Mời ghé kênh của HSBT    

Xbox One & PlayStation 4: Nên chọn em nào?

Đăng Bông 19.04.2016

Bài viết này tui đánh giá PS4 và Xbox One với mong muốn giúp anh em gamer có một cái nhìn tổng quan và khách quan về hai hệ máy này. Sắp tới khi có các bản nâng cấp thì bài viết cũng bổ sung theo. Có thể xem đây như một bài hướng dẫn luôn được cập nhật!

Sản phẩm được đánh giá do tui tự bỏ tiền túi mua nên hem có việc thiên vị, quảng cáo hay nhận trợ giá từ ai. Nếu có thông tin sai sót mong mọi người thông báo để hỗ trợ cho bài viết có ích hơn.

Cập nhật ngày 10/03/2017: PS4 Pro. Sử dụng Xbox One S thay vì Xbox One. Một số dịch vụ mới, chức năng mới của các console.

Các link nên xem thêm:

Kho game

Cả 2 store đều có những game độc quyền mà gamer nào cũng thèm muốn

Cả 2 store đều có những game độc quyền mà gamer nào cũng thèm muốn

Kho game thì tùy gu của mỗi người, ngoài các game AAA như The Witcher, The Division, GTA hệ máy nào cũng có thì bản thân tui thích kho game của PS4 hơn vì nó có nhiều game indie như Firewatch, The Witness, sắp tới sẽ có Darkest Dungeon. Xbox One thực ra sắp tới cũng có vài game indie hay, như Below hay Inside. Nhưng hiện tại các game indie đang có mặt trên PS4 nhiều hơn, mặc dù sau sự kiện E3 2016 đến giờ Xbox đã cải thiện hơn rất nhiều. Có thể nói cả hai đang so kè một tám một mười.

Mỗi hệ máy đều có những game chủ đạo mà hệ máy kia không có, gọi là “exclusive” (game độc quyền), các game này thường là điểm khác biệt quyết định gamer sẽ chọn mua hệ máy nào:

 • PS4 có Street Fighters, God of Wars 4, Uncharted 4, Bloodborne, các game Nhật Bổn, Horizon Dawn Zero, Nioh, Gravity Rush 2, Ratchet and Clank. Bạn có thể xem danh sách các game exclusive trong năm 2017 tại đây (tiếng Anh)
 • Xbox One có Halo, Gears of War, Forza Horizon 2, Ori and the Blind Forest… Xem danh sách các game exclusive trong năm 2017 tại đây (tiếng Anh)
Sony đang nắm trong tay con át chủ bài của 2017: Horizon Dawn Zero

Sony đang nắm trong tay con át chủ bài của 2017: Horizon Dawn Zero

Về chuyện mua game thì PS4 thua xa Xbox One về tính tiện lợi vì người dùng Việt Nam không thể mua game bằng credit card trên store của PS4 Mỹ, đối với Xbox One thì vô tư. Giờ muốn mua game gì mới phải đi mua gift card linh tinh rất phiền phức. Phiền phức cái kiểu mình không muốn bỏ tiền sẵn trong đó làm gì, mà không để sẵn lỡ có game nào ra hay hay muốn chơi liền mà lúc đó đang giờ khuya thì phải chờ đến… sáng mai thì cũng buần hihi.

Cả hai đều hỗ trợ Cross-buy nhưng theo cái kiểu khác nhau:

 • PS4: Nhiều game mua trên PS4 thì coi như mua luôn game đó cho PS Vita mà không mất thêm khoản phí nào.
 • Xbox One: Nhiều game mua trên Xbox One sẽ chơi được trên Windows 10 mà không mất thêm khoản phí nào. Đây là một thế mạnh cực kỳ lớn cho hệ máy này vì gamer có thể chơi trên nhiều hệ máy, những game hỗ trợ cả Xbox One lẫn Windows 10 được nằm trong chương trình Play Anywhere. Các game trong chương trình này sẽ đồng bộ save với nhau, tức là đang chơi Forza 3 trên Xbox One sau đó qua PC bạn sẽ tiếp tục chơi bình thường chứ không phải là chơi lại từ đầu.

Về việc chơi các game thế hệ console cũ:

 • PS4: Có bán các game PS2 (chỉ ở dạng digital). PS3 game thì có thể chơi qua dịch vụ stream của PlayStation Now (có thể kể ra series cũ của Assassin’s Creed và Uncharted).
 • Xbox One: Hỗ trợ mua và chơi trên 300 game hệ máy Xbox 360 (kho game này được cập nhật khá thường xuyên).

Cả hai hệ máy đều thường có các đợt giảm giá, cứ khoảng 1-2 tháng lại có các đợt giảm giá mạnh, có khi giảm từ 50-75%.

Phần cứng

ps4-slim-vs-ps4-header

PS4 Slim mới bên trái – PS4 cũ bên phải.

Về thiết kế tổng quan

Kể từ khi Microsoft ra mắt phiên bản One S thì thế trận về thế cân bằng, phải nói là kẻ tám lạng người nửa cân, thậm chí đến thời điểm này theo tui One S đã vượt qua PS4 Slim trở thành chiếc console có ngoại hình đẹp và sang trọng nhất. Đặc biệt với One S Microsoft đã bỏ hẳn cục adapter cồng kềnh luôn là nỗi sợ hãi của tui khi muốn mang máy theo đi du lịch.

