Xbox One & PlayStation 4: Nên chọn em nào?

Đăng Bông 19.04.2016

Bài viết này tui đánh giá PS4 và Xbox One với mong muốn giúp anh em gamer có một cái nhìn tổng quan và khách quan về hai hệ máy này. Sắp tới khi có các bản nâng cấp thì bài viết cũng bổ sung theo. Có thể xem đây như một bài hướng dẫn luôn được cập nhật!

Sản phẩm được đánh giá do tui tự bỏ tiền túi mua nên hem có việc thiên vị, quảng cáo hay nhận trợ giá từ ai. Nếu có thông tin sai sót mong mọi người thông báo để hỗ trợ cho bài viết có ích hơn.

Cập nhật ngày 10/03/2017: PS4 Pro. Sử dụng Xbox One S thay vì Xbox One. Một số dịch vụ mới, chức năng mới của các console.

Các link nên xem thêm:

Kho game

Cả 2 store đều có những game độc quyền mà gamer nào cũng thèm muốn

Cả 2 store đều có những game độc quyền mà gamer nào cũng thèm muốn

Kho game thì tùy gu của mỗi người, ngoài các game AAA như The Witcher, The Division, GTA hệ máy nào cũng có thì bản thân tui thích kho game của PS4 hơn vì nó có nhiều game indie như Firewatch, The Witness, sắp tới sẽ có Darkest Dungeon. Xbox One thực ra sắp tới cũng có vài game indie hay, như Below hay Inside. Nhưng hiện tại các game indie đang có mặt trên PS4 nhiều hơn, mặc dù sau sự kiện E3 2016 đến giờ Xbox đã cải thiện hơn rất nhiều. Có thể nói cả hai đang so kè một tám một mười.

Mỗi hệ máy đều có những game chủ đạo mà hệ máy kia không có, gọi là “exclusive” (game độc quyền), các game này thường là điểm khác biệt quyết định gamer sẽ chọn mua hệ máy nào:

 • PS4 có Street Fighters, God of Wars 4, Uncharted 4, Bloodborne, các game Nhật Bổn, Horizon Dawn Zero, Nioh, Gravity Rush 2, Ratchet and Clank. Bạn có thể xem danh sách các game exclusive trong năm 2017 tại đây (tiếng Anh)
 • Xbox One có Halo, Gears of War, Forza Horizon 2, Ori and the Blind Forest… Xem danh sách các game exclusive trong năm 2017 tại đây (tiếng Anh)
Sony đang nắm trong tay con át chủ bài của 2017: Horizon Dawn Zero

Sony đang nắm trong tay con át chủ bài của 2017: Horizon Dawn Zero

Về chuyện mua game thì PS4 thua xa Xbox One về tính tiện lợi vì người dùng Việt Nam không thể mua game bằng credit card trên store của PS4 Mỹ, đối với Xbox One thì vô tư. Giờ muốn mua game gì mới phải đi mua gift card linh tinh rất phiền phức. Phiền phức cái kiểu mình không muốn bỏ tiền sẵn trong đó làm gì, mà không để sẵn lỡ có game nào ra hay hay muốn chơi liền mà lúc đó đang giờ khuya thì phải chờ đến… sáng mai thì cũng buần hihi.

Cả hai đều hỗ trợ Cross-buy nhưng theo cái kiểu khác nhau:

 • PS4: Nhiều game mua trên PS4 thì coi như mua luôn game đó cho PS Vita mà không mất thêm khoản phí nào.
 • Xbox One: Nhiều game mua trên Xbox One sẽ chơi được trên Windows 10 mà không mất thêm khoản phí nào. Đây là một thế mạnh cực kỳ lớn cho hệ máy này vì gamer có thể chơi trên nhiều hệ máy, những game hỗ trợ cả Xbox One lẫn Windows 10 được nằm trong chương trình Play Anywhere. Các game trong chương trình này sẽ đồng bộ save với nhau, tức là đang chơi Forza 3 trên Xbox One sau đó qua PC bạn sẽ tiếp tục chơi bình thường chứ không phải là chơi lại từ đầu.

Về việc chơi các game thế hệ console cũ:

 • PS4: Có bán các game PS2 (chỉ ở dạng digital). PS3 game thì có thể chơi qua dịch vụ stream của PlayStation Now (có thể kể ra series cũ của Assassin’s Creed và Uncharted).
 • Xbox One: Hỗ trợ mua và chơi trên 300 game hệ máy Xbox 360 (kho game này được cập nhật khá thường xuyên).

