Hồ sơ Thế giới sinh học game: Headcrab

Blackwood 26.12.2018

“…Cậu đã bao giờ thấy một sinh nào lộng lẫy như nó chưa ? Những “Con cua” đó có khả năng kiểm soát hoàn toàn hệ thần kinh của vật chủ. Cậu có thể tưởng tượng nổi sự biến đổi tiếp theo sẽ như thế nào không?…” – Nhà khoa học tại Black Mesa

Headcrab Zombie

Headcrab Zombie

Tổng quan

Headcrab là một dạng sinh vật sống “Thù địch” đáng nhớ nhất trong dòng game nổi tiếng của Valve, Half Life (1 và 2). Trong cả 2 bản game, chúng đóng vai trò là kẻ thù chính bên cạnh lực lượng Combine chiếm đóng Trái Đất và chịu trách nhiệm cho sự tồn tại của toàn bộ những kẻ thù Zombie trong game suốt chặng đường kéo dài từ bản 1 đến 2. Trong HL2, khi mà cơn bão “Portal” càn quét mặt đất và lực lượng Combine đã xâm chiếm và thôn tính Trái Đất sau cuộc chiến 7 giờ, Headcrab bắt đầu xuất hiện tại khắp nơi và mọi ngõ ngách trên thế giới, trở thành một cái gai khó nhổ mà không thể tránh “Góp mặt” trong hành trình giải cứu City 17 hay cả thế giới của Freeman.

Các loại Headcrab

Các loại Headcrab

Chi tiết

“…Đám sinh vật giống như loài cua đó có một chiến thuật ký sinh độc nhất thật tuyệt vời, cậu có nghĩ thế không?…” – Nhà khoa học tại Black Mesa

Headcrab là một dạng sinh vật ăn tạp có nguồn gốc ngoài Trái Đất nhưng xuất hiện sau sự cố tại cơ sở Black Mesa. Thuộc hệ sinh thái hoang dã tại hành tinh “Xen”, Headcrab được coi là một loài ký sinh ăn bám nhưng thay vì sống ăn bám vào hệ dinh dưỡng/tiêu hóa của vật chủ như những loài ký sinh thông thường trên Trái Đất, chúng “Ký sinh” trực tiếp vào hệ thần kinh của vật chủ và biến đổi nạn nhân thành một dạng sống mới mà ta thường gọi chung là “Zombie”. Headcrab không có giới tính hay cơ quan sinh sản. Chúng cũng không có tính quần thể hay tính liên kết hay bất kỳ cấu trúc xã hội nào. Mục tiêu duy nhất của chúng là ký sinh và tiếp tục tiến hóa.

Headcrab chỉ có thể được sinh ra từ các sinh vật sống khổng lồ gọi là “Gonarch”. Nó cũng chính là những Headcrab nhưng đã ở dạng tiến hóa hoàn chỉnh để trở thành những cỗ máy sinh học sản xuất Headcrab di động khổng lồ.

Gonarch tại hành tinh Xen

Gonarch tại hành tinh Xen

Headcrab là những sinh vật ký sinh có kích cỡ rất lớn so với thông thường với kích cỡ trung bình bằng một nửa trái bóng đá. Da của chúng rất nhẵn và có màu sắc khác nhau để phân biệt giữa các loài khác. Chúng di chuyển bằng 4 chi với 2 khớp có thể thấy rõ, tốc độ di chuyển không cao nhưng chúng lại có thể nhảy được cao đến 3-5m tới mọi phương hướng, thừa đủ để chộp lấy đầu của mọi mục tiêu là con người hay lính Combine mà chúng nhắm tới. Khi xuất hiện lần đầu tại cơ sở Black Mesa, Headcrab cơ bản khi đó có tới 3 mắt, có thể quét góc nhìn rộng đến 120 độ. Chúng thậm chí có khả năng đào hang ẩn nấp và sử dụng hang ổ để làm nơi phục kích con mồi (Con người) không may bước qua. Tuy nhiên sang HL2, 20 năm sau sự kiện tại Black Mesa khi lực lượng Combine đã thôn tính loài người, Headcrab lúc này không còn các cơ quan bên ngoài như tai và mắt nữa cho thấy chúng đã “Thoái hóa” (Hay “Tiến hóa”?) một phần khi chuyển sang môi trường sống ngoài hành tinh mới khi mà chúng vẫn có thể xác định được vị trí con mồi một cách chính xác.

