Top 5 game của Thanh Võ

Thanh Võ / 12.02.2018

Khuyến cáo bài cực kỳ dài vì viết đầy cảm xúc hồi tưởng và tâm huyết :v

Thấy anh em chạy đua vũ trang cho mấy bài top 5 ghê quá nên mình cũng tập xon xen, chen chân zô 1 bài cho máu :v

Quả thật từ lúc mới kêu oe oe tới giới mình chưa chơi nhiều game, tầm 30-40 trở lui thôi. Nhìn nhận top 5 của mình nằm ở những game khiến mình ấn tượng nhất, để lại kỷ niệm đáng nhớ nhất. Chứ không đơn thuần về gameplay. Mạng phép các hiệp sĩ, mình chỉ xét trên góc game offline thôi nhé và top 5 không phân biệt, phân lượng hơn thua gì hết.

1. Super Mario

Cụ thể về năm released thì mình không nhớ. Mario chơi trên máy Nintendo thời xưa thời xẩm là tựa game đầu tiên mình chơi, nên mình có ấn tượng với nó rất sâu đậm. Tầm 5,6 tuổi (năm 2000), thằng nhóc họ hàng có 1 chiếc mà phải chầu chực xin nó chơi cho bằng được. Nhục vãi…Một thời gian sau, nó không ở gần mình nữa. Nên bản thân phải lọ mọ tìm mấy cái dịch vụ cho chơi trên console bằng băng nhựa và PS2. Từ đây. mình mới biết nào đá banh nè, Contra, đua xe gà, WWE SmackDown, DW… những trò chơi đã đi xuyên suốt tuổi thơ những 6 năm trời. Tất nhiên, vì là con game đầu tiên chơi nên mình bị ghiền con Mario tới điên cuồng. Có những lần tiền mẹ cho mua kẹo hoặc ăn chiều đều phúng điếu tại các quán game băng đĩa như thế. Như 1 thằng bé nghiện sữa mẹ đích thực.

2. Disciples II

Trước đó, mình đã có bài riêng về con game này rồi nhưng nhìn chung còn khá là sơ sài. Tựa game này mình biết đến từ khi nhà mình sắm dàn PC cho thằng anh “học hành”. Cả ngày sau khi đi học về là mình ngồi dưới sàn “ngước nhìn vô vọng” thằng anh chơi. Bản thân muốn chơi mà ko mở miệng được đành làm quân sư. Trò chơi theo lối turn-based không mới, game không thể đánh multiplayer vì 1 trận đánh kéo rất dài. Vậy cái gì đã thu hút mình, 1 thằng nhóc 11 tuổi. Đồ họa game chiến thuật xứng đáng là đỉnh cao thời đó, hiện tại nhìn vẫn đẹp đó, đồ họa hình ảnh đậm chất huyền huyễn của thế giới trung cổ. Gameplay không mới nhưng cách build đường chiến thuật mỗi màn đánh thật là gian khổ. Để thắng nhanh, các bạn có thể spoil trên các diễn đàn tại mỗi màn chơi để biết thật hư quân địch mà build đường hợp lý cho mỗi cánh quân, cho mỗi slot quân mà tướng sở hữu (1 tướng mang tối đa thêm 5 slot quâ).

Tất nhiên thời đó, nhà mình đã đủ tiền mua internet không khoáng để xài đâu. Tìm diễn đàn game là không thể và cũng ko nên spoil sớm, mất hay. Và thế là với 1 màn chơi, thay vì dành trung bình 1-2 tiếng. Mình và thằng anh dành tầm… ½ ngày hoặc 1 ngày để chơi qua (trong trường hợp build đúng đường). Nếu build sai đường thì xác định phải chơi lại quest đó từ đầu, khổ thân lắm :(( . Mới đây sau nhiều năm nhớ lại tên game, mình đã quyết chơi lại và phá đảo campaign game của 4 tộc (game có 5 tộc để chọn) trong vòng… 1,5 tháng. Từ đó có thể tưởng tượng về 1 game chiến thuật tuy đơn giản, không chơi được multi nhưng lại hardcore không kém chế độ Multi của Heroes.

