Tất tần tật về chuột chơi game

7urkey 25.10.2016

Các loại chuột

Đầu tiên phải nói tới các “loài chuột”, chuột được chia thành 4 loại (hoặc đặc điểm) thường thấy hiện nay là có dây, không dây, chuột quang và chuột laser. Giá thành cũng dao động tùy vào từng loại nữa, ví dụ như không dây cùng một tầm giá thì sẽ nhỉnh hơn, còn laser thì có thể mắc hơn chuột quang.

Chuột có dây thì đem lại sự bảo đảm trong việc truyền tín hiệu nhanh và có độ trễ ít, có cái bất lợi là “đuôi dài” mà thôi, nhưng hầu hết không ai than phiền về dây chuột chủ yếu là tùy sở thích mỗi người.

Chuột không dây thì gọn và tiện hơn là điều đương nhiên, nhưng tín hiệu của chuột gửi vào máy tính thì không bảo đảm bằng và đôi lúc sẽ bị nhiễu tín hiệu làm cho chuột bị khùng (có thể xảy ra nhưng ít gặp), chưa kể chuột hết pin lúc dầu sôi lửa bỏng nữa. Nhưng không phải chuột không dây nào cũng kém hơn chuột có dây, như những dòng chuột không dây cao cấp hiện nay thì bạn sẽ không phân biệt được sự khác biệt vì nó có chất lượng tốt.

Chuột quang là loại phổ biến nhất hiện nay, sử dụng LED để chiếu sáng, ánh sáng phát ra sẽ hắt lại từ bề mặt rê chuột vào cảm biến CMOS.

Chuột laser cũng sử dụng nguyên tắc giống chuột quang nhưng thay vì sử dụng LED thì loại chuột này sử dụng laser để chiếu sáng.

Phân biệt chuột quang và chuột laser cũng dễ, chuột quang Red LED thì lật ngửa lên thì bạn sẽ thấy ánh sáng màu đỏ rất rõ ràng, còn chuột laser thì có thể không thấy đèn hoặc chỉ thấy một tia sáng đỏ rất nhỏ thôi, hoặc nhìn vỏ hộp là biết liền chuột loại nào.

Ngoài ra còn có chuột bi nữa nhưng vì lỗi thời và không còn ai sử dụng nữa nên không nói tới.

Chuột Quang hay chuột Laser?

Để lựa chuột thì bạn nên hiểu cách hoạt động của chuột, cảm biến ở chuột sẽ chụp lại rất nhiều tấm ảnh để so sánh vị trí của chuột ở mỗi tấm, từ đó quyết định con trỏ chuột sẽ chạy theo hướng nào.

Chuột quang có độ chính xác tương đối cao và trên mặt phẳng ít gồ ghề, nói chung là bị giới hạn nơi bạn đặt chuột để rê. Cảm biến chỉ lấy thông tin ở bề mặt trên cùng mà bạn đặt chuột.

Chuột Laser thì còn chính xác hơn nữa, rê được trên nhiều loại bề mặt (gồ ghề cũng được). Cái mạnh ở chuột này nhiều lúc cũng là bất lợi, cảm biến lấy thông tin sâu hơn phần bề mặt, chẳng hạn bạn sử dụng tấm mousepad dày thì chuột laser thay vì bắt sự di chuyển ở lớp trên cùng của tấm mousepad thì bắt luôn ở những lớp vải phía dưới, lấy thông tin thừa quá nhiều khiến cho chuột sẽ bị hiện tượng “acceleration” hay còn gọi là gia tốc. Hiện tượng này làm cho chuột nhanh chậm bất thường rất khó kiểm soát, nhưng không vì lí do này mà bạn nói chuột laser không tốt bằng quang thì sai hoàn toàn, bạn chỉ cần tìm mousepad phù hợp hơn để sử dụng như mousepad vải mỏng hoặc mousepad cứng.

