Problems of gamer: khó khăn khi đang là một học sinh

03stio 30.06.2019

Là một game thủ chắc chắn không thể nói rằng cuộc đời mình không gặp bất kì khó khăn nào dù là nhỏ nhất. Từ thời đại công nghệ bắt đầu phát triển đến nay, gamer đã và đang là nghề của xu hướng thời hiện đại và vì được xếp vào một loại nghề nghiệp nên gamer cũng gặp không ít phong ba bão tố, nhất là đối với học sinh như tôi. Vậy những khó khăn đó là gì ? Ai là gamer thì sẽ biết thôi, nhưng những khó khăn này lại được chia thành nhiều loại dưới nhiều góc nhìn khác nhau, có thể người này có khó khăn này nhưng người kia lại có khó khăn khác. Thế nên hôm nay, tôi sẽ lại đem đến một đề tài để anh em trong quán beer cùng bàn luận.

P/s: Bài viết có nội dung kể lể mong anh em bỏ qua.

Thời gian

Chơi game dĩ nhiên là phải cần thời gian phải không ?. Con người ta càng lớn lên thì lại càng có ít thời gian dành cho những cuộc vui chơi bởi lẽ họ quá bận rộn với đời sống thường nhật. ”Học sinh thì làm gì mà không có thời gian chơi ?” ”Học sinh bận rộn gì với đời sống thường nhật chứ ?”… đó đều là những quan niệm của nhiều người không hiểu hoặc biết ít về thời gian của những học sinh ngày nay, khi 1/3 số thời gian của mình dành ra đều để học. Cá nhân tôi cũng như nhiều anh em khác, hết học ở trường rồi lại phải đi học thêm ở nơi này đến nơi khác, về nhà cũng phải học nữa nên thử hỏi thời gian lấy đâu ra ?. Một học sinh bình thường như tôi còn chưa nói đến, nhưng những bạn học sinh mang danh con nhà người ta, học tối mặt tối mũi thì thời gian ngủ còn chưa có chứ đừng nói đến thời gian học. Nhiều anh em có đề cập đến khoản sắp xếp thời gian hợp lí, nhưng tôi cho thấy rằng điều đó rất khó và ít thành công bởi thời gian của học sinh ngày nay không còn cố định nữa, hôm nay học môn này mai học môn kia, có những lúc các buổi học thêm nghỉ học đột xuất, vv… là những lí do khiến thời gian của học sinh chúng ta bị hạn chế. Chơi những game for fun thì chẳng nói làm gì, nhưng một match của LMHT trung bình từ 30-60p, của Dota2 trên 40p, những trận competitive của CSGO hay các game còn lại cũng vậy. Từ đó chúng ta rút ra được một kết luận rằng thời gian cũng là một thứ cản trở không những gamer học sinh mà còn các gamer lớn tuổi hơn nữa.

(Nguồn: Google)

Sức khỏe

Cái vấn đề không kém quan trọng thứ hai chắc chắn là nó- Sức khỏe. Học sinh là người đang ở độ tuổi phát triển chưa hoàn thiện, nhiều vấn đề về sức khỏe chắc chắn sẽ nảy sinh nếu không chơi đúng giờ giấc. Khi tôi nói về vấn đề này chắc chắn các anh em sẽ thắc mắc tại sao tôi lại giống phụ huynh khi nhắc lại những lời y hệt phụ huynh vậy, nhưng thật lòng mà nói đây cũng là một khó khăn ngăn cản chúng ta. Chắc anh em nào cũng biết game sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều lên sức khỏe chúng ta tùy vào thời gian hay cách mà chúng ta sử dụng máy tính. Mặc dù biết nếu đam mê chúng ta có thể bỏ qua tất cả, nhưng sức khỏe mà không có thì đam mê có cháy bỏng đến đâu thì cũng làm được gì. Tệ hơn nữa, tác động từ máy tính không những gây ra bênh về mặt thể chất mà còn về mặt tinh thần, điển hình là bệnh trầm cảm đấy thôi.

Người lớn cũng làm việc với máy tính nhiều nhưng đó là do công việc, còn chúng ta ngoài game ra còn học bài nữa, thời gian để cho các mối quan hệ khác sẽ không có nhiều nên sẽ gây ra các bệnh lí. Bản thân tôi cũng đã rút ra được một bài học về việc này, khi thân hình fat man của tôi ngày càng béo đi vì ngồi máy tính, đêm trằn trọc không ngủ được, có dấu hiệu suy nhược thì mấy ngày sau chỉ với cách là ra ngoài trời, tiếp xúc ít hơn với máy tính là các triêu chứng có dấu hiệu biến mất hẳn.

Thế nên những điều mà tôi nói trên điều là rút ra từ thực tế bản thân tôi đã trả qua chứ không phải do phụ huynh nhồi nhét tư tưởng gì đâu, mấy ông cứ yên tâm mà đọc tiếp bài.

(Nguồn: Google)

Phụ thuộc

Đây là vấn đề thứ hai mà tôi muốn đề cập tới. Học sinh đang là tuổi ăn tuổi học, ít ai có thể tự mình làm ra đồng tiền để trang trải cuộc sống nên vẫn phải phụ thuộc vào bố mẹ. Và cũng vì phụ thuộc nên từ đó nảy sinh ra nhiều bất tiện trong cuộc sống gamer. Một vài ví dụ  như bị bố mẹ hạn chế thời gian, tài chính không cho phép,… là những bất tiện mà mỗi gamer chúng ta điều gặp khi đang gặp tình trạng phụ thuộc này. Ở đây tôi xin phép sẽ được nói về hai ví dụ điển hình này.

