Raccoon city: Quê nhà của tập đoàn Umbrella

Blackwood 26.03.2019

Tổng quan

  • Ngày thành lập: 1968
  • Dân cư: Trên 100.000 người
  • Vị trí: Giữa Miền Tây Hoa Kỳ.
  • Cơ sở hạ tầng và vận tải: Hệ thống vệ tinh liên lạc vô tuyến, quốc lộ cao tốc, hệ thống tàu điện ngầm và đường sắt.
  • Tổ chức đại diện: Tập đoàn Umbrella
  • Mục đích sử dụng: Nghiên cứu y dược phẩm; Chế tạo/Nghiên cứu/thử nghiệm vũ khí sinh học (t-Virus, G-Virus, Licker, Crimsonhead Zombie,…)
  • Địa điểm nổi tiếng: Arklay Mountains (địa điểm chính trong RE1, cơ sở nghiên cứu của Umbrella, nơi t-Virus lần đầu bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài)
umbrella research center

Umbrella Research Center

  • Sự kiện nổi bật: Thảm họa thành phố Raccoon năm 1998, gọi tắt là “Sự kiện thành phố Raccoon” (Raccoon City Event/Outbreak)
  • Người đứng đầu: Thị trưởng Michael Warren
Tuoựng Thị trưởng Michael Warren

Tuoựng Thị trưởng Michael Warren

Địa lý

Nằm giữa miền tây Hoa Kỳ, Raccoon là một thành phố giả tưởng xuất hiện trong loạt game kinh dị Resident Evil của hãng Capcom. Nó này còn xuất hiện trong các bộ phim ăn theo game cùng tên là RE:1 và 2.

Thành phố Racoon: Quê nhà của Umbrella

Chào mừng đến với Thành phố Racoon: Quê nhà của Umbrella

Được thành lập bởi Thị Trưởng Michael Warren, người đã đắc cử vào năm 1987 và lãnh đạo tại vị trong suốt 11 năm. Warren là kỹ sư chịu trách nhiệm cho dự án thành lập hệ thống vận tải xe điện cáp treo và ngoài ra còn đóng góp cho hệ thống điện của thành phố. Trong chiến dịch hiện đại hóa thành phố, ông ta đã đạt một thỏa thuận với tập đoàn Umbrella. Họ đã tài trợ cho các dự án của ông bao gồm những công trình phục vụ công cộng, tạo việc làm, phúc lợi xã hội và giúp thực thi cả những luật lệ ông đặt ra. Chiến dịch được biết đến với tên gọi dự án: “Thấp sáng thế kỷ 21 với Raccoon City”, do tập đoàn Umbrella công khai tài trợ.

Bản đồ thành phố

Bản đồ thành phố

Cư dân của thành phố đạt trên 100.000 người, điều này đã được đề cập đến trong đoạn cuối của RE3. Thành phố được chia theo khu vực thành các quận bao gồm: Uptown, Downtown và các khu vực chăm sóc sức khỏe hiện đại nằm quanh thành phố. Cốt lỗi của Umbrella nằm ở hướng Đông Bắc ngoại ô thành phố, nơi họ nghiên cứu và thử nghiệm các loại vũ khí sinh học bao gồm cả Licker và t-Virus

Trụ sở chính của Umbrella

Trụ sở chính của Umbrella

Tàu điện ngầm dẫn vào cơ sở nghiên cứu

Tàu điện ngầm dẫn vào cơ sở nghiên cứu “Hive” của Umbrella

Sự kiện Thành phố Raccoon

Vào ngày 22 thàng 9 năm 1998, một nhóm lính đánh thuê “USS Delta – Umbrella Secret Service”, lực lượng phục vụ bí mật của Umbrella với chỉ huy “Hunk” lừng danh – nhận lệnh từ Wesker cướp mẫu G-Virus từ vị tiến sĩ phản bội William Birkin có ý định bán nó cho chính phủ Hoa Kỳ, đang ẩn náu tại cơ sở “Umbrella Research Center”. Birkin từng hoạt động trong cơ quan B.O.W.S – Biological Organic Weapon Study – Bộ phận Nghiên cứu vũ khí sinh học của Umbrella.

