Phân tích Clive Barker’s Jericho, một trong một trong những game xây dựng hình tượng địa ngục xuất sắc nhất

Minh Trí Nguyễn 27.10.2018

Nhân dịp tháng 10 sắp kết thúc, tôi quyết định gửi tặng đến anh em một cái tên có lẽ đã bị thất lạc trong hành trình phiêu lưu tại thế giới ảo của anh em, và cái tên đó chính là Clive Barker’s Jericho. Game tuy không đặt nặng quá yếu tố horror sâu sắc nhưng cũng thỏa mãn sự thích thú của những fan của thể loại horror máu me, ưa tra tấn, những giáo hội kín cũng như đan xen với plot liên quan đến truyền thuyết và tôn giáo. Bản thân tôi khi mới chơi game này cũng khá ấn tượng với bối cảnh và không khí của game, đặc biệt là ý tưởng về ác quỷ cũng như địa ngục được giới thiệu trong Jericho, và tất nhiên không lằng nhằng nữa chúng ta hãy cùng đi qua những cánh cổng của chiều không gian tối thôi.

1. Tổng Quát

Clive Barker’s Jericho được phát hành vào năm 2007 bởi Mecury Steam một nhà phát hành game đa nền tảng tại Madrid nội dung, tạo hình cũng như plot của tựa game có sự nhúng tay của nhà văn, nhà sản xuất phim kinh dị kiêm thiết kế hình ảnh Clive Barker người được biết đến qua những bộ phim như Hellraiser (1987), Candy Man(1992), Salome (1973), Night Breed (1990) vô số những tiểu thuyết về đề tài fantasy horror, comics, tranh vẽ… Bản thân Clive Barker chưa bao giờ cho mình là một cây bút kinh dị ông luôn thấy mình như là một “kẻ tưởng tượng”. Trích dẫn lời của Clive trong tác phẩm And The Thief Of Always “My passion is for imaginative work of one kind or another. I’ve written epic horror, I’ve written epic fantasy, I’ve written sexual stuff. Now this book offers another area I want to explore. I’ve never defined myself as a horror author. I see myself as an imaginer. And The Thief Of Always is another piece of imagining.”

Clive Barker - Christopher Carrion In Old Age

Clive luôn được nhắc đến bởi những tạo hình cổ quái, chứa tính sáng tạo cao, vừa kì lạ tởm lợm nhưng cũng thú hút một cách kì diệu

Clive Barker - Fugit Brother

Jericho và undying tất nhiên là cũng thừa hưởng được phần nào đó sự đặc biệt của phong cách nghệ thuật này.

Jericho là một game tactical first person shooter, có nhiều content bạo lực máu me cũng như liên quan đến đề tài siêu nhiên và tôn giáo. Game cho phép bạn luân phiên điều khiển 7 nhân vật trong đội Jericho chia làm hai đội nhỏ Omega và Alpha, mỗi nhân vật sử dụng một loại vũ khí cũng như kĩ năng khác nhau, và để chiến thắng bạn cần tìm ra chiến thuật cũng như lựa chọn nhân vật để điều khiển một cách hợp lý. Bạn còn có thể chỉ định cho hai đội Omega và Alpha vị trí di chuyển, tấn công hay phòng thủ. Ví dụ bạn đang điều khiển một nhân vật có khả năng hồi máu, bạn phải thường xuyên di chuyển cẩn thận và tránh tuyến đầu, nhưng nếu bạn chọn một nhân vật có role tank thì bạn thường xuyên dẫn đầu để hứng arggo và supress hỏa lực của địch. Game có 5 levels chính được chia thành những màn chơi nhỏ, mỗi một level sẽ là một thời kì khác nhau trong xuyên suốt lịch sử đẫm máu và nước mắt của vùng thánh địa Al-Khali. Game không cho người chơi thay đổi vũ khí, nhặt đạn hay các item hồi máu, bạn sẽ được cung cấp đạn và hồi máu nếu vượt qua checkpoint, game mang đến một lối chơi classic như những game Doom hay Quake. Game  không cung cấp chế độ multiplayer mà chỉ có phần chơi đơn có thời lượng ngắn.