Xbox One S mới sang trọng hơn rất nhiều

Xbox One S mới sang trọng hơn rất nhiều

Cả hai hệ máy đều có những phiên bản đặc biệt “ăn theo” một game AAA nào đó, ví dụ như Uncharted 4, Battlefield 1. Cả hai cũng thường có các chương trình giảm giá mua máy tặng kèm theo game (thường ở nước ngoài cái này có lợi hơn). Dưới đây là phiên bản PS4 Slim đặc biệt của game Final Fantasy 15

"Cosplay" rất đẹp

“Cosplay” rất đẹp

Hiện tại cả hai console đều có phiên bản trắng đen… Nhìn cái màu trắng sang hơn hẳn, tuy nhiên xài vài tháng thì trắng dễ dơ hơn rất nhiều, nếu lười biếng cân nhắc chọn màu đen là an toàn nhất.

Cân nặng thì cả hai cho cảm giác gần bằng nhau. Chính xác thì PS 4 nhẹ hơn.

Về controller

Tui thích PS4 có thể một phần vì nó phù hợp với kích cỡ tay của dân Châu Á hơn

Tui thích PS4 có thể một phần vì nó phù hợp với kích cỡ tay của dân Châu Á hơn

Cá nhân tui thích PS 4 hơn, nhìn ảnh rất là futurist, hồi tối mê quá tui để kế giường ngắm ngắm hoài mới chịu ngủ. XBOX One tay bấm cũng rất tốt, nhưng thiết kế nhìn hơi cục mịch.

Đấy là hồi trước khi Xbox ra chương trình Custom Controller cho phép khách hàng tự thiết kế kế hợp màu sắc cho chiếc controller của mình, từ khi có cái này nếu nói về kiểu dáng thì lại tùy rồi, tám lạng nửa cân. Bạn có thể thiết kế và mua tại đây (80 USD chưa thuế)

Chương trình làm tui "suy nghĩ lại" về độ đẹp giữa 2 controller

Chương trình làm tui “suy nghĩ lại” về độ đẹp giữa 2 controller

Về kiểu dáng là như vậy, về chức năng thì không gì phải phân vân: bản của PS4 hơn hẳn, touch-pad ngon, nhưng quan trọng nhất: Pin nằm trong controller luôn và bạn có thể sạc bằng micro-USB chứ không phải rời như của Xbox phải thay pin hoặc mua thêm đồ sạc pin rất phiền phức.

Bạn có thể xem bài trên tay PS4 Controller của tui có kèm bình luận chi tiết tại đây.

Tuy nhiên đây là mình đang nói phiên bản controller chuẩn, Xbox có phiên bản controller ELITE là phiên bản có thiết kế cực ngầu và dành riêng cho các pro gamer vì người dùng có thể cấu hình và thay đổi các nút trong phiên bản này. Nếu chơi tới nóc, thì controller ELITE của Xbox là số một.

Vua của các loại controller

Vua của các loại controller

Một điểm nữa có thể là phụ thôi nhưng tui cũng muốn nói, là controller của Xbox One được hỗ trợ cực tốt trên Windows 10, chỉ việc cắm vào là chơi, không phải thông qua Steam hay cài phần mềm vào như controller của PlayStation. Nên về một mức độ nào đó có thể nói mua controller cho Xbox là mua luôn cho PC.

Về việc phân vân giữa PS4 Pro và PS4:

1) Ít tiền thì mua PS4 cũng không có gì là gợn lòng luyến tiếc gì cả vì để chơi game 4K thì phải có TV 4K. Không có TV 4K thì không cần thiết, mặc dù có một số game chơi PS4 Pro 1080 đẹp hơn PS4 nhưng những khác biệt đó là khó nhận ra. Các human có thể search Youtube so sánh chất lượng đồ họa game Horizon Dawn giữa PS4 và PS4 Pro sẽ hiểu.

2) Ừ thì, có PS4 Pro cảm giác cũng an tâm hơn chứ… biết đâu chạy nhanh hơn… biết đâu ngày nào đó mình có TV 4K, biết đâu đấy…

Về số tính năng bên-này-có-bên-kia-chưa-có:

 • PS4 Pro hỗ trợ game trên TV 4K
 • PS4 và PS4 Pro hỗ trợ ổ cứng gắn ngoài
 • PS4 và PS4 Pro hỗ trợ VR (phải mua rời chừng 20tr). Thiết bị này được đánh giá là tốt.
 • Xbox One S hỗ trợ định dạng đĩa Blu-ray
 • Xbox One S có thể hỗ trợ lưu trữ lên tới 2GB

Thông tin chi tiết về sự khác biệt phần cứng giữa PS4 Slim, PS4 Pro, Xbox One S và Xbox One bạn có thể tham khảo tại đây (tiếng Anh).

Phần mềm

PS4 chạy nhanh hơn, loading times ngắn hơn Xbox One. Nhưng nói đẹp thì giao diện Xbox One đẹp và dễ dùng hơn. PS4 nhìn hơi quê.

Cơ bản thì phần set-up phần mềm của hai hệ máy đều dễ dàng, chỉ với vài bước là bạn có thể đăng ký/đăng nhập, kết nối mạng Internet. Về tính dễ sử dụng, cá nhân tui thích Xbox One hơn, đơn cử việc điều chỉnh headphone, Xbox One rất dễ tìm kiếm chỗ điều chỉnh, PS4 nhờ đứa con gái của tui nó… quậy banh cái menu tui mới tình cờ phát hiện!

PS4 với thiết kế phong cách "Sony" kinh điển, theo tui là hơi lỗi thời và hơi..buần

PS4 với thiết kế phong cách “Sony” kinh điển, theo tui là hơi lỗi thời và hơi..buần

PS4 có app Spotify và hỗ trợ background music, có nghĩa là mình có thể mở nhạc Spotify trên PS4 vừa chơi game trên đó. Rất tuyệt. Xbox One hiện tại cũng đã có nhưng phải thông qua Groove hoặc Pandora. Dù sao thì ở Việt Nam mình cũng khó đăng ký 2 dịch vụ này, nên tui khuyến nghị… mở nhạc bên ngoài khi chơi game hehe.

