Mời ghé kênh của HSBT    

World of Tanks: Tựa game “rác” tuyệt vời nhất mà tôi bất hạnh nghiện chơi nó

Blackwood 09.05.2019

Nếu có bất kỳ thứ gì mà người Nga Sô Viết không làm được, tôi xin khẳng định và chỉ thẳng vào một thứ duy nhất: Một tựa game/trò chơi ra hồn.

World of Tanks (Viết tắt là WOT) là một tựa game đã có gần 9 năm tuổi đời kể từ năm 2010. Phát hành bởi Wargaming (WG), một “Tổ chức” có mối liên hệ khá chặt chẽ với quân đội Nga từ năm 2014, WOT đã từng là một trong những tựa game Free2play tuyệt vời nhất trên thị trường…cho đến khi lòng tham của chính WG phá hủy chính thành quả của họ.

Vậy WOT là gì? Nếu bạn có biết đến Warthunder (WT) thì bạn chắc chắn sẽ biết đến WOT. Nó là một tựa game cho phép bạn điều khiển những cỗ xe tăng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Liên Xô, Phần Lan, Mỹ, Đức,… và vẫn đang phát triển nhánh xe cho các quốc gia khác) từ những năm sau Thế chiến 1 cho đến cuối thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Về gameplay, WOT sở hữu hệ thống vật lý phức tạp có thể coi là tương đương như trong WT với cơ chế giáp, tầm nhìn và đạn có dùng những thuật toán để vận hành cơ chế gameplay. Rất khó để nói về nó nên tôi sẽ giới thiệu series video này do WG làm giải thích cho bạn. Hãy coi như đó là tóm tắt gameplay đi.

Giờ đến phần đánh giá. Chia bài đánh giá ra làm 3 phần: The Good (Cái tốt), The Bad (Cái xấu) và “The Ugly” (Cái tệ hại). Nhưng trước tiên tôi xin giới thiệu “Nhân phẩm” để làm bài viết này trước: Tôi đã chơi WOT kể từ khi VTC mang nó về Việt Nam từ 8 năm trước (2011), đã sống qua những giây phút kinh hoàng nhất của game thời gian đầu là tăng 5 gặp tămg 9, pháo 1 hit, địa hình “Broken”, T-50-2 scout thiêu thân,… Tính đến hiện tại tôi đã có tầm 15k trận đánh (5k trận bị thiếu trong ảnh là từ hồi VTC nhưng tôi không chuyển nick sang server Nga vì lag bỏ mẹ). Mặc dù 15k trận chẳng thấm vào đâu với những bô lão chơi WOT tại Việt Nam đã 60, 70k trận đánh sở hữu toàn bộ tăng 10 và tăng VIP nhưng từ khi được trải nghiệm những tựa game của các hãng tên tuổi đầy mình trên thị trường như Overwatch, CS:GO, Rainbow 6 Siege, APEX Legend, PUBG,… tôi xin khẳng định bằng toàn bộ danh dự: Trong tất cả các trò chơi trên, WOT là trò chơi tôi cảm thấy mình giỏi nhất và nó là một tựa game rất RÁC RƯỞI!

THE GOOD:

1. Gameplay có tính gây nghiện cao

Vì đa số màn chơi trong WOT chỉ kéo dài từ 5 đến 10 phút là tối đa nên nếu bạn trở nên bị cuốn hút bởi nó, bạn sẽ luôn có “Hứng” trong lòng để làm thêm một trận chiến nữa. Cộng thêm hệ thống đánh giá điểm kỹ năng được làm chính xác và có giá trị xác định cao, bạn càng có động lực để phấn đấu nỗ lực nâng cao kỹ năng bản thân, kiếm các huân chương chiến công để “Khoe, chứng tỏ” bản thân tốt hơn những người khác.

