Đánh giá Shadow Of Memories – Cuộc sống ảo diệu quanh ta

Tóc Vàng Hoe 15.08.2018

Shadow Of Destiny/Memories – Cuộc Sống Ảo Diệu Quanh Ta
Sản xuất: Konami
Thể loại : Puzzle-Adventure, Time Travel
Năm: 2001 cho bản ps2, 2009 cho bản psp.

 

Nếu bạn đam mê thể loại phiêu lưu giải đố như Syberia? nếu bạn yêu thích bộ phim Mr. Nobody, Source Code về độ hack não của nó? Nếu bạn thích chủ đề du hành thời gian như Xenogears, Onimusha 3, Zelda: Ocarina of Time, Braid thì Shadow Of Destiny chính là tựa gem dành cho bạn.►Sơ bộ Gemplay:

Tương tự như Syberia, gem ko hề cho bạn bất kì súng ống hay vũ khí gì, nội dung cũng chả mấy đả động gì đến thể loại kinh dị luôn nhưng với bầu không khí u sầu, cách thiết kế và hoạt động thành phố yên lắng, vắng vẻ quạnh hiu và những bản nhạc ma mị ắt sẽ làm người chơi “tưởng chừng” như mình đang chạm trán với một gem kinh dị thuần vậy.

Nhưng dĩ nhiên ko rồi vì bạn biết rồi đấy gem được dán nhãn teen và ko thể đi xa hơn nhưng thế, nhưng đừng thất vọng khi bạn là teen hay adult thì nội dung nó sẽ đánh sâu vào tâm lý bạn.

Tuy là thể loại phiêu lưu giải đố nhưng gem ko cho bạn hoàn toàn tự do để khám phá, dạo chơi đọc thoại npc mà bắt buộc bạn phải có một deadline như bạn chỉ có một thời gian nhất định và bạn phải tận dụng nó một cách thông minh như deadline của Lightning Returns: Final Fantasy XIII hay Shenmue vậy. Bằng không thì bạn sẽ bị gem over rồi.


Gem lấy bối cảnh một thị trấn Lebensbaum nhỏ ở nước Đức, với những thiết kế châu âu cổ kính quen thuộc. Thoạt đầu khi bước vô gem, bạn sẽ thấy những tòa nhà, ánh sáng trong thị trấn được dựng hình khá sơ xài, vụng về nhưng đừng đánh giá vội.

Với chủ đề du hành thời gian được áp dụng vào gem, ban đầu bạn chỉ có thể quanh quẩn ở thi trấn hiện tại và thầm nghĩ “khu mình sống cách đây 100 năm hay 500 năm sẽ trở nên thế nào nhỉ?” nhưng bước theo những chuyến phiêu lưu về sau sẽ cho bạn du hành thời gian về thị ấn đó nhưng với mốc từ thời trung cổ cho đến cận hiện đại đủ cả, mở rộng cho bạn thêm những khu vực mới để khám phá.

Tuy vẫn là thị trấn đó nhưng sẽ được tái chế lại trải qua các thời tiết hạ – thu – đông và thay đổi từ phong cách châu âu cổ kính sang làng mạc trung cổ. Tuy thị trấn có kích cỡ khá nhỏ nhưng việc tận dụng về việc tái thiết kế đã làm cho tựa gem có một thị trấn đáng nhớ hơn bao giờ hết.

►Giới thiệu nhân vật:

Đầu thế kỉ 21:

Eike Kusch: Nhân vật chính tựa gem, một thanh thiếu niên mang khả năng du hành thời gian để ngăn chặn các mối hiểm họa rình rập cuộc sống mình.
Và cũng nhờ du hành về quá khứ trăm năm trước, anh mới hiểu rõ hơn về nguồn gốc, tổ tiên mình. Ở thời hiện tại Lebensbaum anh gần như ko có kí ức về gia đình, bạn bè ngoại trừ ông chú Eckart Brum là người duy nhất thân cận với anh.

