Zombie và các sự thật thú vị – Phần 1: Tổng quan

Blackwood 03.08.2018

– Chúng bị điều khiển bởi sự thúc đẩy căn bản nhất, nhu cầu cơ bản của con người.
– Đó là…
– Ăn!

Đoạn hội thoại mô tả zombie của siêu máy tính thuộc Umbrella – Red Queen

Kết quả hình ảnh cho red queen resident evil 1

Red Queen – Resident evil 1

Từ rất lâu rồi kể từ lần đầu tiên zombie xuất hiện trên màn ảnh, Zombie đã luôn luôn là 1 đề tài hấp dẫn đối với mọi người và trong mọi thể loại: từ kinh dị, hài hước, hành động đến cả hoạt hình hay thậm chí sang Anime chúng còn biến thành một dạng khác là “Ghoul”. Đây từng là một đề tài gaming rất nổi, cụ thể là từ…5 năm trước, cho đến khi xu hướng competitive PvP dần lên ngôi.

Kết quả hình ảnh cho nazi zombie

Nazi Zombie (Thây ma Đức Quốc Xã) từng làm mưa làm gió một thời trong cộng đồng gaming

Zombie trong game cũng vậy, có game mang Zombie ra làm bia tập bắn cho người chơi xả stress, cũng có những game khiến người chơi phải căng rộp não lên để trốn chạy trong sợ hãi khỏi chúng. Nhưng tôi xin dám chắc một điều: Các bạn chưa hiểu biết rõ về Zombie. Bài viết lần này sẽ giải thích cho các bạn biết về mọi thể loại Zombie trong game, từ Resident Evil (Tính cả phim), Left 4 dead, the Walking dead, bla bla bla…cho đến phim (vô kể, miễn bàn).

PHẦN 1: ĐỊNH NGHĨA VÀ SƠ CUA

  •  Đầu tiên phải hiểu: Zombie là gì ?

Zombie trước kia là những sinh vật sống bình thường (con người và động vật) nhưng bị biến đổi về nhiều mặt (quan trọng nhất là hệ thần kinh) bởi nhiều tác nhân khác nhau để rồi trở thành những thây ma thèm khát thịt sống. Như Red Queen đã nói, chúng bị điều khiển bởi nhu cầu ăn, một nhu cầu căn bản nhất của một sinh vật sống.

“…Ngay cả khi chết cơ thể con người vẫn tiếp tục hoạt động. Tóc và móng tay vẫn tiếp tục mọc, tế bào mới được sản sinh và bộ não vẫn giữ một nguồn điện nhỏ phải mất đến hàng tháng mới tiêu tan. T-virus cung cấp một “đòn bẩy” cực lớn để kích thích sự phát triển của các tế bào và kích hoạt nguồn điện kia. Nói một cách đơn giản, nó tái sinh cơ thể!…”

“…Nhưng chức năng thì không đầy đủ. Đối tượng có những giác quan cơ bản nhất, có thể còn chút ký ức nhưng gần như không có trí thông minh…”

Đây là khái niệm về Zombie của Red Queen. Cần lưu ý rằng, quá trình biến đổi từ người thường sang Zombie trong các tựa game, phim hay anime không hoàn toàn giống nhau. Quá trình đó có thể diễn ra rất nhanh và khốc liệt (Train to Busan, World War Z chả hạn) hay chậm rãi nhưng đầy đau đớn (RE series).  Dưới đây là những dạng Zombie mà các bạn thường trong thực tế:

Kết quả hình ảnh cho train to busan zombie

Mắt trợn ngược và co giật liên tục – triệu chứng của chứng động kinh gây ra bởi Virus

Trước tiên, mời bạn đọc xem qua một clip ngắn do bản thân mình tự tay edit nói chung về Zombie mượn từ bên nhà làm game Dying light để nắm sơ qua tiểu sử và sự phát triển của chúng (Nhấp vào CC để xem sub):

  1. Zombie bị nhiễm bởi Virus

Trên thực tế không phải loại zombie nào trong phim, anime hay game cũng bị nhiễm bởi Virus (series game và phim RE là điển hình hay các bộ phim đen trắng trước năm 1970 còn là do ma thuật!), nhưng có thể chắc chắn rằng 90% phim ảnh hay game thời hiện đại đều do Virus gây ra. Thậm chí còn có phim sử dụng…vàng lỏng (vàng thật ấy) để biến con người thành thây ma như trong phim Dead mine (Khu mỏ tử thần).