2. Cốt truyện

Nếu ai đã biết đến nhân vật HellBoy thì sẽ hình dung được bối cảnh của Jericho một cách rất đơn giản. Game đưa ta đến một thế giới nơi các tôn giáo đan xen chặt chẽ với nhau, những sinh vật huyền bí của bóng tối, những con người có năng lực siêu nhiên… Và tại trung tâm là cuộc xung đột của một tổ chức lớn có nhiệm vụ ngăn chặn và tìm hiểu các hiện tượng siêu nhiên trên toàn thế giới, tổ chức D.O.W viết tắt cho Department of Occult Warfare là phòng tuyến cuối cùng của nước Mỹ chống lại những thế lực thù địch siêu nhiên. Được thành lập trong thế chiến thứ 2 với những nhiệm vụ tuyệt mật ngăn chặn quân Phát xít trong những nỗ lực tìm kiếm biện pháp giúp chúng thay đổi cục diện chiến tranh. Tuy nhiên thời kì đầu D.O.W không tham gia nhiều vào mặt trận trực tiếp mà để những lực lượng đồng minh khác tự xử lý, họ chỉ đơn giản phân tích những sự kiện thông số, cũng như sử dụng lực lượng ngoại cảm của mình để tìm ra mục tiêu của bên Phát Xít sau đó cung cấp thông tin tình báo lại cho các lực lượng đồng minh đặc biệt là Blackwatch của hoàng gia Anh.

Kết quả hình ảnh cho Blackwatch jericho

Nhưng khi vào thời kì chiến tranh lạnh tổ chức bắt đầu thu nhận và đào tạo nhiều thế hệ chiến binh hơn, những đặc vụ sở hữu cả năng lượng tinh thần cũng như khả năng hoạt động tại chiến trường hiện đại. Đội Jericho được lập ra với những chiến binh siêu năng lực với đủ loại vấn đề cá nhân, những con người bị đem thiêu hay tử hình trong lịch sử vì tin rằng họ là mầm mống của quỷ dữ, giờ lại gác giấc ngủ yên cho những kẻ thù ghét mình, gần giống với team HellBoy hay team X men. Thế nhưng một biến cố lớn đã xảy ra, một trong những đặc vụ cũng như nhà nghiên cứu về ma thuật và văn tự cổ có tên Arnold Leach bị D.O.W đưa vào danh sách cần bị trừ khử, Arnold Leach trước đó cũng là một thanh viên đắc lực được D.O.W tuyển mộ năm 1962 phục vụ tại đội Jericho thời bấy giờ dưới danh nghĩa là một invoker mạnh mẽ. Chỉ vì những nghiên cứu cũng như tìm hiểu vượt ngoài sự kiểm soát của D.O.W , Leach được cho rằng sẽ gây họa cho cả nước Mỹ cũng như thế giới bởi những tìm tòi của mình. Thế nhưng việc trừ khử Leach không diễn ra êm đẹp mà còn biến thành một vụ thảm sát.