Một điểm nữa là ham muốn một trận đấu hay: vì xếp trận trong game không tính đến kỹ năng người chơi khi xếp trận nên sẽ có lúc bạn gặp phải một team toàn thằng đần thua trong vòng dưới 4 phút nhưng lại có game cực kỳ căng và kết thúc là một màn 1v1 cực kỳ căng não. Bạn sẽ luôn muốn tìm kiếm một trận đấu ra hồn, trận mà bạn sẽ trở thành một thánh nhân gánh team và mang lại vinh quang cho…chỉ bản thân bạn vì chả ai quan tâm đâu.

Còn phải tính cả động lực cày cuốc trong game vì đây là một tựa game Free2Play nên kiểu gì cũng phải có cày cuốc rồi. Xe tăng BÌNH THƯỜNG khi mới mua đại đa số cực kỳ phế phẩm thiếu thốn mọi thứ nên bạn phải chịu khó chăm ăn hành cày cuốc kinh nghiệm của xe tăng đó mà nâng cấp xe.

2. Đa dạng dòng xe tăng và quốc gia

Một điểm mạnh của WOT là sự đa dạng trong thế giới xe tăng của nó. Hiện tại WOT có 11 quốc gia: Đức, Liên Xô, Mỹ, Pháp, Ba Lan, Anh, Thụy Điển, Tiệp Khắc, Nhật, Trung Quốc và Ý. Mặc dù WG cho biết đến gần 70-80% số xe tăng trong game là hư cấu mà ra (Đặc biệt là Trung Quốc có đến 90% xe tăng hoàn toàn là từ WG xào nấu lại từ Liên Xô mà thành), họ vẫn đang phát triển ý tưởng cho các nhánh công nghệ cho các quốc gia tương lai mà thậm chí các quốc gia đó còn không có nền công nghiệp xe tăng ra hồn.

Trong WOT còn có 5 dòng tăng chính: Xe tăng hạng nhẹ chuyên trinh sát, Tăng hạng trung hỗ trợ và đa vai trò, Tăng hạng nặng để làm mũi xung kích, Pháo chống tăng có thể vừa đóng vai trò như Tăng hạng nặng hoặc đóng vai trò phòng thủ/phục kích. Còn một class nữa là Pháo tự hành có thể ngồi một chỗ bắn toàn bản đồ chỉ với 1 tay còn tay kia thì chặt cụt đi cũng chả thừa. Tôi sẽ chửi nó sau. Gọi chung bạn sẽ kiếm được một thể loại xe tăng phù hợp nhất với lối chơi và tính cách của bạn.

3. Hỗ trợ mod

Có rất nhiều mod trong game bạn có thể tìm và tải về trên mạng, kể cả mod bị cấm và có thể bị ban nếu sử dụng (VD mod Tundra cho phép nhìn xuyên cây cỏ ở mọi khoảng cách hay mod hiển thị thời gian nạp đạn của kẻ địch). Nhiều mod tốt đến mức đã được WG áp dụng và đưa vào game để trở thành một tính năng game vĩnh viễn như thời gian sửa chữa, phạm vi tầm nhìn trên minimap và vân vân…

wot

Trang chủ mod của WG

Vậy đấy. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói tốt về tựa game chết dẫm này. Giờ đến mục trọng tậm của nó:

THE BAD:

1. Pay2Win

Vì không phải là một tựa game Battle Royale như Fortnite hay PUBG hoặc APEX Legend sử dụng Skin nhân vật hoặc súng ống để kiếm tiền, WOT cũng như bao tựa game Free2Play tệ hại khác sử dụng cách kiếm tiền nuôi game mà chỉ cần nghe thôi là mọi game thủ CHÂN CHÍNH đam mê cạnh tranh công bằng sẽ bẻ đầu quay lưng ngay lập tức: Pay2Win. Có 4 hình thức để việc nạp tiền mang lại lợi thế KHỔNG LỒ cho bạn trên chiến trường:

A. Nạp tiền mua tăng VIP

IS-2B là xe tăng VIP ưa thích của tôi. Hiện tôi đã sở hữu WZ-111 Alpine Tiger, T34, T26E4 và SU100Y

