Tất tần tật về du hành thời gian trong Life Is Strange

Hoà NG 03.10.2019

Nếu bạn muốn đi từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể đi máy bay, xe buýt, ô tô, xe máy,… Dù bạn có chọn gì thì bạn vẫn sẽ đến được nơi cần đến! Tuy nhiên cuộc sống của chúng ta không như vậy. Nó như là những đường thẳng cắt nhau và mỗi giao điểm là một lựa chọn. Chúng ta chỉ có thể chọn một lần và mãi mãi…

Rất nhiều lựa chọn…

Và đó là Life Is Strange.

Haizz, thì là tôi vừa mới hoàn thành xong Life Is Strange. Đó là một cuộc hành trình đáng nhớ và để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc, buồn có, vui có, giận có, tức có, hối hận có, căm thù cũng có! Và thậm chí có những khoảnh khắc trong game khiến tôi phải chảy nước mắt mặc dù tôi là một thằng con trai…

Life Is Strange

Nói thật với mọi người là Life Is Strange chưa bao giờ là ưu tiên của tôi trong việc chơi game. Là một thằng học sinh cấp ba, tôi chỉ quanh quẩn quanh mấy tựa game hành động súng ống FPS, TPS như Call of Duty hay PUBG thôi. Chỉ khi thật sự thấy chán với mấy kiểu game này tôi mới tìm đến một tựa game như Life Is Strange để “đổi gió”. Và không thể ngờ được cái game không hành động, không chặt chém, không combat, chạy bo,… này lại để lại ấn tượng sâu sắc với tôi đến như vậy!

Có lẽ bây giờ thì ai đọc bài này cũng đã hoàn thành Life Is Strange rồi vì nó đã ra mắt cách đây khá lâu, chính xác là từ năm 2015. Còn nếu ai chưa chơi thì tôi thật sự mong mọi người hãy ngay lập tức tìm và chơi ngay tựa game này. Ai ngu tiếng Anh cũng OK hết vì nó có bản Việt hóa mà. Chắc chắn game sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng đâu!

Easy to play!

OK, lan man thế đủ rồi! Thì là Life Is Strange là một game phiêu lưu nhập vai và chơi theo kiểu point and click. Chúng ta sẽ vào vai Max Caulfield, một cô gái 18 tuổi với niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn nhiếp ảnh. Và để theo đuổi đam mê, cô đã rời xa cha mẹ để theo học ở Blackwell Academy- ngôi trường mơ ước của cô. Vào một ngày bình thường như bao ngày khác, khi đang ở trong nhà vệ sinh thì cô phát hiện ra một chàng trai tóc nâu cầm súng bắn chết một cô gái tóc xanh. Quá hoảng sợ thì cô đã hét lên “NO” và ngay lập tức cô đã quay trở lại vào trong lớp học! Và cô đã phát hiện ra mình có khả năng quay ngược thời gian! Sau đó cô đã cứu được cô gái tóc xanh. Thì ra cô gái đó chính là Chloe Price- bạn thời thơ ấu của Max và từ đó cuộc phiêu lưu bắt đầu. 

Max và Chloe…

OK, đó là tóm tắt nhẹ nhàng bối cảnh của game để mọi người có thể nắm được sơ lược những gì tôi nói sau đây. Những điều tôi sắp sửa nói có lẽ chỉ có thể hiểu rõ được khi mọi người đã hoàn thành Life Is Strange và chắc chắn sẽ chứa rất nhiều Spoil!

Được rồi, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích khía cạnh hại não nhất Life Is Strange đó chính là khả năng thao túng thời gian của Max Caulfield. Tôi sẽ không gọi khả năng đó là quay ngược thời gian hay du hành thời gian vì khả năng của Max khá là phức tạp và nó không giống trong những bộ phim!

Khả năng thao túng thời gian của Max Caulfield có thể chia ra làm hai khả năng chính: Quay ngược thời giandu hành thời gian.

What if…?

Quay ngược thời gian: Max có khả năng tua ngược lại mọi thứ xung quanh mình một khoảng thời gian nhất định mà bản thân không hề bị ảnh hưởng. Ví dụ: khi Max và Chloe đột nhập vào phòng hiệu trưởng, cô đã dùng chất hóa học để phá hủy ổ khóa và vào trong. Ngay lúc đó, còi báo động vang lên và cô đã lập tức dùng khả năng của mình để quay ngược thời gian vào thời điểm trước khi khóa bị phá. Tuy nhiên, lúc này Max đã ở trong phòng, cô nhẹ nhàng mở cửa từ trong và làm cho Chloe thực sự bất ngờ. Tuy nhiên, nếu như vậy thì tôi không hiểu những người bị ảnh hưởng bởi khả năng của Max sẽ thế nào, có lẽ là họ sẽ thấy Max teleport hay cái gì đó tương tự như vậy! Tóm lại, khả năng này giúp cô có thể sửa sai, tra khảo hay làm rất nhiều thứ khác. Nếu tôi có khả năng này tôi sẽ không bao giờ phải ngại tỏ tình với người mình thích cả. Nó mà từ chối thì chỉ cần giơ tay ra và xong, mọi thứ lại như thường :).

Giơ tay ra là xong!

Du hành thời gian: Khả năng tiếp theo của Max là khả năng du hành thời gian. Max sử dụng những bức ảnh chụp của mình để có thể truyền toàn bộ ý thức của mình ở hiện tại vào mình trong quá khứ. 

