Mời ghé kênh của HSBT    

Cốt truyện The Last of Us và cái hay của nó (P.2): Anh em

The Gamer Tyler 06.04.2020

Trước khi bắt đầu bài viết thì ở bài viết trước, mình thấy mình đã quá tập trung để kể cốt truyện và ít phân tích về cái hay của nó, bởi vì mình sợ các bạn quên đi cốt truyện. Lần mày mình sẽ cố nói cốt truyện ngắn gọn hơn rồi phân tích thật nhiều.

Mình thấy rằng tình yêu rất là vi diệu. Dù là tình cảm nam nữ hay gia đình thì nó đều tạo động lực cho con người làm những điều mà bình thường họ không dám làm. Theo mình thì The Last of Us đã biểu hiện rất tốt thứ tình yêu đó. Đó là một trong những lí do khiến mình thấy đây là một game có cốt truyện hay nhất mọi thời đại. Mình cảm thấy Naughty Dog đầu tư vào The Last of Us như con cưng của mình vậy, dù ban đầu họ dự tính là không có phần 2 để vắt sữa thêm (giờ sắp ra phần 2 rồi).

Trước khi bắt đầu thì mình xin nhắc lại một chút về bài viết trước của mình. Joel, Tess và Ellie sau khi vượt qua hàng chục người nhiễm bệnh, đã đi tới địa điểm tập kết của quân Đom Đóm. Ở đó Joel và Tess sẽ giao Ellie – một cô bé 14 tuổi miễn dịch với bệnh cho nhóm Đom đóm.

Nhưng mọi chuyện không thuận lợi như cả ba người nghĩ. Quân Đom Đóm ở đây đã bị quân Chính phủ tiêu diệt sạch. Tess đã bị nhiễm bệnh từ một giờ trước do bị cắn ở vai, bọn họ không biết làm gì sau khi thấy một khung cảnh như vậy.

Joel và Tess đang bàn về nước đi kế tiếp. Dưới sàn là xác của thành viên Đom đóm

Thay vì đợi để biến thành một con quái vật vô tri, Tess đã ở lại cầm chân bọn quân đội để Joel và Ellie chạy thoát. “Đừng có khiến cho cái chết của em nặng nề hơn nữa.” Tess nói với Joel khi ông muốn ở lại giúp Tess. Có lẽ Tess không muốn bị chính tay Joel giết không chừng? Tí mình quay lại đoạn này.

Joel quyết định đi gặp Tommy – em trai của mình. Tommy từng ở trong Đom Đóm nên có thể Tommy có manh mối về căn cứ của nhóm ấy. Joel mượn Bill (bạn của Joel và Tess) một chiếc xe hơi để chở Ellie đi tới quận Jackson ở bang Wyoming, nơi Tommy đang sống. Nơi này rất xa vị trí hiện tại của Joel và Ellie (họ đang ở Boston, bang Massachusetts và khoảng cách từ Massachusetts tới Wyoming là khoảng 3000km).

Joel đang xin Bill một chiếc xe.

Giờ mình xin dừng lại và nói một chút về cảm nghĩ của mình. Cái chết của Tess thì buồn khỏi nói rồi, nhưng mà mình có cảm giác rằng giữa Joel và Tess có tình cảm với nhau, bằng chứng là Joel đi tận 3000km để đáp ứng nguyện vọng của Tess, 3000 CÂY SỐ đấy. Nếu mình là Joel thì mình về nhà nhảy lên giường rồi ngủ cho khỏe rồi. Một bằng chứng khác là Tess không muốn Joel giết mình, vì cô nghĩ rằng nếu Joel mà giết Tess thì ông sẽ rất đau khổ. Mà nếu hai người có tình cảm thật nó càng làm cho cái chết của Tess buồn hơn, bởi vì bọn họ chưa bao giờ thổ lộ, thể hiện tình cảm của mình cho nhau cả. Các bạn thử tưởng tượng rằng người mình yêu chuẩn bị biến thành một con quái vật mất hết nhân tính sau hai ngày xem. Có thể đó là cảm giác của Joel lúc đó đấy. Mình không có người yêu nên bỏ qua vậy.

Tiếp tục cốt truyện, sau khi Joel và Ellie đi được vài trăm cây số, bọn họ đã bị mai phục bởi nhóm Hunter (Thợ săn) ở Pittsburgh, bang Pennsylvania. Chiếc xe hơi của họ đã bị phá hủy. Nhóm thợ săn chuyên gia ăn cắp đồ đạc của dân thường, thường là đồ ăn hay nước uống. Nhóm này hoạt động theo nhóm rất là chuyên nghiệp, và lí do mà Joel sống sót khỏi bọn này là vì Joel đã biết cách bọn này làm việc với tư cách là một cựu Thợ săn.