Cả hai hệ máy đều thường có các đợt giảm giá, cứ khoảng 1-2 tháng lại có các đợt giảm giá mạnh, có khi giảm từ 50-75%.

Phần cứng

ps4-slim-vs-ps4-header

PS4 Slim mới bên trái – PS4 cũ bên phải.

Về thiết kế tổng quan

Kể từ khi Microsoft ra mắt phiên bản One S thì thế trận về thế cân bằng, phải nói là kẻ tám lạng người nửa cân, thậm chí đến thời điểm này theo tui One S đã vượt qua PS4 Slim trở thành chiếc console có ngoại hình đẹp và sang trọng nhất. Đặc biệt với One S Microsoft đã bỏ hẳn cục adapter cồng kềnh luôn là nỗi sợ hãi của tui khi muốn mang máy theo đi du lịch.

Xbox One S mới sang trọng hơn rất nhiều

Xbox One S mới sang trọng hơn rất nhiều

Cả hai hệ máy đều có những phiên bản đặc biệt “ăn theo” một game AAA nào đó, ví dụ như Uncharted 4, Battlefield 1. Cả hai cũng thường có các chương trình giảm giá mua máy tặng kèm theo game (thường ở nước ngoài cái này có lợi hơn). Dưới đây là phiên bản PS4 Slim đặc biệt của game Final Fantasy 15

"Cosplay" rất đẹp

“Cosplay” rất đẹp

Hiện tại cả hai console đều có phiên bản trắng đen… Nhìn cái màu trắng sang hơn hẳn, tuy nhiên xài vài tháng thì trắng dễ dơ hơn rất nhiều, nếu lười biếng cân nhắc chọn màu đen là an toàn nhất.

Cân nặng thì cả hai cho cảm giác gần bằng nhau. Chính xác thì PS 4 nhẹ hơn.

Về controller

Tui thích PS4 có thể một phần vì nó phù hợp với kích cỡ tay của dân Châu Á hơn

Tui thích PS4 có thể một phần vì nó phù hợp với kích cỡ tay của dân Châu Á hơn

Cá nhân tui thích PS 4 hơn, nhìn ảnh rất là futurist, hồi tối mê quá tui để kế giường ngắm ngắm hoài mới chịu ngủ. XBOX One tay bấm cũng rất tốt, nhưng thiết kế nhìn hơi cục mịch.

Đấy là hồi trước khi Xbox ra chương trình Custom Controller cho phép khách hàng tự thiết kế kế hợp màu sắc cho chiếc controller của mình, từ khi có cái này nếu nói về kiểu dáng thì lại tùy rồi, tám lạng nửa cân. Bạn có thể thiết kế và mua tại đây (80 USD chưa thuế)

Chương trình làm tui "suy nghĩ lại" về độ đẹp giữa 2 controller

Chương trình làm tui “suy nghĩ lại” về độ đẹp giữa 2 controller

Về kiểu dáng là như vậy, về chức năng thì không gì phải phân vân: bản của PS4 hơn hẳn, touch-pad ngon, nhưng quan trọng nhất: Pin nằm trong controller luôn và bạn có thể sạc bằng micro-USB chứ không phải rời như của Xbox phải thay pin hoặc mua thêm đồ sạc pin rất phiền phức.

Bạn có thể xem bài trên tay PS4 Controller của tui có kèm bình luận chi tiết tại đây.

Tuy nhiên đây là mình đang nói phiên bản controller chuẩn, Xbox có phiên bản controller ELITE là phiên bản có thiết kế cực ngầu và dành riêng cho các pro gamer vì người dùng có thể cấu hình và thay đổi các nút trong phiên bản này. Nếu chơi tới nóc, thì controller ELITE của Xbox là số một.

Vua của các loại controller

Vua của các loại controller

Một điểm nữa có thể là phụ thôi nhưng tui cũng muốn nói, là controller của Xbox One được hỗ trợ cực tốt trên Windows 10, chỉ việc cắm vào là chơi, không phải thông qua Steam hay cài phần mềm vào như controller của PlayStation. Nên về một mức độ nào đó có thể nói mua controller cho Xbox là mua luôn cho PC.

Về việc phân vân giữa PS4 Pro và PS4:

1) Ít tiền thì mua PS4 cũng không có gì là gợn lòng luyến tiếc gì cả vì để chơi game 4K thì phải có TV 4K. Không có TV 4K thì không cần thiết, mặc dù có một số game chơi PS4 Pro 1080 đẹp hơn PS4 nhưng những khác biệt đó là khó nhận ra. Các human có thể search Youtube so sánh chất lượng đồ họa game Horizon Dawn giữa PS4 và PS4 Pro sẽ hiểu.

