Tôi không cô đơn

n0thing 07.04.2019

Vừa hoàn thành xong Mafia 3 cảm thấy mệt mỏi thực sự ( mình là thành viên trong 1 nhóm dịch game) nhìn lên đồng hồ mới 11h nên lại lang thang trên GOG tìm kiếm một con indie chơi xả stress mà không thấy, đang tính thôi đi ngủ thì cuối trang lại hiên ra một cái tên gây tò mò click vào và tải về chơi thử và thế là bay luôn đêm đó, để tới ngày hôm sau khi lên trường trong đầu vẫn là hình ảnh của một cô bé dũng cảm cùng với chú cáo trắng của mình.

Cốt truyện nhẹ nhàng

Với một cốt truyện không thể nào đơn giản hơn khi kể về Nuna một cô bé đang sống ở vùng bắc cực cùng với gia đình của mình thì đột nhiên một ngày nọ  trận bão tuyết kinh hoàng ập đến ngôi làng của cô, cô bé đã tự mình đi tìm hiểu nguyên nhân của cơn bão này nhằm cứu lấy ngôi làng (phượt thủ chân chính không thua gì cậu bé 13 tuổi mà lại còn đi bộ :v). Được dựa trên một truyền thuyết Kunuuksaayuka của người Inuit (mình hay gọi là người Eskimo) mọi thứ có vẻ không khác nguyên tác mấy trừ việc nhân vật chính mà nữ, với một cốt truyện nghe đơn giản vậy hẳn bạn sẽ tự hỏi vậy chứ nó có đáng chơi không ?

Bạn sẽ thích nó 

Tiêu đề này chính là một cách trả lời cho câu hỏi trên (dù không ăn khớp lắm).Ok vậy thì mình sẽ thuyết phục bạn bằng những điều đặc biệt nhất mà chỉ trong Never Alone mới có:

Thuê luôn dân Eskimo xịn

Đầu tiên đó là có khoảng 40 người Eskimo đã tham gia dự án game này điều đó khiến cho việc tái hiện vùng đất băng giá này cùng với sự khắc nhiệt nơi đây rất chất chân thực.

Ngay cả giọng người dẫn truyện lẫn lồng tiếng nhân vật cũng được dẫn bởi chính một người Eskimo thứ thiệt điều này đã gây ấn tượng cho mình

Chơi mà học

Tại sao lại nói như thế? Đơn giản là vì trong  game còn có mục Tìm Hiểu Văn Hóa đây có lẽ thứ mà ít có game indie nào có được khi nhóm làm game đã khéo léo lồng ghép các chi tiết văn hóa đặc trưng của người Eskimo vào trong suốt quá trình chơi bằng những video giải thích ý nghĩa của chúng (không quá dài tầm 1 đến 2 phút) mà nếu không xem bạn sẽ chẳng cảm nhận được điều gì, mình đánh giá đây có lẽ là thứ ghi điểm của hãng game thực sự rất hay và gần gũi khi nói về cuộc sống của những người dân bản địa.

Dễ hiểu nhưng có chiều sâu    

Thực ra mình nghĩ câu trên khi đọc đến bạn sẽ không thích lắm nếu là một game thủ khó tính nhưng tin mình đi nó sẽ đem lại cho bạn những thứ lắng đọng nguyên chất  hơn cả nước mắm nam ngư ( xin cam đoan là tác giả không nhận một đồng nào tiền quảng cáo nước mắm) thật vậy từ khi lúc nhấn nút play đến xem nốt dòng credit đầu mình luôn có những suy nghĩ về cuộc sống ngày nay, việc bảo tồn và phát huy nét văn hóa của mỗi dân tộc hay đơn giản là việc bảo vệ môi trường. Mình vốn không giỏi trong việc diễn đạt ý nghĩ nhưng chỉ cần bạn thử trải nghiệm game một lần thôi bạn sẽ thấy được ý trưởng của nhà làm game tuy đơn giản nhưng lại làm ta phải trăn trở đến nhường nào.