DPI/CPI

Đa số chuột hiện nay đều có nút chỉnh CPI được tích hợp sẵn

Đa số chuột hiện nay đều có nút chỉnh CPI được tích hợp sẵn

Thứ nhất, một số hay hiểu lầm DPI (Dots per inch) là độ nhạy của chuột, DPI thực chất là số điểm trong một đường thẳng có độ dài 1 inch trên màn hình. CPI (Counts per inch) mới là từ chính xác, đây là số pixel ảo mà cảm biến của chuột có thể đếm và nhận diện trong 1 inch thực tế (khoảng cách 1 inch trên bề mặt rê chuột). Thực chất thì CPI của chuột quang bình thường chỉ nằm ở 800-1600, vậy CPI mấy ngàn ở đâu ra, đó là do nhà sản xuất chia nhỏ số CPI gốc đó ra bằng cách tách 1 CPI ra thành 2 hoặc nhiều CPI hơn nữa. Càng nhiều CPI – DPI thì sẽ gây ra vấn đề về độ chính xác của cảm biến chuột, vì có quá nhiều pixel ảo sẽ tạo nên hiện tượng nhiễu và dễ phát sinh lỗi đọc khi rê chuột. Vấn đề chính ở đây là một con chuột có 12000 CPI không hề thu thập nhiều thông tin khi rê hơn một con chuột 800-1600 CPI, điểm mấu chốt CPI chỉ là khoảng cách khi bạn rê chuột so với khoảng cách con trỏ di chuyển trên màn hình chứ không phải độ chính xác của chuột. Vậy tại sao người ta lại quảng cáo chuột với CPI – DPI cao ngất ngưởng, để marketing với đánh bóng thương hiệu thôi nên hãy là người tiêu dùng thông minh #shoppingcóchọnlọc. Ngay cả những gamer chuyên nghiệp cũng không sử dụng DPI khủng long như vậy, nên bạn đừng thấy DPI/CPI cao ngất ngưởng là tưởng chuột xịn rồi lao đầu vào mua vì còn có thông số khác quan trọng hơn.

Vậy có CPI chuẩn hay không? Câu trả lời là không. Việc tùy chọn hay tinh chỉnh CPI là tùy ý thích của mỗi người mà thôi, một số thì thích nhanh số thì thích chậm, nhưng song song đó bạn phải nói tới độ nhạy của chuột trong game nữa. Ví dụ như như bạn quen để độ nhạy chuột trong game cao thì việc thay đổi DPI cũng có ảnh hưởng chút ít, với CPI thấp thì khi rê chuột sẽ có cảm giác giựt một chút còn với CPI cao thì bạn sẽ thấy mượt hơn với cùng một độ nhạy của chuột trong game. Nên khi nói tới chọn CPI phù hợp thì chỉ có bạn tự quyết định mà thôi, mức CPI thường sử dụng nhất là 800 – 1200 – 2000 và cao nhất là 4000 đối với đại đa số, bạn cứ chọn thử và thay đổi cả độ nhạy của chuột trong game để tìm ra lựa chọn thích hợp nhất. Một số người thường hỏi chỉnh CPI hay độ nhạy của chuột sao cho phù hợp ở game này hay game kia, nhưng việc này khá vô nghĩa vì nó phụ thuộc vào sở thích và thói quen của mỗi người, cho dù bạn có chỉnh thông số chuột như pro gamer đi chăng nữa thì bạn cũng không chơi hay hơn trong 1 sớm 1 chiều được.

Tuy nhiên không phải CPI càng cao thì càng tốt, CPI cao chỉ thật sự hữu dụng khi bạn sử dụng màn hình có độ phân giải cao mà thôi. Với màn hình có độ phân giải 1920 x 1080 thì CPI ~ 2000 là vừa đủ để bạn rê chuột khắp màn hình và thao tác những chi tiết nhỏ mà không sử dụng hết toàn bộ bề mặt của mousepad. Nên trừ khi bạn sử dụng màn hình 4K hay 8K thì CPI 6000 hay thậm chí 12000 thì lúc đó mới phát huy được tác dụng. Hơn nữa CPI càng cao thì sẽ dễ phát sinh lỗi cho mắt đọc hơn khi rê như đã nói ở trên, vì nhà sản xuất tạo ra chuột có CPI cao bằng cách chia nhỏ 1 CPI gốc ra thành nhiều phần, làm như vậy sẽ tạo nhiễu và mắt đọc cũng sẽ đọc nhầm, việc này sẽ gây ra hiện tượng con trỏ sẽ rung rung hoặc tự động trôi đi chỗ khác mặc dù bạn không hề đụng vào chuột.

Polling Rate

polling

Thường sẽ được nhà sản xuất chú thích và ghi rõ độ trễ bằng mili giây

Polling Rate là tầng suất số lần thông báo vị trí của chuột tới máy tính. Polling Rate của chuột được đo bằng Hertz (Hz), nếu một con chuột có Polling Rate là 125 Hz thì có nghĩa là chuột sẽ thông báo vị trí tới máy tính 125 lần trong 1 giây = thông báo 1 lần mỗi 8 mili giây (ms). Còn 500 Hz có nghĩa là chuột sẽ thông báo vị trí tới máy tính 1 lần mỗi 2 mili giây. Đây cũng được gọi là độ trễ (latency) của chuột, độ trễ càng thấp thì càng tốt, và nếu bạn muốn độ trễ càng thấp thì Polling Rate phải càng cao. Nhưng Polling Rate càng cao thì CPU sẽ hoạt động nhiều hơn (ngốn nhiều tài nguyên hơn) vì CPU sẽ phải ghi nhận vị trí của chuột thường xuyên hơn. Bạn có thể tự tính độ trễ của chuột dựa vào Polling Rate có ghi sẵn (nếu nhà sản xuất không ghi rõ độ trễ), sau đó lấy 1 chia cho số Polling Rate đó, ví dụ như 1 / 125 = 0.008 (giây) rồi nhân 1000 để ra mili giây.