Fast Headcrab

Một con “Fast Headcrab” bị chặt mất phần đầu

Phần thân bụng dưới của chúng ban đầu có thể thấy rõ nội tạng như trong HL1 nhưng khi sang HL2, chúng đã “Tiến hóa” và biến khoang bụng trông có vẻ như không có cơ quan nội tại và trống rỗng. Thay vào đó ẩn sâu bên trong đó là một hàm răng cực kỳ lớn dùng để ăn và “Bám” ký sinh lên con mồi. Bên trong cái “Hàm” đó còn có một cái “Mỏ lết” ẩn dấu kỹ bên trong, dùng để  “Mở nắp” hộp sọ con mồi. Chúng cũng có một số cơ quan nội tạng quan trọng và một vài bộ phân “Không rõ” có chức năng duy trì sự sống cho nạn nhân mà chúng ký sinh lên khi mà chúng đã thành công trong việc thâm nhập một cách “Vật lý” vào não bộ nạn nhân mà chúng ta sẽ nói sau.

Headcrab cũng có thiên địch tự nhiên là Bullsquid, xuất hiện trong HL1. Có khá nhiều cảnh trong HL cho thấy Bullsquid tấn công các Headcrab bằng khả năng tấn công xa của mình (khạc axit), lập tức giết chết Headcrab và sau đó chúng sẽ tiến tới và ăn thịt con mồi. Barnacle cũng có thể bắt và ăn Headcrab nếu chúng “Không May” bước vào lưỡi của chúng nhưng nếu Barnacle ăn phải một Poison Headcrab, chúng sẽ chết vì chất độc của Headcrab sẽ giết chúng ngay sau cú ngoạm mất xác con Headcrab đó.

Bullsquid đang ăn Headcrab

Một con Bullsquid đang ăn Headcrab

Khi chịu tổn thương, chúng sẽ có những tiếng kêu rít cho thấy chúng có cảm nhận được tổn thương.

Chủng loài

Một nhà khoa học đang chọc một con Headcrab tại cơ sở Black Mesa

Một nhà khoa học đang chọc một con Headcrab tại cơ sở Black Mesa

Trên Trái Đất, ít nhất là trong hành trình tại City 17 của tiến sĩ Freeman, có 3 chủng loại Headcrab khác nhau:

  • Headcrab hay đầy đủ là “Standard Headcrab”. Chúng là những con Headcrab đầu tiên xuất hiện sau sự kiện Black Mesa khi cổng không gian vô tình bị mở ra giữa Trái Đất với hành tinh “Xen”. Ngay lập tức, đám Headcrab này nhanh chóng tấn công những nhà nghiên cứu và lính an ninh tại đó, biến họ thành zombie chóng vánh trước sự bất lực của lực lượng an ninh.

Headcrab

  • Fast Headcrab. Chúng thường xuất hiện kèm với các Fast Zombie. Theo logic của game thì chúng chính là những Headcrab bình thường đã tiến hóa sau khi đã ký sinh vật chủ một thời gian dài và đã biến đổi nạn nhân 100%. Nhờ vậy chúng có tỉ lê sống sót cao hơn hẳn so với Headcrab thường: Khi “Thân chủ” mà chúng ký sinh lên chịu tổn thương nghiêm trọng tới mức không điều khiển được nữa, chúng có thể nhả cơ thể đó ra và tiếp tục tìm kiếm nạn nhân khác để ký sinh tiếp. Tuy nhiên cũng không rõ liệu đám Fast Headcrab này có thể là do lực lượng Combine đột biến các Standard Headcrab mà ra hay không nhưng chắc chắn một điều, bọn này nguy hiểm và đáng sợ hơn Headcrab thường rất nhiều bởi sự nhanh nhẹn, cơ động và vóc dáng nhỏ gọn của chúng.
Fast Headcrab