2) Ừ thì, có PS4 Pro cảm giác cũng an tâm hơn chứ… biết đâu chạy nhanh hơn… biết đâu ngày nào đó mình có TV 4K, biết đâu đấy…

Về số tính năng bên-này-có-bên-kia-chưa-có:

 • PS4 Pro hỗ trợ game trên TV 4K
 • PS4 và PS4 Pro hỗ trợ ổ cứng gắn ngoài
 • PS4 và PS4 Pro hỗ trợ VR (phải mua rời chừng 20tr). Thiết bị này được đánh giá là tốt.
 • Xbox One S hỗ trợ định dạng đĩa Blu-ray
 • Xbox One S có thể hỗ trợ lưu trữ lên tới 2GB

Thông tin chi tiết về sự khác biệt phần cứng giữa PS4 Slim, PS4 Pro, Xbox One S và Xbox One bạn có thể tham khảo tại đây (tiếng Anh).

Phần mềm

PS4 chạy nhanh hơn, loading times ngắn hơn Xbox One. Nhưng nói đẹp thì giao diện Xbox One đẹp và dễ dùng hơn. PS4 nhìn hơi quê.

Cơ bản thì phần set-up phần mềm của hai hệ máy đều dễ dàng, chỉ với vài bước là bạn có thể đăng ký/đăng nhập, kết nối mạng Internet. Về tính dễ sử dụng, cá nhân tui thích Xbox One hơn, đơn cử việc điều chỉnh headphone, Xbox One rất dễ tìm kiếm chỗ điều chỉnh, PS4 nhờ đứa con gái của tui nó… quậy banh cái menu tui mới tình cờ phát hiện!

PS4 với thiết kế phong cách "Sony" kinh điển, theo tui là hơi lỗi thời và hơi..buần

PS4 với thiết kế phong cách “Sony” kinh điển, theo tui là hơi lỗi thời và hơi..buần

PS4 có app Spotify và hỗ trợ background music, có nghĩa là mình có thể mở nhạc Spotify trên PS4 vừa chơi game trên đó. Rất tuyệt. Xbox One hiện tại cũng đã có nhưng phải thông qua Groove hoặc Pandora. Dù sao thì ở Việt Nam mình cũng khó đăng ký 2 dịch vụ này, nên tui khuyến nghị… mở nhạc bên ngoài khi chơi game hehe.

Cần phải nói thêm cái giao diện Spotify trên PS4 cực kỳ ổn, mấy anh thiết kế của Spotify làm cực kỳ có tâm, nó là một sản phẩm ngon lành thực sự chứ ko phải kiểu port vào cho có.

Xbox One có giao diện hiện đại và dễ sử dụng hơn

Xbox One có giao diện hiện đại và dễ sử dụng hơn

Xbox One có một update rất hữu ích trong tương lai là sẽ hỗ trợ CHUỘT và BÀN PHÍM khi chơi game, không biết chắc là có hỗ trợ các game shooter kiểu như HALO hay Destiny hay không, nếu có thì đây là một lợi thế cực kỳ lớn so với PS4. Và tất nhiên nó còn tùy vào việc nhà phát triển game đó có quyết định hỗ trợ các thiết bị này hay không nữa.

Chức năng Remote Play em chưa thử kỹ, nhưng nhận định ban đầu thì PS4 cũng ngon hơn. PS4 còn có một lợi thế siêu lớn là người dùng PS Vita có thể connect trực tiếp vào PS4 để remote play, lưu ý là TRỰC TIẾP chứ không qua mạng Wifi, nên tốc độ stream ngon-lành-cành-đào. (mà nói nhỏ luôn nè, tới giờ tui chưa streaming game từ Xbox One được một lần nào!)

PS4 tốt hơn hẳn Xbox One S ở khoản record lại các hình ảnh, video clip. Đến bây giờ chức năng record của Xbox One S tui nhiều khi vẫn gặp phải bug không record được. Hiện tại cũng chỉ có PS4 cho phép stream game thẳng lên Youtube. Twitch thì cả 2 hệ máy đều làm được.