3. Warcraft III

Một thời gian chiến qua nhiều game chiến thuật như Disciples II, RA2, Starcraft,… Warcraft III đến với mình như một mĩ nữ từ trên cao rơi xuống chỉ có trong các anime Hen__ à nhầm Harem :v

Điều mình thích thú ở Warcraft III ngoài việc nó là một game realtime strategy ra thì còn ở việc nó định hướng phát triển rất tốt từ cốt truyện và đa dạng hóa cách chơi. Nếu ta tò mò với các mẩu chuyện trong campaign với các “idol” Arthas, Thrall, Lich,… thì lại càng mê mẩn về sự đa dạng map chơi. Như D-Day – tiền thân của DOTA + MOBA, def trụ bằng cách xây lô cốt hoặc build nhân vật tự def. Level tướng có thể đạt đến >100. Và hầu hết điểm cộng lớn dành cho Warcraft III ở các màn chơi này là phải đánh mạng LAN (thời đó đánh trong quán với nhau) và sau này là đánh mạng server ngoài.

Dù thế nào thì đó cũng tựa game chiến thuật nhập vai đầu tiên. theo mình nghĩ, đã liên kết được người chơi lại với nhau một cách hài hòa và vui vẻ nhất. Có thể nói không có Warcraft III sẽ không có DOTA, mà không DOTA thì bây giờ cũng chưa đến phiên LOL hót ra tiếng. Mình vẫn đú theo DOTA nhưng tới khi game ít dần người chơi hoặc đa phần họ chuyển sang các game hot hơn, chất lượng hơn về đồ họa như DOTA 2, LOL, các game trên mobile… thì mình cũng bỏ hẳn thể loại MOBA này. Một phần có lẽ mình xui khi chơi game toàn gặp các thành phần toxic, bố láo… Một phần mình nghĩ game này là điểm gắn kết của anh em cấp 2 cấp 3 của mình. Giờ đám đó rã đám thì chơi với người lạ cũng chả thú vị gì bằng. Vậy thôi. Đến giờ, lâu lâu mình vẫn cài WarIII nhưng để chơi campaign thôi, chứ các map khác còn bè bạn ngày xưa đâu nữa mà chơi cùng. 🙁

4. FiFa Online 2 -> Series Đá banh

Thời lớp 7 của mình là thời hoàng kim của VTC khi cho ra đời 3 con game online ngon ăn nhất VLTK thời đó: Audition, Đột Kích, FO2. 3 game mình đều thử qua nhưng ấn tượng nhất là FO2. Cứ thử nghĩ 1 thằng nhóc từng chả có hứng thú gì với bóng đá, xem trận banh ngủ gật, ngáy mấy tiếng nhưng 10 năm sau lại mê bóng đá như mê crush. Như thế cũng đủ cho thấy sức hút của FO2 trong những năm học trung học của mình rồi. Cũng là giai đoạn mình nghiện game khủng khiếp và trượt dài trong học tập nhất. Sau này lên đại học cai nghiện thành công, mình tìm về với những con game đá bóng ban sơ nhất như FF08, FF09,…để xả stress. Mới đây, khi tậu PC riêng cho bản thân mình đã cài PES16 về chơi. Nhìn chung ở các game đá bóng mình không thích cũng không ghét đá trực tuyến với nhau nhưng mình lại cực yêu thích lối chơi kết hợp manager + play trong từng mùa giải. Nhìn sự phát triển của đội bóng con cưng và mấy thằng cầu thủ trẻ phát triển cho đến khi về hưu thật là một sự hứng thú không hề nhẹ với mình. Hiện mình đang chơi PES16 từ mùa 2015 đến mùa 20…42, Ronaldo và Messi cũng sắp giải nghệ lần 2 rồi. Nhưng mình vẫn cù nhây thế thôi :v

