Mời ghé kênh của HSBT    

Silent Hill 3 – Sự trở lại của ác quỷ

Henry Mason 01.05.2018

#silenthillthemasterpieceofthetime

 

i’m back , BABY . Hôm nay tôi xin mạn phép viết về SH 3 , tôi không hoàn toàn đi theo thứ tự cho lắm mà tôi muốn được đi theo cảm nhận riêng của mình . SH 3 tôi sẽ tạm cho vào Alessa’s Chapter ( những chương dài của Alessa – kéo dài từ SH origins cho đến 1 và 3 ) . Tôi xin tạm viết 3 trước rồi mới đi tiếp origins và 1 .
 Development :
SH 3 ra mắt năm 2003 trên các hệ máy PS2 và PC . Như đã nói ở bài trước ; nó gần như được phát triển song song với người em trai SH 4 sau thành công vang dội của SH 2 năm 2001 và mục tiêu muốn hướng trò chơi đến sự mới mẻ , SH 3 được coi là hồi kết của Alessa – 1 trong những trùm sò cũng như main antagonist chính của series .
Về quá trình phát triển của game ; do song song với SH 4 nên team phát triển của SH 3trở nên hạn chế hơn so với người đàn anh 2 , chỉ có hơn 40 người trong Team Silent lúc đó chịu trách nhiệm đảm nhận phiên bản này với trọng tâm là hệ máy PS2 và về sau 1 bộ phận nhỏ tiếp tục tách ra để thực hiện bản port cho PC . Akira yamaoka tiếp tục là nhà sản xuất chính cũng như soạn nhạc cho game . 1 số fun fact :
-SH 3 tiếp tục lấy cảm hứng từ nhiều hiện tượng kinh dị hồi đó như bộ phim Jacob’s Ladder ; tác gia Stephen King ( Richard Bachman ) ; ….
– vì Trò chơi được xem như là Sequel trực tiếp của SH 1 nên có nhiều chi tiết ; 1 số assets của SH 1 tiếp tục được mang vào game .
-Nhân vật Vincent của game có cá tính cũng như ngoại hình được dựa trên sự kết hợp của diễn viên Vincent Gallo và Ethan Hawke nổi tiếng
….
Gameplay : game tiếp tục với phong cách Survivor Horror truyền thống ; xen lẫn combat và giải đố puzzle solving . Tuy nhiên ; phiên bản này được đánh giá là dễ thở hơn so với những người đàn anh ở mặt combat bởi heather được tiếp cận với nhiều loại vũ khí đồ sộ cũng như hỏa lực . Đồng thời ; phiên bản này giới thiệu thêm rất nhiều Unlockable so với những người đàn anh từ 1 hệ thống trang phục costume dày đặc cho Heather cũng như 1 số chức năng riêng mới .
Về hệ thống câu đố-vốn là 1 thế mạnh của SH ; hệ thống vẫn chia ra làm những cấp độ cho người chơi cảm giác dễ thở hơn và giải trí hơn nếu câu đố khá hóc búa . Đặc biệt ; cấp Hard của hệ thống Puzzle và Riddler nhận được nhiều đánh giá tích cực bởi tính đánh đố cũng như kiến thức cá nhân cần có . Nó yêu cầu bạn phải có khả năng ghi nhớ thuộc lòng khá tốt cũng như có am hiểu về văn kịch của 1 số tác gia như Shakespeare .
Plot :
SH 3 lấy bối cảnh hơn 17 năm sau các sự kiện trong SH 1 ; khi mà Harry Mason đã đánh bại được The Order trong nghi thức hồi sinh ” chúa trời ” và cứu được 1 bé gái lúc này từ Alessa . 17 năm sau ; bé gái lớn lên ; lấy tên là Heather Mason  ; cô sống cùng bố ở Portland , trong thâm tâm ; cô vẫn biết cuộc sống của mình có gì đó không bình thường . Game mở màn bằng việc cô nằm mơ mình kẹt giữa Công viên giải trí Lakeside cũ của SH xung quanh đám quái vật không rõ người hay quỷ . Tỉnh dậy ; cô đang ở trong 1 quán ăn Burger trong 1 khu mua sắm , trước khi cô kịp rời được khỏi đây ; cô nhận ra mình đang ở trong khu mua sắm nhưng ở trạng thái không bình thường ( Heather lúc này đang ở trong Otherworld của khu mua sắm ) Thoát ra được khỏi cơn ác mộng ; cô gặp Doughlas Cartland ; 1 tay thám tử tư tự nhận là có biết về cô cũng như quá khứ gia đình cô .
Nhận ra tay thám tử tư này hơi mờ ám ; Heather nhanh chóng bỏ đi và xuống khu tàu điện ngầm nhằm về nhà . Tuy nhiên ; cơn ác mộng không kết thúc ngay tại đó . heather tiếp tục bị bám đuôi bởi những sinh vât kéo dài từ nhà ga cho đến cống ngầm ; tòa chung cư đang xây dở .
Về được nhà ; điều đầu tiên mà Heather phải thấy đó chính là cảnh cha mình ; Harry đã bị sát hại bởi 1 con quái vật do Claudia Wolf ; 1 mụ đàn bà quái gở tự nhận mình là ” đặc phái viên ” chuẩn bị cho sự ra đời của ” chúa ” .