Leach đã tạo ra rất nhiều những lỗ hổng mở sang chiều không gian tối và thả ra vô số những sinh vật chỉ có trong ác mộng để tấn công người vô tội gây náo loạn nhằm tẩu thoát, nhiều đặc vụ Jericho đồng đội của hắn đã bị tàn xát trong sự kiện này, còn Arnold Leach được cho rằng đã bị lôi vào một chiều không gian khác. Vài năm sau một tổ chức kín với cái tên Brother Hood of the Rapture xuất hiện và thực hiện vô số những chiến dịch khủng bố đẫm máu nhằm vào học sinh tại London, đầu độc khí gas tại Sydney, tàn sát tại Baltimore. Một điều đáng sợ là mục đích nằm sau những vụ khủng bố này vẫn còn là bí ẩn, BHR liên tục gây hoảng loạn thật sự bởi những đòn tấn công không có motif. Sau một khoảng thời gian điều tra D.O.W và các tổ chức có cùng chức năng trên khắp thế giới phát hiện ra Leach là kẻ đứng đầu lực lượng BHR, tuyên thệ trung thành với một thực thể mang tên The Firstborn hay như chúng vẫn quả quyết rằng thực thể này mới là chúa toàn năng. Những cuộc tàn sát thực chất là một nghi lễ hiến tế nhằm tăng cường năng lượng tiêu cực trên khắp thế giới để mở cách cổng giải thoát thực thể này đến thế giới loài người cũng như những thế giới khác. Vài điều về The Firstborn, theo như những ghi chép cổ The Firstborn là tạo phẩm đầu tiên của chúa, một thực thể vô địch dạng, mang trong mình cả trật tự lẫn hỗn loạn, cả ánh sáng lẫn bóng tối. Thế nhưng lo sợ trước tiềm năng của đứa con này, chúa đã quyết định nhốt thực thể này dưới một nhà tù cách xa thế giới loài người có tên Pyxis hay Bottomless Pit hoặc The Abyss mà lối vào chính là ở thánh địa Al-Khali. Phẫn nộ bởi việc làm của chúa The Firstborn nuôi nấng lòng hận thù và đợi một ngày để có thể trở lại và trả thù. Thực thể này liên tiếp tỏa sức ảnh hưởng của mình để thu hút những kẻ thờ phụng mới, những kẻ tìm đến hắn như một vũ khí, tìm kiếm quyền lực, tìm kiếm dục vọng, những kẻ với niềm tin mù quáng bị bỏ rơi. Hắn thu phục chúng một cách gián tiếp và để chúng cai trị những địa ngục riêng của mình, thế nhưng thế là không đủ, hắn cần hơn thế hắn ham muốn thứ bị chúa khước từ “”Freedom is the absence of chains, just as evil is the absence of love”. One can guess all The First Born wants is to be loved, and not hated or feared, or just worshiped for it’s power.”

Qua những sự kiện thăng trầm của lịch sử The Firstborn lại vùng dậy, đòi thoát ra, từ thời đế chế Sumerian cổ đại 7 vị pháp sư cổ người Sumer đã phải đứng ra cùng với sức mạnh to lớn của mình để hi sinh bản thân nhằm giữ cho cách cổng nhà giam của The Firstborn mãi mãi đóng kín, và việc đó bỗng thành một thỏa ước gián tiếp, D.O.W bí mật cử một đội Jericho mạnh nhất đến thánh địa Al-Khali khi The Firstborn thoát ra với mục đích ngăn chặn hắn nhưng thực chất là để làm vật tế. Thế nhưng lần này với sự can thiệp của Leach và các tín đồ của hắn trật tự bị đảo lộn, và đội trưởng Devin Ross một trong những chiến binh dày dạn kinh nghiệm hàng đầu của D.O.W được triệu tập để lãnh đạo đội Jericho thiện chiến nhất lúc đó bao gồm:

 • Paul Rawlings một giáo sĩ có kiến thức khổng lồ về văn hóa thế giới, có thể nói là tạm ngang với Leach, ông còn có khả năng chữa thương và làm suy yếu kẻ địch.
 • Bilie Church một ninja có khả năng sử dụng ma thuật máu.
 • Albigal Black một nữ xạ thủ đồng tính có khả năng telekinesis.
 • Frank Delgado một Pyromancer sở hữu thần rắn lửa trong cách tay phải.
 • Xavier Jones một nhà ngoại cảm có khả năng phóng chiếu tầm nhìn tâm linh của mình để do thám cũng như thoát xác để nhập và điều khiển kẻ địch. Anh cũng là người mà Ross tin tưởng nhất.
 • Simone Coles một nữ hacker đặc biệt cô ta hack thực tại có khả năng làm chậm thời gian, teleport đạn dược hay tăng sức mạnh cho hỏa lực của cả đội.

Và thế là trận chiến vượt qua những lỗ hổng thời gian vượt qua những địa ngục chứa ác mộng kinh hoàng nhất của đội Jericho bắt đầu.