Birkin

Sau khi bị trúng đạn khiến y bị thương nặng, không muốn đánh mất thành quả cuộc đời vào tay Umbrella, y đã tự tiêm vào người mẫu G-Virus, biến y thành một con quái vật Tyrant G và đánh bật cả đội lính Delta. Tuy nhiên trong lúc giao tranh, những ống nghiệm chứa mẫu t-Virus đã bị y vô tình dẵm vỡ và virus nhanh chóng phát tán vào đường cống ngầm và lây nhiễm sang hệ thống nước thải của thành phố rồi tiếp tục lây lên hệ thống nước sinh hoạt của thành phố khiến tốc độ lây lan của virus cực kỳ nhanh. Ngoài ra những con chuột vô tình tiếp xúc hay ăn những mảnh thủy tinh từ ống nhiệm chứa virus đó đã di chuyển vào thành phố và tấn công cư dân càng làm tăng tốc độ lây lan dịch bệnh. Đây là khởi nguồn dẫn đến sự bùng phát của t-Virus, gọi và “Sự kiện thành phố Raccoon”.

chuột ăn các mảnh thủy tinh chứa virus

Chuột nhiễm virus ăn thịt người

Hỗn chiến với bầy zombie

Khi nhận ra đã xảy ra một sự bùng phát virus nghiêm trọng, Umbrella lập tức bắt đầu cho sơ tán thành phố. Những cá nhân cương vị chức vụ cao hay những thành viên chủ cốt của tập đoàn được ưu tiên di dời bằng trực thăng. Rạng sáng ngày 25 tháng 9, các đơn vị quân đội Hoa Kỳ được triển khai để sơ tán thành phố và bắt đầu dựng nên những rào chắn bao quanh với mục đích cách li toàn bộ thành phố. Trong lúc đó ở bên trong, các lực lượng cảnh sát và lực lượng an ninh của Umbrella đã thất bại trong việc giành quyền kiểm soát thành phố trước hàng chục ngàn người nhiễm t-Virus (Lúc này gọi là Zombie) do nguyên nhân chủ yếu là cảnh sát không được huấn luyện để đối phó với dịch bệnh bùng phát này và lực lượng Umbrella trong thành phố phải chia quân ra quá mỏng để có thể tạo nên bất kỳ một đột phá nào.

lực lượng an ninh Umbrella và cảnh sát thành phố cố gắng kiểm soát tình hình

Lực lượng an ninh Umbrella và cảnh sát thành phố cố gắng kiểm soát tình hình

Tệ hơn, tại những chốt chặn kiểm dịch đã xuất hiện người nhiễm bệnh buộc Umbrella phải nổ súng vào người dân và ép buộc họ quay trở lại. Xã hội thành phố rơi hoàn toàn vào tình trạng sụp đổ vô chính phủ khi mặt trời lặn. Lực lượng an ninh thành phố lui về cố thủ và lũ Zombie đã hoàn toàn làm chủ đường phố. Đây cũng là thời điểm các mẫu vũ khí sinh học nghiên cứu ngầm của Umbrella như Licker trốn thoát ra ngoài và bắt đầu đi săn những người sống sót trong thành phố.

Licker trốn thoát khỏi các cơ sở nghiên cứu Umbrella

Licker trốn thoát khỏi các cơ sở nghiên cứu Umbrella

Licker đột nhập vào sở cảnh sát thành phố

Licker đột nhập vào sở cảnh sát thành phố

Sáng ngày 26 tháng 9, thành phố đã hoàn toàn bị cô lập và cắt đứt liên lạc với thế giới bên ngoài. Nguyên nhân chính của sự sụp đổ chóng vánh này là lực lượng cảnh sát và thường dân đã không nhận được sự giúp đỡ của Brian Irons, người đã ngăn không cho họ vào đồn cảnh sát tị nạn. Vào ngày 27 tháng 9, các viên cảnh sát còn sống sót bên trong cố gắng đẩy lùi lũ zombie trên đường phố nhằm mở đường máu chạy thoát nhưng đã thất bại khi những rào cản cuối cùng mà họ dựng lên đã bị lũ Zombie vượt qua. Những người cuối cùng còn sống sót lui về tòa cảnh sát, cố gắng giữ khoảng cách với lũ zombie cho đến khi chỉ còn lại 3 viên sĩ quan sống sót: Brian Irons (Viên sĩ quan phản diện trong phần chơi chiến dịch của Claire Redfield, RE2 Remake), Marvin Branagh (Nibba trong phần chơi của Leon) và một người không rõ lai lịch (Giả định là Leon).