Heather đánh bại con quái vật và nung nấu sự thù hận với Claudia . Cô gặp lại Doughlas ; chuẩn bị tang lễ xong cho cha ; cô cùng gã lên đường đến thẳng SH . Tại SH cô gặp Vincent ; kẻ cho cô manh mối liên quan đến ấn tín của Metatron cũng như về cha của Claudia là Leonard tại bệnh viện Alchemilla . Heather tìm được đến đây cũng như đánh bại Leonard trong hình hài 1 con quái vật. Dần khám phá ra là Claudia muốn sử dụng mình để tái sinh chúa lần nữa hệt như ý định của Dahlia năm xưa ; Heather không khỏi suy nghĩ và lăn tăn về cả cuộc đời cũng như những gì mà cha cô đã làm để bảo vệ cô khỏi The Order . Sau đó cô chuẩn bị cho chuyến hành trình cuối cùng của mình đến thẳng công viên lakeside Amusement cho nhưng trận chiến cuối cùng . Cô đánh bại phần đen tối Alessa bên trong mình tại đây ; tìm đến được nhà thờ cũ của The Order .
Doughlas vì cũng muốn ngăn chặn Claudia khỏi cái âm mưu tái sinh ” chúa ” kia mà bị thương ; biết chính ông ta đã mang đến rắc rối và cũng góp phần dính đến cái chết của cha cô khi ông ta đã lùng ra địa chỉ chính xác cho Claudia ; tuy nhiên Heather cũng biết ông ta không hề cố ý hay có ý định để tất cả xảy ra ; cô tạm cho ông ta nghỉ dưỡng thương gần công viên và một mình lên đường dừng tất cả mọi chuyện lại . Tại nhà thờ ; cô khám phá ra thêm nhiều manh mối về cuộc đời trước kia cũng như những gì mà cha cô từng để lại ; Heather đến được thánh đường cuối cùng nơi mà Vincent đang nằm la liệt dưới đất vì dám ” nghi ngờ ” vào tín ngưỡng của The Order ( trên thực tế thì Vincent có mục đích riêng cho bản thân và thực sự có quan điểm khác về ” chúa ” so với The Order mặc dù hắn là người của họ ; quản lý tài chính cũng như truyền đạo … ) Claudia nhận thấy đã đến thời khắc ; tuy nhiên ; trước khi Heather kịp biến đổi ; cô uống 1 viên Aglaophotis trong chiếc dây chuyền mà Harry đã để lại cho cô . Cô chặn được sự ra đời của cái mầm mống kia trước khi Claudia điên rồ lại quyết định tự mình sẽ sinh hạ nó . Claudia chết tức tưởi những vẫn kịp cho ra đời cái ” thứ kia ” và buộc Heather phải giết nó .
Cuối cùng tất cả mọi chuyện đã được dừng lại và Heather cùng Doughlas sống sót . Heather tiết lộ tên thật của mình là Cheryl – cái tên khai sinh mẫu mực mà Harry và vợ đã đặt cho cô .
Ending : game sẽ có 3 ending khác nhau bao gồm 2 ending chính và 1 ending kì quặc
Normal ( good ending ):  chơi như bình thường và bạn sẽ luôn nhận được ending này . Heather và Doughlas sẽ sống sót như đã nói ở trên
Possessed ( bad ending ) : chơi như 1 rambo ; giết hết tất cả những con quái vật mà bạn nhìn thấy đồng thời hứng chịu nhiều sát thương từ chúng ; tha thứ cho Claudia trong phòng thú tội ; ending này khả năng đạt cao nhất khi bạn chơi lại lần 2 ( ít nhất đây là những gì tôi biết ) . Heather giết Doughlas và nhận ra vẫn còn phần nào đó của Alessa sâu bên trong mình và cô sẽ phải sống với nó cho đến hết phần đời còn lại .
Revenge ( wacky UFO ending ) : đây có lẽ là cái ending đáng giá nhất cả game . Tại sao tôi lại nói đáng giá ? Căn bản khi đạt được cái ending này bạn sẽ thấy 1 phần não bạn bay thành bong bóng và trách Keiichiro Toyama bởi chính lão từng là người khơi mào cho sự ” ĐỔ BỘ CỦA ALIEN VÀO SILENT HILL ” . Đạt được ending này ; bạn cần có trang phục Heather beam ( Heather siêu nhân điện quang :))) )
 Để có bộ trang phục này cứ đánh bại ít nhất 333 kẻ thù trước khi Heather về được đến nhà . Cụ thể ending này như sau  : Heather điện quang về được nhà ; Harry bố cô không chết mà đang ngồi uống trà cũng những người bạn . Heather ” mách ” Harry cùng đồng bọn về những gì cô trải qua liên quan đến SH . Harry sôi máu nổi giận lôi đình kéo cả đám bao gồm Alien ; đĩa bay và thậm chí cả ….. James Sunderland :))) đến tận Silent Hill tính sổ với Claudia và The Order . Đám đĩa bay bắn tia san phẳng Silent Hill như Racoon City ; cho bay màu luôn cả Claudia lẫn The Order cùng những gì còn lại của SH :))))