Homunculus: Phản diện (hoặc chính diện) chính tựa gem, một thế lực lạ lùng đã đem Eike trở về cuộc sống sau nhát đâm chí mạng đầu gem, và ban cho Eike khả năng du hành. Sử dụng một thõa thuận bề ngoài ra vẻ tốt đẹp nhưng bên trong ko rõ mục đích thực của hắn chỉ là để tồn tại hay gì khác.

Dana: Một cô hầu bàn tại một quán cafe Sonne mà Eike thường hay ghé nhâm nhi mỗi ngày. Là cặp đôi hoàn cảnh cùng Eike khi cô cũng ko có gia đình, bạn bè.

Là nạn nhân của Eike trong việc bỏ quên cô ở 1 lần du hành thời gian suốt 4 năm ở thế kỉ 15 đó, lắm lúc cô đã tuyệt vọng vì cả 2 ko tìm được nhau, thời gian trôi và cô đã đem lòng yêu một người ở thế kỉ 15 sau khi Eike tìm được cô đã hận anh và từ chối trở về thế kỉ 21.

Sẽ có 1 ending cực có hậu dành cho cô nàng Dana và Eike nếu bạn chơi khéo, nhưng ko phải là đám cưới bồ bịch gì đâu nha, đơn giản chỉ là cô chấp nhận tha thứ cho anh về việc bỏ rơi cô ở thế kỉ 15 hết 4 năm thôi ^.^

The Fortune Teller: Một phụ nữ ở bí ẩn, nổi danh là nhà tiên tri với mức phí cực gắt nhưng đối với Eike, bà bị hấp dẫn bởi việc đoán lên số phận anh chàng này và quyết định xem bói miễn phí. Có thể coi là người bạn thứ 2 của Eike sau ông chú Eckart khi bà liên tục cung cấp thông tin, giờ giấc về những cái chết đang chờ Eike.

Eckart Brum: Là ông chủ lớn ở bảo tàn thị trấn Lebensbaum. Là một ông chú tốt đối với Eike. Kể từ khi vợ con mất, ông luôn sống cô đơn một mình ở biệt thự cùng đám mèo.

Miriam Brum: Là người vợ của Eckart Brum, bị giết trong một ngày băng giá tại một con hẻm vắng hòng đoạt đứa bé cô đang mang.

Mốc thế kỉ 20 — 

Alfred Brum: Là tổ tiên của Eckart, giống như con cháu sau này của mình Eckart. Vợ ông bị giết trong một ngày băng giá nhưng mặt khác con của ông ko hề bị bắt cóc.

Sibylla Brum: Sau cái chết của mẹ cô, cô luôn ra dáng mình đã là phụ nữ có thể chăm lo mọi chuyện trong nhà hòng an ủi tinh thần cho cha cô. Vai trò của cô tồn tại trong gem như một mẩu chuyện nhỏ về tình cha con đầy ý nghĩa.

Mốc thể kỉ 15 —

Margarete Wagner: cô nàng đầu tiên mà Eike gặp ở thời trung cổ, anh nhận làm người cứu cô trong một lần bị bắt nạt. Có lẽ vì mang kí ức tiền kiếp mà trong lần đầu gặp Eike đã đoán rằng Margarete chính là dòng dõi tổ tiên của anh.

Kể từ khi nghe giả thuyết về Eike đến từ tương lai, cô đã có những sỡ thích như được du hành tới thời hiện tại cùng anh và tỏ ra chán nản với cuộc sống thời trung cổ. Mỗi hằng năm trôi qua cô đều nhớ về Eike và mong anh trỏ lại thời đại của cô.
Nếu bạn chơi khéo, sẽ có 1 ending lãng mạng dành cho Eike và Margarete đồng thời là ending mãn nguyện nhất dành cho người chơi.

Hugo Wagner: Em trai của Margarete. Một racing boi chính hiệu khi mẹ cậu qua đời đã luôn làm cậu ám ảnh bởi việc hồi sinh cho mẹ.