Cần phải nói thêm cái giao diện Spotify trên PS4 cực kỳ ổn, mấy anh thiết kế của Spotify làm cực kỳ có tâm, nó là một sản phẩm ngon lành thực sự chứ ko phải kiểu port vào cho có.

Xbox One có giao diện hiện đại và dễ sử dụng hơn

Xbox One có giao diện hiện đại và dễ sử dụng hơn

Xbox One có một update rất hữu ích trong tương lai là sẽ hỗ trợ CHUỘT và BÀN PHÍM khi chơi game, không biết chắc là có hỗ trợ các game shooter kiểu như HALO hay Destiny hay không, nếu có thì đây là một lợi thế cực kỳ lớn so với PS4. Và tất nhiên nó còn tùy vào việc nhà phát triển game đó có quyết định hỗ trợ các thiết bị này hay không nữa.

Chức năng Remote Play em chưa thử kỹ, nhưng nhận định ban đầu thì PS4 cũng ngon hơn. PS4 còn có một lợi thế siêu lớn là người dùng PS Vita có thể connect trực tiếp vào PS4 để remote play, lưu ý là TRỰC TIẾP chứ không qua mạng Wifi, nên tốc độ stream ngon-lành-cành-đào. (mà nói nhỏ luôn nè, tới giờ tui chưa streaming game từ Xbox One được một lần nào!)

PS4 tốt hơn hẳn Xbox One S ở khoản record lại các hình ảnh, video clip. Đến bây giờ chức năng record của Xbox One S tui nhiều khi vẫn gặp phải bug không record được. Hiện tại cũng chỉ có PS4 cho phép stream game thẳng lên Youtube. Twitch thì cả 2 hệ máy đều làm được.

Dịch vụ

Chương trình thành viên VIP

xbox-live-gold

PS4: Có dịch vụ Sony PlayStation Plus (mỗi tháng 10 USD, đóng theo năm thì 60 USD). Phải có dịch vụ này bạn mới có thể chơi online với các player khác. Khi sử dụng dịch vụ Plus bạn sẽ dược 2 game miễn phí hàng tháng. Thường có các đợt giảm giá dành riêng cho thành viên của chương trình. Tìm hiểu chi tiết tại đây

Xbox One: Có dịch vụ Xbox Live Gold, chức năng cũng tương tự như Plus. Tìm hiểu chi tiết tại đây

Cần lưu ý là các game bạn được cho free khi sử dụng các dịch vụ này chỉ có thể chơi được KHI BẠN CÒN ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ. Nếu bạn ngưng thì không chơi được nữa.

Dịch vụ online của Xbox được cho là tốt hơn Play Station vào thời điểm hiện tại.

Play Station Now

Một dịch vụ cho phép stream và chơi các game PS3 trên PS4 và PC. Tìm hiểu chi tiết tại đây.

Xbox Live Anywhere

Lý do chọn Xbox One trước đây chủ yếu là vì các game exclusive của nó nhưng hiện tại không còn đúng vì Xbox hiện nay có chương trình Play Anywhere trong đó human nào mua game nằm trong chương trình này có thể chơi trên cả Xbox lẫn PC Windows 10, có thể kể ra các game như Gears of War 4 hay Forza Horizon 3, tính ra chỉ còn Halo là exclusive lớn còn lại chưa lên PC.Cần side note thêm là chương trình Play Anywhere này hỗ trợ Cross-save, tức là đang chơi bỏ dở trên Xbox lát sau có thể tiếp tục trên PC, và ngược lại.

 

Xbox Pass

Xbox-Game-Pass_Hero-hero

Sắp tới Xbox có thêm chương trình Xbox Pass, trả tiền theo tháng (10 USD) chơi thoải mái 100 game, tui sẽ thử khi nó ra mắt nhưng tốt nhất là nên chờ ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm để xem mức độ tập trung của MS với chương trình này đến đâu. Game mới có được thêm vào thường xuyên không? Độ trễ của một game AAA từ bán lẻ đến khi vào chương trình Pass là bao lâu?…

Tìm hiểu chi tiết tại đây.

4. Các dịch vụ giải trí

Xbox One chắc chắn là có nhiều dịch vụ giải trí hơn, tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta cũng không dùng được nhiều.

Giá cả

Bạn có thể tham khảo trên Halo để có giá mới nhất (lưu ý tui không quảng cáo cho Halo Shop, tui thường mua ở đây và thấy shop ok nên gửi các bạn tham khảo thêm. Tui không biết shop nào uy tín ở Hà Nội hay các tỉnh thành khác)

Cần lưu ý là hiện tại mảng PlayStation đã có đại lý chính thức tại Việt Nam. Giá của các máy chính hãng thường đắt hơn từ 1-2 tr.

Kết luận

Điều đầu tiên tui muốn chốt đầu tiên là không có một giải pháp đúng tuyệt đối giữa 2 console, mọi người có thể tham khảo một số thông tin đã nói ở trên và tự rút ra kết luận cái nào phù hợp hơn đối với mình nhé.

Nhưng nếu ở thời điểm hiện tại chỉ được chọn một trong hai thì tui sẽ chọn PS4. Chuyện đó thì khá dễ hiểu vì các game hay đầu năm nay rớt vô PS4 nhiều, có thể kể ra Horizon Dawn Zero, Nioh, Gravity Rush 2 các thứ. Nói chung giờ vác PS4 về, ghim điện đóng cửa phòng xong là coi như tạm biệt xã hội một thời gian.

