Hồ sơ Thế giới sinh học Game: Las Plagas

Blackwood 16.08.2018

Tổng quan

Ký sinh Plagas, tên đầy đủ là Las Plagas – Tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là The Plague – Bệnh dịch, là những sinh vật sống ký sinh có tổ chức. Không như những ký sinh thông thường có kích thước khá nhỏ trong tự nhiên, Plagas lại nổi bật lên bởi kích thước khổng lồ của nó so với loài sống ký sinh: nôm na thì nó to bằng nửa bắp chân người trưởng thành. Chúng là sinh vật chịu trách nhiệm cho toàn bộ kẻ địch xuất hiện trong RE4, trong cả các phần game tiếp theo và một số kẻ địch trong series phim cùng tên.

Ký sinh Las Plagas do Umbrella chế tạo

Ký sinh Las Plagas do Umbrella chế tạo

Điểm ghê sợ nhất ở Plagas là ở chỗ chúng bắt buộc PHẢI tiếp cận con mồi của nó qua đường tiêu hóa, tức là đối tượng bắt buộc phải “Nuốt sống” Plagas và sau đó thì quá trình biến đổi sẽ diễn ra nhanh chóng.

Đưa Plagas vào miệng đối tượng

Đưa Plagas vào miệng đối tượng

Kết quả hình ảnh cho resident evil damnation alexander

Và nạn nhân – chỉ sau chưa đầy 1 phút

Điểm giống nhau giữa Plagas và t-Virus cũng như T, G hay C-Virus (RE series) là chúng đều do tổ chức Umbrella nghiên cứu, phát triển thành vũ khí sinh học và đều biến đổi vật chủ thành những con quái vật theo nhiều nghĩa, trong đó điểm giống nhau nhất là chúng đều biến đổi phần miệng nạn nhân thành như hình dưới (như miệng bạch tuộc).

Quá trình biến đổi

Không như t-Virus biến đổi con người thành zombie mất hết lý trí và chỉ thèm khát thịt người, Plagas biến đổi vật chủ thành một dạng zombie cao cấp hơn từ thể chất đến trí tuệ, gồm nhiều tên gọi như Ganados, Militia hay Majini. Chúng có thể phối hợp với nhau để theo đuổi mục tiêu cũng như giữ được một số hành vi căn bản của con người như cầm nắm, sử dụng vũ khí (thậm chí là súng). Mặc khác chúng cũng mất hoàn toàn lý lẽ của bản thân và tuyệt đối tuân theo Plagas cấp cao nhất, chẳng hạn là Osmund Saddler, trùm cuối RE4. Có thể so sánh mối quan hệ xã hội của chúng giống như loài ong.

Osmund Saddler khi còn ở dạng người

Nguồn gốc/Ngoại hình

Plagas phiên bản đầu

Plagas dạng sống ban đầu

Ký sinh Las Plagas được phát hiện lần đầu vào rất lâu trước bởi một giáo phái địa phương tại một vùng hẻo lánh tại Tây Ban Nha mang tên “Los Illuminatos”. Mục đích ban đầu của giáo phái này đối với Plagas là sử dụng chúng nhằm chiêu mộ thêm thành viên “Tuyệt đối trung thành” với giáo phái, tuy nhiên người cai quản giáo phái đời đầu phản đối ý kiến này và ngay lập tức cách ly nó với thế giới bên ngoài trong hầm ngục dưới chân lâu đài của ông ta. Ký sinh Plagas lúc này mang hình dạng giống loài nhện và bọ cạp kết hợp lại với các chi có khớp cho thấy chúng là một loài giáp xác.

Hóa thạch Plagas

Hóa thạch Plagas

Hàng chục thập kỷ sau, người kế thừa tòa lâu đài của Salazar đời đầu, Ramon Salazar đã nghe theo lời dụ dỗ của Osmund Saddler – thủ lĩnh của Los Illuminatos lúc bấy giờ, phá bỏ niêm phong để đem vật ký sinh lên các vật chủ con người nhằm thu phục nhiều môn đồ hơn cho Los Illuminatos. Cả 2 thuê dân làng như những thợ mỏ nhằm tiến hành lây nhiễm toàn bộ dân làng trở thành vật chủ của Plagas. Tuy nhiên sau rất nhiều năm bị giam cầm, các Plagas này gần như đã chết và hóa thành hóa thạch nhưng chúng vẫn sống – ở dạng rất nhỏ, cỡ bào tử. “May mắn thay”, những người thợ mỏ xấu số này trong quá trình làm việc đã vô tình hít phải bào tử của những xác chết khô này, tạo điều kiện cho chúng dần phát triển và ký sinh lên vật chủ, biến đổi họ dần dần và tiếp lục lây lan cho những người dân lành khác.

