Xenogears vs Final Fantasy 7: Đâu là JRPG hay nhất kỷ nguyên PS1?

Tóc Vàng Hoe 10.09.2018

Như các bạn đã biết, Xenogears xuất phát từ một tờ kịch bản suýt được đưa vào Final Fantasy 7 (FF7), nhưng bộ lãnh đạo Square thời ấy quyết định bỏ qua vì tính phức tạp, đen tối của nó và tự xây dựng lên 1 kịch bản mới cho Final Fantasy 7. Tức sau này cả 2 tựa game đều có 2 tờ kịch bản độc lập, tới nay thì bài viết sẽ đi sâu vô vấn đề tại sao Final Fantasy 7 lại có phần phổ biến hơn Xenogears.

I. Đi vào mặt Cốt Truyện

Về mặt thời lượng chơi Xenogears dài hơn với 15 thiên niên kỷ gồm 5 episode nhưng gãy nhiều đoạn. Gãy ở đây không phải vì nó thiếu tính liên kết mà là với tham vọng quá lớn về mốc thời gian 15 thiên niên kỷ đã vô tình bóp nghẽn lại khả năng đưa trọn 15 thiên niên kỷ đó vào game. Khiến ngoài được chơi và thể hiện trọn vẹn ở episode 4 và 5 thì 3 episode kia chỉ thông qua lời kể và tường thuật sơ bộ lại. Nó giống như từ đang được chơi game thì chúng ta chuyển qua đọc sách vậy. Điều này nói lên tham vọng càng cao thì sẽ có lúc phát nổ mà không kịp hay biết.

Đây không rõ là lỗi ở tác giả hay chỉ là Xenogears cần tới thêm một phần sequel nữa mới kể trọn cả 5 episode. Khổ nổi ngày xưa không phải game nào cũng có điều kiện làm sequel vì chưa biết doanh số có khả quan để có kế hoạch phát triển tiếp hay không, DLC bản mở rộng hay gì cũng chả có luôn. Đã làm thì phải làm cho trọn 1 game, bỏ tiền ra mua 1 game về chơi từ đầu cho đến chí cuối trọn vẹn đúng nghĩa.

Về mặt thời lượng chơi FF7 ngắn hơn với 2 thiên niên kỷ nhưng mang tính liên kết cao, không tự ôm quá nhiều tham vọng như Xenogears. Nó giống như FF7 là chủ của một khu căn hộ, thay vì tham lam một mình đòi ở hết các phòng như Xenogears thì FF7 chia ra ở một phần và đem đi cho thuê một phần, khi nào mở rộng điều kiện thì mới chính thức đòi lại nhà sau.

Thay vì ôm quá nhiều tham vọng chạy một mạch về đích luôn như Xenogears thì FF7 quyết định phát hành game đầu tiên, sau đó tới tiểu thuyết, phim ảnh, những game spin off để củng cố phần cốt truyện bị thiếu hụt đến từ game.Tất nhiên sản phẩm ăn theo thì cũng chỉ là ăn theo không thể nào còn giữ được phong độ như FF7 và bị nguội dần độ hot theo thứ tự… nhưng cũng phải thừa nhận FF7 là game JRPG có lối đầu tư thông minh hơn phần còn lại của thế giới này.

Khiến FF7 trở nên không chỉ hay ở một game mà còn có sự hỗ trợ từ phim ảnh, tiểu thuyết, mở rộng nhiều cơ hội cho thế giới biết tới thương hiệu FF7 nhiều hơn. Nó chứng minh được tầm vĩ mô của storyline không chỉ nằm gọn trong game mà còn được thể hiện qua phim ảnh, tiểu thuyết, buộc người chơi phải ra sức tìm tòi, học hỏi một quá trình dài để đạt tới true ending.

⇒ Story: FF7 wins

II. Đi vào mặt gameplay

Xenogears không thể phân cục đồng đều gameplay và story, vì thoại lấn chiếm phần chơi quá lâu. Đôi khi mang cảm giác cho người chơi rằng họ đang đọc sách. Tệ hơn với đĩa 2 thì bạn chính thức đọc sách luôn chứ không còn là “cảm giác” nữa.