Kết quả hình ảnh cho Jericho team

3. Ưu điểm

 • Gameplay có tính chiến thuật chứ không đơn giản là shoot and run, tuy vậy yếu tố bắn súng không hề bị yếu đi, game sở hữu những pha hành động bắt mắt, xả đạn như điên về phía đối thủ cũng như lũ quái vật cũng ghê gớm chẳng kém khi có đủ những đòn tấn công đẹp mắt thoắt ẩn thoắt hiện hay hỏa lực liên hoàn để đè nát người chơi.
 • Cơ chế điều khiển thay đổi nhân vật liên tục chính là điểm mạnh, liên tục đổi loại hỏa lực hay sức mạnh phép thuật khiến người chơi phải phát triển một lối chơi thích nghi cao. Sức mạnh của mỗi nhân vật cũng đa dạng và cần để ý cũng như cân nhắc, vì những kĩ năng này có sự tác dụng khác nhau lên các loại kẻ địch khác nhau, ví dụ thanh kiếm của Bilie gây damage mạnh hơn với những fallen crusader hay đòn hỏa xà của Delgado không quá lợi hại với những kẻ thù trên không.
 • Kẻ địch đa dạng từ ngoại hình đến khả năng, mang đậm phong cách của từng màn chơi ví dụ như quân đội phát xít sử dụng vũ khí hiện đại hay những crusader với giáp lưới và biểu tượng chữ thập hay cả những legion thời la mã với những chiếc khiên khổng lồ và khả năng phi giáo chết người.

 • Đồ họa đẹp vào những năm 2007 không hề lỗi thời, artstyle độc đáo từ việc xây dựng khung cảnh hay tạo hình quái vật, Clive đã tạo ra 5 địa ngục vừa chung vừa riêng, mang đến sự đày đọa đau khổ tột cùng một màu không khí cực tăm tối và căng thẳng, chi tiết khi cả đội vượt qua một dòng sông máu tại pháo đài thập tự trinh xung quanh là những tiếng khóc ai oán, hay đi qua những cánh đồng đầy những cái xác bị đóng lên cây thập tự để lại ấn tượng mạnh trong trí nhớ của tôi, có thể nói Jericho và Dante Inferno là hai game tạo nét địa ngục làm tôi hào hứng nhất chứ không phải cái game gáy rất to nhưng chẳng ra gì như Agony.
 • Cốt truyện đơn giản dễ hiểu, plot tạm ổn, có chất điện ảnh cao, mỗi nhân vật đều có cá tính riêng thể hiện qua những cuộc nói chuyện bất đắc dĩ với Ross, từ đó điểm yếu, quá khứ của từng người cũng được hé mở, cũng như dẫn đến những xung đột sau này.
 • Boss battle hay đáng nhớ, mỗi boss đều có một lore riêng khá hay, đặc biệt là Bishop Maltheus St Claire và đội thập tự chinh nhỏ tuổi.

Kết quả hình ảnh cho clive barker jericho the First born

4. Yếu điểm

 • Thời lượng game quá ngắn, không khai thác được hết tiềm năng của của game, ý tưởng game cũng không quá mới và đặc biệt nên với thời lượng ngắn thì gamer không thể ngấm đủ cái hay cũng như tìm ra điểm khác biệt, bản thân các nhân vật cũng có nhiều tiềm năng để xây dựng và phát triển nhưng bị hoài phí.
 • Nếu không chơi ở chế độ khó thì game sẽ rất nhàn và không phát huy được ưu điểm.
 • Ending tệ và màn đánh boss xét về mặt story thì ổn nhưng gameplay đơn điệu.

5. Tổng kết

Jericho là một game bắn súng mà theo tôi thấy là khá hay ổn định từ cả gameplay đồ họa cũng như cốt truyện, một trong những game tuy không có giá trị chơi lại cao nhưng cũng phải chơi ít nhất một lần.

(Visited 29 times, 2 visits today)

Minh Trí Nguyễn

Đồng

i have played the Cat lady