Những thế giới game ấn tượng với Ryu

Ryu Hideki 19.03.2018

Thế giới game là nơi bạn bạn có thể khám phá nếu “chưa có tiền đi du lịch”. Những thế giới trong game cũng chính là những trải nhiệm tuyệt vời và nó có những nét thi vị riêng mà đời thường không có. Trong bài viết này tôi sẽ đề cập bốn loại thế giới mà tôi thấy hay (theo ý kiến của tôi).

Thế giới lòng đất

Nếu như tôi nói nơi nào trong game làm tôi vừa mệt mỏi lại vừa chăm chỉ ở đó nhất thì đó sẽ là những chiếc hang và những nơi ở dưới lòng đất.

Có thể với một số lớn game sinh tồn hoặc game nông trại thì ngoài bề mặt đa dạng ra, dưới lòng đất, hang động đóng một vai trò quan trọng không kém. Nó có thể sẽ tiếp dẫn câu chuyện của bạn, cải thiện đời sống của bạn hoặc là nơi khai thác … Vừa là một nơi không thể thiếu và chứa đầy những nỗi nguy hiểm rình rập như zombie, quái vật… Là nơi thách thức những con người phiêu lưu để lấy thêm tài nguyên. Ba game có thế giới lòng đất đặc trưng là Minecraft , Terraria và Stardew Valley.

Minecraft

Tôi chơi game này trước khi tôi chưa mua được chiếc máy tính cho riêng mình. Thiên nhiên thì không nói rồi , bản 1.5 với soundtrack nghe nhẹ vãi ra. Hang của Minecraft cũng từng làm tôi khiếp sợ những con quái, mỗi lần khiếp sợ bởi zombie cắn skeleton bắn lúc ít máu và thậm chí là giật mình khi bị creeper đằng sau để tự sát chung với mình.

Mỗi lần như vậy có nghĩa là tôi chuẩn bị về ăn gà với các cụ và một điều “làm nên tên tuổi” những chiếc hang nổi tiếng, nơi đào mỏ dưới lòng đất là khi đào xuống bạn có thể bị té từ một độ cao, bị đốt cháy trong lava.

Đó chính là lí do hình thành ra câu bất hủ trong Minecraft : “Đừng bao giờ đào thẳng xuống” . Điều làm tôi đáng sợ ở những nơi đào mỏ đó chính là những tiếng được vang đáng sợ, kinh hãi hơn hai game trước rất nhiều. Nó mang lại cảm giác ấy đến nỗi mình cũng muốn ra ngoài hang vì sợ kinh dị

Terraria

Terraria thì lại có phần thách thức hơn Minecraft nhiều ở khoản hang sâu, với việc phân chia vùng trắc trở cùng với những sinh vật khát máu. Quái thì có nhiều hơn hai game khác, một số khoáng sản nằm ở những nơi vào thì dễ nhưng ra thì khó, mỗi lần xuống đấy phải nghĩ xem mình đã đủ đồ nghề chưa? Phải có đuốc và dây thừng để có thể lên được tới đất liền. Càng sâu các vùng càng nguy hiểm, cạm bẫy thì lại nhiều vô kể.

Đặc biệt khác với Minecraft thì với Terraria bạn có thể đào thẳng xuống địa ngục, một nơi nguy hiểm và rất ấn tượng để đi đánh nhau.

Stardew Valley


Một game nông trại cực kỳ yêu thích tôi mới chơi gần đây (những nơi đào mỏ đều luôn mang lại cho tôi cảm giác mạnh). Khá giống với Terraria nhưng lại khác ở một chỗ là các mỏ đào sẽ reset mỗi khi ra khỏi đó và có thể qua đi qua lại trong level 5 , 10 , 15 , … nên mình có thể spam những quặng đồ khác nhau. Một điều đáng tiếc nhất trong phần hang động của game đó chính là việc bạn có thời gian giới hạn trong mỗi lần vác cuốc đi đào.

Điều ức chế nhất đó chính là bị đánh gục trong hang (trong trò này bạn không chết được) mỗi lần bị đánh gục bạn phải bị lôi về hang với số máu và năng lượng rất ít , vàng thì không chỉ tụt mà còn bị quên hết tất cả các level từ 2 => 120 (tùy thuộc vào độ sâu bạn ở đâu) Nên vì vậy cẩn thận.

Thế giới bốn mùa

Thế giới đa dạng đầy đủ sắc màu, cảnh đẹp, ý tưởng và thử thách

Trong những trò chơi có kiểu khí hậu không ổn định, làm ảnh hưởng tới game thì mùa chính là một điều lý tưởng . Với từng ảnh hưởng khác nhau, từng điều kiện đa dạng thì mùa luôn là một cách tốt để làm ra những tựa game vừa đa dạng vừa có độ sâu trong cách chơi. Và dưới đây là vài tựa game tôi thấy sử dụng tốt điều này

Don’t Starve Together

Game theo đúng cái tên cùa mình nhưng thực ra còn hơn thế khi mà bạn có thể chết vì mùa quá nóng hay lạnh , vì sói , vì sai lầm khi ăn nhầm đồ ăn hơn là chết đói.