Việc dùng “hệ sinh thái” PC + Xbox bây giờ chỉ ngon ở chỗ human nào chỉ chơi một game kiểu như Forza Horizon thì có thể set up PC trên bàn làm việc và Xbox trong phòng ngủ, khi đó muốn chơi lúc nào thì chơi. Chương trình Play Anywhere làm cho các game exclusive của Xbox không còn là một lợi thế.

Nếu mà đợi được thì tui nghĩ chờ đến E3 tháng 06 năm nay Xbox sẽ giới thiệu loạt game mới và con console mới (codename: Scorpion), thiết bị mà sếp của Xbox đã confirm là “mạnh hơn tất cả các console hiện tại”. Scorpion sẽ ra mắt chính thức vào cuối năm nay.

Hy vọng bài viết có ích cho anh em.

Đăng Bông

Huyền thoại ★★★Chủ quán
Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn

Trò chuyện

76 cụng ly

 • Nam - 20.05.2016

  Tay PS4 chơi lâu có mỏi ngón cái trái không ? Cái analog trái ấy. Ví dụ như Game GTA5 sử dụng cái analog trái liên tục thì khi mình chơi lâu có mỏi không ? Tay Xbox thì vị trí analog trái rất tối ưu


  • Đăng Bông - 20.05.2016

   Hi bác mình chơi thì thích cái của PS4 hơn Xbox One vì đối với mình nó cầm chắc tay hơn, Xbox One hơi bè so với mình. Các nút L-R của PS4 bấm cũng đã tay hơn. Không mỏi tay nhé, mình chơi một lần lâu có thể khoảng 3-4 tiếng.


 • cuccu - 20.05.2016

  mình chơi tay PS thì… mỏi cả 2 ngón cái luôn =))


  • Đăng Bông - 20.05.2016

   bạn cuccu có chơi game gì mỏi cả bàn tay không ahihi do’s
   ngok’s


 • Cloud5trike - 15.08.2016

  Có ý định mua PS4 và game trên store mà bác nói không mua trực tiếp được thì nản nhỉ.
  Cả vụ stream game nữa. xbox one stream trực tiếp qua Win 10 được phải ko bác?


  • Đăng Bông - 15.08.2016

   Chào Mây,

   PS4 theo mình thử thì hiện tại không mua được trên store dù là dùng credit card hay Paypal. Chỉ có cách ra tiệm mua mấy thẻ code về thôi, và dùng account US Region nghe.

   Cả hai PS4 và Xbox One đều stream được hết nhưng tốc độ mình thử trên cả hai đều lag nặng nên cũng không chơi gì được đâu nên tạm bỏ qua chuyện đó đi.

   Đang có tin đồn tháng sau sẽ công bố PS NEO mạnh hơn nhiều bác đợi được tới đó thì đợi


 • Meap - 27.08.2016

  cho mình hỏi Xbox one chơi online thì có cần phải mua thêm cái gì như PS4 k? hay là mua về là bay lên chơi online đc luôn ạ?


  • Đăng Bông - 27.08.2016

   Cái đó mua thêm dịch vụ XBox Live, 10 USD / tháng nghe Meap


 • JC - 03.11.2016

  Chào bạn,

  Mình định mua xBox One S ở Amazon.com rồi nhờ người thân mang hộ về VN. Không biết rằng nếu máy có bị lỗi hay gặp vấn đề gì khác thì Microsoft VN có hỗ trợ gì không ?

  Vì đây là lần đầu mua nên mình không hiểu lắm. Mình xin hỏi nữa là ở VN không biết nên sử cái nào cho phù hợp nhỉ ?

  Cảm ơn bạn


  • Đăng Bông - 03.11.2016

   Theo mình biết là không đó JC, nếu giá không rẻ hơn ở Việt Nam nhiều thì mua ở Việt Nam cá nhân mình thấy tiện hơn về vấn đề bảo hành các thứ. Mình hay hỏi mua ở Halo hoặc Mimi, hình như Halo có gói đóng thêm mấy trăm k bảo hành 1 đổi 1 tại chỗ hay gì đó.

   Chúc bạn mua được máy như ý!


 • Tk - 23.11.2016

  Chào anh, em đang phân vân giữa con Xbox one s và ps4 slim. Em chủ yếu chơi Pes, Fifa, và vài game bắn súng… Em nên chọn con nào mượt và hình ảnh đẹp hơn ạ?


  • Đăng Bông - 23.11.2016

   Hi em cảm ơn em đã comment. Chất lượng hình ảnh của hai máy em đề cập ở trên là như nhau, gần như không khác gì hết đó em.

   Vấn đề quan tâm ở đây là các exclusive game của hệ máy nào hợp gu với em hơn, ví dụ Xbox có Gears of war còn PS4 có Uncharted..em có thể Google thêm về vấn đề này nhé.

   Còn thắc mắc gì cứ cho anh hay.


 • Tk - 24.11.2016

  Em cám ơn ạ. Nếu e hay đi đây đi đó, thì so với ps4 slim, thì con xbox one s mang đi theo ba lô có tiện ko ạ?


  • Đăng Bông - 24.11.2016

   Cả hai tương đương nhau hình như PS4 nhỏ hơn một chút. Nếu hay đi đây đó thì có thể chờ thử thêm con Nintendo Switch

   Có gì thắc mắc cứ hỏi anh không có gì hết.


 • JP6804 - 27.11.2016

  Vâng chào anh em mới cấp 2 nên em muốn hỏi anh là chơi Xbox one có cần trả tiền đúng ko ạ


  • Đăng Bông - 27.11.2016

   Hi em cấp 2 😀

   Trên Xbox One vẫn có những game miễn phí nhưng đa số những game xịn như GTA, The Witcher, Battlefield đều sẽ phải trả tiền hen!