Wolfgang Wagner: Một nhà nghiên cứu duy nhất tại làng Lebensbaum và là cha của Margarete và Hugo. Một người bí ẩn kèm phần vô tâm bỏ mặc gia đình chỉ để dành thời gian ở phòng thí nghiệm hòng cứu chữa căn bệnh cho vợ và chế tạo ra cuộc sống vĩnh hằng.

Helena Wagner: Là người vợ của Wolfgang, không gì miêu tả nhiều hơn ngoài bà đang mang một căn bệnh hiểm nghèo. Sẽ có plot twist lớn về bà nếu bạn đạt đúng ending cần thiết.

The Franssens: Nếu bạn chú ý thì từ thuở thế kỉ 15 ông đã là người theo đuổi nghề họa sĩ, tiêp tục theo đuổi nghề nhiếp ảnh gia vào thế kỉ 20 tiếp tục trở thành đạo diễn từ nghiệp dư cho đến nổi tiếng về sau. Một mẩu chuyện nhỏ nhưng ko kém phần ý nghĩa về việc con người theo đuổi giấc mơ theo từng thế kỉ.

Cậu vàng: à không cậu mực. Bạn có thể gặp cậu mực vào 2 khoảng timeline là thế kỉ 15 và 21. Vai trò của cậu mực ko gì hơn ngoài chuyên chặn đường bạn và cản trở việc giải đố.

►Cốt truyện:

 

Du hành thời gian là như thế, nó vẫn luôn tồn tại ở mọi loại hình và con người vẫn luôn thường bị kích thích, ám ảnh bởi nó. Họ kích thích về những ý tưởng như nếu mình du hành về quá khứ thay đổi một chút diễn biến ở thời điểm đó thì sẽ ra sao, họ bán tín bán nghi nếu mình trở về quá khứ và tìm ra kẻ giết Kennedy, Bruce Lee, Hitler hoặc họ ám ảnh muốn du hành về thế giới 100 năm sau coi xã hội, công nghệ, thế giới đã vượt bậc thế nào hay cuối cùng ngày tận thế đã đến rồi.

Mở đầu gem bạn sẽ điều khiển anh chàng Eike, một ngày như thường lệ anh bước ra khỏi quán ăn và bắt đầu trên con đường trở về nhà. Thoáng nghe có tiếng gió lướt mạnh, anh ngẩn lại xem nhưng có vẻ như ko có ai.. anh tự tin hất tóc một cái rồi bước tiếp nhưng bổng có một bóng đen xông thẳng vào đâm một nhát chí mạng vô anh, anh muốn kêu cứu nhưng ko thể vì nhát đâm quá hiểm, rồi anh gục xuống bên con phố không người qua lại. Tiếng chuông nhà thờ vang vọng khắp thị trấn chỉ ngay đúng con số 14:30 tức giờ khắc quyết định anh phải chết.

Nhưng đây ko phải gem over mà chỉ là start gem. Tỉnh dậy anh gặp một nhân vật bí ẩn, chúng tự xưng đã cứu đời anh và cho anh một thiết bị để du hành thời gian, thoạt đầu còn hơi nghi ngờ nhưng anh ko còn lựa chọn nào khác vì chính anh vẫn còn yêu cuộc sống này. Anh chấp nhận sỡ hữu thiết bị du hành đó và hành trình xoắn não của anh bắt đầu từ đây.