5. Sangos + RTK

Oài giờ mà ai có thể kiên nhẫn đọc đến top cuối cùng này, mình cũng chân thành cám ơn à nghen. À mà nếu có thì chắc phải lên tiếng “ĐKM, bài dài vãi đạn thế mậy”. Em xin dừng ngay, dừng ngay mà :v

Sangos + RTK như 1 bài trước mình đã có giới thiệu thuộc về Tecmo Koei, NPT Nhật Bản chuyên sản xuất game có đề tài Tam Quốc, mà nổi trội là series slash Dynasty Warrior. Sangos + RTK đều là game thiên về chiến thuật cả.

Với Sangos, thì gameplay chỉ thiên về realtime strategy, và cách đánh theo kiểu nhập trận tại một map khác khi 2 bên tướng địch gặp nhau. Độ khó của AI và gameplay không cao và người chơi hoàn toàn có thể phá đảo 1 màn chơi trong vòng 3 ngày đến 1 tuần. Điểm thú vị của dòng sangos là dù có đồ họa 2D khá tệ nhưng các hiệu ứng skill trong game khá là trau chuốt. Ở một mức level, tướng sẽ có những hiệu ứng rất riêng biệt, và hoàn toàn có chuyện 1 mình Triệu Vân, Quan Vũ hay Lữ Bố cân nguyên mấy chục tướng và mấy chục vạn quân như truyện hay phim đã đọc. Tuy vậy, do các tướng chinh phạt kể trên được buff quá bá nên các quan văn trong game dường như chỉ đóng cho có vai chứ không thể hiện được nhiều.

Với dòng RTK đình đám nối tiếp tiền nhiệm Sangos, gameplay chơi rất đa dạng tùy vào phiển bản, từ bản 10 đã là một sự đột biến về cách chơi. Đến nay mình vẫn thích bản 10 nhất khi nó thiên về nhập vai tướng kết hợp chiến thuật. Và minh có thể lựa chọn thuần phục hoặc phản lại chúa công của mình để tự lập môn hộ. Tướng văn võ ở đây khá cân bằng, đôi mình nghĩ chơi tướng văn nó còn dễ lên chức thừa tướng hơn tướng võ nữa. Với bản 11, thì quay về turn-based đơn thuần nhưng cũng có những net riêng khi skill và các chỉ số tướng được nhấn mạnh hàng đầu. Tướng văn tướng võ bổ trợ cho nhau. Thằng tướng võ war mạnh nhưng intel ngu như bò thì gặp mấy thằng quan văn nó xài trick cho chạy mất dẹp hoặc đánh các cánh quân đồng đội. (Lữ Bố và Trương Phi nằm trong số đó). Bản 12 mình tuy vẫn theo tiêu chí chiến thuật và đồ họa lẫn gameplay thay đổi nhưng mình không đón nhận lắm. Bản 13 quả thật là một bước đột phá khi trở lại realtime kết hợp với nhập vai (như phần cải tiến của bản 10). Đồ họa sắc sảo và gameplay theo kiểu chiến thuật địa hình cực kỳ hấp mắt fan.

Điểm yếu duy nhất của dòng Sangos và RTK theo mình có lẽ là ở kỳ vọng quá lớn của fan đối với game chiến thuật tam quốc. Đa phần là những người cực kỳ khó tính (ngoại trừ mình và 1 số fan). Ngoài ra cũng tốn time cực kỳ cho 1 màn chơi.

Haiz như vậy là 2 tiếng ngồi đánh kết hợp 1 lần cúp điện chưa lưu trữ đã giúp em hoàn thành bài này. Thật ra còn nhiều game nữa em ấn tượng nhưng liệt kê 5 thì em đành viết 5 con em nghĩ đầu tiên thôi. Mong các hiệp sĩ ủng hộ nghen 😀

(Visited 3 times, 1 visits today)

Thanh Võ

Đừng vì cái bát mà đánh nát đam mê
Đừng vì đam mê mà làm bụng đói