Tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi mới chơi game

7urkey 01.01.2017

1. Cấu hình máy

Khi dạo vòng quanh chợ để lựa game thì bước đầu tiên bạn cần kiểm tra đó là cấu hình máy hiện tại của mình có chơi được game đó hay không. Để biết được thì bạn chỉ cần vào trang sản phẩm của game đó và mò đến phần System Requirement để tham khảo, có 2 mục thường thấy:

  • Minimum: Cấu hình tối thiểu để game có thể chạy một cách trơn tru nhất, thường thì nhà phát triển sẽ trừ hao thêm một chút để bảo đảm rằng với cấu hình y chang như vậy thì bạn sẽ chơi game được mượt nhất ở Low Setting. Đây cũng là “giá chót” để máy của bạn có thể cân nổi game, nếu cấu hình của bạn thấp hơn thì sẽ không chơi được – hoặc chơi được nhưng game chạy rề rề và rất giật.
  • Recommended: Đây là cấu hình chuẩn mà nhà phát triển đề nghị, khi bạn có cấu hình máy tính giống với mục này thì bảo đảm tựa game bạn chơi chắc chắn sẽ mượt ở mức Medium – High.

Ở trên là cách dành cho những ai am hiểu một chút về phần cứng, cũng như biết được những tên hay mẫu mã của các phần cứng. Còn những ai không rành thì có cách đơn giản hơn đó là vào trang web http://www.systemrequirementslab.com/cyri, sau đó gõ vào khung tìm kiếm tên game rồi chọn “Can you run it” rồi Start, trang web sẽ gửi một phần mềm về để cài đặt vào máy tính của bạn. Phần mềm này sẽ tự động phát hiện những phần cứng có trong máy sau đó so sánh với yêu cầu phần cứng của game, sau khi cài đặt thì trang web sẽ hiển thị kết quả cho bạn thấy, những phần nào màu xanh có nghĩa là đã đạt yêu cầu còn màu đỏ thì không. Vì vậy khi một trong các thành phần có màu đỏ thì tốt nhất là bạn không nên mua game vì có thể sẽ không được trải nghiệm tốt nhất – hoặc tệ nhất là không chơi được.

2. Cài đặt cấu hình cho game

Một câu hỏi cũng khá nhức đầu với những ai không rành về phần cứng – không am hiểu về nghĩa của các mục trong phần tùy chỉnh. Sau khi máy đã chơi được game rồi thì phần tùy chỉnh trong game còn lại là do bạn, chỉnh sao cho mượt nhất là được. Nhiều người thì lại đi hỏi chỉnh cấu hình như thế nào cho phù hợp, thực chất thì nó khá vô dụng vì người mà bạn hỏi đâu phải siêu máy tính mà ước tính được tất cả, bạn chỉ cần tự mình vào Option của game và mò trong phần Video/Graphics là được. Thường có 3 mức đặt sẵn là Low – Med – High, những game có cấu hình đồ họa cao thì thường có thêm 2 mức nữa trên mức High. Lúc này bạn chỉ cần chọn thử các mức cài đặt sẵn sau đó áp dụng, bạn thử lần lượt từ Low rồi lên dần, cho đến khi bạn thấy đồ họa đẹp mà vẫn chơi mượt là được.

3. Sơ lược về các mục trong tùy chỉnh

Graphics/Video: Trong đây là những thông số liên quan tới đồ họa của game, và những tùy chỉnh này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh và FPS rất nhiều. Trong đây thường có những tùy chỉnh theo mức có sẵn như đã nói ở trên, và bạn nên khám phá bằng cách chọn thử từng cái cho đến khi ưng ý giữa độ đẹp và độ mượt của game.

  • Resolution: Là độ phân giải của game, độ phân giải càng cao thì hình ảnh sẽ càng rõ nét và đẹp hơn. Độ phân giải tối đa bạn có thể chọn phụ thuộc vào độ phân giải của màn hình mà bạn sử dụng.
  • Aspect ratio: Tỉ lệ giữa chiều ngang và chiều dọc của màn hình, 4:3 là màn hình “vuông” thời xưa, 16:9 là màn hình wide screen thường thấy hiện nay, 21:9 là màn hình ultra wide.
  • Model detail: Độ chi tiết của các mô hình 3D trong game. Ở mức càng cao thì nhiều chi tiết hơn sẽ được thêm vào từ những phụ kiện trên người nhân vật cho tới bông cành hoa lá hẹ xung quanh.
  • Texture quality: Là một lớp ảnh 2D được phủ lên mô hình 3D tạo thành họa tiết/hoa văn các thứ, nói cho dễ hiểu thì Model giống như cơ thể con người, còn Texture giống như quần áo vậy. Texture quality càng cao thì “quần áo” sẽ càng đẹp và rõ nét.

Sound/Audio: Mục này đa số chỉ là âm lượng mà thôi. Thường chia ra 2 phần rõ ràng nhất là Nhạc nền (Music) và Hiệu ứng âm thanh (Sound FX). Phần này thì không ảnh hưởng gì đến game cả, chỉ là bạn có thể chỉnh lại độ cân bằng giữa các loại âm thanh với nhau sao cho vừa ý mình nhất.

Control: Phần tùy chỉnh điều khiển của game. Ở đây bạn sẽ thấy một bản đồ của các phím được sử dụng trong game và chức năng của nó. Bạn có thể gán lại chức năng của những phím này để phù hợp với mình. Ngoài ra còn một nhánh nhỏ trong phần này đó là tùy chỉnh độ nhạy của chuột ghi là Mouse Sensitivity, mục này chỉ thường thấy trong những game bắn súng mà thôi, nhưng những game khác cũng có thể có.

4. Nhân vật không di chuyển khi bấm W

Lỗi tuy đơn giản nhưng nếu bạn không nhạy bén thì rất khó để phát hiện được nguyên nhân. Nhân vật không di chuyển được khi bấm nút W (hoặc nhảy chữ trên khung chat đối với những game online) là do bạn sử dụng gõ tiếng Việt kiểu Telex, khi bấm W ở Telex thì hệ thống sẽ nhận thằng đó là chữ “ư” chứ không phải chữ “w”. Vì vậy khi chơi game có sử dụng nút WASD để di chuyển thì bạn có thể tắt chương trình gõ tiếng Việt đi, hoặc đơn giản bấm nút Ctrl +Shift (đối với Unikey) để chuyển sang gõ tiếng Anh là xong.

5. Độ nhạy của chuột

Đa số những ai mới chơi hoặc mới làm quen với các game bắn súng thì đều thắc mắc một thứ – đó là độ nhạy của chuột. Và đa số những người mới chơi không chịu tự tìm hiểu mà lại đi hỏi người khác. Thật sự thì tốc độ chuột là sở thích cũng như thói quen của mỗi người, nó không phải khuôn mẫu nên khi bạn hỏi người khác là rất thừa, giống như bạn thích chạy xe số nhưng lại đi hỏi người khác nên mua xe tay ga nào. Vì vậy mà cách duy nhất để bạn tìm ra độ nhạy chuột phù hợp đó là tự điều chỉnh rồi chơi thử, cho đến khi thấy thích hợp với mình nhất.

Ở trên là những câu hỏi dành cho những ai mới chơi game thường gặp phải. Danh sách vẫn chưa đủ nên các bạn có thể đặt câu hỏi thoải mái để Hiệp Sĩ Bão Táp trả lời và bổ sung để được đầy đủ hơn nhé.

7urkey


Bros before hoes unless hoes got no clothes