Xenogears mang tới một gameplay dễ chơi, dễ tận hưởng, giảm bớt phần cày cuốc không đáng có, có một số yếu tố lựa chọn dù chỉ ở mức làm cảnh và gần như không thể sở hữu bất cứ kho vũ khí lớn lao nào. Nếu bạn là người lần đầu chơi JRPG thì Xenogears sẽ đem tới một trải nghiệm vừa phải, khá hài lòng, còn nếu bạn đã chơi qua phần lớn các JRPG thì đây sẽ là một trải nghiệm không có gì đặc biệt, thứ cứu cánh được của Xenogears chắc chỉ có thể là hệ thống combat sáng tạo kêt hợp sử dụng những cỗ gears tùy ý của nó.

Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian cày cuốc để unlock tất cả skills cũng như mọi vũ khí hiếm trong game. Nó giống một game đối kháng – turn base hơn là một game chiến thuật – turn base khi ai dùng skill mạnh hơn thì người đó thắng trận.

Mặt khác FF7 sắp xếp cả thời lượng chơi và thời lượng thoại căn đều nhau. Tất cả đều hoàn hảo dành cho người muốn chơi game lẫn đọc sách xen kẽ khi không bao giờ quá đắm chìm vào chục câu thoại khó hiểu, dông dài. FF7 mang tới 1 gameplay dễ chơi nhưng không dễ đạt trình độ dễ nuốt, bạn sẽ phải đánh bét nhè toàn bộ cái bản đồ ra mới có thể unlock được hết skill, bạn sẽ phải mò từng ngóc ngách, khu vực trong game để tìm từng viên materia, bạn sẽ phải đánh từng loài boss ẩn để nhận vũ khí bí mật cũng như materia hiếm hoi.

Tất cả những điều trên thể hiện cái chất cày cuốc điên cuồng mà một JRPG nên có để giữ thời lượng chơi của game lâu hơn, tăng giá trị cày cuốc đáng giá hơn bằng những phần thưởng giá trị nhặt được từ boss ẩn.

Ngoài ra FF7 sở hữu đầy đủ kho vũ khí, kho materia rộng lớn, một open world đẹp lộng lẫy với vô số địa điểm bí mật để khám phá và điều quan trọng nhất nằm ở một JRPG đó chính là lựa chọn và mini game bên lề, đúng FF7 đã làm tốt được điều này khiến cho game mang tới 2 lần giá trị chơi lại để chọn ra những lựa chọn khác biệt nhau.

⇒ Gameplay: FF7 wins

III. Đi vào cách xây dựng hình tượng nhân vật

Xenogears không thể cân bằng đất diễn cho từng nhân vật, thằng thì quá nhiều thằng thì chả thấy đâu. Không sớm thì muộn mọi nhân vật phụ đều trở nên vô hình sau màn act thể hiện riêng của họ trước khi gia nhập team. Có thể hiểu Xenogears bao gồm 9 nhân vật nhưng quyết định tập trung vào chất lượng thay cho số lượng nhưng điều này khiến cho fan của những nhân vật phụ gây thất vọng khi char họ thích không thể có đất diễn riêng.

Ngay khi game vừa kết thúc khép lại chúng ta chỉ có thể cứu vớt được 4/9 nhân vật là Fei, Elly, Citan, Bart được hoàn thiện tính cách, những nhân vật còn lại bị bỏ xó với những câu chuyện vẫn còn dang dở giữa chừng.

Nhưng có một điều Xenogears giữ được là có 2 nhân vật nam chính và nữ chính xây dựng tính cách phải nói không JRPG nào làm được, một nửa của nhau đúng nghĩa. Đó là lý do Xenogears chọn hi sinh đất diễn toàn bộ nhân vật phụ để tập trung hết công lực vào Fei và Elly để tạo lên một chuyện tình yêu bất diệt của thế giới game mang tên: “Trong giấc mơ đó… tôi đã yêu một người… bao gồm/ngoại trừ cái tên”.