Đánh giá chung thì SH 3 hơi mất chất chút bởi yếu tố hành động đã có phần được tăng thêm đồng thời độ dài của game có vẻ hơi ngắn so với những người đàn anh nhưng tuy nhiên ; cái nét kinh dị của nó vẫn thực sự rất mạnh mẽ khi mang trở lại 1 Silent Hill của máu và da thịt giống như Silent Hill 1 ban đầu thay vì chỉ có 1 Silent Hill ảm đạm buồn bã như của SH 2 .

căn phòng gương 1 trong những cảnh được xem là đắt giá nhất của SH 3 ở cả mặt kinh dị lẫn nghệ thuật ……

Điểm đáng trách là bản port PC cũng lại làm ăn khá kém dẫn đến người chơi nếu chơi PC có thể nhanh chán nếu không chịu nổi mớ lỗi cũng như sự hạn chế trong cơ chế điều khiển trên bàn phím và chuột . Tuy nhiên thì giá trị chơi lại của game tôi vẫn thấy rất ấn tượng nhất là ở mặt unlockable cũng như tính giải trí cao . Nếu bạn yêu thích Silent Hill mà không quá nặng nề về nhiều yếu tố khác thì tôi tin bạn có thể bắt đầu bằng SH 3
End

Henry Mason

Huyền thoại ★
Silence is always beautiful, and a silent person is always more beautiful than one who talks