Pokemon – Thế giới muôn màu với những sinh vật kì diệu

Lưu Trọng Đạt 11.08.2018

Pokemon – Thế giới muôn màu với những sinh vật kì diệu

Dòng game Pokemon đã xuất hiện từ rất lâu rồi, từ năm 1995 – cái thời mới xuất hiện dòng máy chơi game cầm tay Gameboy Color, dòng game Pokemon lúc đó đã trở thành một trò chơi vô cùng hot, một hiện tượng nổi tiếng, nổi tiếng tới mức mà hầu hết ai cũng biết đến hoặc nghe qua những con thú Pokemon. Nhờ vào game quá nổi mà nhà sản xuất cũng tranh thủ làm một series anime ăn theo game mà chúng ta đều biết, nhân vật chính tên là Satoshi (hay là Ash trong bản nước ngoài) đồng hành với chú Pokemon cũng là biểu tượng của thương hiệu là Pikachu.

Pallet Town – Nơi một hành trình bắt đầu

Cốt truyện game rất là đơn giản, mỗi phần game đều mang một công thức chung: mình vào vai cậu/cô bé ở độ tuổi thiếu niên và mục tiêu là đi khắp lục địa để thách đấu các Gym Leader (Nhà huấn luyện Pokemon) và Elite Four ( Tứ Đại Thiên Vương) để trở thành Pokemon Master, trên chuyến phiêu lưu đó nhân vật chính còn được thám hiểm những vùng đất bí ẩn ít ai đặt chân tới, những hang động kì bí, khám phá những Pokemon cổ xưa và Pokemon huyền thoại, trong mỗi phần đều có một tổ chức phá làng phá xóm nên nhiệm vụ của nhân vật chính cũng là chiến đấu với tổ chức tội phạm đó. Mỗi phần đều có một vùng đất riêng, những Pokemon đặc trưng của từng vùng đất, cốt truyện và backstory cũng khác nên không gây cảm giác nhàm chán và lập lại. Chúng ta được đóng vai một cậu bé đi phiêu lưu thám hiểm, một nhà huấn luyện tài ba và cũng là một người anh hùng trẻ tuổi. Tính đến bản mới nhất là Ultra Sun/Moon thì đã xuất hiện 802 con Pokemon, mỗi con Pokemon đều được xây dựng với những tập tính riêng biệt về lối sống, hình thù đặc biệt, đặc điểm của riêng nó. Nếu bạn xem thông tin Pokemon bằng chức năng Pokedex trong game hoặc tìm những mảnh thông tin rải rác trong game thì cũng sẽ biết được những câu chuyện về các con Pokemon đó, một số thì khá là hài hước và nhảm nhí nhưng một số cái thì rất là creepy ví dụ như backstory của Abra và câu chuyện về một người yêu và cưới Pokemon của mình (mẫu truyện này đã bị thay đổi trong phiên bản tiếng anh), dù gì đây là game của người Nhật mà, ai cũng thường nói người Nhật lúc nào cũng lạ thường so với thế giới. Nếu xét theo cốt truyện và Lore thì Pokemon mạnh nhất là Arceus, được xem là vị thần của thế giới Pokemon, khai sinh ra thế giới, vào lúc nó xuất hiện thì nó cũng có chỉ số cao nhất game nhưng kể từ lúc Mega Evolution ra mắt thì vị trí đó đã bị Mega Rayquaza và Mega Mewtwo soán ngôi.

