Outlast 2

PCPS4XBOX ONE - 25/04/2017
Điều khác biệt đầu tiên ở Outlast 2 là môi trường trong trò chơi đã thay đổi để trở nên rộng lớn hơn. Nếu như Outlast bạn lang thang trong viện tâm thần với những hành lang hun hút thì sang Outlast 2 bạn có cả một cái làng để trải nghiệm. Bạn sẽ đi "dạo chơi" với một cái máy quay "yếu sinh lý" chỉ trực hết pin lúc nguy khốn (ngẫm thì thấy trên đời có nhiều cái sẽ rời bỏ ta ở lúc ta cần nó nhất). Không gian rộng hơn thì chắc đỡ sợ hơn? Hẳn là vậy, yếu tố kinh dị bị giảm sút và được bù trừ bằng áp lực và sự căng thẳng không ngừng. Giờ đây những "thứ" làm bạn ngừng thở có thể đến từ mọi hướng và trong nhiều cách thức đặc biệt. Có lẽ Red Barrels muốn thử nghiệm phong cách "bất lực" đặc trưng của dòng game Outlast ở một môi trường mới.
Resident Evil 7 là một game kinh dị xuất sắc. Bạn sẽ sợ vãi linh hồn nếu phải chơi một mình, mà tốt nhất bạn không nên chơi một mình. Resident Evil 7 là một trong những game thử thách cả tim cả thận của bạn, nó khiến con đường đến nhà vệ sinh ban đêm thử thách hơn bao giờ hết. Nếu Silent Hill 2 khiến bạn sợ chính con chó của mình thì Resident Evil 7 làm bạn phải băn khoăn mỗi khi mở một cánh cửa của căn nhà nào đó. Nét kinh dị mờ ảo ở góc nhìn thứ nhất nay đã trở lại với sự trợ giúp của đồ họa và công nghệ VR, bạn nên cân nhắc vừa chơi vừa pause lên haivl đọc truyện cười để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Có thể thẳng thắn rằng RE 7 có thể được đặt một cái tên mới hoàn toàn mà vẫn bán chạy như thường. Với những ai là fan của dòng game Resident Evil sẽ thấy một chút giận dữ với những gì Capcom làm với RE 7. Không có sự liên kết đến với các phần trước của RE đã đành (RE 5,6 có thể tệ nhưng vẫn làm được điều này), Capcom ở đây còn thẳng tay vứt đi một đặc sản của dòng RE: những con quái vật nhìn-phát-nhớ-tên.
Five Nights at Freddy’s nổi tiếng với những màn hù dọa và logic gameplay ấn tượng, không chỉ giỏi hù dọa người chơi mà game luôn có một bí mật ở mỗi phần để cho người chơi tìm tòi, đó là điểm ăn khách của Five Nights at Freddy’s khi so với những game kinh dị cùng loại. Ở phần này, bạn không làm bảo vệ trực đêm ở nhà hàng Freddy’s nữa, mà chuyển sang trực và bảo trì máy móc ở một tiệm pizza tên là Circus Baby’s Pizza World. Tất nhiên cửa hàng ăn uống nào mà nhân vật chính trực đêm thì đều có những con robot kinh dị, nhưng vì kiếm cơm nên bạn phải làm thôi. Cũng giống như phần trước nhưng khác một chút là bạn phải trực tiếp đi qua nhiều phòng khác nhau để bảo trì hệ thống máy móc, chứ không phải ở yên một chỗ coi camera nữa. Mục tiêu vẫn là sống sót cho tới khi trời sáng, đồng thời bạn cũng phải xong nhiệm vụ được giao.
We Happy Few lấy bối cảnh ở nước Anh vào năm 1960, sau khi bị chiến tranh tàn phá, nơi đây đang cố gầy dựng lại mọi thứ từ vật chất cho đến tinh thần. Nhưng tất cả người dân sinh sống ở đây đều có tạo ra một sự vui vẻ và hạnh phúc giả tạo, từ nhà cửa, đường xá cho đến cảm xúc đều là giả. Niềm vui ở đây tồn tại là do một loại thuốc được gọi là Joy, đây đúng là một “liều thuốc tinh thần” đúng nghĩa đen, những người uống vào sẽ trở nên yêu đời hơn với cuộc sống, việc này dường như cũng trở thành luật lệ ở đây. Bất cứ ai trong thành phố đều cũng phải sử dụng thuốc, những ai cố tình không uống sẽ bị xem như là tội phạm, khi đó không những cảnh sát sẽ nện bạn mà còn những người dân xung quanh nữa. Trong game, bạn sẽ đóng vai một người dân bình thường cũng đang sử dụng thuốc, nhưng qua một sự cố nhỏ bạn bỗng nhiên lấy lại được ý thức của chính mình và bắt đầu tìm hiểu mọi chuyện. Không uống thuốc đồng nghĩa với việc bạn có thể điều khiển hoàn toàn cảm xúc của mình, điều này cũng gây rắc rối cho bạn vì xung quanh ai cũng vui vẻ còn bạn thì lại khác người, chính vì vậy mà giờ đây bạn cũng phải tạo ra vẻ bề ngoài giả tạo để hòa nhập với môi trường xung quanh trong khi tìm đường thoát khỏi đó. We Happy Few cho bạn nhiều sự lựa chọn như chơi một cách lén lút kín đáo, hoặc đánh nhau ầm ĩ để tìm đường thoát. Bên cạnh đó thứ bạn phải luôn chú ý tới những nhu cầu thiết yếu như ăn, uống và ngủ để nhân vật có thể sống sót, và quan trọng hơn là phải hòa mình vào xã hội xung quanh nếu bạn không muốn bị bắt.

