Đánh giá IKBC KD104 và IKBC 87

Gellert Grindelwald 29.03.2018

Bạn ưa thích 1 con bàn phím bền hơn tuổi bạn? Bạn yêu thích 1 con bàn phím nhìn như con mitsumi cũ nhưng nâng cấp thêm cái Cherry MX với cả có thêm tông màu đen? Bạn tìm đúng rồi đấy.

IKBC là 1 hãng bàn phím tầm trung khá tốt. Đã được nhiều người chơi mua về và rất nổi tiếng với các dòng C (C104,C87 ) – khá giống với dòng KD này và dòng F (có đèn led thay vì một thiết kế đơn điệu).

IKBC KD nhìn khá giống dòng C những thay vì “made in Chai na NambaWan” thì IKBC dòng KD đã được chuyển về cho bên Đài Loan thiết kế sản nên chất lượng tốt hơn. Đó là cái cải tiến đầu tiên.

Về thiết kế thì khá là chắc chắn, gia công tỉ mỉ, bộ khung rất chắc chắn và được bo tròn đỡ tạo cảm giác góc cạnh hơn. Ngoài ra thì nó cũng được thiết kế bảng mạch để người dùng có thể thêm led nhưng như thế thì sẽ mất bảo hành nhé.

Mà với tôi thì tôi thích sự đơn giản nhưng chắc chắn nên tôi không mod. Nếu không tôi đã mua dòng F hoặc con khác rồi. Đấy là tùy sở thích của các ông thích chơi IKBC nhưng add thêm led nhé. Đủ 104 phím chuẩn với KD104 (đúng số liệu luôn) và bản TKL với 87 phím (dành cho người muốn sự thuận tiện nhỏ gọn hoặc không cần đến bộ gõ phím như dân văn phòng mà vẫn đủ để combat). Phím đầy đủ các chức năng với phím FN (function) để tăng giảm âm lượng vì không có led lủng gì nên chưa có thêm các chức năng khác.

Switch (phím cơ học): chắc chắn là của Cherry MX không lẫn vào đâu được rồi. Vì không có led ngoài nên không sợ led lên không đều hay phím cao su không chắc chắn. Có rất nhiều bản cho bạn lựa chọn: Red – Brown – Blue. Nhưng mình vẫn thích nhất bản Brown tựa như lông hồng. Btw vì không có bản Brown nên mình phải bê em Blue về và clicky sound sẽ hơi ồn nếu bạn ở phòng có người hoặc làm việc buổi đêm sẽ gây ảnh hưởng đến người khác. Khuyến cáo nếu ở nhà thì dùng các bản Brown – Red. Ở quán hay gì gì đó hoặc nơi có nhiều tiếng ồn sẵn rồi thì Blue mà chiến. Phím bấm cao hành trình phím dài khá ok. Cảm giác ấn rất có lực và rất trơn tru, không có cảm giác rít hay không nhận. IKBC có hỗ trợ ấn nhiều nút 1 lúc nhưng vẫn nhận đầy đủ tất cả các phím nên bạn không phải lo lắng về chất lượng của phím nhé!

Keycap được làm bằng nhựa PBT phải gọi là dày kinh khủng. Nhưng việc tháo ra để chơi keycap khá là dễ dàng bằng keypuller. Keycaps có tuổi thọ còn hơn cả cuộc đời bạn nữa chứ không chỉ cả cái bàn phím. Bề mặt Keycap có độ nhám bề mặt nên khi có mồ hôi tay vẫn có thể gõ bình thường và khá là ok. Chất lượng cũng khỏi phải bàn.

Dây cable là dây USB cable nên bạn có thể dễ dàng thay thế nếu như bị chuột gặm hoặc bị đứt mà vẫn còn bàn phím thì coi như bàn phím của bạn vẫn bất tử. Ở 4 góc cái những đế cao su khá chắc chắn giúp bàn phím không bị trượt.

Mình không thích cái thanh đỡ trượt dọc lắm vì nó có thể sẽ bị trượt. Nhưng hãng làm khá chắc chắn, chỉ tại lần trước mình dùng thanh đỡ ngang mình thấy cảm giác ok hơn.

Với cả mình cũng không thích đèn led hiển thị num + caps + scroll lắm. Vì keycaps dày + switch làm khá cao nên ngồi chơi sẽ bị che đi 1 phần. 

P/S: NẾU BẠN ĐANG TÌM KIẾM 1 EM MÀ BỀN – KHÔNG CẦU KÌ LED LỦNG – HÀNG FILCO HAY LEOPOLD TẦM TRUNG THÌ EM NÀY LÀ 1 LỰA CHỌN TOẸT VỜI.

Mình chưa nghĩ đến việc mai sau có tiền thay em gì (không nói đến bọn custom) chứ em dùng với tầm tiền này khá ok. Tầm giá 2m1 cho bản 87 phím và 2m2 cho bản 104 nút. Còn nếu như mình khuyên thì các bạn nên mua em mới ra (bản CD108 khá tốt mà giá tiền ít hơn nhưng dây cáp không tháo rời với cả tiền nào của nấy chắc chắn con IKBC KD vẫn sẽ bền hơn xíu hehe).

THANK FOR READING!

(Visited 80 times, 1 visits today)

Gellert Grindelwald

Đồng

Hannah Montana said : " No one is perfect". But here i am.
Deeply nut in game. A dirty old man in the shape of teenager boy.