Kết quả hình ảnh cho dead mine monster

Tiêm thẳng vàng lỏng vào cơ thể người sống là thí nghiệm của phát xít Nhật (Có thật!)

Nguồn bệnh có thể rất phong phú: bắt nguồn từ bệnh dại của khỉ đột – Rage virus (28 days later, phim zombie của Anh Quốc), nguồn bệnh “Không xác định” (World war Z), t-Virus (RE series, cả C, G-Virus cũng có).

Hình ảnh có liên quan

t-Virus – “Virus tỉ đô” của Umbrella

Kết quả hình ảnh cho rage virus

Rage Virus trong 28 days later và 29 weeks later 

  • Tiếp xúc trực tiếp

Đây là những đối tượng đã tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh, chủ yếu thông qua đường hô hấp và máu nhiễm bệnh, chẳng hạn như tiêm thẳng mầm bệnh vào hệ tuần hoàn trong cơ thể (Ăn phải mầm bệnh vẫn tính, như trong series game Dead space nếu ăn phải chuột/thịt người nhiễm bệnh đối tượng CHẮC CHẮN sẽ trở thành “Feeder”. Những đối tượng này CHẮC CHẮN sẽ giữ được ít nhiều trí nhớ trong não bộ nhưng gần như không có trí thông minh. Chúng cũng bị điều khiển bởi nhu cầu ăn uống nhưng tùy game, mục tiêu của chúng có thể là lây lan dịch bệnh ưu tiên hơn là việc ăn.

Kết quả hình ảnh cho licker resident evil 1

Lây nhiễm trực tiếp có thể biến vật chủ thành một dạng sống “Cao siêu” hơn. Trong ảnh là Licker xuất hiện trong RE1, vốn là con người bị tiêm thẳng t-Virus vào cơ thể

Kết quả hình ảnh cho zombie resident evil retribution

Một nạn nhân của việc hít phải khí chứa t-Virus trong RE: Retribution

Thể trạng cũng như toàn bộ những gì đối tượng vốn có sẽ được t-virus (RE) bảo quản như thể được ướp xác đông lạnh trong môi trường hoàn hảo nhất (có thể). Sự tự nhận thức đã tan biến và thay vào đó là khả năng cảm nhận xung quanh như nghe ngóng (cực kỳ phổ biến trong mọi game). Một số đối tượng bị mù hoặc may mắn hơn là giảm tầm nhìn do Virus đã làm tiêu biến nhãn cầu của chúng (mắt đỏ ngầu trong 28 days/weeks later chẳng hạn). Kha khá đối tượng đó sẽ trở nên cực kỳ hung hãn và nguy hiểm khi bị kích động do hệ thần kinh trung ương đã bị biến đổi để phù hợp hơn cho việc săn mồi.

  • Tiếp xúc gián tiếp

Tức là bị đối tượng nhiễm bệnh khác lây lan sang thông qua các hành động tiếp xúc thể xác, đơn giản nhất: Bị cắn/ăn thịt, kể cả quan hệ tình dục (Virus có thể đi ngược qua đường ống xuất tinh/âm đạo truyền sang). Thời gian để đối tượng biến đổi thành zombie mỗi phim hay game một khác. Trong 28 days later hay 28 weeks later, đối tượng bị nhiễm mất từ 10-13s để biến đổi, thậm chí máu rơi vào mắt thôi cũng xong rồi. Trong WWZ thì thảm hơn, 5s. Trong RE thì chắc ~20p, trong Train to Busan (Phim Zombie “tình cảm” của Hàn), thời gian biến đổi chênh lệch rất lớn, có thể mất đến…hết đoạn chia ly (phim tình cảm mà) mới biến đổi xong hoặc chỉ mất có vài giây sau khi bị cắn (Sohee, cô bạn gái của nam chơi bóng) là đã biến đổi luôn rồi.