Mùa thu

Quay lại với vấn đề chính, DST cơ bản xuất phát đầu tiên sẽ là mùa thu. Mùa dễ chịu nhất trong năm khi mà cây cỏ phát triển đồng đều không có tác dụng nóng quá hay lạnh buốt và là vào năm đầu tiên chúng ta sẽ phải gom đồ để bắt đầu cho mùa đông lạnh giá

Mùa đông

Mùa đông thì nó là một sự khắc nghiệt không hề nhẹ khi mà thức ăn không còn mọc được nên chúng ta phải đi săn thịt và đá để có đồ ăn sống sót qua ngày. Không chỉ thế chúng ta cần biết giữ ấm nếu không muốn chết từ khi bắt đầu chào mùa. Bạn cần phải cân bằng được tài nguyên bạn kiếm được khi còn là mùa thu lá rụng và cần phải điều khiển nhiệt, thức ăn để có thể sống sót được sau đó sẽ là sẽ sống sót và chuyển tiếp qua sự dữ dội của mưa mùa xuân . Và nếu như thế vẫn chưa đủ bạn sẽ còn *được* gặp những con boss đặc trưng của mùa đó, như Deerclops – của mùa đông.

Mùa xuân

Là một mùa có thời tiết không hà khắc như hai mùa kia vì bạn có thể chế tạo chiếc áo mưa mà cần phải tìm kiếm rất nhiều và vượt qua khó khăn ( nó chống ẩm ướt 100% hàng vn tin dùng ) hoặc kết hợp một số item thích hợp để lên thành 100%. Vào mùa xuân mưa đổ ra rất nhiều , và thiệt hại nhất là sấm sét nếu như bạn không có cột thu lôi thì base của bạn sẽ tiêu tàn. Mưa là một điều khó chịu nhất trong trò này vì nếu bạn không dùng áo mưa và đi trong mưa thì độ ẩm ướt sẽ tăng và khi vào một lượng % nhất định thì đồ bạn sẽ bị ẩm ướt : sẽ thối nhanh hơn , giảm tinh thần và dùng vũ khí sẽ bị tuột . Và một sự ức chế không nặng hơn là MƯA ẾCH !!!! Mưa ếch rất khó chịu vì ếch sẽ đánh bạn ngày và đêm 24/24 và nếu bạn đánh nó thì lát sau gì đi nữa thì nó sẽ hội đồng bạn => Bạn biến thành một bộ xương không biết đi.

Boss của mùa xuân là vịt và quả trứng vịt bằng sấm của nó . Đây là boss đặc biệt vì nó không làm giảm tinh thần bạn nhưng nếu bạn thịt vịt mẹ thì vịt con sẽ tiến hóa saiyan và thịt bạn. Nhưng vào mùa hè thì bạn còn nguy hiểm hơn

Mùa hè

Là một mùa nóng nực nóng chảy cả mỡ ra nhưng trong DST thì mùa hè là một mùa nóng chết ngựa. Vâng, cái nóng đó sẽ giết chết bạn như mổ thịt gà vậy. Nên cho dù mùa xuân đã qua nhưng bạn vẫn cần sắm cho mình một chiếc dù đủ để che nắng cho những ngày hạ bừng lên như lửa. Mùa hè trong DST không có boss.

Stardew Valley

Trong Stardew Valley thì mùa không ảnh hưởng tới các nhân vật cho lắm nên tôi sẽ nói nhanh luôn . Từng mùa sẽ có một số hạt giống khác nhau (Trừ mùa đông vì bạn chỉ trồng được hạt giống mùa đông thôi ) và có một số sẽ được trồng qua mùa ( Cà phê , lúa , … ) …. Mỗi mùa đều có những cảnh đẹp khác nhau như mùa xuân thì có hoa anh đào rơi này, mùa thu thì có lá rụng này, mùa đông thì tuyết rơi này , mùa xuân thì tôi quên rồi này) . Quang cảnh cũng trở nên khác đi chẳng hạn như mùa xuân hạ thu thì cây lại đổi màu , đông thì một loại cây rụng hết lá , cỏ dại không mọc. Nên vì vậy trò chơi cần phải biến bạn thành một người sắp xếp hợp lí theo trình tự để trở thành người giàu nhất thung lũng Stardew.

Thế giới đại dương

Nơi huyền bí, đẹp đẽ và cũng như là nguy hiểm. Đại dương là nơi hội tụ khá tốt để bạn khám phá, tìm hiểu

Nếu như cây cỏ và hoa đã làm nên một bức tranh cực đẹp về ảnh nền thì đại dương cũng là nơi không kém phần làm đẹp nên bức tranh thế giới game.