Malfunction Speed

ips

Chuột thường có ghi rõ IPS ở phần thông tin

Là tốc độ tối đa mà mắt đọc sẽ không hoạt động được, nói cho dễ hiểu là khi bạn vẩy chuột quá nhanh thì mắt đọc sẽ không theo kịp và kết quả là con trỏ sẽ đứng yên hoặc nhảy qua ở chỗ không mong muốn. Malfunction Speed được đo bằng IPS có nghĩa là Inch per second, IPS càng cao thì mắt đọc sẽ có thể hoạt động tốt ở tốc độ cao, nên nếu bạn chơi game cần có thao tác nhanh như FPS thì nên chọn chuột có IPS càng cao càng tốt, như Steel Series Rival 100 có IPS là 140 là quá ok.

LOD

untitled

Lift Off Distance (LOD) là khoảng cách khi bạn nhấc chuột lên và mắt đọc không bắt được tín hiệu từ bề mặt rê chuột nữa. Đây là thông số bạn cũng nên muốn càng thấp càng tốt, nhấc là đối với những ai sử dụng chuột có tốc độ thấp, khi đó diện tích rê chuột không đủ nên bạn phải nhấc chuột lên và đặt xuống chỗ khác để rê tiếp.

Form Factor

form-factor

Death Adder phiên bản tay trái, Logitech G300s cho cả 2 tay và Steel Series Rival 100 cho tay phải (từ trái qua phải)

Chuột cũng có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là cách cầm chuột và được thiết kế cho tay nào. Đa số chuột sẽ được thiết kế cho tay phải vì số người thuận tay phải luôn đông hơn, những loại chuột này thường sẽ được thiết kế đối xứng ở hai bên hông hoặc tạo hình cho phù hợp với bàn tay phải, những loại này thường để là Right-handed hoặc không ghi chú gì cả vì nhìn vào là biết rồi. Những loại chuyên cho tay trái thì tất nhiên sẽ làm thuận theo bàn tay trái rồi, hoặc cũng có thể được thiết kế đối xứng, nếu bạn không chắc thì nên kiểm tra chú thích có ghi là Left-handed hay không. Những loại thích hợp cho cả hai tay thì thường được thiết kế đối xứng, để ai sử dụng cũng được và thường chú thích là Left-handed & Right-handed hay Ambidextrous, để dễ nhận biết hơn là những loại chuột thiết kế cho cả 2 tay thì một là sẽ không có nút Back-Forward ở bên hông hoặc nếu có thì sẽ có thể đổi bên được (như G900 Chaos Spectrum).

udhfr35

Ba cách cầm chuột thường thấy

Phần tiếp theo là kiểu dáng so với cách cầm chuột. Cách cầm chuột sẽ thường thấy 3 kiểu là Claw grip, Palm grip và Fingertips grip. Nếu bạn muốn tìm kiểu chuột phù hợp với cách cầm của mình thì nên lên mạng tìm hiểu trước, hoặc dễ hơn là ra các địa điểm bán gaming có trưng bày sẵn để thử trực tiếp, như vậy sẽ chính xác hơn nhiều.

Claw grip là kiểu cầm chuột phổ biến nhất, nó phù hợp với những game cần phản xạ nhanh lẫn những game cần chính xác. Đa số hiện nay thì chuột nào cũng có thể cầm được kiểu Claw grip nên bạn cũng không cần lựa nhiều.

Palm grip là cách cầm ôm toàn bộ thân chuột và áp sát cả 2 ngón tay vào 2 phím chính của chuột. Kiểu cầm này thích hợp với những ai chơi game chiến thuật, cần sự tỉ mỉ cũng như chính xác cao. Loại này thì khó chọn hơn một chút vì kích thước của chuột phải vừa với kích thước của bàn tay, nên bạn cũng nên tham khảo và cầm thử nếu được.

Fingertips grip thì thoải mái hơn rất nhiều và cũng thích hợp cho cả 2 phong cách chơi như trên. Để cầm kiểu Fingertips thì chuột thường thường có kích thước nhỏ hoặc vừa để bạn có thể di chuyển bằng cổ tay, chứ không phải cánh tay. Nếu bạn cầm chuột theo cách này thì cũng không cần lựa nhiều vì nó cũng giống như Claw grip, với lại chuột hiện nay đều có kích thước trung bình nên rất dễ chọn, chủ yếu là hợp nhãn.

(Visited 310 times, 2 visits today)

7urkey

Vàng

Bros before hoes unless hoes got no clothes