Inside

PCXBOX ONE - 29/06/2016
Chúng ta bắt đầu game với một nhân vật vô diện, theo tui đó là sự cố ý của PlayDead, có thể họ muốn ám chỉ rằng “cậu ta có thể là bất cứ ai trong chúng ta”. Không một dẫn dắt nào, không một lời thoại nào hé lộ cho ta biết câu chuyện của game, tất cả chỉ là một mình nhân vật chính, phía trước là màn đêm cô độc và mỗi bước đi, bước chạy của cậu ta đều thể hiện sự hoang mang tột độ. Từng bước người chơi học cách “sống” trong một thế giới xa lạ, cách ẩn nấp, cách tương tác với các đồ vật..Tất cả những thứ ấy phải tự học lấy mà không có bất cứ một chỉ dẫn nào. Ngay cả việc lặn trong nước, đối với các game khác thường họ sẽ cho ta biết thời gian có thể lặn là bao lâu, Inside thì không, muốn biết bao lâu, phải tự “nghẻo” trước đã. Bằng cách “ném” người chơi vào một thế giới nguy hiểm, cho người chơi tự học cách sinh tồn, là một cách để nói: “Chúng tui đặt hết niềm tin vào người chơi”, ờ, một cách troll thì đúng hơn, cách troll của những gã mà trình đã ở hàng bậc thầy mới dám làm!