Điều này tương tự như khả năng của nhân vật Evan Treborn trong bộ phim The Butterfly Effect. Chỉ khác một điều là Max sử dụng những bức ảnh còn Evan thì dùng cuốn nhật ký của mình để du hành thời gian. Tuy nhiên còn một điểm khác biệt nữa đó là Evan bị tác dụng phụ của việc du hành thời gian đó là anh ta mắc chứng mất trí nhớ tạm thời từ nhỏ. Điều này được lý giải bằng việc khi Evan tương lai truyền ý thức vào Evan quá khứ thì anh ta đã chiếm toàn bộ ý thức của Evan quá khứ nên tất nhiên anh ta trong quá khứ sẽ không thể nhớ được điều gì xảy ra vào lúc đó. Còn với nhân vật Max trong Life Is Strange, không hề có một ghi chép nào cho thấy cô bị hội chứng tương tự. Có lẽ nhà phát triển Dontnod Entertainment không ít thì nhiều cũng đã học hỏi ý tưởng từ bộ phim kể trên. 

Việc du hành thời gian và thay đổi những sự kiện trong quá khứ chắc chắn sẽ làm thay đổi tương lai và tạo ra các thực tại khác nhau.

Does the Flap of a Butterfly’s Wings in Brazil Set off a Tornado in Texas?

(Liệu con bướm đập cánh ở Brazil có thể gây ra cơn lốc ở Texas?)

Điều này trong thực tế gần như là không thể vì sự đập cánh của con bướm là rất nhỏ so với cơn lốc. Mà kể cả có góp phần vào cơn lốc thì đó gần như là không đáng kể hoặc nếu con bướm A đập cánh thì con chim B cũng có thể đập cánh để triệt tiêu!

Tuy nhiên trong thời gian thì khác, bất kì thay đổi nhỏ nào trong quá khứ cũng có thể dẫn tới những sự thay đổi đáng kể hay thậm chí là thay đổi hoàn toàn số mệnh của trái đất! Điều này đã được thể hiện rất rõ qua rất nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng như The Butterfly Effect, Donnie Darko, Deja Vu,… hay gần gũi hơn là bộ anime huyền thoại: Doraemon.

Sau đây là dòng thời gian chính của Life Is Strange

Tôi dùng Paint vẽ đó!

Thực tại 1: Là thực tại chính của game, là nơi diễn ra tất cả các sự kiện chính, Chloe bị Mark Jefferson giết trước sự kiện Dark Room.

Thực tại 2: Thực tại này hình thành khi Max quay về quá khứ để ngăn cái chết của bố Chloe. Tuy nhiên tại thực tại này Chloe lại bị liệt do tai nạn giao thông. Quá đau đớn nên Chloe đã nhờ Max kết liễu cuộc đời mình.

Thực tại 3: Hình thành tại sự kiện Dark Room, Max đã quay về quá khứ để thông báo cho David Madsen về tội ác của Jefferson. Tại thực tại này Jefferson bị bắt và Max chiến thắng cuộc thi “Everyday Heroes”. Chloe bị chết bởi cơn bão. 

Khi biết Chloe bị chết bởi cơn bão, Max đã quay về quá khứ (thực tại 1) để xé tấm hình dự thi với mục đích ở lại cứu Chloe. Tuy nhiên cô lại bị bắt vào Dark Room. Sau đó, cô đã thoát được nhờ David Madsen rồi quay trở lại Vortex Party để khuyên Chloe không liều mạng để bảo toàn mạng sống. Điều này dẫn đến thực tại số 4

Thực tại 4: Chloe và Max đứng trước cơn bão. Lúc này Max có hai lựa chọn: thứ nhất là cứu Chloe và thứ hai là cứu Arcadia Bay. Nếu Max chọn cứu cả thị trấn thì Max sẽ quay trở lại ngày Start game và không cứu Chloe. Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ sự kiện xảy ra trong thực tại một không tồn tại và dẫn tới Ending! (Thực tại 5).

Ngoài quay ngược thời giandu hành thời gian thì khả năng của Max còn lớn hơn thế rất nhiều. Ví dụ như cô có thể Ngưng đọng thời gian hay Nhìn trước tương lai. Tuy nhiên các khả năng này chỉ là phụ và chỉ xuất hiện rất ít trong game nên mình sẽ không đi sâu.

Rồi và đó là giải thích toàn bộ về khả năng thao túng thời gian của Max Caulfield. Thật sự là để làm ra cái bài này thì tôi đã phải dùng khá là nhiều IQ vì nó hại não quá! Tôi giải thích có lẽ hơi khó hiểu nên mọi người đọc xong bài này mà không hiểu gì thì cũng là chuyện bình thường. Mà mọi người thấy trình độ vẽ sơ đồ bằng Paint của tôi đỉnh cao không!

Thanks For Reading!

 

(Visited 1 times, 1 visits today)

Trò chuyện

3 cụng ly

 • David BaGuetta David BaGuetta - 03.10.2019

  Thực ra chỉ có một dòng thời gian là thứ mình chọn trong game những cái khác đơn giản chỉ là giả định và nó không còn tồn tại 🙂

  • Hòa NG Hòa NG - 03.10.2019

   Theo mình thì nó như là vũ trụ song song chứ?

  • David BaGuetta David BaGuetta - 03.10.2019

   Cái này nói theo ảo tưởng con người thôi giống như time travel, vũ trụ song song cơ bản là khó hoặc không thể tồn tại và nếu tồn tại thì vũ trụ song song cũng chỉ là những lựa chọn khác nhau tạo nên những thứ khác nhau thôi. Thế mới bảo là thực tại duy nhất là thực tại mình chọn những cái khác chỉ là giả định