Joel là một Thợ săn trong khoảng thời gian 20 năm time-skip ở đầu game ấy. Sau khi mất đi con gái mình là Sarah, ông cố tự sát nhưng có em trai là Tommy ngăn cản. Sau đó ông vô nhóm Thợ săn, đi cướp bóc giết người. Tommy thấy Joel tàn bạo quá nên cãi nhau với Joel, rồi Tommy gia nhập Đom đóm. Sau này Tommy thoát nhóm Đom đóm để thành lập một nhóm riêng. Còn Joel sau này cũng nghỉ làm thợ săn rồi dẫn đến việc làm ăn với Tess, vân vân…

Cái cách mà Naughty Dog đầu tư vào câu chuyện xảy ra với Joel trong 20 năm time-skip như vậy khiến mình cảm nhận được niềm đam mê của công ty đối với game này. Câu chuyện tuy chỉ được kể qua lời thoại của nhân vật trong game nhưng nó lại rất chi tiết. Mình có thể hiểu được mục đích vì sao Joel trở thành Thợ săn, và lí do Tommy bất đồng ý kiến với Joel. Mất đi lí do sống của mình là Sarah – con gái ông, ông đã tìm một mục đích sống mới suốt 20 năm cho tới khi gặp được Ellie.

Joel và Ellie chuẩn bị đi qua con đường phía bên phải, nơi bọn Thợ săn mai phục

Trong lúc Ellie và Joel chạy trốn trong cái “ổ” của bọn Thợ săn, họ đã gặp phải hai anh em, Henry và Sam, cũng đang trên đường chạy trốn khỏi bọn chúng. Bọn họ là người da đen, Henry 25 tuổi và Sam 14 tuổi, bằng tuổi với Ellie. Vì Ellie và Sam cùng trang lứa nên cả hai đứa rất nhanh chóng thân với nhau. Henry và Joel ngồi xuống bàn kế hoạch. Họ quyết định hành động vào ban đêm, lúc bọn Thợ săn ít hoạt động. Mục đích của Henry là đi gặp nhóm người của anh sau khi băng qua cây cầu và tới tháp radio.

Joel và Henry đang bàn kế hoạch

Ellie và Sam đều rất vui khi có một người bạn cùng lứa

Kế hoạch vẫn theo dự tính nên tới sáng hôm sau, bọn họ đã tới nơi. Trên đường, họ bị bọn Thợ săn truy đuổi và đôi khi bị những người nhiễm bệnh tấn công. Khi tới được tòa tháp radio, Henry không thấy một ai trong nhóm của anh cả. Như vậy nghĩa là bọn họ đã chết hết rồi. Tối hôm đó, Henry chia sẻ cho Joel ước mơ của mình. Henry hiện đang 25 tuổi, tức là lúc dịch bệnh này bắt đầu bùng phát thì anh chỉ mới có 5 tuổi thôi. Anh vẫn luôn muốn một lần được lái thử chiếc xe tay ga. “Tôi từng thấy một chiếc trong giấc mơ của tôi rồi. Vroom, vroom, vroom! Tiếng động cơ đã lắm”.

Vì chẳng hiểu hai “ông già” này nói gì nên Ellie qua tìm Sam ở phòng kế bên. Ellie khen Sam rằng cậu ta đã làm rất tốt trong hôm nay, nhưng Sam lại hỏi cô bé: “Cậu có sợ điều gì không?” Ellie đáp cô bé sợ cô đơn. Sam đáp lại rằng cậu ta sợ những người bị nhiễm bệnh, đặc biệt là việc trở thành một kẻ nhiễm bệnh.

“Biết đâu họ còn sống thì sao? Biết đâu bọn họ vẫn còn nhận thức được nhưng không điều khiển được cơ thể họ thì sao? Tớ sợ điều đó xảy ra với tớ lắm. Henry nói rằng những người như vậy đã đi gặp gia đình hết rồi. Cậu có tin là như vậy không?”

“Tớ không nghĩ vậy đâu. Phần người trong bọn ho dù sao cũng không còn nữa rồi” Ellie đáp lại câu hỏi của Sam, sau đó về phòng mình ngủ. Trước khi về thì Ellie đưa cho Sam một con robot đồ chơi mà Sam đã quăng đi vì Henry không cho mang theo. Sam cầm con robot trên tay nhưng rồi lại quăng nó đi, sau đó cậu bé ngồi xuống, vạch ống quần bên trái để kiểm tra lại vết cắn của con Runner sáng nay cắn ở chân mình.

