Cùng tìm hiểu “Say video game” khi chơi game và các biện pháp chữa trị

Koca 14.08.2018

Bệnh “say tàu xe” khi chơi game

Simulator Sickness (say tương tự như say tàu xe, cứ gọi là say video game) là chứng bệnh dị ứng với những chuyển động trong những môi trường ảo, môi trường giả lập và game. Hiện tượng này có ảnh hưởng tới 20-50% dân số thế giới.

Đó là cảm giác kinh khủng bởi vì bạn đang chơi một game mới mà bạn thích cực kỳ nay đã có điều kiện để tậu về và chiến, ok tuyệt quá nhưng mà chơi được một khoản thời gian, thì bỗng dưng bạn cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, toát mồ hôi nặng, cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, nước bọt tiết ra nhiều, buồn nôn. Nếu đặc biệt không may, có thể bạn sẽ phải chạy đi nôn ngay lập tức. Xin chúc mừng, bạn đã chính thức là nạn nhân của căn bệnh “say tàu xe” khi chơi game.

Hiện tượng “say tàu xe” khi chơi game thường đến một cách bất ngờ, và đáng buồn là nó giống như bạn đang giả vờ ốm vậy. Bởi không giống như những trường hợp say xe thông thường, cảm giác mệt mỏi và buồn nôn của bạn không bị gây ra bởi sự di chuyển thực sự.

Nói đơn giản, say tàu xe là cảm giác bị đau ốm, mang lại do sự phản ứng không đồng nhất giữa mắt và tai trong (bộ phận giống hình con ốc bên trong tai) của bạn. Khi tai trong của bạn cảm nhận được chuyển động, nhưng mắt của bạn lại đang quan sát một môi trường tương đối tĩnh ở vùng lân cận (ngồi trong xe hay tàu là ví dụ điển hình), điều này dẫn đến hiện tượng buồn nôn, đau đầu.

Ngày nay, khi tai trong và mắt của chúng ta cung cấp những tín hiệu “trái chiều” cho não bộ, thì hiện tượng tương tự cũng xảy ra.

Bệnh “say tàu xe” khi chơi game được cho là có nguyên nhân ngược lại. Bởi khi chơi video game, chúng ta thường sẽ chỉ ngồi im một chỗ, có nghĩa là tai trong của bạn không hề cảm nhận sự di chuyển, nhưng mắt của chúng ta lại phải liên tục quan sát những chuyển động trên màn hình (đặc biệt đối với các game FPS), và điều này có thể làm cho não bộ trở nên căn thẳng quá mứt.

Mãi cho đến những năm 90, khi có sự ra đời của PS, N64, và đồ hoạ 3D, thì mọi người mới thực sự phàn nàn về hiện tượng này.

Làm cách nào để đối phó với căn bệnh này?

Nếu tình trạng nhẹ hơn, bạn có thể tham khảo một vài mẹo sau đây để có được trải nghiệm chơi game thoải mái hơn:

– Bật đèn nhiều hơn, tránh vùng tối, núp lùm chơi game hay xem phim chuyển động nhiều lần liên tục ngay tại một chổ.

– Tắt chế độ màn hình 3D (nếu bạn đang chơi Nintendo 3DS).

– Thử chơi game khi bạn chưa ăn gì, nếu đã ăn no thì nên đợi cho dạ dày tiêu bớt.

– Đừng chơi game khi đang ngồi trong xe.

– Hãy nghỉ ngơi thường xuyên. Bạn có thể chơi khoảng 1 – 2 tiếng rồi nghỉ, sau lại chơi tiếp.

– Thử đeo những chiếc vòng tay bấm huyệt. Đây là những chiếc vòng tay được chứng minh là có thể làm giảm bớt căng thẳng, bớt buồn nôn, chống say tàu xe.

– Giới hạn bản thân với những trò chơi dạng 2D.

– Giảm nhiệt độ điều hoà. Việc này sẽ giúp bạn không bị đổ mồ hôi quá nhiều.

– Nếu đang chơi những game FPS hay nhập vai phiêu lưu, hãy di chuyển bình tĩnh, từ từ trong game.

