The Long Dark

01/08/2017

Cảm giác lúc chơi The Long Dark của người viết bài có lẽ được mô tả ngắn gọn như vậy: Cô đơn nhìn trời. Nhập vai một trong hai nhân vật sống sót sau vụ máy bay rơi ở 1 miền cực Bắc heo hút, nhiệm vụ của bạn là cố gắng sống sót và tìm hiểu xem chuyện quái quỷ gì đã xảy ra ở đây. Đó là ý đồ của nhà thiết kế game, còn cái suy nghĩ của bản thân người viết bài lúc mới chơi là :”tại sao mình lại chơi cái game quái quỷ này vậy”. Đồ họa không có gì nổi bật, hệ thống tương tác cũng như các thanh trạng thái có thể là một điểm cộng cho game nhưng cũng không quá xuất sắc. Giống như bạn thức dậy và không hiểu chuyện gì đang xảy ra : Đùng một cái, bạn bước ra một mùa đông hoang dã. Có lẽ đây cũng là dụng ý của nhà sản xuất khi muốn mô tả chính xác những gì xảy ra với nhân vật chính, một người của cuộc sống đô thị bị rơi lại phía sau. Bạn sẽ chẳng biết phải làm gì và thật sự bạn cũng chẳng làm được gì, cố gắng nhặt nhạnh từng chút một và tiến lên phía trước, hi vọng rằng mình không chết vì đói, vì lạnh hay vì… ngộ độc.

Street Fighter IV CE

12/07/2017

Tượng đài game đối kháng bước chân lên mảng di động, tất nhiên là không thể làm thất vọng những người hâm mộ được. Mặc dù chuyển đổi và cũng có giới hạn một chút giữa 2 nền tảng khác nhau, nhưng Street Fighter IV Champion Edition lại vẫn giữ được chất của mình với hệ thống move sets quan trọng như Special Move – Focus Attack – Ultra Combo. Ngoài ra game cũng được trau chuốt với bản cập nhật cho những hệ máy mới với màn hình rộng, tất nhiên là cũng hỗ trợ luôn tay cầm MFi cho bạn trải nghiệm cực kỳ thoải mái như đang chơi trên một thiết bị chơi game cầm tay chứ không phải điện thoại.

Missile Cards

27/06/2017

Với đồ hoạ nhí nhố, chắc bạn sẽ tưởng đây là một game tower defense hay gì đó, nhưng thực chất Missile Cards là một game đánh bài theo phong cách Solitaire. Trong game bạn sẽ phòng thủ một căn cứ bằng cách sử dụng những lá bài để xử lý những mối hoạ như thiên thạch rơi. Luật chơi trong Missile Cards có thể sẽ làm bạn bối rối lúc đầu vì cách chơi hầu như không giống với các game Solitaire trước đây, nhưng khi đã hiểu rồi thì bạn sẽ thấy nó rất thú vị. Tất nhiên vì là card game, nên không chỉ chơi theo từng màn bình thường mà game còn cho bạn khả năng tuỳ chỉnh và thay đổi bộ bài của mình nữa, đi cùng đó là khả năng nâng cấp căn cứ và vài thứ linh tinh khác.

Shadow Tactics: Blades of the Shogun

06/12/2016

Lâu rồi mới được chơi một game chiến thuật hay điên cuồng như vậy luôn, định thử mấy lần mà do năm nay xác định chơi game FPS phiêu lưu AAA đồ nên ko rớ tới cơ mà Humble Bundle tháng này có em nó nên thôi mần luôn, coi như là có duyên. Hay toẹt vời, nó là cái game bắt đầu mỗi trận tui phải ngồi nghiền ngẫm chừng 10 phút, rê hết bản đồ, toan tính các bước như thế nào, ai làm nhiệm vụ gì rồi mới click chuột bắt đầu cuộc chơi. Cách làm stealth của nó hay, thoả mãn và kích thích người chơi mỗi lúc một “nghiêm túc” hơn với việc làm ninja, tức là thay vì tui có thể dễ dàng phi tiêu hay tỉa mấy tên lính canh nhưng không, dần dần tui muốn phải đi qua cửa đó êm thấm mà không phải động thủ với bất cứ ai, dù game nó không bắt buộc mình như vậy. Nhưng tự nhiên muốn mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ thì chiến trường nó phải được “sạch sẽ”. Team của mình đi rồi mà như chưa từng đến!

Tyranny

11/11/2016

Game nhập vai hardcore cũng là một cái gì đó khá là trừu tượng, bạn chỉ thường nghe người khác nói loáng thoáng chứ thực chất không hẳn hiểu nó có cái gì mà gọi là hardcore. Game nhập vai nói chung nếu muốn hardcore, thì yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là cốt truyện, cốt truyện phải thu hút người chơi cực kỳ từ đầu tới cuối và nó phải làm cho bạn giống như đang theo dõi một bộ phim chứ không phải chơi game thì mới gọi là thành công. Ngoài cốt truyện ra thì tới yếu tố quan trọng thứ hai đó là gameplay, gameplay phải có chiều sâu phải khiến người chơi bỏ ra thời gian suy nghĩ – tìm hiểu – mày mò. Nếu như bạn vẫn còn mơ hồ thì cứ chơi thử Tyranny hoặc ít nhất xem gameplay là sẽ hiểu. Bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần ngồi lì khoảng vài tiếng, bởi vì ngay từ đầu bạn sẽ trải qua một giai đoạn mặc đồ hơi khô khan nhưng lại có cốt truyện rất sâu sắc đó là lúc tạo nhân vật. Tạo nhân vật không giống như bạn nghỉ đâu, phần chọn ngoại hình chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại là chọn nguồn gốc và lịch sử khóa khứ của nhân vật, tiếp đó là bạn sẽ bắt đầu đọc cốt truyện mấy chục phút liền, cũng như chọn lựa những con đường mà sau này sẽ ảnh hưởng tới bối cảnh và tác động trực tiếp tới nhân vật. Sau khoảng thời gian gần 1 tiến để ngấm được cốt truyện thì lúc đó bạn mới thực sự chơi.

Và khi đã chính thước bước vào chơi, thì bạn lại sẽ choáng ngộp thêm một lần nữa với những tình tiết và lựa chọn mà mình phải đưa ra, nhưng đó mới chỉ là những câu đối thoại hoặc xử lý tình huống thôi. Còn khi bước vào chiến đấu thì bạn sẽ phải động não một lần nữa với phong cách chiến thuật theo lược vừa lạ mà vừa quen. Chính vì vậy mà phải nói Tyranny là một game kén người chơi vô cùng vì nó yêu cầu bạn phải đọc rất nhiều và suy nghĩ cũng rất nhiều.