Ngày xửa ngày xưa khi, cái thời WOT VTC khi mà tăng VIP chỉ đơn giản là những xe tăng giúp bạn kiếm được thêm tiền và kinh nghiệm mà không có bất kỳ sự ưu việt nào hơn hẳn xe tăng cùng cấp, cùng quốc gia và cùng loại với chúng….Thì nay tăng VIP đã trở thành những con quái vật trên chiến trường với lợi thế và sức mạnh hơn hoàn toàn mọi loại xe tăng cùng cấp. Ví dụ: con quái thai Defender, một xe tặng hạng nặng cấp 8 của Liên Xô có giáp của một xe tăng cấp 10 (Cấp tối đa) nhưng vẫn có hỏa lực và độ cơ động còn hơn cỗ xe IS-3, một chiếc xe tăng bình thường cùng cấp độ với lợi thế là sự cơ động và hỏa lực từng phát bắn lớn để bù lại lớp giáp khiêm tốn trong cây công nghệ Liên Xô từng cực kỳ nổi tiếng và luôn xuất hiện trong mọi trận đánh. Hay cỗ xe T26E5, một tăng VIP hạng nặng khác của Mỹ ưu việt hơn mọi điểm từ giáp, hỏa lực và cả tầm nhìn so với T32, một chiếc xe tăng bình thường trong cây công nghệ mà được lấy để làm mẫu thiết kế ra T26E5.

Defender vs IS3

So sánh Defender (Trên) và IS-3 (Dưới). Giáp gần gấp đôi nhưng không thua thiệt đáng kể độ cơ động và hỏa lực so với IS-3

Để hình dung đơn giản, tưởng tượng trong CSGO bạn chỉ có thể mua AWP thông qua mua bằng tiền thật còn khẩu Scout là khẩu bắn tỉa duy nhất có thể mua trong game nhưng không có lợi thế duy nhất của nó so với AWP là tốc độ di chuyển khi ngắm nhanh hơn với AWP và chỉ kém 8% so với khi cầm dao.

B. Nạp tiền mua đạn Vàng – Pay2Penetrate

Đúng vậy, bạn có thể nạp tiền để mua đạn vàng trong game. Đạn vàng (Còn gọi là gold) có các chỉ số tốt hơn hoàn toàn so với đạn thường: Đạn bay nhanh hơn giúp bắn mục tiêu di chuyển xa dễ hơn, độ xuyên giáp cao hơn giúp dễ dàng bắn xuyên giáp hơn. Nhờ sự tồn tại của loại đạn này nên gameplay của WOT cực kỳ broken khi mà giáp hoàn toàn không có nghĩa lý gì, chỉ cần nạp đạn vàng vào là giáp của tăng hạng nặng sẽ lập tức trở thành giáp của tăng hạng nhẹ nên chúng ta có một câu “Ca dao” trong game: Spamming gold like a mother f*cker. Tuy giờ đạn vàng không thể mua trực tiếp bằng “Vàng” được nữa nhưng bạn vẫn có thể đổi tiền vàng nạp vào game thành tiền bạc và dùng bạc để mua đạn vàng nên nó vẫn là Pay2Penetrate thôi.

Đạn thường (AP, trái) và Đạn vàng (APCR, phải)

Tệ hơn, với sự lên ngôi của META (Phải, tựa game này còn có cả META đấy (Most Effective Tactic Available) là Giáp không điểm yếu với sự ra đời liên tiếp của các dòng xe Pháo chống tăng bọc giáp mặt cực dày tới mức đạn vàng còn không chắc xuyên nổi chúng – kể cả người bắn là những xe tăng cấp cao hơn chúng khiến gameplay của tăng cấp 10 chỉ xoay quanh việc 2 bên spam gold vào mặt nhau mà không hoặc có rất ít tính chiến thuật, biến game thành “Pay2Play”.