   Em có thể đợi các đợt giảm giá để mua thì hay hơn.


 • Viv - 27.11.2016

  Chào a 😀 e ở Hà Nội và đang muốn mua ps4 liệu a có biết shop nào uy tín và chất lượng ở đây không ạ ?


  • Đăng Bông - 27.11.2016

   Ở Hà Nội thì anh thua rồi em ơi huhu 🙁 sorry em nha.


  • - 01.01.2017

   ra hanoicomputer


  • - 21.01.2017

   FPT shop


 • Kiều Trang - 27.11.2016

  Anh ơi cho e hỏi. E tính mua ps4 mà ko pk bên đây có game nào free ko hay bắt buộc fair mua hết ạ?


  • Đăng Bông - 27.11.2016

   Đa số những game hot đều trả phí hết nha Kiều Trang, game free trên các hệ console hơi ít, hot lại càng ít hơn nha!


 • Tk - 29.11.2016

  Chào anh,
  Anh cho em hỏi là em có thử mua game trên PS4, nhưng toàn bị lỗi “Your purchase may not be complete” có cách nào fix ko ạ? Em đang ở US chứ ko phải VN 🙁


  • Đăng Bông - 29.11.2016

   Hi em, em đang ở US nhưng tài khoản credit card em đang xài là US hay Việt Nam? Anh toàn phải mua qua gift card vì credit card ở VN Sony chưa chịu.


 • Tk - 29.11.2016

  Dạ e dùng credit card của US luôn mà toàn báo lỗi. Em thử mua trên PC với cả mua trên PS4 luôn đều ko đc.


  • Đăng Bông - 29.11.2016

   Vậy anh nghĩ chắc thẻ của em có vấn đề đó Tk 🙁


 • Tony - 19.12.2016

  Hi anh, a cho em hỏi máy ps4 e mua ở us dùng bình thường. lúc đem về VN em không connect đc vào PSN. E vào test network thì phần sign-in toàn báo failed và chơi các game như pes, vào store, đều báo lỗi @@
  có cách nào khác phục ko ạ?


 • Tùng - 08.01.2017

  Cái ps4 có thể duyệt wed đc phải ko anh có thể vào fb hay youtube phimmoi.net đc ko ạ em tính mua con ps4 slim chính hãng tại vn à mà mãy chính hãng có tiếng việt ko mọi người


  • Đăng Bông - 08.01.2017

   Duyệt web được nhưng khó dùng lắm đó em, hiện tại anh chưa thử tiếng Việt nữa, anh dùng máy Mỹ, mà xài tiếng Anh cũng không đến nổi đâu vì nó cũng chủ yếu mấy câu chữ quen thuộc thôi hehee


 • trienchieua6 - 11.01.2017

  Máy xbox one s đá pes, fifa có dễ không bạn? Mình thích game bóng đá nhưng lại thích xbox one s hơn là ps4 slim. Mà cho mình hỏi mua trên store như mấy bạn trên hỏi là mua game dạng digital (không cần đĩa) hả ? Mua đĩa game xbox one ở việt nam có dễ không bạn? Thông cảm vì mình hỏi hơi nhiều? Thanks bạn.


  • Đăng Bông - 11.01.2017

   Hello,

   Đá banh thì console nào cũng vậy, khác nhau ở cảm giác chơi controller thôi nha, cái đó tuỳ mỗi người.

   Về mua game thì bạn có thể mua digital được (dùng credit card là xong). Mua đĩa ở Việt Nam dễ đặc biệt là mấy game đá banh thì càng dễ.

   Ở Sài Gòn bạn có thể mua ở Halo shop hoặc Mimigame nha.

   Cảm ơn đã quan tâm.


 • Thach Vo - 19.02.2017

  Mình đang phân vân giữa Xbox One S và PS4 Pro. Đọc được bài này của Đăng Bông hay quá, bạn trả lời rất nhiệt tình.
  Mình định mua Xbox One S, mà thấy lúc chơi Live có vài trường hợp bị “ban” account. Mình thấy vụ này Microsoft làm nghiêm quá. Lỡ mua Xbox One S về bị “ban” k chơi online đc thì mất 50% cái hay của game. Đăng Bông có tư vấn gì k ạ?
  Xin Cảm ơn


  • Đăng Bông - 19.02.2017

   Hello cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết hehe.

   Xbox One S nếu bạn mua đĩa có bản quyền và mua máy mới thì không việc gì phải lo. Còn nếu mua game lậu hoặc máy hack thì không có gì bảo đảm.

   Giữa Xbox One S và PS Pro so sánh thì hơi khập khiễng vì Pro mạnh hơn nhiều. Nếu bạn là fan của Xbox thì chờ Xbox Scorpio, sẽ có hàng trong năm nay.

   Không thì mua PS4 Pro ngon hơn nhé (về sức mạnh), nhưng có TV 4K mới tận dụng được hết.

   Cảm ơn bạn.


 • Thach Vo - 19.02.2017

  Cảm ơn bạn.

  Cho mình hỏi thêm, tay cầm PS dùng pin sạc hay pin AA, nếu sạc full thì chơi được lâu k bạn?

  Vừa rồi PS4 mở chính thức tại Việt Nam, vậy mình mua Digital Game trên PS Store đc k bạn?

  Xin cảm ơn


  • Đăng Bông - 19.02.2017

   Hello sorry mình trả lời trễ

   PS4 dùng pin trong máy luôn ko phải AA, đó cũng là điểm mình thích ở controller PS4 hơn Xbox.