Brian và Marvin

Brian và Marvin

Thanh trừng thành phố

Khi tình hình bắt đầu vượt quá khả năng kiểm soát và che đậy, Umbrella bắt đầu thực hiện các hành động can thiệp quân sự bất hợp pháp vào thành phố: Đầu tiên, một phân đội lính trực thuộc tổ chức với tên gọi “Umbrella Biohazard Countermeasure Service” (U.B.C.S, Lực lượng phản ứng đối phó khủng hoảng sinh học) đã được gửi đến với nhiệm vụ tìm và giải cứu những cán bộ của tổ chức bị mất tích vào các ngày 26 và 27 và phá hủy các cơ sở sản xuất vũ khí sinh học của Umbrella. Không may cho họ, Umbrella đã không lường trước được tốc độ lây lan của virus dẫn đến kết cục bi thảm của toán lính U.B.C.S là bị lũ zombie chén sạch chỉ sau vài giờ triển khai. Người giám sát biệt đội U.B.C.S. còn có một nhiệm vụ bí mật nữa là thu thập dữ liệu về sự hiệu quả của các loại vũ khí sinh học của Umbrella rò rỉ hay thoát ra ngoài và tiêu hủy mọi chứng cớ về việc Umbrella có dính líu đến thảm họa nhưng được giả định là thất bại khi Umbrella mất liên lạc với toàn bộ lực lượng U.B.C.S.

U.BC.S đang được triển khai

U.B.C.S đang được triển khai

Umbrella tiếp tục đưa vào một toán đặc nhiệm nữa là USS “Wolfpack Kill Squad” với 2 nhiệm vụ: Tiêu hủy mọi bằng chứng dính líu đến Umbrella và tiêu diệt mọi nhân chứng sống trong thành phố, bao gồm cả lực lượng quân đội Hoa Kỳ đang đóng quân trong thành phố. Leon cũng đã đụng độ với toán biệt kích này nhưng may mắn sống sót mà dời khỏi thành phố. Vì sự thất bại này giới lãnh đạo Umbrella trở nên hoảng loạn và quyết định đổ thêm xăng vào lửa: Thả các vũ khí sinh học đặc biệt – “Tyrant”, những con Zombie thiết giáp khổng lồ vào thành phố để hủy diệt hoàn toàn nơi này mà bỏ rơi đội USS.

Đội hình USS Wolfpack

Đội hình USS Wolfpack

Còn phải kể đến đội lính “S.T.A.R.S” – Special Tactic And Rescue Service (Chiến thuật đặc biệt và công tác giải cứu), lực lượng cảnh sát đặc nhiệm của thành phố còn sống sót đang cố thủ trong đó. Số phận hẩm hiu của họ cũng chả khá khẩm hơn ai cả, họ nhanh chóng bị bầy zombie áp đảo, vỡ lẻ ra khắp nơi, mất liên lạc với thế giới bên ngoài và cả trong rồi còn bị ông kẹ Nemesis được triển khai chỉ với mục đích săn lùng các thành viên S.T.A.R.S và cả những người sống sót đen đủi gặp nó. Trong phim thì kết cục của họ còn “Nhảm” hơn, một tá lính S.T.A.R.S khi cố thủ trong một cửa tiệm đã bị Nemesis xả súng máy tơi người trong chưa đầy nửa phút.

