Top 5 game của Nguyễn Đăng Phát

Nguyễn Đăng Phát 15.01.2018

1. Touhou Project

 • The love of my life! Touhou đối với mình cứ như là Grim Dawn với sếp Đăng vậy.
 • Touhou cho tới bây giờ (vẫn đang phát triển) có 16 phần chính, 4 spin-off games và TẤT CẢ 20 games này đều do 1 ông người Nhật trung niên 30 tuổi thích uống bia làm ra, người đó là Oota Junya ( hay còn được fan gọi tắt là thánh ZUN). Bên cạnh 20 games Vertical scrolling shooter (a.k.a Game bắn ruồi ) với độ khó tung nóc, ZUN còn hợp tác với team Twilight frontier, đem lại thêm cho cộng đồng fan 6 fighting games. Thành tích hơi bị đồ sộ nhỉ
 • Nhìn sơ qua thì ai cũng tưởng rằng ông ZUN này hẳn phải đam mê game lắm mới gắn bó lâu dài như vầy, nhưng thật ra y làm game chỉ vì y thích làm nhạc game thôi :v. Và chính tâm huyết này của ổng nên soundtrack của bản nào cũng CỰC KÌ CHẤT. Nhưng có vẻ ZUN dồn hết skill points vào việc làm nhạc nên đồ hoạ thì hơi bị đụt, dù đã qua 20 tựa game :v (“Unique” – said a fan boy🐧).

Ok, tạm tóm lại,

Touhou có soundtrack xịn nhưng đồ hoạ và cốt truyện ko ấn tượng, vậy tại sao lại nổi như vậy, đó là nhờ cộng đồng fan của touhou. Việc ZUN ko làm gắt vấn đề bản quyền đã mở cửa cho các artists thoả sức thể hiện ý tưởng của bản thân về nhân vật và thế giới touhou, đem lại vô số artwork, vô số bản remix nhạc (nhiều đến nổi karaoke ở Nhật có 1 phần genre riêng cho nhạc Touhou), truyện doujin (70% là 18+ ( ͡° ͜ʖ ͡°)), và cả các games dựa trên bối cảnh của thế giới touhou, thậm chí có vài game (fan làm) còn lên dc PS4 và PSP (các bác có thể google thử “Touhou scarlet curiosity”, nó là game do Fan làm đó, nó trên PS4 đó @@), thậm chí còn có fan làm cả anime về touhou, tự vẽ, tự làm animation, tự lồng tiếng và làm DVD để bán @@. Còn rất nhiều điều mà mình có thể fanboy thêm 🐧, nhưng nói dài quá rồi, có gì sau này review cụ thể hơn sau.

2. Don’t starve + Don’t starve together

 • DS đã được nhiều bạn cho vào top5 rồi và review cũng nhiều rồi nên mình cũng ko lặp lại, mình sẽ nói 1 số điều mà mình rất phục Klei khi làm tựa game này. Đó là cách Klei đã chú tâm vào việc để những hints ẩn trong các trailer hay trong game dẫn đến một puzzle lớn hơn.
 • Ví dụ, khi chuẩn bị cho expansion Don’t Starve together, Klei up lên một trang truyện kì lạ mỗi ngày và đi kèm nó là một điều gì đó ma mị, bí ẩn, kể về lịch sử của nhân vật Maxwell và rồi player có thể tham gia giải câu đố cuối cùng ở những trang truyện cuối cùng (cần steam login), để khi hoàn tất sẽ dẫn đến trailer A New Reign và player được nhận skin Tragic torch, các bác muốn có thể thử ngay theo link sau http://dontstarve.wikia.com/wiki/Cyclum .
 • Gần đây Klei còn chịu chơi khi update lại bản DLC Shipwrecked 2 năm tuổi của mình, thêm các item và structure mới, rồi còn announce trailer DLC Hamlet sau này, còn bản together thì người chơi vẫn đang hồi hộp chờ đợi xem Charlie (or is she?) đang ấp ủ kế hoạch gì cho thế giới Don’t Starve đây…