Một tình bạn đẹp

Mình phải để riêng mục này để nói về mối quan hệ của Nuna và cáo, như đã tóm tắt ở trên phượt thủ Nuna này không hề đi một mình mà luôn có sự song hành cùng chú cáo (Fox). Cáo trong quan niệm của người Eskimo không được tốt lắm bạn cứ chơi game sẽ rõ  nhưng Nuna vẫn bất chấp quan niệm này để nuôi cáo vì chú đã cứu mình và khi Nuna thấy cáo gọi được các tinh linh (spirit) thì cô đã biết đây không phải một chú cáo bình thường. Thực sự mà nói thì cuộc hành trình sẽ không thể thành công nếu thiếu đi cáo cả hai cùng nhau vượt qua những vách băng dựng đứng những ngôi nhà hoang và đặc biệt là hai nhân vật phản diện gấu mập và ông kẹ (trong bạn việt hóa mình dịch như vậy :v).Sẽ có một lúc nào đó trong game bạn thấy hơi buồn thì đừng vội quit nha cứ chơi tiếp sẽ thấy bá hơn xưa đó (spoiler tí).

Ông kẹ đây lão này bám dai không ngừng

Gameplay

Thuộc thể loại platformer giải đố nên bạn nào từng chơi Limbo hay game tương tự sẽ không lạ gì về cách chơi, tuy nhiên game vẫn sẽ có cách làm mới nó bằng việc dùng chuột để điều khiển vũ khí hay bạn có thể điều khiển qua lại giữa Nuna và cáo.

Hình ảnh 

Với việc là một game indie thì Engine Unity chính là sự lựa chọn tốt nhất. Nó vừa đủ để người chơi có thấy được sự khắc nhiệt của vùng đất băng giá này qua những khung cảnh tuyết trắng xóa, những cơn gió lớn có thế cuốn phăng bạn đi bất cứ lúc nào nếu không chú ý hay những ngôi nhà đổ vỡ những vách băng cheo leo dựng đứng, nhưng cũng không quá nặng khi bạn chỉ cần sử hữu 1 chiếc PC hay Laptop tầm trung là có thể “maxsetting” . Hiệu ứng game cũng rất tốt thể hiện qua việc khi bạn dùng chiếc bola để phá đá hay những linh hồn bay lảng vảng quanh bạn.

Người Eskimo có cách giải thích về cực quang khá ghê rợn

Âm nhạc hoàn hảo

Âm nhạc luôn là thứ tạo nên sự khác biệt tuy không phải là một game AAA như Ori and the Blind Forest nhưng nhà làm game vẫn có sự chuẩn bị kĩ càng cho sản phẩm này chỉ cần nghe qua đoạn trailer sau nghe bạn sẽ thêm động lực tải về liền.

Điều mình chưa hài lòng 

Đó chính là AI, nếu bạn chơi hai người thì không sao chứ solo thì mình khuyên bạn phải thật khéo léo để điều khiển cả hai nhân vật là Nuna và cáo cùng lúc nếu không bạn sẽ phải chơi lại vì những cái chết phải gọi là ức chế đến tột cùng và thêm nữa là thời lượng game khá ngắn nếu bạn có chút óc phán đoán tay chân nhanh nhẹn thì 1 buổi là đủ cho bạn phá đảo tựa game này.

Kết

Không gì tuyệt bằng việc các FA chơi giải trí cuối tuần ngồi nhà mà lại còn học được cả đống “sàng khôn”. Còn nếu có một chiếc tay cầm hãy rủ ngay thằng em hay con cái ( với các anh đã có vợ ) chơi cùng đây sẽ là cơ hội để mọi người cùng giải tỏa căng thẳng sau một tuần lại còn học thêm được nhiều điều hay.

P/s : nếu bạn nào muốn trải nghiệm game tiếng việt thì có thể tham khảo bản dịch sau tuy còn lỗi linh tinh nhưng sẽ giúp cho bạn nào không tốt anh văn hiểu hơn cốt truyện

(Visited 4 times, 1 visits today)

Trò chuyện

2 cụng ly

  • taikhoanao2015 - 10.04.2019

    Merlin7vv4 game này cũng do bạn dịch phải không?

    • merlin7vv4 merlin7vv4 - 11.07.2019

      đúng rồi bạn là mình