Gameplay của Pokemon thuộc dạng Turn-based RPG, mỗi con Pokemon có những đặc điểm riêng biệt mỗi loại, Stat, Passive, hệ, skill… Do mỗi con Pokemon mang một hệ khác nhau thì có thể tận dụng Pokemon có hệ khắc chế để tấn công đối phương, khắc chế hệ cũng là một lợi thế rất lớn, nếu Pokemon của bạn không chênh lệch cấp quá cao thì vẫn có thể đập chết được con Pokemon bị khắc chế hệ, cho dù là Pokemon huyền thoại thì vẫn có cách khắc chế nó. Nhưng Hệ của Pokemon có một nhược điểm khá lớn trong các phần game là có hệ này trội hơn hệ kia vì tổng số hệ của game là 18 hệ. Một hệ có thể bị nhiều hệ khắc chế (VD: hệ Bug trong game có tận 5 hệ khắc chế nó, trong khi Hệ Dragon chỉ có 3 hệ), ngoài ra những Pokemon huyền thoại có chỉ số CỰC KÌ KINH KHỦNG nên rất dễ gây mất cân bằng ví dụ tiêu biểu là Arceus, Mega Rayquaza, vì thế trong game có một chỗ để bạn có thể đấu với các Trainer sở hữu Pokemon cấp cao sẽ cấm xài Pokemon huyền thoại tương tự với những giải đấu Pokemon ngoài đời. Điểm hay nhất của game có lẽ là bắt Pokemon, cái cảm giác mà khi quăng Ball vừa hồi hợp vừa phấn khích, những Pokemon hiếm có tỉ lệ bắt rất thấp, đặc biệt là Pokemon huyền thoại, trước khi bắt lúc nào cũng phải save game lại, nên việc load game liên tục vì hết ball để bắt cũng là điều bình thường mà người chơi nào cũng trải qua nhiều lần. Tất nhiên là không thể để một lối chơi xuyên suốt các phần, mỗi phần game mới sẽ thêm một cơ chế đánh khác, ví dụ như Ruby-Saphire thêm cơ chế Double Pokemon Battle, qua bản X-Y thì có Triple Pokemon Battle, Mega Evolution…

                                                             Chế độ Triple Pokemon Battle

Âm nhạc của game qua mỗi phần có sự khác biệt, mỗi thành phố đều mang một bản nhạc khác, những thành phố có phong cách hiện đại sẽ có bài nhạc khá là catchy, hơi giống nhạc điện tử, còn những thành phố và nơi thanh bình yên tĩnh thì sẽ có những bài nhạc dịu dàng, êm ái. Nhưng nơi huyền bí như Lavender Town (Nghĩ trang của Pokemon) hay các nơi khác thì sẽ có nhưng bản nhạc hơi creepy và rừng rợn. Những trận đánh boss thì sẽ có nhạc gây cấn. Ví dụ tiêu biểu là nhạc nền Route 201 (click vào hình để nghe bản nhạc nền này)

Route 201 – Nơi khởi đầu hành trình trong Pokemon Diamond/Pearl và cũng là nơi có nhạc nền thuộc hàng top series

Có một hạt sạn khá là lớn trong game là mỗi phần sau đều nhắc đến các lục địa và Pokemon đời trước nhưng các bản trước thì không, nhồi nhét tất cả trong một thế giới nên dẫn tới là không ăn khớp với nhau, bạn có thể chuyển Pokemon từ game cũ sang game mới nhưng không thể chuyển những Pokemon từ game mới về game cũ. Vì thế mà mới có một theory là các bản game là thế giới song song, các bản mới thì bao gồm những phần cũ, mỗi đĩa game được cắm vào máy thì sẽ có một thế giới song song được tạo ra. Trong Pokemon Ultra Sun/Moon, khi bạn bắt gặp những lổ hỏng dẫn bạn gặp những Pokemon huyền thoại của game cũ thì nhạc BGM của nó là nhạc gốc từ game cũ thay vì những bản được remix trong tựa game remake của nó, vì thế có giả thuyết là những con Pokemon đó là từ vũ trụ của game cũ.

Tuổi thơ của mình với Pokemon bắt đầu từ bản Pokemon Gold nhưng phần game ưu thích của mình là Emerald. Chơi đi chơi lại cũng kha khá nhưng phá đảo cũng chỉ 2-3 lần thôi. Chơi xong game chính lại tìm bản hack của game để nâng độ khó và có những Pokemon mới từ các bản sau do người thiết kế thêm vào. Pokemon đã trở thành một phần quan trọng trong những kỉ niệm tuổi thơ của nhiều người, một tuổi thơ khó quên của mỗi người trên thế giới.

Sau 20 năm thì game đã thay đổi như thế nào

Lưu Trọng Đạt


Death is like a wind always by my side

Bài liên quan