3. GetAmped (a.k.a Tiểu Bá Vương)

 • Một trong những game online mình gắn bó lâu dài nhất và cảm giác thấy đã nhất, đặc biệt về độ đa dạng. Game có nhiều nhân vật, combo với trang bị thì cách đánh lại thay đổi, rồi còn có nhiều mode như deathmatch, team match,v.v..
 • Game dù có việc phải mua nhân vật/trang bị để mạnh hơn nhưng game vẫn là skill-based nhiều hơn nên dù có thọt trang bị, không bao giờ có thể nói trước được kết quả 1 game hết.
 • Tiếc là về Việt Nam thì hút máu cũng hơi ghê, server cũng ko dc chăm chút nên dần người chơi bỏ đi hết, thế là mất đi 1 tựa game hay cho vn😞

4. Legend of Zelda: Breath of the Wild

 • Lý do mua cái switch là đây. Thề luôn là khi xem cái trailer thứ 2, lúc bản nhạc giao hưởng nổi lên cũng với cái view quá là hùng vĩ thì xác cmn định là R.I.P. wallet. But worth it 🐧.
 • Sau khi hoàn thành 4 shrines đầu game, người chơi được trao toàn bộ tự do , gãi đúng chỗ ngứa “ghét bị gò bó” của các adventure gamer.
 • Đối với try-hard gamer, bạn có thể lăn xả vào chiến trận, đắm mình trong vinh quang hay chỉ đơn giản là đi thám hiểm, ngắm cảnh, nhẹ nhàng qua màn cũng ok lun
 • Game còn có chức năng chụp hình để lưu data lại (như pokedex á) thì lại kích thích được những Collector Gamer (như mình), thêm với size map to đùng cùng vô số bí ẩn đang ngủ yên, thì công chúa Zelda lỡ chờ 100 năm rồi thì chờ thêm 100 tiếng nữa chắc cũng ko sao nhể 🤣.
 • Tóm lại, “Once you buy a switch, can’t go wrong with this.” #khalachackeo
 • img source: https://www.pixiv.net/stacc/sika-usagi/

5. Super Mario Odyssey

 • Ok, lại 1 game nữa #khalachackeo của Switch. Mình thấy nhiều bạn viết top5 cũng hơi hướng nostalgia nhiều, mình cũng muốn vậy nhưng thật thì mình rất khó chọn giữa Mario Odyssey, Mario Super Star Saga và Fire Emblem 4, nhưng chỉ có Super Mario Odyssey là làm mình “yêu lại từ đầu”. Nói thật ra lúc đầu mình đánh giá Mario Odyssey với tiêu chí là “high hope, low expectation” , oh how foolish was I.
 • Về cốt truyện thì tóm lại như sau: Peach lại một lần nữa rơi vào tay của Bowser, nhưng kì này có vẻ rằng Bowser trên cơ hẳn Mario ( chắc do bộ suit bảnh tỏn mới sắm😎), và Mario phải cùng với chú ma mũ Cappy giải cứu công chúa cùng cô em ma mũ Tiara. Để có thể đuổi theo Bowser, chàng thợ ống nước phải tìm các Power Moon để nâng cấp chiếc tàu hình nón Odyssey cũ kĩ để sang từng thế giới, truy theo các tàn tích để lại của Bowser và đồng thời xử lý các hậu quả của hắn để lại cho thần dân của từng vương quốc.
 • Trong hành trình thì ở từng màn, ngoài thu thập Power Moon, game còn có loại tiền tím đặc trưng của mọi quốc gia, dùng để sắm sửa những bộ quần áo cũng bảnh ko kém Bowser.
 • Từng cảm giác tuổi thơ, từng giây thót tim khi mém rớt vực (và la làng khi rớt), cảm giác “OOOHHHHH” khi giải được puzzle hay “xời, ez game” sau 30 phút vật lộn để qua màn, vân vân và mây mây đều ùa về, rồi mình còn bị những cái puzzle nó cứ nằm lù lù ra đó thách thức kiểu như “ git gud bro !”, thế là lại lao vào, dù là đã đủ Power Moon để qua màn mới,thôi thì Peach lại chờ chung với Zelda cho có cặp nhé 🤣
(Visited 11 times, 3 visits today)