wot

Xóa bỏ điểm yếu trên giáp xe tăng để ép buộc người chơi bắn đạn vàng (Trái là cũ, Phải là mới)

wot

Bắt buộc phải dùng đạn vàng nếu muốn tiêu diệt mục tiêu này

C. Nạp tiền để nâng cấp kíp lái

Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm tự do (Có thể dùng để nghiên cứu bất kỳ thứ gì có thể nghiên cứu. Sau mỗi trận đấu bạn sẽ nhận được một % kinh nghiệm tự do theo lượng kinh nghiệm nhận được HOẶC chơi tăng VIP và đổi kinh nghiện từ chúng về tự do bằng tiền thật) để nâng cấp kíp lái. Việc nâng cấp kíp lái này cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng lớn đến gameplay vì một mặt chúng cho bạn lợi thế KHỔNG LỒ trên sân, như kỹ năng “Giác quan thứ 6” của chỉ huy cho biết bạn đã bị phát hiện hay chưa. Mặt khác nó giúp xe tăng của bạn có lợi thế hơn khi chiến đấu với người khác. Chẳng hạn kỹ năng “5 anh em” sẽ nâng tổng chỉ số của xe lên một chút như nạp đạn nhanh hơn, nhìn xa hơn,… hay “Lái lụa” giúp tâm ngắm đỡ vỡ hơn khi xe di chuyển.

D. Nạp tiền để lấy lợi thế kinh tế

Nếu bạn không sở hữu ít nhất 1 tăng VIP, bạn sẽ rất chật vật trong việc cày cuốc kiếm tiền vì khi chơi tăng cấp 7 và 8 bình thường (Phổ biến nhất là 8), bạn sẽ liên tục âm tiền hoặc lãi rất ít cả khi bạn bắn gánh team đến gãy lưng. Một trận thua có thể dẫn đến âm 10k tiền trong khi một trận thắng chi đem lại có 3-5k tiền đã trừ chi phí đạn và sửa chữa, không tính đến việc trừ đạn vàng tốn đến 5k tiền tức nếu bị BUỘC phải nạp đạn vàng khi chơi tăng cấp cao, bạn chắc chắn sẽ âm tiền. Đây là hình thức “Bóp cổ chai” tức “Throttling”, cố tình làm giảm tiến độ người chơi để ép họ nạp tiền vào game. Chưa kể, một số item vàng trong game có lợi thế rất lớn so với item thường: Một bộ sửa chữa thông thường 3k bạc chỉ cho phép sửa một modul sau 90 giây NHƯNG 1 bộ sửa chữa vàng 20k bạc có thể sửa hoàn toàn mọi thứ sau 60s mà lại còn tăng 10% thời gian sửa chữa, cơ mà nếu bạn chọn dùng chúng thì chắc chắn sẽ âm tiền -> Phải nạp tiền mua thời gian “Premium” hoặc tăng VIP để kéo lại bạc lỗ.

Riêng mục Pay2win này đã đủ để kéo mọi người chơi mới ra xa khỏi tựa game quái quỷ này rồi.

2. Mất cân bằng công nghệ khủng khiếp

Một số xe tăng trong nhánh công nghệ cũ cực kỳ yếu ớt và đã nhiều năm rồi không được cân bằng lại khi mà WG vẫn liên tục thêm thắt các dòng xe tăng quốc gia khác vào game, đặc biệt là ở các cấp tăng thứ 8, 9 và 10. Minh chứng đáng buồn nhất cho thực tại này là dòng tăng hạng trung Đức mà cụ thể là dòng tăng Tiger của Đức vốn đã trở thành một trò hề vì chúng quá yếu và “Out-meta”. Chúng đã có đến 3 năm tuổi đời rồi nhưng cho đến hiện tại cả cây công nghệ vẫn không được cân bằng lại trong khi với các dòng tăng quốc gia mới vẫn được đưa vào liên tục và các xe tăng VIP cùng loại của quốc gia khác mạnh hơn hoàn toàn. Trong khi đó dòng tăng hạng trung của Liên Xô lại quá mạnh và quá hoàn hảo mà vẫn liên tục được buff, chúng cơ động hơn hầu hết các dòng tăng khác, sở hữu hỏa lực vượt trội hơn tất cả mọi dòng xe tăng trong game mà thậm chí còn sở hữu bộ giáp của dòng xe tăng hạng nặng, chỉ đạn vàng mới có thể bắn xuyên được chúng một cách ổn định.

