Mời ghé kênh của HSBT    

Một chút cảm nhận về Sleeping dogs

Zubazu 01.11.2019

Người ta nói ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, và với Sleeping dogs câu nói đó không thể đúng hơn. Một giao diện menu chính với phong cách đậm mùi Yakuza cùng một bản nhạc nền phải nói cực kì xuất sắc – Một khởi đầu mà những người khó tính nhất cũng phải hài lòng

Cũng có thể là vì cùng có bối cảnh châu á, nên tôi thấy khu chợ đêm trong trong Sleeping dogs khá giống với các khu phố trong Yakuza, từ những bảng hiệu ( đều là chữ tượng hình ), những bảng neon màu sắc, không gian khá bó hẹp trong những con đường nhỏ,…

Tiếp đó là cách đặt góc nhìn camera, vẫn là góc nhìn thứ 3 nhưng lại khá gần nhân vật. Ban đầu khi còn đi lại xung quanh khu chợ đêm thì tôi không sao vì không gian của khu chợ tập trung vào chi tiết và chiều ngang nhiều hơn, thế nhưng khi bước ra ngoài thành phố, không gian bây giờ thiên về chiều cao hơn, tôi thấy thật sự khó chịu mỗi ngước lên để nhìn bầu trời hay các tòa nhà vì góc nhìn khá hẹp.

Phong cách chiến đấu chủ đạo của game chủ yếu là võ thuật, không được dùng súng nhiều ( cũng dễ hiểu vì game lấy bối cảnh Hồng Kông mà nhắc đến Trung Quốc thì ai chẳng nhớ đến shaolin kungfu ngoài ra đâu có như ở mĩ được tự do súng đạn ). Combat của game tôi thấy học hỏi nhiều từ batman arkham bên cạnh đó còn rất nhiều đòn thế combo đẹp mắt nhưng thực tế chứ không ảo tung trời như trong Yakuza. Mặc dù combat đấm đá rất hay nhưng càng về sau tôi thấy lại càng nhàm một phần vì đánh tay chân quá nhiều lặp đi lặp lại và chủ yếu toàn một mình chấp tất, chưa kể kẻ thù cũng khá khó nhằn, việc phải reset nhiều lần trong một màn đấu tay chân là chuyện như cơm bữa.

Số lượng nhiệm vụ được sử dụng đến súng trong Sleeping dogs chỉ đếm trên đầu ngón tay, thế nhưng trường đoạn đấu súng nào cũng rất chất lượng và cực kì gay cấn. Bên cạnh đó cơ chế slow motion cực kì đáng giá gợi nhớ đến Max payne mặc dù cơ chế đơn giản hơn, gọn gàng hơn chứ không cần phải nhảy lao về một phía.

Cơ chế hack gợi nhớ đến Watch dogs. Cách Hack rất đơn giản: nhập một dãy số có 4 số, mỗi số từ 0 đến 9, nếu số đó đúng thì nó sẽ hiện mày xanh lá cây, nếu số đó sai thì nó sẽ hiện màu đỏ, còn nếu trong dãy có số đó nhưng ở sai vị trí thì nó sẽ hiện màu vàng. Bên cạnh đó còn một vài nhiệm vụ hack máy quay để theo dõi từ xa rồi cài đặt máy nghe trộm. Bản thân tôi thấy chúng khá thú vị và quan trọng nhất là làm đa dạng lối chơi.

Ngay khi bước chân ra khỏi khu chợ đêm, đập ngay vào mắt chúng ta là thành phố nhộn nhịp với nhiều hoạt động. Nếu nói là giống GTA thì cũng có cái đúng vì chẳng phải tự nhiên người ta gọi sleeping dogs là GTA phiên bản châu á. Nói đến châu á nhưng mà Sleeping dogs lại có hệ thống giao thông như của Anh – đi bên làn trái ( chắc do ngày trước là thuộc địa của Anh ) làm tôi lúc đầu không biết lái xe cứ đâm hoài mãi về sau mới quen được.

Quy mô của thành phố, rất rộng với 4 khu vực chính với rất nhiều nhiệm vụ có thể làm từ đi đòi nợ thuê, cướp xe, phá xe, thanh toán nhau,…cho đến sửa xe cho một cô em bị hỏng xe giữa đường. Chưa hết, ta còn có thể đi mua quần áo, mua đồ ăn, đi mát xa, giúp cảnh sát, đi hát karaoke ( hát karaoke thật sự mang tính giái trí cực cao, tôi đã ngồi cười đến vớ bụng khi mà không chỉnh đúng nốt làm giọng nhân vật lạc đi nghe rất hài ), đi đua xe ( đua xe trong sleeping dogs thực sự rất đã, không biết vì sao mà tôi thấy từng lần rẽ, drift cảm giác cực kì chân thật ). Bên cạnh đó ta còn có thể bắt taxi để đỡ phải mất thời gian di chuyển, cơ mà tôi thấy đi xa hay đi gần vẫn chung một giá, nghe có vẻ không thực tế lắm.