Hình ảnh có liên quan

Mất chưa đến 10 giây sau khi bị cắn là cô gái xấu số đã biến đổi xong rồi trong khi anh chàng nhân vật chính hết 30 phút vẫn còn chưa xong

Những đối tượng bị nhiễm trực tiếp sẽ trở thành những cỗ máy phân tán mầm bệnh đi khắp nơi thông qua việc bắt và ăn thịt những đối tượng chưa bị lây nhiễm khác (do bản năng ăn của mọi sinh vật). Việc tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh cũng chắc chắn sẽ biến đổi đối tượng, nhưng khác hoàn toàn. Về cơ bản, việc bạn bị chúng cắn vào tay, cào cấu tróc da hay thậm chí là nuốt nước dãi cũng đã xác định là bạn sắp được làm cái xác không hồn (trong WWZ khi Prat Pitt lỡ nhấp phải miếng nước dãi của 1 con zombie nhưng may mắn không bị biến đổi – Nhưng trong phim RE1, nhân vật chính Rain ngay cả khi chỉ bị chóc da do zombie cào cũng sớm muộn biến đổi thành zombie).

Hình ảnh có liên quan

Bị cào vào tay, mất chừng 20 phút để hoàn tất biến đổi. Vết thương trên cổ là thương tích về sau

Những đối tượng này sẽ trải qua quá trình biến đổi khác nhau (RE:1, nhân vật nữ chính Rain sau khi bị zombie cào tróc da sớm trở nên khánh kiệt và đuối sức). Sau khi bị biến đổi đối tượng chắc chắn sẽ mất sự tự nhận thức (chẳng hạn như thương tật của bản thân) và thay thế vào đó bằng sự hung dữ như các loại zombie phổ biến trong phim trường hay game khác. Dù vậy hệ thần kinh của chúng sẽ bị suy yếu nghiêm trọng, mất đi sự nhạy bén và trở nên đờ đẫn và – đa số – thể trạng sẽ giảm (khả năng chống chịu hay phục hồi, đơn giản như việc đứng dậy sau khi ngã bởi hệ thần kinh đã mất hầu hết chức năng vận động). Đa phần vẫn có thể chạy nước rút một thời gian tùy theo thể trạng khi “Bị ăn thịt dở” mà biến thành Zombie. Tuy nhiên trong 28 days later, bọn zombie ngay cả khi bị ăn mất tận 1/3 cơ thể, thậm chí cháy đến mức thịt thành than mà vẫn chạy kinh như vận động viên maraton nghiệp dư! Hoặc trong The Walking Dead dù đã mất một nửa cơ thể từ trên xuống (Nội tạng lòi hết ra ngoài) nhưng đối tượng vẫn sống rất dai.

Kết quả hình ảnh cho 28 days later zombie

Bị cháy đến tận xương tủy nhưng vẫn rất dai sức!!?

Một số vẫn có thể phản xạ nhanh theo kiểu úp sọt bất ngờ trong một số trường hợp, Chẳng hạn như khi Leon (RE) đi qua một cánh cửa và bọn Zombie lao từ cánh cửa như siêu nhân nhưng lúc đi ra thì lờ đờ như rùa.

Cần lưu ý: Một số tựa game, phim và cả anime có đề cập đến thuốc giải, Vaccine. Trong phim RE1, Red Queen có đề cập đến Vaccine giúp ngăn ngừa quá trình biến đổi bằng cách làm virus trong cơ thể lâm vào tình trạng “Ngủ đông”. Trong tựa game Dead Rising 3 người chơi phải làm nhiệm vụ để được nhận Vaccine nhằm làm giảm, thậm chí dừng quá trình biến đổi thành zombie của con gái nhân vật chính đã bị nhiễm. Trong bộ anime GAKKOU GURASHI! cũng có đề cập đến một loại Vaccine giúp đóng băng quá trình biến đổi, tuy nhiên những hậu quả mà quá trình biến đổi đã gây ra thì không thể đảo ngược được (Đó là lý do vì sao Taromaru, chú chó, dù đã được tiêm Vaccine nhưng không kịp thời nên dù không thể biến thành chó zombie nhưng chú vẫn chết do virus đã phá hủy nghiêm trọng cơ quan nội tạng của chú).