   Chơi full mình ít để ý nhiêu tiếng, vì hơn chừng 4 tiếng là mình đã sạc.

   Việc Sony vào Việt Nam thì mình chưa check về vấn đề store, do dạo này mua game trên PC là chính, sắp tới có exclusive của PS4 mình mua rồi trả lời.

   Hoặc bạn có thể thử bằng cách vào PS Store ngay trên web mua thử nha.

   Có gì cứ hỏi nhá


 • Thach Vo - 19.02.2017

  Cảm ơn Đăng Bông nhiều.


 • Chào Đăng Bông,

  Cảm ơn Đăng Bông đã tổng hợp ra bài viết bổ ích này. Mình đang có ý định mua game console chơi thử vì chưa bao giờ chơi nó cả. Một phần mình nghiêng về của Nhật hơn nên mình quyết định chọn PS4.

  Về version thì mình có suy nghĩ là sẽ chọn Slim vì mình thực sự chưa cần bản pro, mình có một số câu hỏi sau về bản Slim mong bạn trả lời hộ
  1. Mình thấy bảo là bản Slim cấu hình nó bằng bảng PS4 mấy năm trước. Vậy thì có khi nào phần cứng bị lỗi thời làm các game mới không còn chạy mượt không?
  2. Bản Slim có hỗ trợ thay ổ cứng dễ dàng nên mình muốn thay thành bao nhiêu cũng được?
  3. Có phải mặc định mua PS4 Slim là được tặng PES và Uncharted 4? Mình thấy bên Halo không nói gì về cái này.
  4. Mình có nghe nhiều người than là PS có vấn đề là nóng máy. Một số người bảo là Slim này nóng hơn, một số lại bảo Slim mát do tiêu thụ ít điện năng. Cho mình hỏi là nếu nóng thì nóng nhiều không. Có cần tản nhiệt không? Mình ở HCM nên cái nóng của HCM chắc bạn cũng biết rồi.

  Ngoài những vấn đề về máy PS4 thì mình cũng có một số câu hỏi về platform của nó.
  1. Mình có đọc nhiều bài viết thì thấy bảo cái gì mà tạo account EU, US bla bla để mua game bên region bên đó. Cho mình hỏi vậy có nghĩa là mình muốn chơi game bên nào cũng được. Cụ thể là những game chỉ phân phối ở JP thì mình chỉ cần tạo 1 acc PSN khác có region là JP và mua chơi bình thường?
  2. Về vấn đề mua game, thì theo như bạn nói là mình k thể mua game trực tiếp mà phải thông qua trung gian mua thẻ PSN để nạp vào. Cho mình hỏi là không còn cách nào để mua trực tiếp được ạ? Mình thấy game Nier Automata (Game này cũng chính là lí do làm mình muốn mua 1 em PS4 :D) trên PS Store bán 60$ mà ở VN cụ thể là bên Halo bán 1tr6, như vậy mình thấy nó khá là mắc khi phải mua qua trung gian.
  3. PS có region VN không?
  4. Khi máy mình dùng nhiều account với nhiều region thì có bị ban không?
  5. Ngoài khó khăn về việc mua game thì còn có khó khăn nào khi sử dụng PS4 không?

  Híc, viết một hồi thành ra nhiều câu hỏi quá. Mong bạn đọc qua và trả lời hộ mình với.

  Cảm ơn bạn.


  • Đăng Bông - 12.03.2017

   Chào Thương,

   Cảm ơn bạn đã dành thời gian đặt câu hỏi. Mình xin trả lời rtong hiểu biết của mình như sau:

   1/ Các game mới chạy bình thường, tất nhiên không phải game nào cũng được max-setting hay chạy được 60FPS nhưng cái hay của console là ở chỗ nó tinh chỉnh rất tốt để dù là cấu hình cũ nhưng game vẫn mượt mà nhé.

   2/ Bản cập nhật 4.5 cách đây mấy ngày cho PS4 đã cho dùng ổ cứng ngoài, mình khuyên bạn dùng ổ cứng ngoài hơn là thay ổ cứng trong máy. Trừ khi hư thì mới bắt buộc phải thay. Bạn gắn thêm ổ cứng ngoài 1 GB là vô tư chơi.

   3/ Không được tặng mặc định mà hình như Halo đang giảm giá các game đó khi mua. Các bản có kèm sẵn game thường đắt tiền hơn bản thông thường. Thỉnh thoảng các Lễ lớn ở nước ngoài họ có bán máy tặng kèm game nhưng ở Việt Nam theo mình biết là gần như không có.

   4/ Về vấn đề nóng máy, mình nghĩ chơi trong phòng máy lạnh là ok đến giờ không thấy vấn đề gì lớn. Vả lại mình chơi game một lần chừng 3 tiếng là cùng, với khung thời gian như vậy ít khi nào nó nóng ở mức “khó chịu”. Mình cũng ở HCM và mình cũng không dùng tản nhiệt, mình nghĩ các hãng giờ khi sản xuất máy thì họ cũng tính rồi.

   Về Platform:

   1/ Bạn có thể tạo ra nhiều acc ở các region khác nhau (bạn có thể tham khảo cách tạo trên mạng). Mình có thử tạo US nhưng dùng credit card và paypal thì nó cũng biết Viet Nam nên không cho mua nên mình toàn ra Mimigame mua thẻ 50 USD về rồi dùng thẻ đó mua game. Nên mình có nói PS bất tiện hơn Xbox là vậy. Tuy nhiên hiện nay Sony có đại lý ở VN rồi không biết việc đó có thay đổi hay không mình chưa thử. Và thêm nữa một số game Nhật hay và nổi tiếng Halo mình thấy đều có mang về, bạn có thể tham khảo vì mua đĩa chơi xong trao đổi với anh em chơi game khác cũng tiện hơn. Ghi chú thêm là Nier Automata sẽ có trên Steam (PC).