wot

Tăng hạng nặng Trung Quốc (Trái) giáp mặt mỏng hơn tăng hạng trung Liên Xô (Phải) – Cả 2 cùng cấp

^ Pháo cấp thấp có thể 1 shot toàn bộ tăng cùng và dưới cấp trong khi tăng 10 không thể

Mỉa mai nữa, có tồn tại “Russian Bias” trong game này: Mới đây WG cho biết họ đang rất tích cực test cân bằng lại dòng tăng Leopard này SAU 3 NĂM ĂN BỤI và cũng cho biết sẽ nerf dòng tăng hạng trung của Liên Xô là Obj 430. Sau 2 ngày, ĐÚNG 2 NGÀY SAU KHI TEST THỬ NGHIỆM, họ đã gạt bỏ chuyện nerf tăng Liên Xô vì cho rằng chúng “Đã cân bằng”. Pffffff………..

3. RNG

Random Number Generator: Máy tạo số bất kỳ. Toàn bộ gameplay của WOT xoay quanh thứ chết tiệt này và đó là lý do kỹ năng chơi game của bạn hoàn toàn không có nghĩa lý to lớn gì. Một điểm nhiều người chơi khiếu nại nhất về gameplay đó là RNG trong việc bắn xuyên giáp: Lấy ví dụ như này: Giáp của một xe tăng Tiger là 100mm giáp mặt và bạn có 110mm độ xuyên giáp. Trong điều kiện hoàn hảo thì bạn có 50% KHẢ NĂNG bắn xuyên giáp nó. Ví do là đạn của bạn có chỉ số RNG về độ xuyên khi bắn giao động +/-25% tức phát đạn có thể rơi từ 110 xuống còn 85 hoặc có thể nhảy lên đến 125 tùy vào nhân phẩm của bạn. Nếu RNG nhảy cao hơn 101 thì bạn sẽ xuyên, còn không thì nó sẽ không xuyên.

wot

CHƯA HẾT, sát thương của đạn cũng là một con số RNG! Giả sử một kẻ địch còn 400 máu và sát thương trung bình của bạn là 390. Bạn cũng chỉ có 50% tỉ lệ kết liễu kẻ địch vì sát thương của bạn cũng có chỉ số RNG +/-25% tức từ 282 đến 488 nghĩa là nếu trong những tình huống cân kèo 1v1 mà “Nhân phẩm” bạn nhảy thấp thì “Mission failed. We’ll get them next time”. Rất nhiều người đã đề nghị giảm tỉ lệ này xuống còn 15 hay 10% vì nó ảnh hưởng quá lớn đến trải nghiệm gameplay “Tại sao tôi có kỹ năng bắn tốt hơn, ở vị trí tốt hơn và chỉ số súng tốt hơn, lại còn bắn trước hắn nhưng tôi lại bị trừng phạt bởi RNG khi nó không cho tôi gây sát thương như ý?”. Đáp lại là một câu trả lời ngu đần của WG: Chúng tôi muốn giữ nó ở mức 25% để “Tăng trải nghiệm may mắn (Vui vẻ) cho người chơi”?????!!!

Bạn cũng cứ tưởng tượng việc bắn Headshot trong Rainbow 6 Siege (bình thường 1 viên vào đầu auto chết) nhưng khi áp dụng RNG vào thì 50-50 mục tiêu chỉ bị gục thôi xem…hay bắn AWP trong CS:GO thì tỉ lệ 50-50 mục tiêu trúng đạn vào thân có tỉ lệ sống sót với dù chỉ 1-2 hp.