Đây là hai tựa game đối lập: Abzu và Raft. Hai tựa game này có sự khác nhau chẳng hạn Abzu là sự khám phá dưới đáy đại dương còn Raft là một tựa game mang tính chất sống sót trên đại dương. Vậy hai game đó có tính chất như thế nào ?

Abzu

Là một tựa game chill với dòng nhạc soundtrack đẹp êm đềm giữa dòng tuyến phiêu lưu dưới đại dương. Con người không chỉ ngắm được cảnh đẹp với từng nơi đã đến mà còn là chìm đắm với vô số các loài đang chạy quanh trên biển luôn đầy san hô và rong biển . Nhiệm vụ của các bạn là khám phá và hồi sinh những vùng đất bị lãng quên và tìm cho ra rằng mình là ai và mình đã từng ở đâu.

Bạn sẽ luôn được đắm chìm mình vào sự thư giãn để ngắm và dòng nước hải lưu, rong biển và san hô khổng lồ , những lâu đài tráng lệ và thậm chí là cá mập …. Mà chắc con cá mập đó không quan trọng, nó là bạn thì đúng hơn . Bạn chỉ biết rằng là bạn đang nằm trong đại dương , có thể là có cảm giác như bạn đang học hỏi được đại dương như thế này . Nên vì vậy đây là game tốt nhất để relax, và phải nhấn mạnh, nó cũng là một phần mềm tạo wallpaper trá hình.

Raft

Là một tựa game yêu sự tập trung rất cao. Bạn sẽ xuất hiện trên một cái bè và không biết rằng bạn đang ở đâu, những thứ bắt đầu chính là chiếc móc để có thể câu những món đồ đang trôi dạt ở trên biển. Điều bạn cần làm là xây base , duy trì đồ ăn , đồ uống và, tất nhiên là duy trì máu. Bạn có thể câu cá, trồng cây , làm đồ giữ nhưng thứ đang trôi dạt. Thực sự thì tựa game này lại có một thứ rất…đê tiện… đó chính là cá mập. Cứ mỗi vài phút nó sẽ ghé táp bè của bạn một lần và những gì chúng ta có thể làm là “đấm” nó để đưa nó ra khỏi đây . Sau một vài lần thì bạn sẽ có thể làm thịt nó , xoạc bụng nó và nướng nó … để ăn. Điều duy nhất tôi thích ở con cá mập này là nó không..cắn cáp.

 

Thế giới “bên kia”

Có thể sẽ là nơi tưởng tượng từ những người làm ra. Có thể họ làm cho vui nhưng cũng có thể là ước mơ ấp ủ của chính họ

Vâng , thế giới bên kia nhiều loại khác nhau, như thế giới ngoài trái đất, thế giới chỉ có động vật … Thế giới bên kia rất thú vị cho những con người có máu phiêu lưu để khám phá và … sống sót. Trong bài này tôi sẽ đề cập một game duy nhất, và hy vọng có thể tiếp tục với nó trong bài tiếp theo!

Astroneer

Đối với những bạn yêu thích sống sót trong vũ trụ thì Astroneer chính là tựa game khá tốt. Tuổi thơ thì có thể ai cũng muốn lên vũ trụ rồi nhỉ? Trò chơi bắt bạn lên tận vũ trụ để sinh tồn và cũng như xây dựng một motherbase vững mạnh. Những món đồ của bạn nhặt ra đôi khi rất cần thiết chẳng hạn như làm năng lượng mặt trời, làm máy lọc không khí, làm máy móc như xe chạy … Và thậm chí như Elon Musk, một ngày nào đó bạn sẽ có thể tạo ra cho riêng mình một chiếc phi thuyền để bay sang các hành tinh khác. Một điều đáng nói nữa đây là một thế giới..ngẫu nhiên, tức là mỗi lượt chơi dù đang ở bề mặt hay lòng đất mọi thứ đều khác nhau hết.

Khoáng sản của trò chơi này đa dạng từ xoàng xoàng đến rất hiếm, nhưng cũng có đa dạng nguy hiểm như khí gas độc, cát lún hay là những thứ linh ta linh tinh khác (bông hoa ăn thịt người !!?!). Rất rất nhiều những thứ để khám phá, và nếu muốn tạo ra một hành tinh cho riêng mình, làm vua một cõi? Không nơi nào tốt hơn Astroneer!

 

Tóm lại:

Thế giới game cũng như là đồ họa cũng chính là những thứ quan trọng cho một trò chơi bởi nó sẽ tăng sự hấp dẫn cho nó . Có thể nó đơn giản hoặc là cực kì cầu kì nhưng nó đã góp thành một bức tranh đẹp cực kì nên thơ . Nếu là một tựa game phiêu lưu hoặc thư giãn thì các thế giới trong game sẽ góp phần rất lớn . Nên vì vậy hãy tận hưởng đồ họa trong game cho những phút giây thư giãn vậy . Cheers and be happy! 

(Visited 9 times, 3 visits today)

Ryu Hideki

Đồng

For The Coca Justice