War Thunder, tiếng sấm rền của chiến tranh

PotatoeZ 19.02.2019

Chiến tranh đang dần thay đổi”

 – từ một vị tướng vô danh

Bạn là ai?

  • Một phi công?
  • Một chiến sĩ trong một kíp lái xe tăng?
  • Một Thủy thủ trên một con tàu phóng ngư lôi?

Hoặc trong trường hợp này , bạn có thể là… cả ba.

Là một trò chơi trực tuyến đa nền tảng lấy cảm hứng từ Thế chiến Thứ Hai của hãng sản xuất game mô phỏng đến từ Nga – Gaijin Entertainment – với nhiều tựa game tên tuổi của hãng như Apache Air Assault , Birds of Steel, IL-2 Sturmovik series.

Tham gia trò chơi là một chiến trường PvP rộng lớn với đủ loại khí tài.

Có hơn 500 loại máy bay…

Từ những máy bay nhiều tầng cánh của những năm 30, đến những con chim sắt đầy uy lực và sự kiêu hãnh từ những năm 40 và những chiếc máy bay phản lực thế hệ đầu tiên, những chiếc máy bay siêu thanh thời Chiến Tranh Lạnh.

Hơn 300 khí tài mặt đất…

Từ những cỗ xe tăng làm nên lịch sử từ đầu và trong Thế chiến Thứ Hai, cho đến những cỗ xe tăng lội nước, những chiếc xe trang bị ATGM (tên lửa chống tăng có điều khiển) hay những chiếc xe tăng chủ lực kết hợp giữa các dòng xe tăng trước đó mang trên mình những bộ giáp phản ứng nổ của thời Chiến Tranh Lạnh.

Hoặc gần đây nhất là những con tàu và những chiếc trực thăng…

Tất cả ba yếu tố: Air-Land-Sea đều gói gọn trong một tựa game mà bạn cũng chả cần phải tải riêng từng mảng một thành một game riêng biệt khiến bạn vừa mất thời gian và vừa tốn thêm dung lượng.

Nội dung và Gameplay

“Lái máy bay bà già với cưỡi xe tăng ông già ư? Không dễ lái đâu.”

Giống bao tựa game khác, mọi sự khởi đầu luôn là một bài hướng dẫn. Khi người mới đăng nhập vào game, nó sẽ đưa bạn nhảy vào những bài huấn luyện điều khiển khí tài của bạn, cách nó vận hành, cách nó chiến đấu. Tất nhiên mọi thời gian bạn bỏ ra để hoàn thành những bài hướng dẫn là hoàn toàn xứng đáng… vài trăm Golden Eagle – thứ tiền tệ đắt giá nhất của game mà bạn phải nạp tiền vào để cho bạn có một chút sức để “xoay sở“.

Sau đó bạn sẽ “khởi nghiệp” từ những con máy bay bà già hay xe tăng ông già đúng nghĩa . Sở hữu hỏa lực không to lớn mấy cũng như lớp giáp mỏng manh, nhưng những cỗ máy đơn giản và nhỏ bé này sẽ là bước chân đầu tiên của bạn đi trên con đường “viết nên lịch sử” của bạn.

Mọi thứ bắt đầu từ những thứ nhỏ bé và giản đơn này…

Công việc của bạn bây giờ lúc này là lăn bánh những cỗ máy này ra khỏi nhà kho và cho bọn chúng nó thấy rằng: Ai mới là “cỗ máy chiến tranh” đích thực. Tiêu diệt nhiều kẻ địch để nhận Silver Lion (hay còn gọi là bạc) và Điểm nghiên cứu (Research Point) để có thể nghiên cứu các loại trang thiết bị cần thiết cũng như là khí tài mới kế tiếp thông qua một thứ gọi là “Cây Công Nghệ”.

Cây công nghệ – hành trình đi lên từ tấc sắt…

Hành trình này vốn rất gian nan và sẽ rất dài để đi đến đỉnh cao của công nghệ chiến tranh. Thời gian bạn gắn bó với những cỗ máy giữa giai đoạn này đủ lâu để bạn thấm nhuần được thế nào là… nỗi vất vả của người “nông dân” khi họ phải cày bục mặt để kiếm được thứ họ cần để đi tiếp, tuy nhiên bạn cũng sẽ có lúc phải yêu quý cỗ xe, máy bay mà mình điều khiển nhiều nhất ở mọi mặt mà những phương tiện sau này có thể sẽ làm bạn thất vọng hơn, ngoài ra bạn còn phải quan tâm đến sức khỏe của phi công, kíp lái để giúp họ chiến đấu dễ dàng hơn mà không bị các áp lực không cần thiết.

Chọn cho thật KỸ, quyết định đúng đắn con đường mình nên đi: có thể bạn thích là người lính tiên phong, hay hỗ trợ đồng đội với mọi thứ bạn có khỏi những mối nguy vượt tầm kiểm soát của họ, chẳng hạng như: máy bay cường kích/ném bom – cơn ác mộng của các khí tài mặt đất.

Pháo phòng không (SPAA) lá chắn bảo vệ các đồng chí của bạn khỏi những hiểm họa từ trên cao…

À tôi cũng quên hỏi một điều rằng – bạn sẽ chọn Quốc gia nào?