   2/ Đã trả lời luôn tỏng câu 1.

   3/ PS có region VN nhưng mà ko có game gì hay hết, hy vọng có đại lý ở đây dần dần nó thay đổi chuyện đó.

   4/ Mình chưa thử nên chưa biết về vấn đề nhiều region trên một acc.

   5/ Khó khăn là nếu muốn giấu người yêu mình đang chơi game thì không có giấu được vì cầm controller là biết liền kakakak, chơi trên PC dùng keyboard và mouse tưởng đang chăm chú làm việc.

   Đùa chứ mình không thấy khó khăn gì, chơi game trên PS4 vì game exclusive của nó là chủ yếu nên nếu bạn thấy thích các game đó thì cứ mua.

   Bản thân mình nghĩ nếu bạn đã đi làm và tiền không quá là vấn đề thì nên mua bản Pro luôn vì nó có tính đường dài hơn trong khi giá cách nhau không tới 2tr.

   Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài trên HSBT.


 • Cảm ơn câu trả lời của bạn.
  Mình có một vài câu hỏi thêm là:
  1. Mình thấy nó có nhiều bản PS4: Asia, US, Cty (Sony Vietnam?) vậy thì điểm khác biệt giữa mấy máy này là gì mà giá cả lại khác nhau như vậy? Vì theo những gì mình tìm hiểu đc thì về platform thì hệ máy nào cũng tạo được account của region khác. Vậy mình nên chọn loại máy nào?
  2. Mình nghe nhiều người bảo là nên mua PS4 1206 thay vì PS4 Slim vì PS4 Slim mới nên còn nhiều lỗi. Vậy cho mình hỏi là lỗi thì là lỗi gì có ảnh hưởng nhiều lắm không?
  3. Mình thấy có nhiều người bảo có vấn đề về mạng NAT Type 3 gì đó. Thì cho mình hỏi là cái này có phải là lỗi hay bị có PS4 không, có dễ dàng khác phục không. Vì dự định chính của mình là mua game digital trên PS Store là chủ yếu nên nếu mà không có mạng thì mình không biết mua PS4 về làm gì luôn.

  Một lần nữa cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời từ bạn.


  • Đăng Bông - 12.03.2017

   Hello Hoài Thương,

   Sony Việt Nam thì có chế độ bảo hành chính hãng.

   Còn vấn đề mua máy ở Region nào, 1206 hay Slim thì thực sự mình không rành lắm, mình thì cứ bản mới mình mua vì nếu có lỗi lầm gì lớn thì báo nước ngoài sẽ nói việc này nhiều lắm, mà mình thì chưa thấy nói.

   Mình cũng như bạn chỉ mua game chơi trên Store, mình nhớ bản thân PS4 cũ cũng gặp vấn đề mạng nhưng cách khắc phục dễ (dù quên là làm bằng cách nào rồi kaka).

   Để yên tâm nhất hay bạn mua hàng chính hãng cho chắc ăn?

   Cảm ơn bạn có gì cứ hỏi


 • Dương Hiển - 11.04.2017

  A ơi cho em tham khảo giữa 3 bản Ps4, Slim, Pro. Khác biệt ở các bản này là những gì! Nhờ a tư vấn giúp nên chọn bản nào!


  • Đăng Bông - 12.04.2017

   Chào Hiển,

   Theo anh chỉ nên chọn Slim hoặc Pro. Giữa 2 cái này thì:

   – Slim giá tốt nhưng đồ họa không bằng, không hỗ trợ 4K

   – Pro mạnh, hỗ trợ 4K

   Tuy nhiên em cần có TV 4K thì mới xài được hết khả năng của Pro.

   Tùy nhu cầu mà em quyết định nhé. Khác biệt chủ yếu ở đó.


 • Dương Hiển - 16.04.2017

  Em chưa có kinh nghiệm nên cho em hỏi thêm là dung lượng của máy nên chọn 500GB hay 1TB thì hơn? Bộ nhớ máy có copy được game vào để chơi thay cho đĩa game không ạh?


  • Đăng Bông - 16.04.2017

   Copy được vào đó Hiển. 500 GB cũng được nếu em không có nhiều game, hoặc đầy ổ thì xoá bớt trước khi cài game mới vào, theo anh không có vấn đề lớn lắm nhé.

   Cảm ơn em!


  • Huy pham - 08.07.2017

   500gb vô tư. Hình như ps4 giờ có hỗ trợ ổ cứng gắn ngoài.
   Thậm chí xoá đi cài lại cũng không mất bao nhiêu thời gian.


 • Mr.Wind - 17.04.2017

  PS4 2006a và ps4 cuh2006a có khác nhau không anh?


  • Đăng Bông - 17.04.2017

   Về model thì anh không rành sorry em nha! :(r


  • V - 30.07.2017

   Nó cùng là 1 loại mà b 2006a nghĩa là asia bản chính hãng đó còn của us chỉ là xách tay thôi nha


 • Minh - 23.04.2017

  PS4 có nên mua màu trắng k bác? Sợ bẩn hơn màu đen quá.


  • Đăng Bông - 23.04.2017

   Chắc chắn là bẩn nhanh hơn nhiều nha bác!


  • Minh - 23.04.2017

   Mình nghe bảo Slim có bản Glacier White trắng ngà, mà phân vân bữa giờ sợ bẩn k dám mua 🙁
   Với cả cho mình hỏi là game cài thẳng trực tiếp vào bộ nhớ máy hả bác?