Fast Headcrab

  • Poison Headcrab. Đây là chủng Headcrab duy nhất có trí thông minh trong cả đám, chúng biết cách rút lui ngay khi thực hiện ký sinh thất bại và biết rút chạy, lẩn trốn khi bị thương. Như tên gọi, chúng có khả năng sử dụng chất độc của chúng làm máu người chơi (Freeman) giảm ngay lập tức còn 1 máu, thậm chí một số bản mod game đã buff chúng tới mức có thể giết người chơi chỉ 1 hit. Poison Headcrab biến vật chủ thành Poison Zombie.
Poison Headcrab/Zombie

Poison Headcrab/Zombie

Zombie

“…Cái đám quái quỷ gì thế kia? Và tại sao chúng lại mặc trang phục của các nhà khoa học???…” – Lực lượng an ninh Black Mesa

Headcrab - HL1 và HL2

Headcrab Zombie – HL1 và HL2

Một khí Headcrab tiếp cận được nạn nhân, chúng sẽ lập tức tiến hành công việc ký sinh lên mục tiêu đó, che phủ hoàn toàn đầu của nạn nhân vào trong bụng của chúng và bắt đầu “Giải phẫu” hộp sọ của nạn nhân bằng cái “Mỏ lết” chết người của chúng. Như đã nói, Headcrab sống ký sinh vào hệ thần kinh vật chủ mà ở đây (Trái Đất) là cơ quan chỉ huy của cơ thể, Não bộ. Sau một cú nhảy vồ “Cắp” được trúng đầu nạn nhân, chúng sẽ dùng 4 chi bám chặt vào cơ thể nạn nhân cùng với bộ hàm răng cắn bám vào vùng da đầu tiếp xúc với nạn nhân, tạo thành môi trường chân không và tạo nên một áp suất không khí cực lớn mà chắc chắn sức người không thể tự tay gỡ chúng ra được, Headcrab sẽ sử dụng cái mỏ của chúng để đục một lỗ xuyên qua hộp sọ nạn nhân để tiếp cận não bộ một cách trực tiếp, từ đó chúng thực hiện những kỹ thuật ký sinh chưa rõ lên não bộ vật chủ, nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát toàn bộ cơ thể nạn nhân mà bằng cách nào đó chúng vẫn có thể làm sống lại não bộ cùng cơ thể nạn nhân xấu số để rồi từ từ biến đổi hoàn toàn nạn nhân thành các “Headcrab Zombie”. Tất cả đều được tiến hành trong khi Headcrab BẰNG CÁCH NÀO ĐÓ, vẫn giữ cho nạn nhân sống sót và phải “Trải nghiệm” mọi quá trình biến đổi. Đây chính là cách mà chúng “Kiếm ăn” trên Trái Đất.

Headcrab đang ký sinh lên một nạn nhân

Headcrab đang ký sinh lên một nạn nhân

Khi đã chiếm lấy hệ thần kinh và kiểm soát não bộ diễn ra nhanh chóng chỉ trong vài phút như đã thấy ở “Station 6” (Màn người chơi phải đối đầu với loạt tên lửa chứa lũ Headcrab trong đó), vật chủ vẫn sẽ phải tiếp tục trải qua một quá trình biến đổi phức tạp thông qua những phản ứng hóa/sinh học trong chính cơ thể của nạn nhân. Mặc dù có sự khác biệt lớn giữa 3 loại Headcrab, các nạn nhân của Headcrab đều có sự phát triển dễ thấy nhất ở bàn tay, tiêu biến các cơ bắp và lớp da dọc khắp cơ thể, xuất hiện một vết nứt lớn ở giữa ngực nạn nhân làm lộ các cơ quan nội tạng.