Hình ảnh có liên quan

Dân làng đã nhiễm Plagas – còn gọi là Ganados – Bầy đàn theo tiếng Tây Ban Nha

Saddler sau đó nổi lòng tham, quyết định sẽ lây nhiễm Plagas cho cả những ngôi làng lân cận và cả một hòn đảo là căn cứ quân sự gần đó nhằm gây dựng một đạo quân Plagas cho y. Hầu hết toàn bộ cư dân nơi đây đã nhiễm Plagas và chỉ mình y và những tay chân thân cận “Được nhiễm” chủ thể Plagas nhằm kiểm soát toàn bộ những người nhiễm Plagas kia. Đây cũng là lúc người chơi – Đặc vụ Leon Kenedy được triệu tập và đưa tới đây nhằm giải cứu cô con gái Tổng thống Mỹ là Ashley Graham bị bắt cóc bởi giáo phái này.

Hình ảnh có liên quan

Osmund Saddler trùm cuối – Trong dạng “Biến đổi”

Nhờ tính ưu việt của Plagas, vào năm 2004, Alber Wesker đã ngay lập tức đặt mục tiêu có được mẫu ký sinh này lên hàng đầu trong công cuộc gây dựng lại tập đoàn tội ác Umbrella. Kế hoạch đã thành công, y sở hữu được loại ký sinh tối thượng này và bắt đầu reo rắc nỗi kinh hoàng kinh hoàng lên Châu Phi vào năm 2009 (RE5).

Nạn nhân nhiễm Plagas Châu Phi

Nạn nhân nhiễm Plagas Châu Phi

Triệu chứng/Năng lực

Plagas là sinh vật ký sinh nhưng không như kiểu ký sinh thông thường là hút dinh dưỡng từ vật chủ rồi nuôi béo chúng, Plagas ký sinh vào hệ thần kinh của đối tượng đầu tiên và bắt đầu biến đổi dần dà cả cơ thể sinh học vật chủ. Plagas đầu tiên sẽ tấn công vào hệ thần kinh vật chủ, biến đổi nó thành sự mất tự chủ, khả năng tự nhận thức, trở nên bạo lực nhưng vẫn có thể kiểm soát được bởi chính Plagas. Plagas còn là một dạng ký sinh đặc biệt, chúng thậm chí có thể hình thành một quần thể sống hài hòa, luôn luôn nghe lệnh của con đứng đầu – “Hivemind” và có thể giao tiếp thông qua sóng siêu âm mà chúng tạo ra.

Các dạng sống khi bị Plagas ký sinh

Các dạng sống bị biến đổi khi bị Plagas ký sinh

Plagas sau khi xâm nhập vào cơ thể vật chủ sẽ “Cư ngụ” ở phần đốt xương cột sống, giữa phổi và ngay bên dưới lồng tim 1 đoạn ngắn. Vậy nên có thể vô hiệu hóa Plagas để cứu thoát vật chủ nhưng chắc chắc sẽ để lại di chứng vĩnh viễn (chẳng hạn như nếu vật chủ là người, khi Plagas bị giết khi đang ký sinh thì đối tượng sẽ bị liệt nửa người vĩnh viễn). Không rõ liệu chúng có thực sự cần ăn uống gì không.

Vật chủ khi bị Plagas hoàn tất “Giai đoạn đầu” sẽ xuất hiện các triệu chứng sau (Không bị giới hạn): ho ra máu, chảy máu mắt, chứng co giật, bất tỉnh bất ngờ, ảo giác, nhiễm trùng máu (máu đổi màu và vết thương bị xưng tấy), đổi màu mắt sang màu đỏ và sốt cao.