  • Đăng Bông - 23.04.2017

   Sẽ dơ nhanh, em thử rồi. Đúng ròii bác game down về thẳng ổ cứng. Nó vừa mới ra bản 1TB bằng giá bảng 500GB luôn, nếu được bác chờ vài bữa để nó về Việt Nam! xem.


  • Minh - 23.04.2017

   Ôi thật hả, cám ơn bác nha, đang tính xúc em Slim mà giờ nghe bác nói thì hóng thêm xem sao :3 bác có thời gian chính xác k ạ?
   Với cả mình vẫn thấy lạ là vì mua Đĩa chơi mà vẫn down thẳng vào bộ nhớ máy :v


  • Đăng Bông - 23.04.2017

   Chơi trên đĩa thì ko cần chép nha bác. Thời gian chính xác thì em ko biết hêhhe


  • Minh - 24.04.2017

   Mình vừa xem rồi, trong tháng 4 này ra cho thị trường Mỹ :v
   Tại mình có mua đĩa, thế nếu k cài thẳng vào máy thì mình ra tiệm chơi đc k nhỉ? Vài bữa có máy riêng của mình thì vẫn chơi bt đc phải k bác @@


 • phuong - 25.04.2017

  PSN pluss có thể mua digital code trên amazaon (chỉ dành cho PSN US) bằng credit rồi nạp vào PSN dùng bình thường


  • Đăng Bông - 25.04.2017

   Cách này rất hay mà mình không biết, cảm ơn bạn đã chia sẻ!


 • Huy Lê - 14.05.2017

  Mình muốn mua máy chơi game mà mình thì thích game đua xe . Các bạn tư vấn dùm mình nên mua máy nào với. Cám ơn các bạn nhiều ah


  • Đăng Bông - 15.05.2017

   Về game đua xe theo ý mình thì dòng Forza Horizon trên Xbox One hiện tại là hay nhất. Tuy nhiên PS4 có nhiều game exclusive hay hơn Xbox One nhiều. Cho nên ở đây bạn cân nhắc nếu tập trung toàn bộ cho việc chơi đua xe 80% thời gian thì hả mua Xbox One nhé!


 • kem kendy - 14.05.2017

  Trên mấy cái đĩa game nó có -us hay -asia nó có nghĩa là gì vậy anh mà sao em thấy có cái thì mắc hơn có cái rẻ hơn là sao thế anh?


  • Đăng Bông - 15.05.2017

   Cái này thì anh không rành mấy rồi Kem ơi bạn nào ở đây biết thì chỉ giùm, thường anh chỉ mua Digital thôi hehe, sorry không giúp được cho em nha


 • trần hiển - 15.05.2017

  anh ơi cho em hỏi là nếu cày multiplayer là chủ yếu thì ở việt nam nên mua cái nào ạ? cái nào nhiều người multi hơn ấy ạ


 • An Tran - 01.06.2017

  Anh ơi cho em hỏi là mình nên game trực tiếp trên máy hay là sử dụng đĩa cái nào tiện lợi hơn ?


  • Đăng Bông - 01.06.2017

   Anh thích dùng trực tiếp trên máy hơn khỏi dùng đĩa mắc công phải giữ linh tinh. Nhưng dùng đĩa có cái lợi hơn là em có thể trade được nhé!


 • An Tran - 01.06.2017

  Vs lại anh cho em hỏi nữa là mình mua máy bên nước ngoài với máy tại việt nam có khác nhau gì không anh, mua ở đâu thì có lợi hơn?


  • Đăng Bông - 02.06.2017

   Cái đó thì anh không rành để trả lời chắc chắn cho em nha vì đó giờ anh chỉ mua ở Việt Nam, nhưng anh nghĩ là như nhau! Sorry em hen!


  • An Tran - 04.06.2017

   Da tại vì em thấy máy game mua ở nước ngoài rẻ hơn việt nam rất nhiều mà em không biết mua về rồi nó có hạn chế về bản quyền hay vùng miền gì không !!


 • Huy pham - 05.07.2017

  Ý kiến riêng là nên mua ps4.
  Vì console mua chủ yếu chơi game độc quyền mới đã, thì mình thấy nên chơi mấy game phiêu lưu, hoặc thế giới mở như uncharted, horizon, the last of us.
  Chứ xbox độc quyền đa số fps chơi hơi đau đầu.
  Fps nên để lên pc chơi cho khoẻ.
  Chưa kể ps4 có Destiny FPS cũng thuộc hàng khủng.


  • Đăng Bông - 08.07.2017

   Yes, các game độc quyền của Xbox cũng dần lên PC hết rồi.


 • Phong - 07.08.2017

  Cho mình hỏi nếu mình khi chơi trên ps4 hay xbox có dùng cheat hay trainer các game như trên PC được không bạn?


  • Đăng Bông - 07.08.2017

   Theo mình biết là không có nhe, và mình biết về vấn đề này không nhiều!


 • Đăng Bông - 17.12.2018

  Lâu quá hem thấy ai comment, huhu


 • Nguyên Phan - 15.02.2019

  Bác cho hỏi so sánh kinect của xbox và ps camera của ps4 cái nào ngon hơn?
  Mình thấy trên mạng hình như kinect nhận dạng trực tiếp hình ảnh chứ k như ps camera cần thêm ps move mới sử dụng đc phải k bác


 • Trung - 04.05.2019

  Dang cho a hoi la a dang lam viec o ben Campuchia. A dinh mua con PS4 Pro ben day.. nhung khog biet dem ve VN xai duoc khong.?? Chia se kinh nghiem dum a nhe. Cam on em.!!!