Mỹ ĐứcLiên Xô Anh Nhật Bản ÝPháp

Tùy theo biến động của lịch sử các nước, công nghệ chế tạo khí tài của các quốc gia cũng có phần nào đó phân biệt rõ rệt từ hình dáng bên ngoài đến cơ cấu, chức năng ở bên trong điều làm ảnh hưởng một phần đến các thông số của từng cỗ máy, dù cho bây giờ người ta vẫn có nhiều hoài nghi về vấn đề cân bằng các chỉ số trong game do Gaijin đưa ra trong từng bản cập nhật, dẫn đến từng câu hỏi đau đầu nhưng chả biết trả lời thế nào như “Tại sao bọn xe tăng Liên Xô? Nó… Bias quá?”

Xe tăng T-26 làm nảy cả… rocket? Vô lí?…

Cuộc hành trình tái thiết lịch sử của bạn có thể thông qua các chế độ chơi sau:

  • Arcade Battle: chế độ cơ bản nhất , mọi thứ diễn ra với nhịp độ từ trung bình đến nhanh.
  • Realistic Battle: mang đến trải nghiệm “thực tế nhất có thể”, để tôi lấy ví dụ về mảng xe tăng nhé: tốc độ xe gần giống với thông số của xe gốc không được quá nhanh như Arcade, lớp giáp bao bọc bên ngoài cũng phát huy đúng vị trí của nó, và quan trọng hơn – không có hồng tâm xác định điểm yếu, không hiển thị tên của kẻ địch khiến bạn phụ thuộc nhiều vào… chiếc ống nhòm để căng con mắt ra tìm chỗ xe tăng địch đang ẩn náu, và đồng thời cho phép chúng ta có thể mang theo loại máy bay thích hợp từ trong kho vào trận chiến (thay vì random như Arcade Battle). Từ đó, mọi hành động của bạn, cử động nhỏ của bạn khiến cơ hội bị phát hiện và bị tiêu diệt sẽ rất cao, hãy nấp thật kĩ, giấu kĩ mọi điểm yếu và trổ tài “bắn tỉa” của bạn.
  • Simulator Battle: đúng như tên gọi đây là phần mô phỏng hoàn toàn một chiếc máy bay bạn sẽ sử dụng toàn bộ các nút công tắt trong máy bay trong quá trình vận hành và chiến đấu. Để chơi được chế độ này, chúng tôi khuyến cáo các bạn sử dụng các phụ kiện dành riêng cho việc điều khiển máy bay như Joystick.

Bản đồ trong game rất rộng lớn và đa dạng có trên 41 map lớn nhỏ (bao gồm cả xe tăng, máy bay, tàu) hầu hết được dựa theo các trận đánh, địa danh có thật như Stalingrad, Peleliu, Tây tiến về Berlin hay gần đây nhất là một nơi nào đó trên mảnh đất hình chữ #S của chúng ta.

GOOOOOOOOOD MORNING VIETNAM!

Về tính tương tác với môi trường thì game cũng thể hiện tốt, nhà cửa có thể bị bắn sập, tường nhà, cây cối cũng có thể bị cán đổ với sức mạnh của những con quái vật thép (chớ dại làm chuyện này với những chiếc xe giáp mỏng có tốc độ cao, tai nạn đấy).

Âm nhạc

Không quá hào nhoáng và giật gân pha tạp với bất kì thể loại nhạc hiện đại nào. Âm nhạc trong game vẫn thể hiện giá trị lịch sử, ví dụ ngay màn hình ga-ra các bạn sẽ được nghe những bản giao hưởng du dương nhẹ nhàng đủ tạo một chút không khí bi tráng như:

  • “Ave Verum Corpus” của Mozart
  • “Bản Giao Hưởng số 7 Allegretto Mvt 2” của Beethoven
  • “Cái Chết của bà Ase” của Edvard Grieg.
  • “Khúc Phi hành của nữ Chiến Thần” của Richard Wagner

Kèm theo đó là những bản nhạc hùng hồn đầy tính lịch sử trong trận đánh đến từ Dàn Nhạc Giao Hưởng Baltic như: “Anh hùng của vùng Prokhorovka” ,”Bản giao hưởng của Thép”,…

Tổng kết

Bạn muốn trở thành những chàng “phi công trẻ”? Hay bạn cứ thuộc làu bài hát “Năm anh em trên một chiếc xe tăng“ (khoe ra ở đây ít chứ bài tủ của tôi mỗi dịp đi đám cưới đấy) cưỡi trên lưng những con quái vật sắt hay những người thủy thủ trên tàu phóng ngư lôi tung hoành khắp những chiến trường rộng lớn, so găng đối thủ với những pha chiến đấu nghẹt thở. Bạn là một người đam mê khí tài, những trận đánh lịch sử? War Thunder là tất cả những gì bạn có để đánh thức con quái thú trong bạn.

Nếu các bạn quan tâm đến tựa game này các bạn có thể tải trên steam hoặc tải bằng launcher trực tiếp của trang chủ tại đây.

Hẹn gặp các đồng chí ở ngoài chiến trường.

PotatoeZ


"Bring on the Pain"