Trước khi lên Trạm

Đăng Bông 26.11.2019

Đạo diễn Hideo Kojima từng nói một câu kiểu như “Trong người tôi 70% là phim”. Nay tui cũng bắt chước mà phát biểu, trong người tui 69% là nhạc.

Hôm nay tui đăng bài viết này vì muốn thông báo với anh em trong quán một số chuyện. Thứ nhất là tui đã đùn đẩy xong một số trách nhiệm cho Phụ Bếp SanVi, người sắp tới sẽ chăm sóc gần như toàn bộ những vấn đề sự vụ trong quán: Chỉnh sửa typo, chính tả, lo việc sắp xếp lịch đăng của quán. Trộm vía, tui tin là mình đã chọn đúng người, chỉ cần chuyện tình duyên của phụ bếp không trắc trở, tui nghĩ từ đây về sau quán beer sẽ giảm thiểu cảm giác khó chịu về những lỗi lặt vặt không đáng có.

Tui đã từng nói với một vài anh em trong quán, là trộm vía thôi nhé, Hiệp Sĩ Bão Táp ở thời điểm này không quá cần một người xuất sắc quản lý, cái nó cần thực sự rất đơn giản: Là kiểm tra bài viết và sửa lỗi chính tả. Hết. Tui không thấy thiếu tự tin về con đường mà quán chọn, những bài viết mà quán đăng. Tui chỉ thấy mắc cỡ khi đọc một bài viết bắt gặp đến gần mười lỗi typo. Đó là một trong những điểm yếu lớn nhất của HSBT ở thời điểm hiện tại.

Tui không làm những công việc hàng ngày cho quán nữa, nhưng vẫn chịu trách nhiệm những công việc chính: Lo về con đường của quán. Vẫn là người nhận email gửi bài của những hiệp sĩ mới.

Thực ra tui đã luôn rất tò mò nếu một ngày nào đó mình có thể gửi gắm gần hết các nhiệm vụ của quán cho người khác, để mình có thể hàng ngày ghé quán như một vị khách bình thường, thưởng thức nó như những anh em khác, tức là gần như không biết 7h sáng mai sẽ lên bài nào? “AC Odyssey GOTY” hay “Chơi game có cần xem phim?”.

Còn việc tui bớt việc ở quán lại thiết nghĩ anh em cũng không ai lo nhưng cần nói để khách nào mới ghé quán chưa biết, là trong số những anh em viết bài trên quán thì Admin Đăng Bông là người có kiến thức chơi game bèo nhất :(( Nên việc có tui hay không nó không quá quan trọng. Dẫu sao nghe admin “skip cutscenes” bớt việc nào thì nhóm “fan cứng chống đối” mừng việc đó rồi!

Nghĩ tới thấy buồn quá.

Việc giao lại công việc cho phụ bếp vì lý do dẫn đến chuyện thứ hai: Tui muốn tập trung chăm sóc cho Trạm 176, một blog về âm nhạc.

Tui đã luôn tự nhủ với lòng mình rằng trong cuộc đời nếu có thể phải làm một cái gì đó để cảm ơn âm nhạc, nó gần như đi theo tui cả đời. Tui đã cố gắng làm một vài lần nhưng vì nhiều lý do phải tạm ngưng. Thực sự bây giờ nghĩ tới việc xây dựng một website lại từ đầu nó rất ngán ngẩm, mọi thứ phải xây dựng lại hết, từ những đợt traffic đầu tiên, phải tự mình viết đa số nội dung, mà đối với một người đã tuổi băm một vợ hai con với nhiều vấn đề, như ngày xưa có thể đeo headphone cả ngày, nhưng giờ mỗi khi đeo là thấp thỏm, sợ con ị, nó réo mà mình không hay.

Nói sơ sơ về Trạm 176 nhé, về cơ bản tinh thần hoạt động của nó gần như không khác gì HSBT. Đó là tập trung vào cảm xúc, không viết tin tức hoặc các chủ đề giật gân. Trạm 176 cùng vũ trụ với HSBT, nếu HSBT là quán beer, thì Trạm 176 là một Radio Station trên một phi thuyền không gian bay khắp vũ trụ để nói về âm nhạc của loài người. Hình ảnh này cảm hứng từ hai thứ: Bộ phim Pirate Radio và tàu không gian Voyage 2 (thông tin về nó có thể google nhé).

Tui là một người thích mơ mộng, nên tui hay làm kiểu vậy.