Như đã nhắc ở mục khó khăn trên, gamer đã bị cản trở bởi số lượng thời gian dành vào việc học, đằng này nếu bạn thuộc diện ”phụ thuộc gamer” thì lại càng bị hạn chế bởi thời gian hơn. Chính phụ huynh chúng ta là người đã bắt chúng ta đi học thêm nhiều, bây giờ lại còn hạn chế thời gian chơi game thì không phải là một cái thiệt thòi sao. Tôi không có ý trách móc phụ huynh gì bởi vì tất cả những điều họ làm mục đích chỉ tốt cho con em họ, nhưng chúng ta đang bàn về topic khó khăn nên điều này cũng có thể được kể đến.

Ví dụ thứ hai thì lại khác, tại sao gamer lại cần phải có tài chính ? Đơn giản vì thời đại công nghệ đang ngày càng phát triển, game cũng vậy, ngày càng yêu cầu cấu hình cao hơn và cấu hình cao hơn thì yêu cầu PC cũng phải đời cao hơn nữa.Điều này khiến gamer chúng ta cần phải có điều kiện tài chính tốt. Nhưng, đâu phải học sinh nào cũng được sinh sống trong một gia đình khá giả, ngày nào tuần nào tháng nào cũng được chu cấp tiền đầy đủ, đâu phải học sinh nào cũng có thời gian để đi làm thêm kiếm tiền,… Thời đại game thủ bây giờ biết bao nhiêu thứ phải quan tâm đến, hết pc rồi đến gear, không những thế còn sản sinh ra đủ thứ như là console nữa. Bởi vậy, tài chính cũng là một trong những khó khăn cản trở học sinh làm gamer.

p/s: Tôi không cổ xúy ăn cắp tiền đâu nhé.

Nội dung bị hạn chế

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém quan trọng. Nội dung hạn chế là điều luôn làm cho các game thủ nhỏ tuổi chịu nhiều thiệt thòi. Và người kiểm soát học sinh dưới nội dung hạn chế này không ai khác ngoài phụ huynh chúng ta, người chúng ta ”phụ thuộc” vào. Mặc dù hầu hết các game thủ thường không để ý đến mấy cái mác 18+, 15+, 13+,… , như tôi là ví dụ chẳng hạn, ngày xưa bật game chơi là bố ngồi bên cạnh xem mình chơi game gì, có lành mạnh không.

Bây giờ thì khác rồi, cũng lớn rồi nên bật game chơi là cả bố với mẹ ngồi bên cạnh. Có đôi lúc thấy cái mác 18+, bố còn hỏi tôi sao chưa đủ tuổi mà chơi game thế hả con, lúc đấy tôi phải lôi hàng loạt cái lí do trên trời dưới đất ra để nói cho bố, không là mất game. Còn có một số game cần phải xác minh độ tuổi mới cho vào game, điển hình là khi đăng kí, người ta yêu cầu chứng minh nhân dân, độ tuổi thích hợp. Cơ mà bây giờ thì ít anh em gamer quan tâm đến điều đó lắm, cho dù gắn mác hay bắt bẻ cái gì các anh em cũng tìm ra cách chơi cho bằng được: fake CMND, fake số điện thoại,… Nhưng mấy cách này thường rất tốn thời gian và công sức. Để chơi được Vương Giả Vinh Diệu trên điện thoại, tôi đã tốn một hai giờ đồng hồ để đăng kí được acc QQ để chơi game, để chơi được Bubble Fighter bản Korea tôi cũng phải tốn cả mấy giờ đồng hồ để đăng kí acc nhưng cuối cùng nhận ra là phải có số điện thoại Hàn Quốc =)) thế là công sức đi tong.

Mấy điều tôi nói trên có thể rất nhảm nhí nhưng nhìn vào hiện thực thì nó là đúng, nên các ông đừng có coi thường. Nội dung hạn chế đang ngày càng được đẩy lên tâm cao mới theo như tôi thấy để chống các nạn hack, cheat chứ không riêng gì giáo dục, vậy nên đây cũng có thể coi là một khó khăn cho các gamer học sinh đang còn nhỏ tuổi.

(Nguồn: Google)

Những khó khăn trên tôi đã liệt kê theo cái nhìn tổng quát nhất của cá nhân tôi, vẫn có nhiều chỗ sơ sài mong anh em bỏ qua hơn nữa đây còn là góc nhìn cá nhân thế nên thiếu sót chắc chắn là điều hiển nhiên. Anh em nào có chung cảnh ngộ hay khác thì hãy bình luận phía bên dưới để cùng tôi nâng ly nhé. Bài viết của tôi chỉ đề cập tới vấn đề chứ không đề cập tới cách giải quyết, tôi vẫn đang suy nghĩ và tìm tòi ra nó, nếu ai muốn có thể góp ý với tôi ở mục bình luận. Xin chào và hẹn gặp lại ở bài viết sau.

03stio

Khách mới