Sad react only

2. Tiếp xúc trực tiếp và bị biến đổi bởi tác nhân khác cộng thêm

Nôm na ra thì nó chính là vũ khí sinh học dựa trên con người của tập đoàn Umbrella chế tác ra chẳng hạn. Những đối tượng sau khi bị nhiễm bệnh sẽ được Umbrella “tân trang” lại, vũ trang cho một số thứ và “cải tiến” não bộ bọn chúng. Sau đây là vài ví dụ tiêu biểu:

Nemesis: Không người chơi RE nào không nhớ đến thằng cha này. Kẻ thù số 1 của bản RE 3, sẽ truy sát người chơi bằng cách đi nguyên một vòng trái đất chỉ để vượt qua một cái cửa nhằm giết người chơi bằng mọi giá. Y từng là con người, mà cụ thể nôm na ra thì y từng là bạn trai “thật” của Alice, tên là Addisons (phim, cô này bị tẩy não) bị Umbrella bắt về tiến hành ngâm dấm và nghiên cứu vì cũng như Alice, y kết hợp hoàn hảo với G-Virus, thứ sẽ biến đổi cơ thể vật chủ lên một tầng cao mới một cách thô tục thay vì Alice khi kết hợp với T-Virus, một sức mạnh tiềm ẩn bên trong cô (cũng na ná như Wesker) để rồi trở thành Nemesis. Được vũ trang 1 khẩu Galting Gun và 1 khẩu phóng tên lửa dẫn đường, nó đã làm gỏi đội S.T.A.R.S trong chưa đầy 1p.

Kết quả hình ảnh cho nemesis

Nemesis giết viên cảnh sát Brad trong RE3

Chi tiết về Nemesis sẽ được viết trong bài viết sau này

Las Plagas Undead: Xuất hiện ở phần 5 series phim RE: Retribution (báo thù), Las Plagas là những đối tượng bị nhiễm bệnh nhưng nhiễm bằng một con ký sinh Plagas khiến cho sức chống chịu của chúng cực kỳ lì lợm và dai đòn.

Kết quả hình ảnh cho las plagas undead

Một trung đội Undead mang hơi hướng Hồng quân Sô Viết

Umbrella đã vũ trang cho chúng khả năng sử dụng súng ống “Tương đối” hiệu quả (AK-47 mặc dù bắn trượt hết vì chúng có ngắm được đâu) cũng như “vài” trò lẻ khác như xài cưa máy và lái xe jeep. Tuy nhiên cần lưu ý rằng tác nhân gây bệnh cho chúng không phải Virus mà là do ký sinh Plagas, thứ giúp chúng trở nên khỏe mạnh hơn và thông minh hơn bình thường.

Bài viết về ký sinh Plagas sẽ có sau này. Hãy chờ đón!

Enhanced zombie: Đối tượng có thể coi là dạng sống mới “Tiến bộ” hơn những đối tượng nhiễm t-Virus. Xuất hiện trong tựa phim RE phần 3: Extinction khi Umbrella nhận ra rằng họ cần làm gì đó với đám Zombie tràn ngập Trái đất mà chưa chịu “Chết đói”, Enhanced zombie vẫn giữ nguyên cơn đói thịt người nhưng thể hiện sự gia tăng đáng kể về trí thông minh. 

Kết quả hình ảnh cho enhanced zombie resident evil Extinction

Một đối tượng Enhanced Zombie đang xếp hình

Những đối tượng này đã biết sơ sơ xếp các khối hình học khác nhau (vuông, tròn, tam giác) vào một chiếc hộp và đến cái thứ 3 thì kẹt…và sau đó…à bạn biết đấy, nó ức chế điên lên rồi lao ra cắn chết 2 ông tiến sĩ kia.

Chúng cũng thể hiện rằng thật sự tồn tại trí nhớ trong chúng và biết cách sử dụng điện thoại cũng như máy quay phim. Chúng cũng có dấu hiệu của sự nhận thức về đau đớn và cảm xúc (ức chế quá hóa điên lao lên cắn chết 2 ông tiến sĩ).

Axeman: Vũ khí sinh học của Umbrella. Không rõ chúng nhiễm Virus gì hay bị nhiễm ký sinh Plagas nào (tùy bản game và phim) nhưng chắc chắn một điều: Chúng không hề bị dẫn dắt bởi ham muốn ăn thịt. Sự trâu bò lỳ lớm cùng với chiếc rìu khổng lồ luôn theo sát chúng khiến chúng giống như là một đồ tể hay Đao phủ của Umbrella.

Hình ảnh có liên quan

Axeman trong tựa phim RE: Retribution

Cực kỳ nhanh nhẹn và trâu máu nhưng bị sự thiểu năng đi kèm khiến chúng rất dễ dàng để đối phó.

(Còn tiếp…)

(Visited 10 times, 1 visits today)

Blackwood

Đồng

Epic gamer moment: Destroy Israel. Gamer rise up!