Sam nói chuyện với Henry, trên tay cầm con robot đồ chơi mà Ellie đưa

Sam đã bị nhiễm bệnh, bởi con Runner đó.

Và rồi cậu bé run sợ và lo lắng, không biết rằng cậu sẽ ra sao…

Những người bị cắn đều sẽ biến thành một người mất kiểm soát và tấn công người khác trong vòng 1-2 ngày.

Sáng hôm sau, Ellie dậy và qua phòng của Sam. Vừa vào thì Sam vồ tới Ellie, làm cô bé ngã xuống sàn và cố gắng tấn công cô bé. Cậu đã biến thành một Runner. Joel vội lấy cái súng trong cặp mình để bảo vệ Ellie, nhưng Henry đã ra tay trước và tự tay giết Sam bằng khẩu súng của mình.

Henry bắn Sam, Joel cố gắng trấn an Henry.

“Không, Sam…” Henry bắt đầu khóc khi nhận ra mình vừa giết Sam, người thân duy nhất của mình.

“Henry, tôi sẽ lấy cây súng đó khỏi tay cậu nhé?”

“Lỗi của ông… Tất cả là lỗi của ông!” Henry chĩa súng sang Joel rồi chửi ông, nhưng mình chắc chắn rằng Henry đang tự chửi mình, bằng chứng là trước câu này, Henry có nói: “Henry, mày đã làm gì thế này?”

“Không phải lỗi của ai cả Henry!” Joel cố trấn an Henry, nhưng đã quá trễ. Henry đã chĩa súng vô đầu mình và bóp cò.

Phần mùa hè: kết thúc.

Mình thấy cái chết của Henry là buồn nhất trong game này. Sam là người thân duy nhất còn lại của Henry, nhưng Henry đã không bảo vệ được cậu bé để rồi phải tự tay giết chết chính em trai mình, sau đó anh tự sát. Điều này cũng làm mình liên tưởng tới hoàn cảnh của Joel sau khi mất con gái của mình. Một lần nữa, mình thấy tính cách của nhân vật trong game rất thật. Mình thấy cái cách mà Henry mơ được sống trong một thế giới hiện đại 20 năm trước, được lái xe máy đi phượt rất là hợp lý, bởi lúc đại dịch bắt đầu anh chỉ mới 5 tuổi. Cả nỗi sợ của Sam trong lúc nói chuyện với Ellie vào đêm qua. Cách mà Sam phản ứng khi biết được những người trong nhóm của anh, đặc biệt là Sam đều chết hết. Ngay cả một người thân duy nhất cũng không còn. “I can’t believe how consistent these characters were written.” (Tôi không thể tin được những nhân vật này được xây dựng chi tiết đến như vậy.) – trích lời của videogamedunkey, một youtuber mà mình rất thích trong ngành review.

Cả Joel và Henry đều trải qua cảm giác bất lực, không thể bảo vệ được người thân. Chỉ khác rằng Joel vượt qua được, còn Henry thì không…

Còn về Sam thì mình thấy tội thật sự. Sam và Ellie chỉ mới làm bạn được cỡ một ngày rưỡi thôi đã phải chia ly…

Vài tháng sau, vào cuối mùa thu thì Joel và Ellie đã vượt qua 3000km để tới chỗ của Tommy. Tommy đã xây dựng được một căn cứ bên cạnh một nhà máy thủy điện. Nhóm của Tommy đang bắt đầu tạo ra được điện. Vợ của Tommy là Maria. Khi Joel và Ellie tới đây, bọn họ tách ra để hai anh em được nói chuyện riêng. Tommy đã quay về Texas, nhà của Joel để lấy lại tấm ảnh chụp ông và Sarah. Khi Tommy đưa cho Joel tấm ảnh đó, ông vẫn không dám nhận, chứng tỏ cái chết của con gái Joel vẫn ám ảnh ông. Trong khi đó Maria kể về hai anh em nhà Joel cho Ellie, và cả về cái chết của con gái Joel, Sarah. Vài tiếng sau, Ellie đã ăn cắp một con ngựa và chạy trốn khỏi nơi đó.

Từ trái sang: Joel, Tommy và Maria

Bài viết hơi dài rồi nên mình xin tiếp tục ở P.3, và sẽ là phần cuối của series này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn một ngày tốt lành nhé!

Cùng Series

Bài liên quan

Trò chuyện

1 cụng ly