4. SPG

SPG…hay còn gọi là Arty hay Clicker theo cách gọi sỉ nhục, là một thứ báng bỏ nhân loại nói chung và game thủ nói riêng. Về cơ bản, nó là một máy phóng lựu có tầm nhìn vệ tinh dẫn đường trong một tựa game mô phỏng Chiến tranh thế giới thứ 2 và Chiến tranh Lạnh. Lần cuối tôi kiểm tra, vệ tinh không tồn tại trong Thế chiến 2 và trong Chiến tranh Lạnh không hoạt động chính xác, đồ họa chân thực đến từng milimet và tinh vi đến mức dẫn được cho pháo binh như vậy.

wot

Tôi TỪ CHỐI chơi Arty để lấy ảnh tư liệu

Thể loại gameplay mà có 1 class nhân vật (ở đây là Arty) có khả năng bắn toàn bản đồ với mỗi phát bắn có thể tốn từ 10% đến 30% máu của mục tiêu, cộng thêm việc làm choáng mục tiêu đến 20 giây khiến mục tiêu không thể chơi game trong suốt 20 giây nhưng lại chỉ cần ngồi im một chỗ ở góc bản đồ, không phải chịu bất kỳ đòn đáp lễ hay counterplay nào (Trừ Counter pháo nhưng chỉ Arty với nhau mới làm được) và chỉ cần chơi bằng một tay cũng có thể gánh cả team khiến mọi người chơi trò chơi này ghét bỏ – ngoại trừ lũ Clicker đó ra. Nó phá hỏng mọi giá trị gameplay và kỹ năng cá nhân trong game. Ồ anh bạn này đang định outplay phe ta, đi thọc sườn căn cứ ta nè, STOP RIGHT THERE CRIMINAL SCUM! Ồ chú mình muốn đẩy lane tiến về nhà anh ư? THAT IS ILLEGAL!!! để anh cho chú bay hơi 4xx lít máu trên tổng 1k5 máu gốc của chú và cho 25 giây choáng mà ngồi im đó nhé. Kìa đồng chí kia muốn chơi game ư? I’m gonna ruin this nibba’s whole experience (Gameplay below).

Còn chưa kể “Arty focus” khi mà lũ Clicker sử dụng mod XVM (Một loại mod game hiển thị thông số người chơi khác) để từ đó nhắm bắn duy nhất một người chơi giỏi nhất team địch. Không có từ gì có thể mô tả cảm giác ức chế của những người bị pháo bắn cả game cả (Tôi đã bị rồi, “Vui” vô cùng luôn. Ngay cái ý tưởng này từ đầu đã không hợp lý với “Game” nói chung rồi chứ đừng nói là phù hợp với một tựa game cạnh tranh PvP MMO. Arty là lý do lớn nhất ngăn cản tôi quay trở lại tựa game này và WG HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ Ý ĐỊNH XÓA BỎ NÓ vì “Nhiều người chỉ chơi loại tăng này nên chúng tôi không muốn xóa bỏ công sức của họ”.

5. Camper

Ngày càng xuất hiện nhiều thể loại xe Pháo chống tăng cả VIP lẫn thường với cỡ nòng cao bắn đau khủng khiếp và chúng toàn là những con tăng khốn nạn ngồi nhà núp lùm bắn tỉa. Cũng tương tự như Pháo arty (nhưng nhẹ nhàng hơn vì chúng không làm choáng bạn mỗi 60 giây và phải ngồi không), chúng cũng làm tổn hại gameplay vì chỉ cần ngồi một chỗ đằng sau một bụi cây mà có thể gây thiệt hại rất đau lên đối phương khiến việc đột kích/xung phong tấn công đồng nghĩa với tự sát. Vì phần lớn bản đồ của WOT là map “Corridor”, đặc biệt là các map trong thành phố với “Chokepoint” (Những điểm buộc phải đi qua) nên lũ pháo này càng khó chịu hơn. Như bạn thấy trong clip bên dưới tôi camp cả buổi canh nhà nhìn 2 cái chokepoint về thẳng căn cứ mình mà ăn mạng ez (1 gameplay hết sức buồn chán và buồn ngủ của tôi, ai lại có thể ngồi không nhìn quanh map trong suốt cả trận đấu chờ kẻ địch chạy đến miệng mình vậy???).