Mắt đỏ ngầu là triệu chứng dễ phát hiện nhất của người nhiễm ký sinh Plagas

Và khi đã biến đổi hoàn toàn

Plagas có khả năng thích nghi tuyệt vời đối với mọi vật chủ khi mà chúng có thể xâm nhập và biến đổi mọi dạng sống và mọi “Thứ sống” mà vật chủ đó đã nhiễm Plagas. Plagas còn cho thấy sự tiến hóa vượt trội thông qua việc chúng “Cường hóa” vật chủ, chẳng hạn như gia tăng sức mạnh một cách đáng kinh ngạc (Chi tiết một Majini nhấc bổng Leon lên chỉ với một tay). Mặt khác, Plagas còn lập sẵn một “Kế hoạch dự phòng” nhằm đề phòng trường hợp vật chủ chịu đựng những thương tổn lớn hoặc một bộ phận bị mất đi hay hư hại nặng. Điều này có thể lý giải được bằng việc “Cho” rằng Plagas vẫn duy trì khả năng cảm nhận đau đớn của vật chủ (Bởi khi bị thương, thần kinh sẽ nhận tín hiệu báo “Bị đau” tại đó). Trong trường hợp này Plagas sẽ thay thế vị trí đó bằng những xúc tu của nó nhằm bù đắp lại các thương tổn đó. Chúng có thể biến đổi muôn vàn kiểu dạng nhưng về cơ bản tất cả đều na ná như nhau. Một điểm dị là ngay cả khi chúng không nhận những thương tổn nghiêm trọng, khi Plagas bên trong chúng đã phát triển quá mức thì đầu của vật chủ sẽ lập tức “Nổ tung” và thay thế bằng chính thể Plagas đó do nó cần không gian để tiếp tục phát triển.

Các dạng biến đổi trên đầu vật chủ

Một đối tượng nhiễm (Majini) đạt cảnh giới (RE5)

Tuy nhiên nó có mặt trái, việc biến đổi sang dạng này khiến chúng mất rất nhiều năng lượng. Hầu hết các Majini trong trạng thái này này không còn “Đủ sức” để chạy nước rút về phía mục tiêu của chúng nữa hay thực hiện các hành vi tấn công như bấu víu hoặc ôm chân mục tiêu, thay vào đó chỉ là các “Xúc tu” quẩy lung tung mọi thứ trước “Mắt” chúng. Trong game, Plagas vẫn có thể huy trì hoạt động bình thường của Ganados, Militia và Majini. Nhưng khi Plagas “Phơi bày” ra theo đường đầu vật chủ, chúng sẽ không còn sức chạy nước rút về phía mục tiêu nữa.

Một điểm yếu chí mạng nữa của Plagas là nó bắt buộc phải cần có vật chủ để tránh ánh sáng mặt trời. Plagas cực kỳ mẫn cảm với ánh sáng trực tiếp và có thể bị làm suy yếu bởi đèn UV. Vậy nên chúng chỉ trực tiếp “Chồi ra” khỏi vật chủ và lây nhiễm đối tượng khác vào ban đêm. Chúng thậm chí cũng có thể bị giết bởi…Lựu đang choáng!!? Do vậy chúng bắt buộc phải có bên thứ 3 hỗ trợ lây lan và phải được “Nuôi trồng” và bảo quan trong môi trường phù hợp thì mới có thể tồn tại và phát triển, chẳng hạn như ngay trong chính cơ thể vật chủ Plagas khác.

Kết quả hình ảnh cho resident evil damnation las plagas

Ký sinh Plagas sẽ chui ra từ mồm của vật chủ khác mang nó trong người

Khi bị đã bị Plagas ký sinh, sự phát triển của nó có thể được kìm hãm bởi một số thuốc đặc biệt mà Luis Seras điều chế, người đã phản bội Saddler, mặc dù nó không thể loại bỏ sự ăn sâu của Plagas vào vật chủ. Một khi Plagas đã nở, cũng chỉ có một cách duy nhất để tách rời nó mà không làm hại nạn nhận là dùng xạ trị. Nhưng quá trình này sẽ gây ra sự đau đớn tột độ, dễ dàng làm bất tỉnh nạn nhân và thậm chí dẫn tới cái chết cho vật chủ nếu việc điều trị diễn ra khi Plagas đã đạt tới quá trình trưởng thành (Đã chiếm hoàn toàn hệ thần kinh).