Headcrab zombie

Headcrab Zombie

Ở mức độ can thiệp sâu hơn, Headcrab có thể biến nạn nhân thành những dạng sống Zombie có khả năng tồn tại cực kỳ cao: Chúng có thể đi lại/ngụp lặn không hề hấn gì trong vùng phóng xạ, sống sót khi mất nửa dưới cơ thể, chịu được thêm các sát thương lớn và nghiêm trọng và kháng lửa rất mạnh. Thực tế Fast Headcrab/Zombie thậm chí không có dấu hiệu bị thương tổn gì và vẫn hoạt động tốt ngay cả khi cả cơ thể chúng hay cả vật chủ đang bừng cháy, buộc Freeman (Người chơi) vẫn phải bắn hạ chúng như thường.

Headcrab Zombie

Fast Zombie - Đã bị "Đột biến" hoàn toàn thành một sinh vật không còn tính "Con người" nữa

Fast Zombie – Đã bị “Đột biến” hoàn toàn thành một sinh vật không còn tính “Con người” nữa

Tương tự với quá trình biến đổi não bộ, Headcrab vẫn giữ cho vật chủ của chúng “Sống” xuyên suốt toàn bộ các quá trình biến đổi tiếp theo. Nếu Headcrab bị giết trong lúc nó “Đã đang” ký sinh/”Giải phẫu” vật chủ, nạn nhân xấu số cũng sẽ chết theo nó. Những nạn nhân của Headcrab khi chưa bị biến đổi hoàn toàn vẫn giữ được nhận thức ở mức độ rất thấp nhưng không còn bất kỳ quyền kiểm soát cơ thể hay bất kỳ chức năng nào. Mọi nạn nhân khi chưa bị biến đổi hoàn toàn vẫn có thể gào khóc, van xin hay cầu cứu sự giúp đỡ bằng ngôn ngữ loài người (Hay Combine nếu lính của chúng nhiễm Headcrab) rõ ràng như “Help (Cứu)” và “God (Chúa)” khi “Thấy” người sống khác chưa nhiễm Headcrab và đặc biệt, sự nhận thức về tổn thương cơ thể về “Đau đớn” vẫn rất rõ ràng.

“…Ugh… cái mùi đó thì chỉ có thể nghĩa là Zombie…” – Alyx Vance

Nếu cơ thể mà Headcrab đang ký sinh bị thương quá lớn, chúng sẽ tự tách rời bản thân khỏi cơ thể đó – Nếu như chúng chưa hoàn toàn biến đổi nạn nhân. Nếu không có gì xấu xảy ra, chúng sẽ tiếp tục tiến hóa từ Standard Zombie bước sang giai đoạn “Trưởng thành” và rồi thành Gonome với đặc điểm đặc biệt như có mắt quanh cơ thể, 4 ngón và đặc biệt là sự xuất hiện của một “Bộ hàm” giữa ngực. Ở dạng này, Headcarb đã trở thành một phần không-thể-tách-rời của cơ thể mà nó đang ký sinh.

Một lính nhiễm Headcrab

Gonome - Dạng hoàn chỉnh

Gonome – Dạng hoàn chỉnh (HL: Opposing Force)

Headcrab đã được sử dụng làm một vũ khí sinh học. Trong HL2, lực lượng Combine đã tạo ra một phương tiện gọi là “Headcrab Shell” giống một quả tên lửa, bên trong chứa một số Headcrab cả loại thường lẫn Fast Headcrab. Chúng sẽ được bắn thẳng vào những khu vực mà phe nổi dậy – con người đang kiểm soát hay đang xảy ra giao tranh với Combine, vừa tạo ra hoảng loạn bên trong nội bộ địch mà vừa tiêu hao mà cũng đồng thời tạo nên những kẻ địch “Zombie” ngay trong lòng quân thù. Tuy nhiên cũng đã có trường hợp “Headcrab lạc” xảy ra khi mà lực lượng Combine cũng đã có lính bị vạ lây oan, gọi là “Zombine”.

Headcrab Shell

Headcrab Shell

Một Zombine ôm trong tay một quả lựu đạn tại hầm City 17

Một Zombine ôm trong tay một quả lựu đạn tại tầng hầm khu vực City 17

Kết thúc hồ sơ nghiên cứu về Headcrab.

(Visited 16 times, 1 visits today)
Blackwood

Blackwood

Tướng

A Communist Meme Lord