III. THE UGLY

1. Thất hứa và Loot box

Cách đây lâu rồi tôi có viết bài viết về “Anti customer” có đề cập đến một hành động hết sức ngu xuẩn của họ trong việc kiếm tiền từ việc bán item ingame trên trang cửa hàng của họ cho thấy WG chỉ quan tâm đến kiếm tiền mà sẵn sàng lừa dối người chơi và móc túi họ trắng trợn. Cho đến giờ họ vẫn không hề thay đổi. Nhớ ví dụ về xe tăng Defender tôi kể trên kia không? Ngay cả WG cũng đã hứa họ sẽ KHÔNG BAO GIỜ BÀY BÁN LẠI NÓ NỮA……và họ đã bày bán lại nó không phải 1, không phải 2 cũng chẳng phải 3 lần MÀ ĐÃ 5 LẦN!!! 

wot

Ah shit. Here we go AGAIN

Còn nữa, các bạn nhớ vụ Starwar Battlefront 2 của EA ăn đống gạch, shit và piss khi đưa lootbox vào trong hệ thống nâng cấp nhân vật không? Ngay sau đó, WG, phải có 2 hòn bi làm bằng thép và “Ball” làm bằng titanium mới DÁM đưa lootbox vào trong game của họ với phần thưởng, bạn đoán đấy, chính là con DEFENDER đó vào đợt event giáng sinh năm ngoái. Tệ hơn, họ còn đưa vào chiếc xe tăng Type 59, một trong những xe tăng VIP đã bị ngưng kinh doanh VĨNH VIỄN TỪ 6 NĂM TRƯỚC.

lootbox wot

2. Lời hứa hão huyền

Tầm 4 tháng trước một đề tài nổi lên trong cộng đồng WOT khi Quickybaby, một YT nổi tiếng trong làng game này có video “Có phải WOT đang chết không”. Theo đó là LuckyLeopard cũng là một YT khác chuyên về WOT. Các anh chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng với WOT, lý do WOT KHÔNG KIẾM ĐƯỢC NGƯỜI CHƠI MỚI và lý do mà nó vẫn đang mất dần người chơi.

WG sau đó mới nhận thức được chuyện này (càng cho thấy sự ngu dốt của họ) và hứa sẽ bắt đầu thay đổi gameplay để giữ người chơi lại và kéo lại người chơi cũ với một đống lời hứa như: Làm lại kỹ năng kíp lái (Đã 7 năm tuổi chưa 1 lần được sở đến), cân bằng lại các dòng xe tăng (Ở ví dụ xe Leopard trên tôi vừa đề cập, pffff), cân bằng lại đạn vàng (Vẫn chưa rõ họ định làm gì), và một đống tính năng mới….

Và bạn biết họ bắt đầu việc đó bằng gì không?

Buff Obj 279, một xe tăng Liên Xô hạng nặng cấp 10, một pháo đài di động, phần thưởng nhiệm vụ cuối cùng của game cực kỳ khó mà có lẽ chỉ 1% người chơi tryhard nhất tựa game này mới có thể sở tay vào chúng.