Ở dạng này thì hết thuốc chữa

Trong RE5, người chơi sẽ bắt gặp một màn đấu trùm là Ricardo, người đứng đầu TRICELL, một công ty sinh học chịu trách nhiệm phần lớn cho sự kiện bùng phát ở Châu Phi. Trong đường cùng khi bị vây bắt bởi Chris và Sheva, y đã tự tiêm một ống tiêm chứa một con Plagas nhân tạo đã được đột biến rất mạnh, có khả năng biến đổi vô cùng mạnh mẽ vật chủ sang một “Dạng chủ thể” khổng lồ và rất mạnh mẽ nhưng nó không làm tiêu biến chức năng não bộ như khả năng kiểm soát hành vi và nói chuyện.

Hình ảnh có liên quan

Ricardo sau khi tự tiêm Plagas đột biến vào cơ thể

Kết quả hình ảnh cho Dominant species Plaga resident evil

Và “Dạng chủ thể” mới của y – to hơn cả cái phà chở xe tăng!

Xuất hiện trong phim

Trong series phim cùng tên mà bắt đầu là Afterlife, Majini zombie, mặc dù cùng tên với đối tượng nhiễm Plagas, lại hơi hơi quá khác biệt so với game khi mà chúng…chả khác gì so với zombie t-Virus thông thường cả. Chúng thể hiện sự hung hãn thường thấy ở zombie, luôn luôn trực chờ lao vào con mồi cắn xé họ càng mau càng tốt và chúng tiếp tục xuất hiện trong phần tiếp theo là Retribution.

Majini trong RE: Afterlife

Hình ảnh có liên quan

Và trong Retribution

Trong RE:Afterlife, Wesker đã cấy ký sinh Plagas cho 2 con chó cận vệ của y và ra lệnh cho chúng tấn công Alice => Wesker đã được cấy Plagas??!

Chó cảnh vệ của Wesker

Trong RE: Retribution, con Licker trong phim đã được đột biến bởi nó đã bị cấy (Không rõ số lượng) ký sinh Plagas để trở nên khổng lồ, trâu bò và “Cục xúc” hơn bình thường rất rất nhiều, được gọi là Uber-licker.

Kết quả hình ảnh cho resident evil retribution uber licker

Hello, your Uber driver is here!

Plagas cũng được sử dụng nhằm tạo ra đội quân “Las Plagas Undead” mà lấy ý tưởng chính từ Militia trong RE4.

Kết quả hình ảnh cho resident evil retribution zombies

Một toán lính (Trung đội) Militia Undead

Trong tựa phim RE: Damnation, Plagas được sử dụng trong nội chiến Cộng hòa Tây Slav bởi cả 2 phe là Phiến quân và Chính phủ. Trong phe Phiến quân thì chúng được các bô lão lãnh đạo “Cấp quyền sử dụng” cho người được chọn nhằm kiểm soát đám Licker B mà họ “Mua” như những công cụ nhằm lật ngược tình thế của quân đội chính phủ dưới trướng nữ tổng thống Slvena, mật danh “Người nuôi ong”. Còn phe chính phủ với người đứng đầu là Slvena – Mật danh “Beekeeper – Người nuôi ong” thì sản xuất chúng quy mô nhà nước để bán ra thị trường đen. Tuy nhiên mọi chuyện nhanh chóng đổ bể khi mà người dân đã không may bị nhiễm Plagas (Không rõ do bên nào bều têu) để rồi quay ra bóp bi cả lực lượng phiến quân lẫn chính phủ.

Mẫu Plagas của Slvena mà Ada “Lượm” được

Chốt bài viết bằng cái ảnh hiếp dâm thị giác tí

Plagas X Ada

 

Blackwood


A Communist Meme Lord

Trò chuyện

1 cụng ly

  • Call Me Daddy Call Me Daddy - 17.08.2018

    uroboros trong biohazard 5 là ghê nhất vì khả năng tồn tại độc lập như một sinh vật sống và nó không dừng lại khi chiếm được một vật chủ mà nó sẽ tiếp tục tìm thêm các vật chủ khác để tiếp tục tạo nên cơ thể không giới hạn của nó như rong excella boss fight