– Nếu có dấu hiệu mệt mỏi, hãy nghỉ ngay lập tức. Vì càng cố gắng, bạn sẽ càng cảm thấy tồi tệ hơn.

Giải pháp cho những anh em đam mê:

Chơi chậm rãi, đừng quay chuột vòng vòng (Đây là một trong những lý do dẫn tới motion sickness mà bắt nguồn từ chính bản thân game thủ. Có thể do nhịp độ trận đấu quá cao, cũng có thể do game thủ thích quay chuột để ngắm cảnh. Thế nhưng hãy cứ thong thả chơi, vì chính việc quay chuột quá nhanh cũng khiến đôi mắt không kịp làm quen với nhịp độ, dẫn tới việc nôn nao mệt mỏi sau khi chơi game đấy!)

Chăm chỉ luyện tập Cơ thể của bạn có thể quen với nó sau nhiều lần chơi lại – một kiểu chơi và bị bệnh, dừng lại, và sau đó khởi động lại sau khi bạn cảm thấy đỡ hơn. Làm điều này cho đến khi bạn ngừng bệnh hoàn toàn và não của bạn cuối cùng nhận ra rằng những gì bạn đang nhìn thấy và làm không thực sự làm hại bạn. Tuy nhiên quá trình làm quen với nó có thể mất một thời gian và không phải là dễ chịu.(lần đầu mình bị là dòng counter strike 1.6, đặc biệt là những map mới, vừa phải cố thuộc map vừa phải canh chừng địch, não mình căn đét stress nặng, bởi vì đam mê nên luyện tập từ từ thôi các bạn, rồi dần dần mình không bị với tựa game này nữa nhưng mà hiện tại mình lại bị với dòng assassin’s creed)

Nhìn xa màng hình ra bởi vì càng gần càng dễ chóng măt, Người ngồi im nhưng mắt bị những hình ảnh ở vận tốc lớn xâm chiếm, tự khắc cơ thể sẽ mất cân bằng, và từ đó cảm giác nôn nào cũng là điều khó có thể tránh khỏi.

Một số loại thuốc có thể giúp chúng ta (Dramamine, Bonine, Meclizine, và Benadryl), và gây bùn ngủ, điều này không tốt cho người chơi game và hầu hết mọi người nói chung. Nói riêng thì vừa chơi vừa ngủ gật cũng được, thời gian chúng ta không còn nhiều để chơi hết các game đâu nên phải cố gắng.

Cuối cùng là tập thể dục thể thao, ăn uống đều độ, ngủ đủ giấc, phân chia thời gian hợp lý để chơi game, học tập, làm việc, chăm sóc gia đình…

Tham khảo Lifewire, genk, lifewire

 

Trò chuyện

4 cụng ly

 • Blackwood Blackwood - 14.08.2018

  Motion Blur
  Nhiều người bị say bởi cái thứ rác rưởi này mà còn không hề biết nó là gì hay cách tắt nó

 • EmpTy - 16.08.2018

  Rất may là tui không có bị say nhưng mà có đợt chơi League of Legends nhiều quá bị suy nhược cmnl man … !
  Thật ra hiện tượng say này là do não bộ sinh ra, như kiểu bị mất cân bằng, rối loạn tiền đình, các loại thuốc chống say tàu xe chẳng qua là những viên thuốc an thần, điều này giải thích tại sao uống thuốc chống say tàu xe thì lại buồn ngủ. Cụng ly !!!

  • Hoàng Lê Hoàng Lê - 03.01.2019

   bạn nên lưu ý về tư thế ngồi chơi game, sau này cao tuổi sẽ ảnh hưởng tới cột sống, bị đau nửa đầu đó

 • Nguyễn - 20.08.2019

  Tui thì chưa thấy say trong game, vào csgo xoay chuột loạn xì ngầu dpi để cỡ 2000 cũng chả sao, nhưng hôm trước mò lên youtube xem ông dũng chơi 7554 thì say, buồn nôn chóng mặt nhức đầu đủ cả. Xem pubg hay csgo thì lại bình thường