nhưng đáng giá đến từng xu.

Tui dám nói luôn GUN thay thế nổi RDR, có lẽ tui hơi ngạo mạn, nhưng hãy cứ tưởng tượng rằng nếu bạn chỉ chuyên chơi PC, hoặc cách đây gần 5 năm mà còn chưa có nổi một con PS3 mà lại muốn chơi game cao bồi thì bạn chơi cái gì? SNES với Sunset Riders và Wild Guns hả, hơi cổ điển quá không phải ai cũng chịu. Red Dead Revolver- được xem là kẻ tiền nhiệm và cả “thử nghiệm” để sinh ra RDR? Cũng được, nhưng có vẻ hơi “dĩ nhiên”… Thế nên tui chọn GUN và vì sao thì từ từ nào các hiệp sĩ, các bạn sẽ được tìm hiểu sớm thôi.

Đây là một tựa game được làm ra bởi Neversoft! Yup, Neversoft với hình con mắt làm ra những tựa game tuyệt vời như Tony Hawk’s Pro Skater, Guitar Heroes hay Spider-Man năm 2000 đó (Trò đó với tui nằm trong top game Spidey hay nhất mọi thời) thế nên sự tin tưởng đã được tăng lên khoảng 40% rồi. Và nếu các bạn biết về Neversoft thì phải nói rằng Neversoft rất biết cách tạo “không khí” trong game của mình, GUN không là ngoại lệ. Nhắc đến cao bồi, bạn sẽ nghĩ đến những quán rượu với những bàn đánh bạc, những gã đội nón vành trên lưng ngựa với súng lăm lăm trên tay, những cuộc đọ súng và những bản nhạc khá là “réo rắc.” GUN có tất cả, đặc biệt ở vụ đọ súng, hãy cứ tưởng tượng cảnh Trevor trong chế độ chơi rampage, và cứ mỗi sau khi có cutscene là những màn chơi như vậy lại xuất hiện. Như đã nói, game rất ngắn nếu chỉ chơi main mission, nhưng không lúc nào bạn sẽ được ngơi tay vì-như tựa game- rút súng bắn là điều diễn ra gần như liên tục trong cả game và bạn phải bắn gần như bất cứ thứ gì có thể chuyển động, vì chỉ cần nó có thể chuyển động thì nó hoàn toàn có thể giết bạn.

Vả lại, dám nói GUN nó giống như một fan fiction dành cho những người có mấy cái fantasy trong đời vậy. Tui dám nói luôn, đặc biệt là con trai, chúng ta sẽ luôn có những fantasy như sau: trở thành hiệp sĩ, siêu anh hùng, cao bồi và hải tặc. GUN cho chúng ta một gã cao bồi có thể cầm một cây kiếm có khả năng sử dụng bullettime! Còn muốn cái gì nữa hả trời ơi!? Dù không phải là cutlass như hải tặc nhưng Cao bồi và Kiếm đi chung với nhau? Take my money!

Và nó cũng không hề generic theo cái kiểu những stereotype mà tiểu thuyết ba xu thời đó hay viết, ví dụ như “người da đỏ là xấu xa hay ghê tởm,” mà nó cho chúng ta một cái nhìn cực kỳ sâu vào những gì xảy ra khá đúng với lịch sử. Cái này sẽ nói thêm khi phân tích sơ cốt truyện nhé.

Âm nhạc của game cũng phải nói là cực kỳ, cực kỳ tuyệt vời dù không có quá nhiều bài. Ấn tượng nhất với tui mãi mãi vẫn là bản main theme ở main menu và đôi khi sẽ vang lên khi bạn rong ruổi ở miền tây hoang dã.

Câu chuyện của game cũng khá lôi cuốn. Bạn là Colton White, bạn và cha của mình lại bị vướng vào một cuộc tranh giành những điều bí mật nào đó khiến cho rất nhiều người phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Dần dần những bí mật, cả về điều bí ẩn chết người đó lẫn thân thế của Cole sẽ dần hé lộ khi Cole lên đường báo thù cho cha mình. Đây là một câu chuyện rất đậm chất “lãng tử cao bồi” từng cực kỳ nổi tiếng vào những năm 50-60 khi Western genre nở rộ trên màn bạc với những John Wayne hay Clint Eastwood; nhưng cốt truyện không chỉ có nhiêu đó mà còn đào sâu vào cái gọi là triết lý về việc lòng tham của con người, nhất là giới cầm quyền trong hình ảnh của hai kẻ xấu chính là Magruder và Reed, có thể làm tất cả để đạt được mục đích kể cả điều đó có nghĩa là tàn sát cả một con tàu, tấn công cả những bộ tộc thiểu số và phá cả thiên nhiên (Điều đã thật sự xảy ra vào giai đoạn 1850-1890 ở khu vực Đại Bình Nguyên Bắc Mỹ) Nếu trí nhớ không sai, mọi thứ xoay quanh một khu vực tựa tựa như El Dorado của người da đỏ và họ cũng như Ned đã cố bảo vệ điều này bấy lâu nay khỏi tay bọn Magruder.

Điểm yếu thấy rõ nhất của GUN chắc phải là việc thế giới có phần hơi “nhạt” và nhỏ so với một tựa game sandbox, vì xét ra mà nói bạn chỉ có cao lắm là 3 khu vực dân cư (tính luôn cả làng của dân da đỏ trong núi) và độ đa dạng của từng khu vực chỉ “vừa đủ” chứ không cao lắm- mặc dù đáng khen là game có rất nhiều cách bắt mình phải tương tác với thế giới- ví dụ như đào vàng ở mấy cách ngách núi. Thêm nữa, đó là trò này QUÁ NGẮN so với tiềm năng thực thụ của nó, mặc cho là có side quest nhưng những side quest này khá là kiểu bỏ vô cho có mặc dù nên làm vì nó sẽ giúp bạn “lên cấp” nhưng chúng không có giá trị gì với câu chuyện và thế giới xung quanh cả. Nhưng điều này cũng chẳng ngăn cản tui chơi trò này đến hai lần và hoàn thành toàn bộ mọi thứ- Đây cũng có thể gọi là một trong những game đầu tiên mà tui cố gắng hoàn thành đến không còn gì để chơi nữa.


Tuy đã hơi cổ và có những điểm yếu cố hữu, GUN vẫn là một tựa game đầy ắp những fantasy của tuổi thơ tui và tui rất rất muốn lại cùng Colton trên lưng ngựa chiến đấu chống lại sự xấu xa. Các hiệp sĩ nếu chưa thể sắm cho mình một con PS4/PS3 cho RDR mà chuyên PC thì hoàn toàn có thể có một sự thay thế xứng đáng dù không hoàn hảo là GUN để trở thành cao bồi một lần trong đời nhé.

(Visited 8 times, 1 visits today)

Hùng Lý

Bạc

I come, I see Web of the Year, I conquer.