Bất kể khi nào anh bị giết ở thời hiện tại thì anh đều có cơ hội trở về thời điểm trước đó để ngăn chặn điều đó xảy ra và khám phá chân tưởng kẻ giết người, ko chỉ một mà dần dần lộ ra nhiều mối nguy hiểm quanh mình hơn.
Ví dụ như vụ án hiện tại có một kẻ lén theo dõi và hòng thời cơ ám sát bạn, thì bạn phải trở về quá khứ kêu gọi mọi người tụ tập tại quãng trường, để coi một màn trình diễn hấp dẫn nào đó. Cơ hội là đám đông sẽ trở nên náo nhiệt và thủ phạm sẽ ko còn cơ hội ám sát. > Bạn an toàn

Hay trong một lần trò chuyện cùng một cô bạn, bạn bị tên hung thủ núp sau chiếc cây lao ra ám sát. Thì bạn phải trở về quá khứ trăm năm trước tìm ra nguồn gốc cái cây, thuyết phục người trồng nó đổi ý định sang trồng một bãi hoa vô hại hay một chiếc tượng chẳng hạn. Thì sau đó trở về thời hiện tại, hung thủ đã ko còn chỗ ẩn nấp rồi. > Bạn an toàn

Hấp dẫn hơn hết, trong một lần bạn đi ăn như mọi ngày. Bạn bị một người khách lạ nhúng tay vào bữa ăn bằng cách rải chất độc lên bữa tối bạn. Thì bạn phải trở về quá khứ từ hằng chục cho đến hằng trăm năm để thu nhập, cóp nhặt từng manh mối qua từng thời điểm để đảm bảo rằng bạn trở về quá khứ kịp để thuyết phục một nhân vật thay vì bán nhà thì ông nên giữ lại, thay vì có ý định chuyển nhà thành một khu bảo tàng thì cố gắng thuyết phục họ chuyển thành một khu thư viện ở thế kỉ 19.

Do đó ở thời hiện tại bạn có thể ghé tới thư viện để tìm ra cuốn sách hướng dẫn giải độc và dự án về việc chế tạo thuốc giải độc lại bắt nguồn từ những năm thế kỉ 16 lận cơ. Tức là bạn phải “du hành trong du hành của các mốc timeline”
Sơ bộ là thế, còn những tình tiết hấp dẫn trong những vụ án hơn mà tôi ko tiện kể, mà dành phần cho các bạn tự trải nghiệm.

Gem mang tới 5 ending chính và 2 extra ending chỉ được mở khi bạn hoàn thành toàn bộ 5 ending trên.
Mỗi ending mang một bản sắc riêng có hậu có, tan thương chia lìa có và những ending giải trí sau những giờ phút căng thẳng ở cái cốt truyện hack não cũng có nằm ở 2 extra ending.

Tuy thời lượng gem chỉ trong một lần chơi bạn có thể phá đảo nhưng giá trị chơi lại là cực kì cao, biết đâu trong lần chơi thứ 2 bạn tìm ra một ending khác và nó có thể giúp bạn suy tư, nghiền ngẫm nhiều hơn về cuộc đời anh chàng Eike Kusch đấy.

Tổng kết: rất khó để giải thích vì sao Shadow of Memories lại là 1 tựa gem tiềm năng nhưng bị lãng quên, lỗi có thể bắt nguồn từ gemplay có thời lượng dài ngang cuts hoặc chủ đề Puzzle-Adventure khó nuốt hầu hết với các gem thủ. Hay nói đúng hơn, nó ko có tiềm năng trở thành 1 hit lớn như Silent Hill 2. Một tựa gem mang tính đọc hiểu, hưởng thụ nhiều hơn là để mày mò, để chơi.

Nhưng thế mạnh của Shadow of Memories luôn nằm ở cốt truyện hack não, âm thanh ma mị luôn bám theo người chơi, bầu không khí, thiết kế thị trấn đôi lúc là kinh dị đôi lúc sang trọng, hào nhoáng trải dài theo từng thay đổi trong bối cảnh của mỗi thế kỉ.

 
Rip Shadow of Memories
2001 ~ 2001

 

 

Tóc Vàng Hoe


In those dreams, I loved one woman... No matter the day, No matter the era... That did not change...Nor did her name...Elhaym Van Houten.

Trò chuyện

1 cụng ly

  • - 15.08.2018

    Shit
    Mình đang chơi
    Nhanh thật