Lực lượng S.T.A.R.S

Lực lượng S.T.A.R.S

Nemesis giết Vickers - Một thành viên của S.T.A.R.S

Nemesis giết Vickers – Một thành viên của S.T.A.R.S

Biện pháp cuối cùng

Ngày 29 tháng 9, gần như mọi người trong thành phố đều bị biến thành Zombie hoặc bị giết bởi chúng hay bởi những con quái vật mà là vũ khí sinh học trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm Umbrella như Licker. Những rào chắn quân sự bên ngoài bị phát hiện hỏng vài chỗ, những người đi đường vô ý hoặc cố ý đã vào thành phố còn những người còn sống sót cũng nhân cơ hội này rời khỏi thành phố. Các lực lượng quân đội Hoa Kỳ đã được rút về canh gác các chốt chặn và tường cách li và bỏ mặc thành phố.

Thành phố đã hoàn toàn thất thủ trước lũ zombie

Thành phố đã hoàn toàn thất thủ trước lũ zombie

Khoảng giữa tối ngày 30 thàng 9 và rạng sáng ngày 1 thàng 10, chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định hủy diệt thành phố Raccoon bằng cách thực hiện các cuộc ném bom nguyên tử bất chấp việc các thành viên chính trị của Umbrella hoạt động trong chính phủ cố gắng thuyết phục nhóm Hội đồng Lập pháp để tránh trường hợp cực đoan này. Cuộc ném bom được gọi là “Mission Code: XX” và được gọi là “Chiến dịch diệt khuẩn” để ngăn ngừa virus bùng phát sâu rộng hơn ra bên ngoài. Đã có 3 quả tên lửa đầu đạn hạt nhân lần lượt được phóng ra từ một máy bay ném bom chiến lược, một silo chứa tên lửa mặt đất và tiếp theo là từ một máy bay phản lực. Trong RE3 thì một đầu đạn nhiệt hạch đã được phóng ra từ một Silo tên lửa mặt đất đã hủy diệt toàn bộ thành phố. Sự xung đột điện từ đã tạo ra một chấn động mạnh trên bầu trời.

thành phố raccoon bị ném bom nhiệt hạch

Bị ném bom nhiệt hạch

Toàn bộ thành phố Raccoon đã bị thiêu trụi, ước tính trên 100.000 người thiệt mạng tức toàn dân số thành phố. Điều này đã đi trái với lòng tin của người dân vào việc chính phủ sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trên chính quốc gia.

Hậu thảm họa

Đầu tháng 10 năm 1998, chính phủ Mỹ và tổ chức Umbrella tiến hành rà soát kỹ lưỡng ở ngoại vi thành phố để tìm kiếm những nạn nhân virus và cả người còn sống sót và chất độc sinh học, đồng thời cũng điều tra chuyện gì đã xảy ra với thành phố Raccoon. Cuối thàng 2 năm 2000 quá trình tìm kiếm kết thúc mà không tìm thấy bất kỳ người nào còn sống, nhưng một vài dấu vết liên quan tới dây chuyền sản xuất t-Virus và G-Virus đã được tìm thấy.

Khu vực trung tâm thành phố Raccoon chỉ còn là một đống đổ nát. 12km xung quanh thành phố được đặt biển cảnh báo là nơi nhiễm chất độc sinh học và là khu vực bị cấm tiếp cận, chỉ có thành viên chính phủ Mỹ và người của Umbrella mới được vào khu vực cấm. Ở đoạn kết của RE:Outbreak cho thấy đây là chốt cách li thành phố với thế giới bên ngoài. Về sau Umbrella còn xây dựng hẳn một cơ sở thử nghiệm và nghiên cứu phân loại chất độc sinh học nhưng đã bị đóng cửa do phát hiện hoạt động trái phép và có liên quan đến chất độc sinh học. Trong RE5 khi tập đoàn Umbrella sụp đổ thì chính phủ Hoa Kỳ đã tiếp quản các cơ sở này. Bây giờ nó được điều hành bởi quân đội với nhiệm vụ chủ yếu là giám sát các khu vực và phạm vi xung quanh nơi mà trước kia tập đoàn Umbrella lừng danh tai tiếng từng hoạt động trong thành phố.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Blackwood


A Communist Meme Lord