Dịch vụ

Chương trình thành viên VIP

xbox-live-gold

PS4: Có dịch vụ Sony PlayStation Plus (mỗi tháng 10 USD, đóng theo năm thì 60 USD). Phải có dịch vụ này bạn mới có thể chơi online với các player khác. Khi sử dụng dịch vụ Plus bạn sẽ dược 2 game miễn phí hàng tháng. Thường có các đợt giảm giá dành riêng cho thành viên của chương trình. Tìm hiểu chi tiết tại đây

Xbox One: Có dịch vụ Xbox Live Gold, chức năng cũng tương tự như Plus. Tìm hiểu chi tiết tại đây

Cần lưu ý là các game bạn được cho free khi sử dụng các dịch vụ này chỉ có thể chơi được KHI BẠN CÒN ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ. Nếu bạn ngưng thì không chơi được nữa.

Dịch vụ online của Xbox được cho là tốt hơn Play Station vào thời điểm hiện tại.

Play Station Now

Một dịch vụ cho phép stream và chơi các game PS3 trên PS4 và PC. Tìm hiểu chi tiết tại đây.

Xbox Live Anywhere

Lý do chọn Xbox One trước đây chủ yếu là vì các game exclusive của nó nhưng hiện tại không còn đúng vì Xbox hiện nay có chương trình Play Anywhere trong đó human nào mua game nằm trong chương trình này có thể chơi trên cả Xbox lẫn PC Windows 10, có thể kể ra các game như Gears of War 4 hay Forza Horizon 3, tính ra chỉ còn Halo là exclusive lớn còn lại chưa lên PC.Cần side note thêm là chương trình Play Anywhere này hỗ trợ Cross-save, tức là đang chơi bỏ dở trên Xbox lát sau có thể tiếp tục trên PC, và ngược lại.

 

Xbox Pass

Xbox-Game-Pass_Hero-hero

Sắp tới Xbox có thêm chương trình Xbox Pass, trả tiền theo tháng (10 USD) chơi thoải mái 100 game, tui sẽ thử khi nó ra mắt nhưng tốt nhất là nên chờ ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm để xem mức độ tập trung của MS với chương trình này đến đâu. Game mới có được thêm vào thường xuyên không? Độ trễ của một game AAA từ bán lẻ đến khi vào chương trình Pass là bao lâu?…

Tìm hiểu chi tiết tại đây.

4. Các dịch vụ giải trí

Xbox One chắc chắn là có nhiều dịch vụ giải trí hơn, tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta cũng không dùng được nhiều.

Giá cả

Bạn có thể tham khảo trên Halo để có giá mới nhất (lưu ý tui không quảng cáo cho Halo Shop, tui thường mua ở đây và thấy shop ok nên gửi các bạn tham khảo thêm. Tui không biết shop nào uy tín ở Hà Nội hay các tỉnh thành khác)

Cần lưu ý là hiện tại mảng PlayStation đã có đại lý chính thức tại Việt Nam. Giá của các máy chính hãng thường đắt hơn từ 1-2 tr.

Kết luận

Điều đầu tiên tui muốn chốt đầu tiên là không có một giải pháp đúng tuyệt đối giữa 2 console, mọi người có thể tham khảo một số thông tin đã nói ở trên và tự rút ra kết luận cái nào phù hợp hơn đối với mình nhé.

Nhưng nếu ở thời điểm hiện tại chỉ được chọn một trong hai thì tui sẽ chọn PS4. Chuyện đó thì khá dễ hiểu vì các game hay đầu năm nay rớt vô PS4 nhiều, có thể kể ra Horizon Dawn Zero, Nioh, Gravity Rush 2 các thứ. Nói chung giờ vác PS4 về, ghim điện đóng cửa phòng xong là coi như tạm biệt xã hội một thời gian.

Việc dùng “hệ sinh thái” PC + Xbox bây giờ chỉ ngon ở chỗ human nào chỉ chơi một game kiểu như Forza Horizon thì có thể set up PC trên bàn làm việc và Xbox trong phòng ngủ, khi đó muốn chơi lúc nào thì chơi. Chương trình Play Anywhere làm cho các game exclusive của Xbox không còn là một lợi thế.

Nếu mà đợi được thì tui nghĩ chờ đến E3 tháng 06 năm nay Xbox sẽ giới thiệu loạt game mới và con console mới (codename: Scorpion), thiết bị mà sếp của Xbox đã confirm là “mạnh hơn tất cả các console hiện tại”. Scorpion sẽ ra mắt chính thức vào cuối năm nay.

Hy vọng bài viết có ích cho anh em.

(Visited 685 times, 1 visits today)