Tôi quay lại chơi WOT vì tôi nhớ nó và vì tôi đã “Lỡ” đầu tư quá nhiều vào nó. Sau gần 6 tháng nghỉ chơi, khi mà Overwatch không còn ý nghĩa gì với tôi nữa, Rainbow 6 Siege đã “burnt out”, Division 2 đang quằn quại chờ đợi content mới còn game BR thì phải chơi cùng bạn mới vui. Nhưng đến giờ WOT vẫn là một nỗi thất vọng khổng lồ, một sự phí phạm tiền của và thời gian của tôi vào trò chơi tử tiệt này. Tôi ước giá như mình chưa từng biết đến nó để tôi khỏi phải rơi vào trạng thái cảm xúc “Vừa yêu vừa ghét cay ghét đắng” nó như hiện tại. Nếu bạn có ý định trải nghiệm WOT, xin mời và chúc bạn “Có vui” khi chơi. Nếu bạn thực sự có ý định nạp tiền vào game, hãy làm cho bạn một ân huệ: ĐỪNG, LẬP TỨC XÓA GAME NGAY VÀ ĐỪNG BAO GIỜ QUAY LẠI. 

Nếu có bất kỳ thứ gì mà người Nga Sô Viết không làm được, tôi xin khẳng định LẠI MỘT LẦN NỮA một thứ duy nhất: Một tựa game/trò chơi ra hồn

Blackwood

Nguyên soái
A Communist Meme Lord

Trò chuyện

11 cụng ly

 • Pax hight - 10.05.2019

  Mik thấy nga có tựa game metro j chơi hay mà trước thấy ông dũng ct chơi 🙂


 • Blackwood - 10.05.2019

  đó là công ty 4A Games của Ukraine


 • Thắng - 13.05.2019

  Công nhận game mất cân bằng kinh khủng , Và ức chế nhất là trò p2w khi một đống tank Pre op và cơ chế đạn gold. Đúng như bài viết nói: game không níu giữ được người chơi cũ , và thất bại trong việc tìm kiếm người chơi mới (cơ chế game khó). Có vẻ như WOT đang lụi tàn dần khi ngày càng có nhiều player rời bỏ game.


 • Nam Nguyen - 29.05.2019

  Có vẻ WG đang làm sự mất cân bằng đó nhảy sang 1 tựa game khác và đó chính là World of Warships với cái sự xuất hiện của CV, nó phá hoại gameplay kinh khủng… Nhưng mà không có (hoặc chưa có) sự xuất hiện của 1 số unit quá OP.


 • CrAzYCommunist - 21.07.2019

  Đúng bạn nói chuẩn, cái RNG của game vô cùng mất dạy và thằng Defender quá op


 • ForrestGump1994 - 30.11.2019

  Vừa down game về định kiếm lại cảm giác xưa mà thất vọng kinh khủng. Bị tank pre nó quần cho lật mặt. Có lẽ game đã đến lúc nghỉ ngơi được rồi!


 • Quintus - 23.12.2019

  Thế còn bản WoT Blitz thì sao hả bạn ? mình mới chơi trên bản này.
  Nhưng ức chế mấy tăng hạng nhẹ, tăng ngụy trang lên hơn 50% mà cứ núp lùm bắn, mình không xác định được nó bắn nơi nào thế là 3 phát sau là tèo.


 • Envoy - 19.04.2020

  còn 1 điểm tốt nữa là game này hoàn toàn ko có hack nhé 😉


  • Trư.Nhân - 19.04.2020

   Bản mobile của nó vui hơn pc, pe giờ chơi chả khác gì p2w cả


 • Khoa - 28.04.2020

  Chủ thớt viết chuẩn đó,mình xin phân tích thêm,còn 1 thời “world of TD” nữa,khi đó chỉ có SPG mới cứu vãn nổi khi mà 2 bên ngồi lùm def cho tới hòa,hoặc lú đầu ra là ăn tát của đám TD.Vấn đề của arty là gameplay chứ ko phải vai trò của nó.


 • Khoa - 28.04.2020

  À còn về con Defender,nó đã biến tấu thành con Obj.252U vào cửa hàng để dễ dàng nạp tiền vào mua hơn rồi :)))