Mời ghé kênh của HSBT    

Tui nghĩ gì khi lần đầu chơi Dota 2: Ngơ ngáo lướt từng mục menu

Đăng Bông 17.05.2018

Nghe danh cái game này đã lâu nay mới có hứng vào thử, một phần Overwatch đang off-season nên tạm nghỉ ngơi, phần thứ hai là làm cái web về game thì cũng nên có chút kiến thức game này game kia. Tui gần như không đọc bất cứ guide hay intro nào trước khi chơi thử, vì muốn trải nghiệm của một fresh-man hoàn toàn.

Ấn tượng đầu tiên là tui thấy cái giao diện hiện đại, khác hẳn với cái Steam Client xấu quắc thì Dota 2 nhìn ngầu, mượt mà, rất chỉnh chu. Thật là may vì tui đã nghĩ nó mà ở đẳng cấp (xấu) như Steam là tắt ngay. Một game tầm cỡ quốc tế thì tui mong đợi nó tốt gỗ tốt cả nước sơn.

Vào tab “Heroes” xem dung nhan các em nó, thực ra đã biết trước các hero trong Dota được chiết xuất tinh dầu từ thế giới Warcraft nên trong đầu đã tưởng tượng được phần nào vẻ bề ngoài, kiểu cũng orc rồi đeo khuyên tai rồi da màu đỏ rồi bụng sáu múi cầm búa các thứ. Cái làm choáng không phải ở bề ngoài mà là ở số lượng hero, nó ở mức 100 là ít nhất tui nghĩ vậy, tui choáng một phần là vì chơi Overwatch quen rồi, quen với số lượng hero chỉ mới hàng 23 người mà còn chưa thực sự “nắm” được hết, nay đứng trước 500 anh em như vậy thấy vừa sợ vừa vui. Sợ là vì “chắc test cả tháng cũng chưa xong”, vui là vì biết chắc sẽ có cả đống hero SUPPORT để test (tui main support), tức là sẽ thử được nhiều loại machenic lắm. Đếm sơ sơ hình như có 38 hero support, great.

Mà hình như Dota 2 phân hero ra đến 3 kiểu, thấy một lớp là “Intelligence, Agility, Strength”, một lớp là “Carry, Support, Complexity, Melee, Ranged”, một lớp khó hiểu nhất có các định nghĩ như là “Nuker, Disbler, Durable…”. Mà vậy càng tốt, có vẻ deep deep và nhiều lựa chọn. Cơ may tìm được hero phù hợp nhất với bản ngã của mình cũng tăng cao. Như trong Overwatch hiện tại Mercy hợp với tui nhất nhưng tui không thích hóa thân nhân vật nữ trong game, nên nó dù sao cũng là một thỏa hiệp.

Nhiều khái niệm đang chờ bạn học hỏi

Cái lợi ích của việc chơi một game đã “trưởng thành” là mọi thứ sẽ rất đầy đủ, từ sự đa dạng ở các hero, mode chơi cho đến các tùy chỉnh. Kèm theo đó sẽ là một mớ bòng bong các kiến thức rối rắm cần phải tìm hiểu. Như khi click vào cái Store tui gần như không hiểu gì, nào là Treasure rồi Battle Pass rồi có vẻ như có cả hình đại diện rồi các animation, và có vẻ như game này không hẳn là có skin? Hình như nó tách biệt ra thành các item từ quần áo riêng, vũ khi riêng các thứ? Sẽ tìm hiểu sau, nhưng nếu mình có thể kết hợp nhiều item thành một “skin” theo ý thích của mình thì cũng rất là thú vị. Thậm chí tui còn thấy cả Music Pack.

Trước khi vô chơi tui cũng có hỏi một số thằng bạn chơi chung bên Overwatch (mà cũng có chơi Dota 2) về vấn đề skin cỏ này thì được nó nói các item bên Dota 2 rất mắc tiền và có món có thể lên đến 300 USD, ôi mọe ơi nếu thiệt như vậy thì nghe nó cũng khá là rùng mình.

Một trong những lý do đến giờ tui vẫn chưa chơi Dota 2 cũng như LOL mà lại chơi Heroes of the Storm là vì tui ghét hai thứ: Mua item trong trận đấu và mỗi mỗi người trong team tự lên level riêng. Thực sự tui chỉ muốn đơn giản: Tui là support tui chỉ muốn vào lo bơm máu không phải lo lên level để thêm skill hay phải nghĩ xem phải mua items gì rồi còn phải vác thân ra shop đi mua thì nó quá phiền phức. Tui chỉ muốn cầm gậy lên và “healing stream” rồi xem đồng đội ai đang khó khăn rồi đến cứu là hết.

570_20170228145621_1

Hệ thống items mà chỉ đọc thôi cũng đủ mệt

Tui bỏ qua cho đến khi chơi Mercy trong Overwatch thì tui thay đổi quan điểm, vì ban đầu tui cũng ghét phải học cách bay của Mercy y như cách tui ghét mua item trong shop, nên tui nghĩ “uh, có thể khi mình chịu học chịu thử có thể nó khác”.

Thấy cái tab “Arcade”. Nghĩ cái đó chắc là mấy mode game chơi vui và do cộng đồng tạo ra, nhưng chưa có hứng thú tìm hiểu.

Hình như hero là phải mua hoặc mua bằng currency trong game? Tui không thích vụ đó cho mấy, thà là bỏ tiền ngay từ đầu sau đó muốn chơi hero nào cũng được, chứ phải đi cày rồi mua các thứ mắc công lắm. Được cái game cho mình chơi demo thử tất cả các tướng.

Vào đánh đấm thử mấy phát thì thấy cũng quen thuộc vì hồi nhỏ có chơi Dota 1 và gần đây cũng nướng ít thời gian trong Heroes of the storm nên hiểu về cơ bản cũng là có mấy đường lane, có rừng để farm, có ụ, có lính, đánh nổ trụ sở chính của đối phương là thắng. Nhém nữa quên, tui thích Dota 2 hay LOL hơn HOTS ở chỗ nó chỉ có một bản đồ, HOTS nhiều quá mỗi lần vô học hỏi này kia để thuộc đường hơi lười.

Giờ bắt đầu vào tab “LEARNS” để tìm hiểu sâu thêm về cách chơi của game. Hẹn gặp anh em trong phần 2.

Cùng Series

Đăng Bông

Huyền thoại ★★★Chủ quán
Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Trò chuyện

4 cụng ly