Duskers

Mac OSPC - 19/05/2016
Một tựa game hơi khó hiểu một chút, mới nhìn và coi trailer thôi chắc bạn cũng không hiểu hết được. Gameplay trong Dusker yêu cầu bạn điều khiển Drone (thiết bị không người lái) đi vào thăm dò những tàu không gian cỡ lớn. Trong này bạn sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề bằng một cách rất đặc biệt, vừa điều khiển Drone một cách bình thường, vừa phải thực hiện những câu lệnh trên bảng console để giải mã – mở cửa – tìm hiểu thông tin và nhiều thứ khác, giống như bạn bật Command Promt trên Windows vậy.
Tâm trí của mỗi người đều mang những sắc thái khác nhau nhưng có bao giờ bạn tự hỏi trong đầu của những người bị tâm thần sẽ có suy nghĩ thế nào chưa. Layers of Fear sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị khi đặt người chơi vào trong một hoạ sĩ. Đây cũng không phải là một hoạ sĩ bình thường mà những bí ẩn đằng sau cuộc sống của anh ta khá đặc biệt. Trước đây từng là một người có tài hội hoạ và có một cô vợ ca hát rất giỏi. Nhưng kể từ khi có con anh trở nên nghiện ngập và còn bị bệnh nữa. Xa lánh gia đình và tuyệt vọng trong nỗi cô đơn như một kẻ điên, anh quyết tâm tạo ra được một tác phẩm cuối cùng để đời. Sẽ có 6 vật dụng để người chơi tìm ra giúp người hoạ sĩ tạo ra bức tranh này, tượng trưng cho 6 giai đoạn của cuộc đời anh.
Sở dĩ mình so sánh Oxenfree với phim chứ không phải là một game kinh dị khác đơn thuần vì trong Oxenfree, bạn sẽ phải lựa chọn và lắng nghe các lời thoại rất nhiều. Không đơn thuần là chọn cho vui, lựa chọn của bạn sẽ quyết định đến việc bạn sẽ đi về đâu, đi theo ai, và gặp cái gì. Game được thiết kế kiểu màn hình ngang và có nhiều vòng lặp nên bạn sẽ phải để tâm mọi thứ nếu không muốn bỏ lỡ một chi tiết quan trọng của trò chơi. Cảm giác nhỏ bé đặc trưng khi chơi theo kiểu màn hình ngang, âm nhạc kì bí cùng với những đoạn hội thoại được lồng tiếng rất thật sẽ khiến bạn cảm nhận được chất kinh dị mà Night School gửi gắm nơi đây. Có nhiều chi tiết làm người viết bài sững sờ, kiểu như giật mình hỏi “tại sao”. Tại sao quả bóng ấy lại nằm đây, mình đã đá nó đi rồi ?, tại sao có người nhóm lửa chỗ này, tại sao Ren (tên một nhân vật khác) lại nói vậy… Bản chất của nỗi sợ là vậy, chúng ta sợ những thứ chúng ta không thể gọi tên. Một nỗi sợ tĩnh lặng mà Oxen Free khắc họa rất thành công trong một game Indie. Đã lâu rồi từ thời Limbo mới có trò chơi thể hiện tốt điều này.

SOMA

Mac OSPCPS4 - 22/09/2015
SOMA không đơn thuần là một game kinh dị thông thường mà còn tô đậm cả yếu tố giải đố trong nó. Người chơi được phép tương tác với hầu hết các vật dụng trong game. Ví dụ như khởi đầu game khi bạn đang trong căn phòng của mình, bạn có thể thấy rằng nhân vật có thể cầm, giữ, di chuyển tất cả các vật nằm trên giá sách. Điều này ảnh hưởng khá lớn tới lối chơi của game khi người chơi phải cân nhắc cầm gì và bỏ gì, cái nào có ích hơn và mở ra manh mối, đặc biệt là xâu chuỗi sự liên quan của các vật lại với nhau. Yếu tố cuối cùng và then chốt nhất tạo nên sự thành công của SOMA là nội dung cốt truyện. Từ cách thiết kế nội dung, dẫn dắt người chơi đến các sự kiện trong game đều hoàn hảo và như một bộ phim do chính bạn thủ vai vậy.
Xuyên suốt những phần truớc trong series game Five Nights at Freddys, bạn đóng vai một nhân viên an ninh được thuê để trực trong phòng camera của một quán ăn cho trẻ em, nhưng lần này những cốt truyện ẩn mà bạn đã giải từ những phần trước sẽ thay đổi luôn góc nhìn của bạn trong phần này. Lần này bạn đóng vai một đứa trẻ trở về từ quán ăn Freddys đó, đồng thời những “thứ” mà bạn luôn cảnh giác từ những phần trước đã theo bạn về nhà. Logic trong phần này cũng khác hẳn bởi chẳng có camera nào để bạn quan sát cả, bạn chỉ ở trong căn phòng của mình cố gắng bảo vệ chú gấu bông phía sau mình. Tựa game cũng cung cấp cho bạn một mẹo nhỏ đó là khi nghe tiếng thở mỗi khi bạn mở cửa thì không được bật đèn pin, ngoài việc đó ra thì bạn phải tự mình khám phá tất cả.