Mặc dù vậy còn nhiều thứ còn chưa làm tốt: đầu tiên là nhà, mang tính chất là nơi để nhân vật có thể thay quần áo và…ngủ ( đi ngủ trong sleeping dogs cực kì quan trọng nhá vì nó tách hẳn thành một nhiệm vụ đấy ), mỗi khu vực lại có một chỗ ở khác nhau. Nhà sẽ mở khóa dần theo cốt chuyện chính, thế nhưng chẳng có gì đáng nói nếu như nhân vật chính tự dưng ngủ dậy và thấy mình ở một ngôi nhà khác cả, đáng lẽ nó có thể tách ra thành một nhiệm vụ nhưng cách GTA San andreas cho CJ tự lái xe đi mua nhà ý.

Tiếp theo là đi hẹn hò. Trong Sleeping dogs cho ta 5 cô gái có thể dẫn đi hẹn hò: Amada, Tiffany Kim, No Ping, Ilyana, Sandra mỗi người lại có một cá tính riêng, một câu chuyện riêng và quan trọng là họ đều rất đẹp. Rất tiềm năng đúng không. Ta sẽ được dẫn từng cô đi hẹn hò rồi hứa hẹn với nhau về một buổi hẹn khác và rồi chấm hết. Ta sẽ không gặp lại họ một lần nào nữa bởi vì chỉ có một nhiệm vụ duy nhất đó thôi. Tôi đã thực sự thất vọng, tại sao không tạo địa điểm nhà của từng người để ta có thể hẹn hò với họ vào một dịp khác như cách mà GTA San andreas hay GTA 4 làm?

Bên cạnh đó có điện thoại để dùng thật đấy nhưng gọi cho ai hay muốn chụp ảnh còn phụ thuộc vào nhiệm vụ. Chưa kể đến các nhiệm vụ phụ kín cả bản đồ nhưng tự chung lại vẫn chỉ là giúp đỡ cảnh sát, làm dân xã hội, đua xe, đi hát, đi đánh lộn. Một thể giới mở nhưng chưa có nhiều điểm nhấn.

Đối với tôi sleeping dogs chưa bao giờ là một game mạnh về thế giới mở, kể cả khi sleeping dogs có là tuyến tính thì tôi nghĩ nó vẫn sẽ hay bở vì sleeping dogs có một cốt chuyện rất có chiều sâu, dễ hiểu và dễ cảm thông.

Là một cảnh sát chìm, nhân vật chính của chúng ta đứng giữa ranh giới mong manh của cái thiện và ác, mà thực chất trong sleeping dogs cái ranh giới giữa thiện và ác cũng không thật sự rõ ràng. Cùng là cảnh sát nhưng Pendrew đầy những mưu mô tính toán còn Jane Teng thì liêm chính, tận tâm. Cùng là gangster nhưng Jackie Ma luôn tin tưởng vào người anh em là nhân vật chính, Winston Chu, Uncle Po nguyên tắc nhưng trọng tình nghĩa trái ngược với Big Smile Lee không từ mọi thủ đoạn để có thể đạt được mục đích. Sleeping dogs còn khắc họa nhân vật chính của chúng ta con người hơn với những dằn vặt, trăn trở riêng trong lòng.

Chơi sleeping dogs tôi bất giác lại nhớ đến mafia 2, hai con người hai số phận khác nhau nhưng vẫn tìm thấy ở họ những điểm tương đồng.

Họ đều mất gia đình: nếu như trong mafia 2, cha mẹ của Vito mất rồi sau này bị người chị từ mặt thì với Wei Shen cha bỏ rơi gia đình, chị chết vì do dùng thuốc quá liều, mẹ tự tử sau đó.

Họ đều là nạn nhân của sự trung thành: nếu như Vito bị người bạn thân tín nhưng thực chất là kẻ nằm vùng dẫn đến những chuỗi bi kịch về sau thì với Wei Shen bản thân là một cảnh sát chìm nhưng lại bị chính sếp của mình phản bội.

Mất gia đình Vito chỉ còn mỗi Joe là người bạn thân, người để có thể tin tưởng, thế nhưng cuối cùng Vito cũng bất lực không biết số phận của Joe sẽ như thế nào. Còn với Wei Shen anh còn người bạn thân hồi nhỏ là Jackie rồi một gia đình mới với đại ca Winston thế nhưng cuối cùng anh đều bất lực nhìn họ ra đi.

Mặc dù còn không ít nhưng điểm trừ nhưng đối với tôi Sleeping dogs là một game thật sự hay và thật sự đáng để trải nhiệm.

 

 

 

 

 

 

Bài liên quan