Tản mạn về Old Man’s Journey

Tấn Minh 11.10.2018

Old Man’s Journey (OMJ) là một trong những game mà đánh đổi gameplay của nó, bỏ đi hết những gì rườm rà để tập trung hết vào việc xây dựng cốt truyện cũng như môi trường tuyệt hảo. Và phải nói là, Broken Rules đã thành công. Old Man’s Journey là một tựa game tuyệt đẹp và ẩn chứa bên trong nó là một câu chuyện, dù không được kể bằng bất cứ một câu chữ nào, vẫn làm đọng lại cái gì đó bên trong lòng người chơi.

Điều đầu tiên cần phải nói khi nhắc đến Old Man’s Journey là khoản đồ họa của nó. Trò chơi phải nói là một trong những trò đẹp nhất tui từng chơi trong khoảng thời gian gần đây. Trong quá trình chơi (xấp xỉ 2 tiếng đồng hồ), tui đã vây kín cái thư viện của tui với screenshot của trò này rồi, và đơn giản bởi vì từng cảnh của trò chơi này đều thực sự rất, rất, rất là đẹp. Đồ họa của OMJ không quá tập trung vào sự trau chuốt hay sự chi tiết trên từng hình ảnh nhân vật, mà nó chủ yếu đánh vào sự rộng lớn hơn. Đôi lúc ở một số màn chơi rất định, máy quay đi xa nhân vật chính của chúng ta hơn và lui lại để người chơi có thể thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ ở phía sau những ngọn núi. Tui không phải họa sĩ chuyên nghiệp gì – à quên, tui chẳng biết tí gì về vẽ vời mới đúng – nhưng theo con mắt của người bình thường như tui ý, sự phối màu của từng cảnh trong OMJ cực kì hợp mắt. Ngoài việc lựa chọn tông màu phù hợp với hoàn cảnh hay thời tiết của mỗi màn chơi, màu sắc còn được phân bố rõ ràng, vừa tiện cho việc quan sát để tìm hiểu các địa hình trong trò chơi, vừa tô đẹp thêm cho bức tranh toàn cảnh của màn chơi. Trò này đẹp tới độ cứ chuyển cảnh là tui phải ấn screenshot, tí nữa liệt nút nguồn luôn… Nói ngắn gọn, nó đẹp. Cực kì đẹp. Vô cùng đẹp. Đẹp cỡ “Mona Lisa”. Hơi nói quá rồi…

Màu sắc tươi sáng và bầu trời xanh trong khi nhân vật đang ở vùng nông thôn êm đềm.

Hay âm u và tăm tối khi thời tiết của màn chơi là một đêm giông bão…

Nhưng không kém phần thơ mộng khi hoàng hôn.

Trong khi gameplay của OMJ không lấy gì làm nổi bật, trò chơi bù đắp lại bằng lối kể chuyện độc đáo, đi cùng với đó là âm nhạc nhẹ nhàng và sâu lắng, nhưng cũng không kém phần vui tươi. Câu chuyện bắt đầu với khung cảnh một ngôi nhà bên biển, với nhân vật chính của chúng ta – một ông lão, đúng như tên gọi của trò chơi – đang nhìn xa xăm ra ngoài khơi. Ông ngạc nhiên khi nghe thấy tiếng chuông của người đưa thư reo vang trước cửa – trông ông không phải là người hay nhận thư từ nhiều. Sau khi đọc lướt qua bức thư, ông lão ngay lập tức thu dọn đồ đạc và lên đường hành trình. Cuộc hành trình này đi đâu? Vì ai? Và làm gì? Người chơi không hề biết, và đó cũng là một điểm cộng về cách kể chuyện của OMJ. Trò chơi kích thích trí tò mò của người thưởng thức, và dần dần hé lộ câu chuyện khi một mảnh của toàn bộ trò chơi xếp hình này hoàn chỉnh. Mỗi khi hoàn thành một màn chơi, người chơi sẽ được xem một cutscene nhỏ, và đó là những kí ức mà ông lão nghĩ đến khi đến những địa điểm làm gợi những kỉ niệm xưa của ông thời trai trẻ. Tui thực sự nghĩ không nên spoil quá nhiều ở đây, và chỉ dám cho bạn đọc một chút gì mà tui đã đúc kết được sau khi chơi xong OMJ: Biết ước mơ, và dám theo đuổi ước mơ là tốt, nhưng đừng đặt nó qua tình yêu thương con người. Ai biết đâu đấy, có thể đơn giản chỉ là sự hiện diện của bạn lại chính là thứ mà người yêu thương bạn hằng mơ ước có được thì sao! Đừng để những giây phút bên gia đình trôi qua trong vô cảm để sau này phải rơi nước mắt vì hối hận. Ít nhất thì đó là những gì mà OMJ đã dạy tui.

Và kết thúc là một khung cảnh dong buồm yên bình trên đại dương bao la…

Chắc bài này tới đây là vậy thôi, do tui cũng không suy nghĩ được gì nhiều, hay ít nhất câu chữ giới hạn cũng không cho phép tui diễn đạt cho bằng hết những gì tui muốn nói. Mà túm cái váy lại là: Nếu bạn thích mấy trò chơi giải đố, đồ họa đẹp, nhạc hay mà không đòi hỏi quá nhiều về gameplay, tui nghĩ rằng Old Man’s Journey thực sự là một game rất đáng thử. Như đã nói cỡ chục lần ở trên, trò chơi rất, rất đẹp, wallpaper generator chính hiệu luôn, và cốt truyện tuy có hơi đượm buồn nhưng vô cùng ý nghĩa. Ngắn gọn lại là nên thử.

Old Man’s Journey hiện đang được bán trên các nền tảng: Android, iOS, Windows, Mac và Linux. Chi tiết xem tại http://www.oldmansjourney.com/.

(Visited 12 times, 1 visits today)

Tấn Minh

Tướng  
Thích cốt truyện hơn là game.