FF7 làm tốt trong việc cân bằng đất diễn, thời lượng tốt cho mỗi nhân vật, thậm chí 2 nhân vật ẩn Yuffie và Vincent vẫn có một act diễn riêng biệt dành cho họ. Mọi nhân vật đi theo chúng ta đều có sự hiện diện riêng của họ và không một ai là trở nên vô hình.

Mỗi một nhân vật của FF7 đều sở hữu một vai trò nhất định của mình, được rải rác ra đều đặn xuyên suốt khắp game, khiến cho người chơi chưa bao giờ cảm thấy bất công khi nhân vật phụ yêu thích của mình bị bỏ xó vô lý do.

Đồng thời mối quan hệ giữa mỗi nhân vật được liên kết rất chặt chẽ với nhau nhưng không kém phần tôn vinh vị trí nhân vật chính của Cloud lên trước toàn thể nhân vật, mỗi nhân vật đều có đủ chiều sâu để bốc ra làm game riêng cho họ như Zack ở Crisis Core và Vincent ở Dirge of Cerberus. Sự gắn kết giữa toàn bộ thành viên được thể hiện cực kì công bằng qua FF7.

Dù bạn là người chưa chơi FF7 nhưng dễ dàng nhận ra những nhân vật quen thuộc như chàng Cloud đầu nhím vàng, nàng Aerith hai mái dịu dàng hay kẻ phản diện hung bạo Sephiroth cùng thanh gươm dài như cây phơi đồ cùng mái tóc bạc dài xõa ra. Tất cả đều là những thành tựu trong việc tạo hình lên những gương mặt, phong cách mang tính biểu tượng của nhân vật FF7

⇒ Characters: FF7 wins

IV. Đi vào sản phẩm bên lề

Xenogears không có gì hơn ngoài 1 quyển Perfect Work giải thích thêm những ẩn khúc trong storyline, lịch sử thiết kế các cỗ robot, lịch sử xây dựng các thành trì, phương tiện hiện đại. Bị nhà phát triển bỏ rơi chục năm không ngoái lại, không có ý định remake.

Dù rằng câu chuyện của Xenogears rất mang tính tham vọng cao nhưng nó chỉ có thể sống và thực hiện được với một số trong tất cả lời hứa hẹn, chưa bao giờ là toàn bộ.

FF7 có tiểu thuyết, phim ảnh, spin off ăn theo để hoàn chỉnh cốt truyện. Xuất phát từ 1 game còn nhiều thiếu sót nhưng qua thời gian được các nhà phát triển bổ sung tiểu thuyết, phim ảnh để hoàn thiện nốt những gì còn dang dở. Cho thấy quá trình nỗ lực của họ trong việc quan tâm và định hướng cả một di sản về FF7 sống lâu dài trên từng thời đại.

⇒ Sản phẩm bên lề: FF7 wins

Tổng kết

Xenogears đã có thể là một game tuyệt vời hơn, độ phổ biến có thể cao hơn, Xenogears có thể xứng đáng nhận những gì mình làm được nhưng có 1 điều Xenogears chưa bao giờ làm được đó là: “Đừng vì sai lầm mà bỏ cuộc, đừng vì thiếu sót mà quên đi”   Điều mà FF7 đã đứng lên đấu tranh và làm được.


Nếu có thể thì 1 ngày nào đó SE sẽ quyết định remake lại Xenogears để chuộc lại lỗi lầm năm xưa và đầu tư cho nó một cốt truyện hoàn thiện hơn, một gameplay có chiều sâu hơn. Lúc đó thì có thể tự tin mà nói Xenogears và FF7 không ai hơn ai cả, mà cả 2 tuyệt vời như nhau.

Đáng tiếc Xenogears không có lượng fan hùng hậu như FF7, vậy nên phiên bản remake sẽ không xảy ra.

Tiện thể tặng anh em bộ ảnh chế giữa Fei và Cloud.


(Visited 16 times, 1 visits today)

Tóc Vàng Hoe

Tướng  
In those dreams, I loved one woman... No matter the day, No matter the era... That did not change...Nor did her name...Elhaym Van Houten.

Bài liên quan

Trò chuyện

1 cụng ly