Cá nhân tui nghĩ âm nhạc là thứ phép thuật, không dễ gì có những thứ chỉ diễn ra trong vài phút ngắn ngủi có thể khiến một người rơi nước mắt, cả hội trường nín bặt hoặc vài ngàn người nhảy múa. Âm nhạc không chỉ làm được những điều thần kỳ như thế, mà nó còn làm việc đó một cách rất giản dị, nó có thể len lỏi và hàn gắn tui mà không cần phải hiện diện quá nhiều. Tui có thể mở nhạc cả ngày mà không cần chú ý đến nó, cái mà tui hay gọi là một cuộc trò chuyện “thụ động”, lúc làm việc, sau một ngày mệt mỏi, khi ngồi trong xe, tui không cần phải tập trung dán mắt vào màn hình như khi chơi game hoặc xem phim.

Vậy mà tính ra tui đã bỏ âm nhạc hơn năm năm trời. Tui vẫn mở nhạc hàng ngày trong nhiều tiếng đồng hồ, nhưng tui không còn thực sự lắng nghe. Tui không còn thực sự quan tâm câu chuyện đằng sau một bài hát là gì, không còn đi tìm những nghệ sĩ mới. Âm nhạc của những năm qua chỉ như nhạc tui nghe trong nhà hàng, nó chỉ làm nền cho không gian xung quanh bớt nhàm chán, tui không thực sự thưởng thức nó nữa. Trong nhiều năm tui cố gắng tìm lại cảm giác háo hức hàng ngày lên máy tính tìm nhạc mới, ngã người trên ghế lắng nghe một bài hát nào đó, tui tìm nó bằng cách tìm những trang blog của người Việt viết, nhưng không có trang nào là nơi tui muốn đến và ở lại lâu dài, một nơi có thể cho tui nhớ lại tình yêu của mình đối với âm nhạc, nhưng không có. Để rồi cuối cùng tui nghĩ, có khi cách hay nhất là phải tự tạo ra một chốn cho riêng mình. Nên Trạm 176 ra đời.

Vài dòng vậy thôi, giờ đang ngồi uống beer ở Sài Gòn, cười hì hì “may quá có đứa hốt giùm mình đống việc ở quán beer” vừa nghe Don’t Think Twice, It’s All Right:

You’re the reason I’m trav’lin’ on

Don’t think twice, it’s all right

Trùng hợp thay trên HSBT tui tạm rời quán beer thì ngoài đời cũng thế, tui chuyển nhà nên quán beer quen ghé mỗi ngày chắc ít còn ghé thường xuyên được, nên hôm qua dù Sài Gòn đổ mưa tui vẫn lặn lội đến uống vài ly, được bạn phục vụ tặng cho dĩa chả cá “mang từ Hội An” về, ngồi nói chuyện vui vẻ một hồi tui chụp một tấm ảnh kỷ niệm, cũng chính là ảnh đại diện của bài viết này. Lúc đó tui nghĩ, chắc đến lúc làm trạm nghiêm chỉnh thật rồi!

Hẹn gặp nhau ở www.tram176.com. Nếu muốn tham gia bạn sẽ luôn được chào đón. Tiếng lòng của bạn tui sẽ mang đi khắp vũ trụ. Hãy gửi câu chuyện của bạn đến chúng tui qua email chuquan@hiepsibaotap.com.

Đăng Bông


Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Bài liên quan

Trò chuyện

12 cụng ly

 • Henry Mason Henry Mason - 26.11.2019

  có nên qua công tác luôn ở bên trạm không nhỉ ?

  • Đăng Bông Đăng Bông - 26.11.2019

   Hai bên luôn.

 • Bát Hồng Vân - 26.11.2019

  Không nên. Hãy công tác hai bên.

 • CK14 CK14 - 27.11.2019

  Lại có thêm chủ đề cho các hiệp sĩ rồi 😉

  • Đăng Bông Đăng Bông - 28.11.2019

   rảnh ủng hộ anh nha

 • - 28.11.2019

  Bên trạm với bên dangbong.xyz nên cho post bài giống bên hsbt nè chứ bắt điền email thì ko thích chút nào

  • Đăng Bông Đăng Bông - 28.11.2019

   Mình chưa hiểu ý câu của bạn lắm.

  • - 28.11.2019

   Thì bên hsbt post comment ko cần phải điền email vào còn 2 bên kia phải điền email nên mình ko thích

  • Đăng Bông Đăng Bông - 28.11.2019

   Ok, sẽ tắt.

  • Đăng Bông Đăng Bông - 29.11.2019

   done

  • - 29.11.2019

   Ok tks Đăng Bóng, mà dạo này chán game rồi hả, tui thích đọc mấy bài review của ông mà lâu quá ko thấy post bài mới

  • Đăng Bông Đăng Bông - 29.11.2019

   Lâu lâu kiểu bớt hứng thú, lần này bớt hơi lâu. Hy vọng từ từ có cảm hứng chơi lại.